1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Đúng và Sai

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi focifoci, 14/01/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    tôi đã xoá một số bài viết spam không nội dung trong topic này cũng như topic "Nhật kí box tâm lí học"
    nếu các thành viên đã bị xoá bài cố ý tiếp tục spam vô ý thức, tôi sẽ buộc phải xử lí nick của các bạn
    mod Tâm lý học
  2. 01041992

    01041992 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/12/2007
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    0
    1. thời điểm đấy mình cho là mình làm vậy là đúng.........
    và ngày sau ta nhận đc hậu quả, ta biết ta sai mất rồi
    rồi ngày sau nữa ta lại thấy rằng cái hậu quả đó là đúng
    ta lại thấy nó cung đúng mà, nó cũng có lợi mà
    nhưng cái lợi đến muộn
    lại nếu nhiều cái lợi đến muộn quá.....thì
    2.ng lại nhiều khi , cái gì là "nên" cần cho mình. mình còn chẳng biết , thì biết cái gì cần cho ng khác thế nào đây .
    mang lại hạnh phúc hay đau khổ cho ng ta đây
    có lẽ giờ mình mới hiểu phần nào cái câu
    chẳng gì nguy hiểm bằng thay đổi ng khác.
    trước đây có một ng .... ng ta quá thật thà bộc trực nóng tính , mình thấy ng ta khổ vì nó
    mình đã giúp họ thay đổi sự bộc trực đó , bằng cái mà mình gọi là "khéo léo"
    và rồi giờ mình nhận ra rằng, mọi chuyện đều có căn cơ.
    cái khéo léo đó , nó cần có độ bền vững cao hơn ở trong con ng họ .
    vì con dao 2 lưỡi đó ko phải ai cũng sử dụng đúng đc.
    chém một lực, nó phản hồi lại một lực vào tâm. (nhưng nó cứ đều đều, rất khó nhận ra viết chém ngầm đó)
    thế rồi trong nội tâm họ lại có sự sao'' chộn để lấy lại trạng thái cân bằng. khi bị thêm vết đâm mới, lực mới.
    ôi ! những kẻ luôn muốn thay đổi ng khác, những kẻ nguy hiểm , nguy hiểm cho chính cả anh ta
    đặt một ý vào lòng ng khác, ngày sau cái ý đó lại là con dao đâm vào lòng ta cũng lại là việc quá nhiều khi
    " đem thả gió nhận về vùng lá đổ
    thả yêu thương nhận lại mảnh hồn rêu "
  3. black_tulip

    black_tulip Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/04/2007
    Bài viết:
    173
    Đã được thích:
    0
    Hic, lâu rùi ko vào chơi nên ngồi ko cũng thấy buồn buồn. Thấy nhà mình sum họp đông đúc quá nên mình cũng xin bon chen vào chơi.
    Công nhận các cao nhân viết rất hay, đều có ý kiến của riêng mình. Nhất là bạn Nguoiachau, bạn viết bài quả thực rất thuyết phục. Hì, mà mình cũng thích cái Avar của bạn lắm, Che là một hình tượng bất hủ.
    Hic, riêng bạn Takts, những chỗ tô vàng và những chỗ khác của bạn nữa, mình đọc mà chẳng thể nào hiểu được. Có lẽ cảnh giới của bạn cao quá nên mình chưa thể với tới được. Quả thực mỗi lần đọc bài viết của bạn là mình cứ như Trang Chu nằm chiêm bao thấy **** vậy, thực thực hư hư, mờ mờ ảo ảo, ko hiểu nổi luôn.
    Nếu có thời gian bạn có thể chỉ giáo thêm cho mình được ko ạ?
  4. takts

    takts Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/11/2006
    Bài viết:
    241
    Đã được thích:
    0
    tôi vừa đi qua những con phố mưa phùn gió rét Hà Nội. những ngày này, từng hạt mưa nhỏ gia vị thêm cho nồi canh giá lạnh mùa đông, và thấm ướt.
    bên cạnh những con đường đông đúc ồn ào xe cộ còi vang, tôi thấy người ta đốt những que củi, cành gãy, nhen nên những khóm lửa vàng ấm cúng. nếu bạn ngồi đấy, hay bạn đang ngồi đây, bạn sẽ nhóm thêm sự ấm lòng.
    bạn có thể hiểu được chính mình chứ?
    bạn có thể thấy được tại sao mình có suy nghĩ này, câu hỏi kia, hay sự tò mò ấy chứ?
    đối với tôi đó là điều đầu tiên cần biết.
    và sau đó các cánh cửa cứ tự mở cho các câu trả lời.
    bởi lẽ chẳng ai có thể trả lời cho bạn ngoài chính bạn.
    cái trí thì luôn chạy lăng xăng thay vì hướng tâm.
    nó luôn luôn muốn lấp chỗ trống, nó không muốn bạn có những khoảng lặng, trống trải, nó muốn được vận hành, bởi nếu không nó sẽ chết.
    thế là nó không ngừng tạo ra những câu hỏi, những lời hùng biện, phán xét, xung đột.....
    nó đẻ ra "trí tò mò", "trí tưởng tượng", trí khôn ngoan"......
    hãy thử nhìn xem, trong cái xã hội công nghiệp đó, mọi người đều rất tiết kiệm thời gian, như thể nếu không họ sẽ không đủ thời gian để sống. cái trí đã tạo ra cho mình 1 vùng đất màu mỡ trong não người để nó có thể sinh sống thoả thích, nơi mà sự hoạt động liên tục, nhanh chóng, gọn gàng, không mất thời gian được ưu tiên hàng đầu.
    tôi thấy sự chòng chành, mất thăng bằng, không thể trụ tâm, hiện rõ trên khuân mặt mà ẩn chứa sau nó là một nhà máy hoạt động không ngừng 24/24, ngay cả trong những giấc mơ.
    và rồi thì đương nhiên người ta sẽ thấy trống trải, vô dụng khi họ chẳng phải làm gì cả. bởi lẽ họ luôn muốn được làm gì đó, bất kể là gì, có lẽ bởi nó cho thấy họ đã tận dụng tốt thời gian của 80 năm cuộc đời. họ sẽ bật Ti Vi trong bữa ăn, để xem mỗi thứ 1 tí, cầm tờ báo vào buổi sáng để đọc mỗi thứ 1 tí, tán phét ngoài quán nước, trên mạng để biết thêm mỗi thứ 1 tí...... thay vì thư giãn, cộng hưởng sống động với sự xuất hiện của họ trên trái đất này, thay vì ca hát,nhảy múa, thay vì yêu thương.
    cái trí không thể chịu được, nó sẽ chết. bởi đó là những vùng đất mới lạ, những vùng đất "ngoài trí", "vô trí", nơi nó không thể sinh sống.
    khi bạn nói "ngồi không cũng thấy buồn buồn" chẳng hạn, đó là khi nó thúc giục bạn phải làm 1 điều gì đó, phải hỏi, phải nói, phải suy nghĩ,phải cố,..... để cho cái máy kia được vận hành liên tục, và rồi những hành động li tâm, không thực sự cần thiết được bạn thực hiện, chẳng sớm thì muộn nó sẽ kéo theo xung đột, bởi nó phi tự nhiên, đó không phải những hành động trào ra từ trái tim bạn, từ sự sống còn của bạn.
    tôi không đến ngôi nhà "tâm lí học" này theo sự thúc giục của cái trí, của ham muốn, của mưu cầu, của sự lấp khoảng trống trong những giờ rảnh rỗi.......
    tôi đang sống, và nơi đây là ngọn hồng trên đường đi. trong mùa đông lạnh này, tôi chú chân và đặt thêm những thanh củi cho ngọn lửa thêm ấm nhà. có những tín hiệu về tôi, liên quan đến tôi trong ngôi nhà này, thật tuyệt, là nó được tuôn chảy cùng nhịp sống trong trái tim tôi. và tôi đã thấy được nó ở đây, thật tuyệt. nó rất gần với một cuộc đối thoại nội tâm.
    bạn nhìn tôi viết, bạn đang nhìn vào trong tôi, bạn không hiểu gì hết. bởi lẽ "hiểu" là công việc của trí. tôi thì lại đến đây trong "vô trí".
    chẳng có gì cần được "hiểu" cả, ngoại trừ chính bản thân bạn, đó là cái "hiểu" duy nhất mà cái trí có ích. sau đó mọi thứ dường như rõ ràng như chuyện đương nhiên.
    takts là dấu hiệu của 1 người bạn, sau khi lập ra nó, anh ta không dùng đến nữa, tôi đi ngang qua và xin dùng luôn tên này. từ đó nó luôn là thanh củi khô dễ bén.
  5. black_tulip

    black_tulip Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/04/2007
    Bài viết:
    173
    Đã được thích:
    0
    Hi`, đến bây giờ thì mình cũng đã đổi ý rồi. Cũng ko có ý định muốn hiểu xem bạn viết cái gì nữa.
    :D
    Người ta thường phân biệt 1 loại người hay kiểu người khác so với phần lớn những người còn lại. Hay nói cách khác những ngwòi còn lại ko thể hiểu loại hay kiểu người đó. Loại hay kiểu người đó chỉ có thể thuộc 1 trong 2 dạng sau:
    1. Là thiên tài.
    2. Là ở đâu đó lạc ra ngoài, hình như chỗ hay có nhiều chuồn chuồn ấy :)
    Chỉ là viết theo ngẫu hứng, như bạn Takts nói ấy, nhưng mà chắc là có "trí" chứ ko phải là vô trí. Có gì mạo phạm mong các bạn bỏ qua, hihi
  6. Hienscarlett

    Hienscarlett Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/06/2002
    Bài viết:
    866
    Đã được thích:
    0
    có cảm giác như là một người khác, tách riêng ra, đứng ngoài bản thân mình, nhìn vào nó, ngắm nghía và nhận xét, phân tích và mổ xẻ, giống như một vị giáo sư đang nghiên cứu một công trình khoa học về con người
    hay thật. một thanh củi khô dễ bén
  7. ly_tieu_long_19121985

    ly_tieu_long_19121985 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/06/2006
    Bài viết:
    773
    Đã được thích:
    0
    Người bạn này có lẽ cũng đọc nhiều sách của Osho . Hì , cũng vui .
  8. Hienscarlett

    Hienscarlett Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/06/2002
    Bài viết:
    866
    Đã được thích:
    0
    chỗ hay có có nhiều chuồn chuồn =)) chỗ nào vậy nhỉ bạn tulip??? mình đang cố hiểu xem bạn viết gì đó :)
    @takts: ko bít bạn có nghiên cứu nhiều về đạo phật ko nhỉ? tự nhiên mình có thắc mắc muốn hỏi bạn chút. mình thì lười đọc sách, lười nghiên cứu lắm
    Được hienscarlett sửa chữa / chuyển vào 18:20 ngày 21/01/2008
  9. lemd

    lemd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2005
    Bài viết:
    1.341
    Đã được thích:
    1
    Đúng và sai là câu trả lời của tâm trí, tức là của suy nghĩ. Không suy nghĩ, thách bạn đưa ra được cái gì đúng và cái gì sai.
    Vậy bạn thử không suy nghĩ xem thế giới quan thay đổi thế nào?
    Không suy nghĩ, không suy nghĩ
    Không suy nghĩ..
  10. Hienscarlett

    Hienscarlett Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/06/2002
    Bài viết:
    866
    Đã được thích:
    0
    khi tôi ko suy nghĩ, tôi ko quan tâm đến thế giới quan thay đổi như thế nào
    chỉ đơn giản như một cuộc dạo chơi không có mục đích, đi lang thang trên đường và ngắm cảnh

Chia sẻ trang này