1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Em đi xe buýt em hành xử như thế này có quá đáng ko?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi JWalker, 30/06/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lam_mai_anh

  lam_mai_anh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/08/2005
  Bài viết:
  3.753
  Đã được thích:
  61
  Nói chung là k đc thoả hiệp với cái xấu, nhưng tuỳ trường hợp cũng nên xử lý sao cho hợp lý, k thì :-ss
 2. tlspace

  tlspace Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/11/2008
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  0
  mình sống ở vn và mình chọn phương án 1. Vì mình đi xe buýt khá nhiều, cả năm đầu đại học, chứng kiến bao nhiêu cảnh chướng tai gai mắt của bọn tài xế + phụ xe [r37)][r37)]. Mà mình tài hèn sức mọn không dám làm gì :">. Bao giờ các bác chứng kiến cái cảnh thằng lái + phụ nó chửi người đi xe như là con ở nhà nó chưa? có bao giờ nó cho các bác chạy theo mà không mở cửa cho lên xe chỉ vì nó không thích chưa?[r37)].
 3. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Gia đình tôi ai cũng đi làm, nhưng không ai làm hay cổ súy cho những hành vi hay thái độ thế này. Gia đình người khác thì tôi không biết.

  À, gia đình tôi vì không thể làm ở những cái chỗ làm con người sinh ra cư xử như bạn nên đã chọn những nơi không đẩy con người vào cái thế ấy. Tức là chúng tôi chọn lựa không đi vào những con đường như vậy. Bạn cố ý chọn đi đường của bạn thì đừng đổ lỗi cho cả một xã hội.

  "Các anh chị em công sở, cổ cồn, các viên chức nhà nước, tư nhân ai mà chẳng phải làm thêm hoặc này nọ." Tôi không bị ràng buộc gì trong hợp đồng, nhưng ng nhà tôi ký hợp đồng có điều khoản "không đc phép làm thêm bất cứ việc gì trong tgian rảnh để kiếm thêm thu nhập khi chưa đc công ty đang thuê đồng ý." Và dĩ nhiên là hợp đồng được tôn trọng, dù có đi làm ở đâu thêm thì cũng có ai mà biết, mà truy. Nhưng đạo đức nghề nghiệp không cho phép. Vâng, đi làm còn có cái gọi là "đạo đức nghề nghiệp" nữa, không phải chỉ có cái đạo đức, đạo lý cư xử trong cuộc sống thường nhật đâu.

  "Gv dạy thêm khi rảnh" khác với "gv cố ý k dạy trong lớp mà cưỡng ép học trò đi học thêm ở nhà mình" nhé.
  "Y tá bác sĩ nhận tiền bồi dưỡng" khác với "y tá bác sĩ từ chối không hề chăm sóc bệnh nhân, thả cho đến chết, trừ phi nhận đc tiền" nhé.
  Giả sử một giáo viên nhận tiền photo tài liệu từ học viên (thay vì tự bỏ tiền túi ra) thì bạn sẽ đánh đồng người này với 1 gv cố ý dọa dẫm đánh rớt học trò để họ đút lót à?

  Đánh đồng là không được.

  Tôi thì lại thấy: ý kiến 1 đa số từ những ng không ăn tiền đút lót, ý kiến 2 thì có những ng thừa nhận mình có làm trò đó.
 4. ryan_mu2006

  ryan_mu2006 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/08/2006
  Bài viết:
  1.341
  Đã được thích:
  0
  Nếu được chính xác đúng như những trường hợp bạn viết thì tuyệt vời quá như mệnh đề toán học 1 là 1 và 2 là 2. Nhưng thực tế tôi là chứng kiến nó khác 1 chút và ranh giới của 2 cái khuynh hướng trên là khá gần nhau.
  ví dụ 1 : "Giáo viên không dạy trên lớp mà cưỡng ép đi học ở nhà" thì đáng lên án nhưng thực tế nó lại thường là giáo viên dạy ở lớp 8 phần và 2 phần ở lớp học thêm hoặc là đã dạy 10 phần trên lớp thì học thêm dạy thêm 1 số phần nào đấy.
  ví dụ 2 : Chuyện về bác sỹ y tá để cho bệnh nhân chết nếu ko nhận được tiền thì lên án rất đúng rồi. Nhưng thực tế thì nó không như vậy mà nó có chút khác biệt. Ví dụ như việc tiêm thuốc của y tá. Nếu có bồi dưỡng thì bệnh nhân được hưởng chăm sóc tốt hơn, tiêm có kỹ thuật nhẹ nhàng hơn, ngược lại không có bồi dưỡng thì sẽ không được như vậy và người bệnh là người nhà mình là người chịu thiệt. Thử hỏi tại sao lại có những chuyện như vậy ? nếu bác nào vào bệnh viện thì thấy sức ép quá tải ở bệnh viện nên y tá và bác sỹ làm việc cũng vất và hưởng lương như quy định chắc cũng khó khăn.
  Nếu có thể thì mời bác Anxiety cho giải pháp xem sao, chứ tôi thì cũng ngán những hiện tượng trong xã hội như vậy, điều đó dẫn đến nhiều người tặc lưỡi mà nói rằng "biết sao được, cuộc sống mà".
 5. hoang88

  hoang88 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2006
  Bài viết:
  672
  Đã được thích:
  1
  mình không hiểu ý bạn nói về phụ thu là sao?
 6. tlspace

  tlspace Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/11/2008
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  0
  Bác có thể dũng cảm đứng lên, phản ứng lại với cái xấu, tất cả mọi người đều ủng hộ =D>=D>.

  Nhưng không vì cái xấu nhiều quá, mà coi nó là bình thường, rồi chỉ trích những người phản kháng lại như bác chủ thớt được [-X.[r23)][r23)]
 7. daigia005

  daigia005 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/02/2008
  Bài viết:
  996
  Đã được thích:
  0
  BẢN chất con người không xấu nhưng bây giờ Hoà Thân nhiều quá nên nó mới thành ra như thế
 8. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Tôi thấy khác nhau trong mấy VD trên.

  1/ Gv A cưỡng ép, dụ dỗ, chèo lái để chính học trò mình đi học thêm ở chính nhà mình với mình, thì dù trên lớp gv dạy 1 hay 10 phần thì ý đồ của gv cũng là xấu.

  Gv B mở lớp dạy thêm ở nhà, ai muốn xin học thì học, học trò ở lớp chính khóa của mình mà con ông hàng xóm cũng được, chả quan tâm. Gv này cũng không có nhu cầu câu kéo thêm học sinh ở lớp chính khóa của mình, những hsinh ấy muốn đi học ai cũng được, cứ làm bài đúng là trên lớp vẫn hưởng trọn điểm.

  Bạn có thấy gv A và gv B khác nhau không? Tôi học thêm suốt 8 năm ròng, chỉ 2 lần học thêm ở 1 trong các thầy giáo trong trường của tôi, còn lại thì tôi toàn đi học thầy khác. Tôi đi học phần tôi. Các thầy dạy ở lớp chính khóa của tôi đi dạy thêm phần các thầy ấy. Nước sông không phạm nước giếng. Cứ tôi làm bài đúng là đều đều có điểm cao.

  2/ Bs A chữa trị, chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân, và đc ng nhà bệnh nhân gửi ít / nhiều tiền bồi dưỡng. Bs A (hoan hỉ) nhận.

  Bs B chữa trị cho bệnh nhân nhưng cứ cố ý dụ dỗ bệnh nhân gửi thêm tiền cho mình và hứa sẽ "chăm sóc đặc biệt" cho bệnh nhân.

  Một bên là thái độ cố ý moi tiền, nếu không sẽ đì đọt con người ta, còn bên kia là thái độ không đì đọt, nhưng ai gửi tiền cám ơn mình thì mình cũng nhận. Bạn cứ nhìn vào VD ngày 20-11 hsinh tặng quà cho gv ấy. Có 1 cái hạng gv xem đây là thời điểm để học trò đi xin điểm, còn có những gv mà vẫn nhận quà nhưng dù không có quà thì cũng chẳng đì đọt học trò làm gì.

  Nếu bạn chủ topic thấy anh bán vé xe buýt nghèo, thì có thể bồi dưỡng anh ấy thêm mấy đồng, hoặc thậm chí hỏi anh ấy có muốn làm việc khác lương cao hơn không thì bạn ấy sẽ giới thiệu giúp. Đấy nghĩa là bạn ấy trân trọng sức lao động của anh ấy + thừa nhận là job anh ấy cực mà thu nhập lại ít ==> bạn ấy muốn chia sẻ khó khăn với anh ấy. Đằng này anh bán vé xe buýt cố ý vi phạm đạo đức nghề nghiệp thì ai thích thì cứ đi mà cảm thông, còn tôi cứ lên án thôi.

  Tôi thì thấy sự cảm thông không nên dành cho những kẻ vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

  Hình như tôi nhớ là mình được dạy là, Thiếu mà ngửa tay xin thì người ta còn thương mà cho, chứ đi ăn cướp thì lúc bị đánh thì đừng có kêu.

  Nghèo thì ai chẳng nghèo. Nhưng có kẻ lấy cớ nghèo mà vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Có người dù nghèo cũng không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

  Vừa làm sai, lại vừa phân bua là "vì tôi nghèo nên các anh phải để tôi làm sai", lại cười hềnh hệch giả lả bảo là "mà cả anh và gia đình anh cũng tham nhũng, móc túi thiên hạ chứ có phải mình tôi đâu." Người đâu mà vô sỉ gớm.
 9. timmaikhongthayten

  timmaikhongthayten Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/10/2004
  Bài viết:
  2.096
  Đã được thích:
  0
  bạn làm thế là đúng rồi
 10. daigia005

  daigia005 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/02/2008
  Bài viết:
  996
  Đã được thích:
  0
  bạn ý đang muốn bạn đưa ra giải pháp mà có phải biện minh ví dụ đâu

  1. giải pháp nào cho giáo viên bắt học sinh đi hoc, cái này mình gặp từ hồi mình đi học những năm 9x, mình chả bao h đi học thêm, khi xem vở học thêm của bạn thì thấy bài kiểm tra 1 tiết giống hệt trong vở

  2. giải pháp nào để khi đi mổ, tiêm hay bất cứ cái gì để không phải nộp thêm tiền ngoài tiền mổ, ông già tôi mổ gắp mảnh đạn ở chân năm 2000 phải nộp 5t cho bác sĩ, tôi bị sốt ra viện khám và tiêm phải đưa cho y tá 20k để tiêm khỏi bị đau, người khác không đưa thì phát khóc vì đau buốt

  3. giải pháp nào cho việc chạy chức chạy quyền diễn ra ở khắp nơi, khắp nẻo

  ....

  các vấn đề trên làm cho xã hội ngày càng thối nát, trẻ con ra đường chỉ biết chửi nhau, động tí là dao với kéo, hoa cà hoa cải nổ ở khắp nơi từ thành thị đến nông thôn
  giải pháp là gì
  tôi không biết, nhưng bọn chóp bu chắc chắc biết nhưng vì lợi ích nên cứ lờ đi
  thiên hạ thì tặc lưỡi mình mở ở vị trí đó mình cũng làm thế hay còn gọi theo cách dân dã là "Sống chung với lũ"

Chia sẻ trang này