1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Em học ĐH về Finance Banking. xin tư vấn về chọn ngành Cao học.

Chủ đề trong 'Du học' bởi Lananhdulik, 05/02/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Lananhdulik

    Lananhdulik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2008
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    @Thebanker: Cảm ơn anh thêm lần nữa nhé.
    Em cũng có ý định vào phòng tín dụng. nhưng em đc biết là xin vào phòng tín dụng (hình như) là khó nhất. vì phòng đấy nhiều màu lắm ạ. Bạn em có người nhà làm trong SBV phòng tín dụng thu nhập rất cao. trong khi người khác em quen cũng làm trong SBV nhưng phòng khác thu nhập chỉ tầm 3-4 triệu.
    Vì thế cũng dễ hiểu là vì sao vào phòng tín dụng khó.
    @Chalicuccu88: em ko trọng bằng cấp. nhưng theo em biết thì bằng cấp nếu biết sử dụng sẽ là vũ khí.... vô cùng lợi hại.
    :D
  2. chalicucu88

    chalicucu88 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/11/2009
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    1
    Ê nhóc! đừng nhầm nhé! Làm j thì làm tối về phải ngủ ngon nhé! Tín dụng cũng vậy!
  3. Lananhdulik

    Lananhdulik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2008
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    sao gọi mình là nhóc?
    chalicuccu sn 88 à. thế thì phải gọi mình là chị rùi :D
    còn nếu đằng ấy 88 tuổi thì cháu chào cụ ạ :D
  4. TheBanker

    TheBanker Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2006
    Bài viết:
    320
    Đã được thích:
    2
    Chao LA,
    Em chua di lam da muon huong loi rat nguy hiem.
    Anh co loi khuyen em k nen vao tin dung lam vi suy nghi cua em se som dan den boc lich. Neu cu suy nghi the thi em nen chon cong viec back-office thoi.
    http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/02/3BA1886E/
    Cuoc doi con dai, tuong lai con sang, dung huy hoai no.
    Chias!
  5. chupiku

    chupiku Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/07/2006
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    1
    Ai là sinh viên năm cuối cũng đều có những trăn trở tương tự như vậy thôi. Mình cũng đã từng cảm thấy hoang mang và lo lắng vào thời điểm đó, và cũng đã từng cân nhắc xem có nên đi học hay ko. Nguyên nhân chủ yếu là do mình ko tự tin lắm về khả năng của bản thân và cũng muốn đc bằng bạn bằng bè (ngày trước học ĐH lớp mình có khá nhiều người đi học ngay sau khi tốt nghiệp).
    Và rồi mình đã quyết định đi làm, đến nay cũng đã đc gần 3 năm rồi, và bây giờ đang chuẩn bị đi học tiếp.
    Actually, nếu bạn đã quyết tâm học và muốn tạo cho mình 1 con đường, 1 hướng đi, 1 sự nghiệp thì đừng nên đắn đo suy nghĩ nhiều quá, ví dụ như chuyện chồng con, what will be will be, nên ko có gì phải lăn tăn cả. Mọi thứ đều có chi phí cơ hội của nó, và bạn phải lựa chọn thôi. Cái đó phụ thuộc vào quyết tâm và tham vọng của bạn lớn đến mức nào (vì bản thân mình cũng là girl, nên ít nhiều cũng hiểu đc suy nghĩ của bạn).
    To be honest, dù bạn có bằng PhD mà chưa có experience thì sau khi tốt nghiệp bạn cũng sẽ chỉ đc treat như là 1 fresh graduate mà thôi. Cty mình có rất nhiều người đi học master ở nước ngoài về, và toàn những trường danh tiếng (như Monash hay Cam hay Oxford) nhưng starting point của họ cũng chỉ là beginner mà thôi. Dĩ nhiên có thể background của họ tốt hơn so với những người chỉ học ĐH ở trong nước, nhưng mình chỉ cảm thấy như vậy là quá lãng phí cho sự đầu tư 1 số tiền khổng lồ để đi học). Theo quan điểm của mình, về lâu về dài, ai cũg sẽ kiếm đc nhiều money thôi, nếu mình kiên trì.
    Bản thân mình đã từng làm cán bộ tín dụng, 1 công việc vất vả nhưng đổi lại đã đc học hỏi rất nhiều, ko chỉ kiến thức mà cả soft skills (như anh the Banker đã nói), 1 kỹ năng mà chả ở đâu dạy mình cả, chỉ học đc khi đã có sự va vấp với bên ngoàii
    Có rất nhiều hướng đi để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân, ngoài việc đi học. Nếu định theo nghiệp finance và investment thì nên học CFA, nếu muốn theo hướng kê toán kiểm toán là ACCA và CPA. Nói thật là mình ko giỏi toán lắm nhưng mình nghĩ ko có gì là ko làm đc cả, trong khi bản thân mình đã đc đào tạo cơ bản về finance &banking ở trường ĐH rồi. Và muốn giỏi thì chẳng có cách nào ngoài self -study, có những người chẳng đi học ở đâu cả mà vẫn giỏi đấy thôi, nhưng tóm lại là vẫn phải có quyết tâm.
    Last, but not least, cái gì cũng có cái giá của nó, bạn ko thể có thu nhập cao khi lại muốn nhàn hạ. Phải xác định rõ mình đang ở đâu, muốn muốn gì và mình sẽ làm gì.
    Mong bạn có đc những quyết định đúng đắn.
    Gluck :)
  6. chalicucu88

    chalicucu88 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/11/2009
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    1
    Tín dụng tu nhập có cao hơn giao dịch viên một chút chứ ko quá cao. Tín dụng hay phải đi nhiều, quan hệ nhiều nên thường ưu tiên nam giới.
    Anh đoán chắc em là sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc vừa ra trường. Vậy chỉ trạc tuổi em trai anh. Còn vì sao lại 88 thì...đó là một bí mật
    P/s: "chị" có xinh ko
  7. Lananhdulik

    Lananhdulik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2008
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Trùi ui. anh đọc lại reply hộ em cái.
    Ở bài comment trc anh khuyên em nên vào phòng tín dụng để tích lũy kinh nghiệm.
    Vì thế ở bài reply trước em nói là " xin vào phòng tín dụng khó vì phòng đấy nhiều màu ai cũng muốn vào".
    Chứ ko phải í em là vào đấy để vơ vét đâu ạ. :D
  8. Lananhdulik

    Lananhdulik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2008
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Em cảm ơn chị.
    Em bản chất là học khối D chị ạ. vì thế khi vào học ngành này em cảm thấy rất chán. và nhiều lúc thấy mình đã đi sai đường.
    Học cùng những bạn giỏi toán hơn mình nên đôi khi cảm thấy lo lắng lắm.
    Nói chung là con gái lại ko giỏi toán mà chọn ngành này là em đã thấy mình khó có thể thành công đc rồi.
    Nhưng em lập topic này ra thì em cũng đã xác định là sẽ đi đến cùng với ngành ngân hàng ạ.
    Đành cần cù bù thông minh vậy. :D
    Chị cho em hỏi là xin vào phòng tín dụng có khó ko ạ? làm thế nào để vào đc hả chị.
    EM có câu hỏi này nữa, mọi người giúp em với. số là em sắp phải đi thực tập rồi. Nhưng nhiều người cảnh báo là đến ngân hàng ko đc thực tập hẳn hoi mà chỉ đi photo và pha nước thôi. Vì thế mọi ngưòi thường đi lấy lệ. nghĩa là cả kỳ thực tập chỉ đến chỗ làm 2 buổi, 1 buổi đến xin giấy, 1 buổi xin tài tiệu và chữ ký thôi ạ.
    Mà mẹ em thì lại cứ muốn em đến ngân hàng thực tập hẳn hoi.
    anh chị khuyên em nên làm sao ạ?
    em cảm ơn nhé
  9. TheBanker

    TheBanker Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2006
    Bài viết:
    320
    Đã được thích:
    2
    Chào LA,
    Mình không nghĩ bạn tham tiền nhưng nếu chưa đi làm, chưa biết thực hư công việc ra sao mà bạn đã có tư tưởng như thế thì rất nguy hiểm.
    Những trường hợp bạn đề cập (bạn của bạn làm ở SBV- State Bank of Vietnam?) đều là cơ quan Nhà nước nên có những vấn đề hơi khác (của xã hội chứ k fai của ngành). Việc đó chỉ xảy ra với một số ngân hàng thương mại nhà nước thôi. Nếu bạn làm ở các ngân hàng cổ phần tư nhân hoặc NH nước ngoài thì cố gắng thỏa thuận lương cao một chút vì sẽ không có các khoản thu nhập khác.
    Và bạn lưu ý một điều trong nghề tín dụng: bạn tạo 100 khoản vay tốt nhưng nếu có 1 khoản nợ xấu thì bạn say bye bye với nghề tín dụng luôn. Nhớ tín dụng (cre***/credibility) chỉ là bán 1 nửa, cho vay fai đòi được nợ chứ không giống như bán các loại hàng hóa khác. Có một số ng thành đạt nhưng cũng không ít ng chán mà chia tay sớm với nghề.
    Việc thực tập như thế nào thì tùy ngân hàng và tùy công việc, chủ đề bạn thực tập. Tuy nhiên các ngân hàng không muốn bạn thực tập trong phòng tín dụng lắm vì nó liên quan đến khách hàng, lộ thông tin, quy trình, etc và hơn nữa sinh viên chưa biết gì nên không giúp gì được cho ngân hàng. HSBC hay có chương trình thực tập viên, bạn thử quá giang óep sai xem. Việc pha trà bưng nước chắc bạn của bạn đang ngắm các vì sao nên nói thế hoặc bạn đó thực tập trong ngân hàng TM nhà nước hoặc nghe hơi bác nồi chõ mà không biết kiểm nghiệm độ trung thực của thông tin, etc. Nếu thực tập ở bộ phận khách hàng thì sẽ ít cơ hội tiếp xúc với hồ sơ khách hàng (bí mật thông tin và competency). Thực tập các bộ phận back office thì nhiều cơ hội tiếp xúc với công việc hơn (vì paper base nhiều và có nhiều việc nhỏ nhỏ).
    Còn việc xin vào phòng tín dụng bạn chịu khó lên các website, ví dụ vietnamworks.com phổ biến cho các công việc cho junior hoặc vào thử techcombank.com.vn cũng hay tuyển qua mạng. Nhớ là việc tuyển dụng hoàn toàn minh bạch, k nên nghĩ chuyện nhờ vả hay gì đó không có tác dụng đối với ngân hàng cổ phần và nước ngoài.
    Ngành ngân hàng đang hạn chế phát triển, đặc biệt là tăng trưởng tín dụng bị khống chế nên cơ hội làm việc trong ngành sẽ ít hơn những năm trước. Phải cố gắng săn tìm thôi bạn ạ. Bây h vị trí của bạn là head hunter-bạn đi săn công việc, sếp etc, sau 5 năm có kinh nghiệm và kiến thức rồi thì mới là huntee, lúc đó bạn sẽ có các chuyên gia của các công ty săn đầu ng chăm sóc kỹ.
    Chúc bạn có bước khởi đầu thành công.
    [/quote]
    Trùi ui. anh đọc lại reply hộ em cái.
    Ở bài comment trc anh khuyên em nên vào phòng tín dụng để tích lũy kinh nghiệm.
    Vì thế ở bài reply trước em nói là " xin vào phòng tín dụng khó vì phòng đấy nhiều màu ai cũng muốn vào".
    Chứ ko phải í em là vào đấy để vơ vét đâu ạ. :D
    [/quote]
  10. Lananhdulik

    Lananhdulik Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2008
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Trùi ui. anh đọc lại reply hộ em cái.
    Ở bài comment trc anh khuyên em nên vào phòng tín dụng để tích lũy kinh nghiệm.
    Vì thế ở bài reply trước em nói là " xin vào phòng tín dụng khó vì phòng đấy nhiều màu ai cũng muốn vào".
    Chứ ko phải í em là vào đấy để vơ vét đâu ạ. :D
    [/quote]
    [/quote]
    vâng. em cảm ơn anh ạ. lời khuyên của anh rất có ích với em và những newbie in banking major
    Khi nào anh về nước cho em thỉnh giáo với ạ ^^
    Tặng anh mấy bông hoa. Chúc anh tết xa nhà nhưng vẫn vui nhé :)

Chia sẻ trang này