1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Em bị mất dữ liệu khi nối Partition Linux với winxp (fat 32), ai biết xin chỉ giúp

Chủ đề trong 'Hỏi đáp Tin học' bởi quantum, 19/05/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. quantum

    quantum Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/05/2002
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Em bị mất dữ liệu khi nối Partition Linux với winxp (fat 32), ai biết xin chỉ giúp

    Ổ cứng của em có 2 phân vùng, phân vùng đầu cài Linux, phân vùng sau cài Winxp (Fat 32). Em dùng PQ Magic 7 xoá cái Linux đi rồi nối nó vào cái cài Winxp. Sau khi làm xong, máy khởi động lại, đang khởi động dở WInXP thì báo lỗi màn hình xanh. Dùng đĩa cài WinXP khởi động vào chế độ Repair thì nó phái hiện phân vùng của mình là ổ F, chỉ truy nhập được vào thư mục F:windows; còn ổ C: thì lại được gán ở phân vùng logic chứa dữ liệu.
    Nếu chạy PQ Magic (từ CDROM) để hiện ổ đĩa của mình thì phân vùng chính (WinXP) hiện lên là 1 màu vàng cùng chữ Unknown, thế mới đau.
    Xin hỏi làm cách nào gán trở lại ổ C: cho phân vùng chính của mình, làm cách nào để cứu được dữ liệu và hệ điều hành WinXP? mọi chỉ dẫn xin gửi về email hieunt1982@yahoo.com , sẽ có cảm ơn và hậu tạ. thanks
    À mà có ai biết dùng phần Repair trong đĩa cài winxp không nhỉ?
  2. co_be_mat_tron_xoe

    co_be_mat_tron_xoe Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/04/2004
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn quantum, đội Barcelona là đội bóng mình rất rất thích đấy!
    Bạn có biết rắc rối đến với bạn khi nào không? Chính là khi bạn dành phân vùng đầu tiên cho Linux. Nếu bạn có tham khảo qua cấu trúc partition trong MBR thì chắc bạn sẽ hiểu vì sao trong các máy đa hệ điều hành, người ta luôn đặt Linux ở phân vùng sau. Ví dụ, máy client của Hà sẽ có thứ tự cài như sau:

    Partition Primary cài Win98.
    2nd primary là thư mục / (root directory) của Linux.
    3rd primary là thư mục /swap (swap memory) của Linux.
    Extended chia làm nhiều ổ:
    1st ex là thư mục cài Win2K.
    2nd ex là thư mục cài WinXP.
    3rd là thư mục cài một OS nào đó mình thích.
    4th trở đi là thư mục chứa dữ liệu.
    Vậy với cách sắp xếp trên, máy mình có tới 4+ OS chung sống "hoà bình". Quản lí MBR là anh chàng Linux Loader (LiLo). Sau khi chọn một option nào đó, anh bạn này sẽ trao lại quyền quản lí cho OS tương ứng.
    Với cách sắp xếp của bạn, rõ ràng khi bạn chưa remove Linux, mọi việc có thể vẫn ổn. Nhưng bạn nên biết là phân vùng đầu tiên - về nguyên tắc - bao giờ cũng là phân vùng active. Khi bạn remove Linux rồi, rõ ràng chỉ có phân vùng 2 chứa WinXP OS sẽ mặc nhiên là partition khởi động. Nhưng khi MBR search phân vùng và trao ngay nó cho phân vùng I (lúc này là duy nhất do bạn đã merge), phân vùng I tiếp tục gọi ntldr, ntldr reqiure ntdetect.com. Rõ ràng lúc này đã có lỗi xuất hiện. Status khi được cài của XP là tại partition II, chứ không phải I. "Màn hình xanh" hiện lên chào đón bạn bước vào vùng của rắc rối.
    Theo mình, để giải quyết triệt để chuyện này, là bạn hãy config lại một lần thật tốt hệ thống partition của bạn, sau đó cài lại WinXP. Hãy luôn dành chỗ cho các OS khác bằng cách tạo thêm (ít nhất) một primary partition khác tiếp ngay sau primary partition đầu tiên. Các OS "không Microsoft" như BeOS, Linux..... sẽ có sức khoẻ không tốt đâu nếu bạn chủ ý cho chúng sống trong vùng Extend - trong vòng tay Bill Gate. Bạn đừng hy vọng có thể set active cho một ổ khác không phải 1st primary partition mà không có trục trặc xảy ra. Cũng không nên hy vọng có thể tạo quá 4 primary partition hoặc 3 primary partition + 1 Extend partition.
    Chúc bạn nhanh chóng khắc phục được lỗi của bạn. Chào thân ái.
  3. netsurfer

    netsurfer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2004
    Bài viết:
    758
    Đã được thích:
    1
    Để cứu dữ liệu của bạn có một cách đơn giản là đi mượn tạm một đĩa cứng khác về, đặt nó là Primary Master, đĩa của bạn là Secondary master, hoặc slave (Pri/Sec) cũng được. Khởi động lên, backup mọi dữ liệu của bạn ra. Sau đó làm lại đĩa của bạn theo hướng dẫn của Hà. Còn nếu làm ngay theo cách của Hà bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu quý giá của bạn đấy.
  4. co_be_mat_tron_xoe

    co_be_mat_tron_xoe Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/04/2004
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0

    Khi viết help, em đã chủ ý không hướng dẫn cứu dữ liệu và OS. Một cái HDD mà nền tảng của nó bung bét như vậy thì health của nó cũng chẳng ra gì, sớm muộn cũng nảy sinh nhiều lỗi. Vì vậy, em đã hướng cậu ấy theo cách cơ bản nhất, đảm bảo nhất. Còn việc cứu dữ liệu như anh Netsurfer nói, em xin hỏi ngược lại anh, cách của anh có gì đặc biệt không? Tính chuyên môn có cao không? Cách làm đó một người đã từng dùng Linux có thể làm được không anh? .
    Anh không hiểu ý cậu ta sao? Ý cậu ta là không dùng thêm một thiết bị lưu trữ phụ trợ nào mà có thể cứu dữ liệu an toàn, và cứu cả Win XP nữa kìa! Em mong anh hãy trả lời theo hướng đó, hoàn toàn có cách đấy! Và đừng có viết như dưới đây, làm như em xui dại người ta, làm như em xấu bụng lắm vậy!
    Còn nếu làm ngay theo cách của Hà bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu quý giá của bạn đấy.

Chia sẻ trang này