1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Dung Remote tivi vcr DKTX 1 chuc nang

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi atula34, 22/03/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. atula34

    atula34 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    ( hình vẽ mạch sẽ được bổ xung sau)
    Mạch này có thể dùng remote để DKTX 1 thiết bị ( như đèn ),
    không phân biệt hãng Remote, Không phân biệt đầu thu ( VD có thể dùng Remote Jvc và đầu thu Sharp). mạch này dùng ít linh kiện, dễ lắp ráp. Thích hợp để thực tập , sử dụng tương đối ổn định, giá thành rẽ ( dùng 2 IC chính là IC4020 & IC4027 giá 6.000$/2 IC và một vài điện trở, tụ )
    Để ráp được mạch này thì các bạn hãy tham khảo tạp chí điện tử số tháng 11 & 12 với tiêu đề là " wsitch hồng ngoại"
    khi có được Tạp chí này , cần lưu ý .
    Các bạn nên ráp mạch trên bo mạch vạn năng để xem mạch hoạt động tốt chưa.
    Theo tác giả thì dùng nguồn nuôi là 12vDC, nhưng khi dùng 12vDC thì mạch không hoat động. ( vì tôi dùng đầu thu Sharp).Khắc phục : trước khi đưa nguồn +12vDC vào đầu thu thì nên nối tiếp qua 2 đèn LED ( nhỏ, hay thay thế bằng một điện trở tương ứng ) . mạch hoạt động tốt như đã giới thiệu trong tạp chí.
    Vì dùng Remote nên sẽ gặp trường hợp điều khiển nhằm ( tắt đèn thì lại mở tivi . . .). Cách khắc phục: ở chân cho tín hiệu ra của Remote cho qua bộ lọc tín hiệu ( chỉ có tác dụng với 1 tần số cho trước , hãy dùng nút nào ít dùng nhất trên Remote và ráp mạch lọc theo tần số của nút này).
    Vì theo Tác giả thì mạch này chỉ dùng để học tập, nên dùng ổn áp 12vDC ( tăng diện tích sử dụng của mạch in). Cách khắc phục này hơi nguy hiểm không an toàn: bỏ ổn áp 12vDC thay vào mạch hạ áp từ nguồn 220vAC ~ 12vDC.
    Mạch lọc tần số tránh điền khiển nhầm thiết bị :
    Dùng IC 567 (có bán tại Nhật tảo, giá rẻ, nó thường được dùng phục vụ ngành quân sự và một vài R, C ).

    Mình sẽ bổ xung sơ đồ ráp mạch chính ( của tác giả , chỉ để học tập thôi à), sơ đồ Mạch lọc tần số và mạch hạ áp sẽ được bổ xung nếu có nhiều yêu cầu ( vì Box này ít hoạt động quá).

    thanhmackup@yahoo.com
  2. Phanbobo

    Phanbobo Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    203
    Đã được thích:
    0
    Anh ơi cho em một sơ đồ mạch đi
    Em đang làm đồ án môn học về điều khiển thiết bị,Nếu anh upload được cho em thì em rất cảm ơn
    Thanks
    [red]
    Phan
  3. atula34

    atula34 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    1. IC 4020 chi su dung 5 chan:
    Chan 16 noi voi VCC (VCC=12V).
    Chan 8 noi voi Gnd.
    Chan 10 noi voi ngo ra cua dau thu hong ngoai.
    Chan 11 va chan 13 noi chung voi nhau va noi voi chan 3 cua
    IC 4027.
    2. IC 4027 su dung 8 chan:
    Chan 16 noi voi VCC.
    Chan 8 noi voi Gnd.
    Chan 6 noi chung voi chan 5 va noi voi VCC.
    Chan 7 noi voi Gnd.
    Chan 4 noi voi tu 103 va dien tro 68k.
    Chan 1 noi voi dien tro 33k
    Chan 3 noi voi chan 11 va chan 13 cua IC 4020.
  4. kimson

    kimson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/12/2003
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Mình mong rằng atula cung cấp đầy đủ tất cả các sơ đồ của đề tài này để mọi người có thể tham khảo và co điều kiện thực hành làm mạch.
  5. Glory4us

    Glory4us Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/06/2003
    Bài viết:
    1.208
    Đã được thích:
    1
    co loai Remote nao DK xuyen tuong duo ko?? em nghe noi trong mien nam co loai nay hay lam (dung cho Dau thu KTS thi qua tuyet)
  6. ladieskiller

    ladieskiller Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2004
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điều khiển xuyên tường á? Thế thì cậu phải thay tia hồng ngoại bằng tia X rồi. Nếu không mua một bộ micro không dây của TQ, chế biến lại rồi lắp vào mạch trên là được.

Chia sẻ trang này