1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Em hỏi một chút về mật ong ạ

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi EmLaMomTo, 27/04/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. EmLaMomTo

    EmLaMomTo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/01/2008
    Bài viết:
    828
    Đã được thích:
    0
    Em hỏi một chút về mật ong ạ

    Mẹ em mới được cho một chai mật ong rừng (đã để lâu). Sự thể là nó rất lạ, chỉ có 1/3 bên trên là một chất lỏng đặc, tạm gọi là mật ong (vị nó thì đúng là mật ong, 2/3 dưới là một dạng chả biết gọi là dạng gì, rất đặc màu trắng) Em cũng đã từng nhìn thấy mật ong đóng đường ở dưới đáy chai thành một lớp vừa phải thôi, đằng này cái chai của mẹ em, 2/3 là cái lớp mà bác cho mẹ em gọi là đường. Cái lớp này nó không giống đường cho lắm, vị rất ngọt, có hạt, nhưng không to như hạt đường mà gần giống kiểu cát dưa hấu ý ạ.

    Tóm lại, em muốn hỏi là liệu có bao giờ đường lại đóng một lớp dày khủng khiếp đến thế không ạ? Nếu không thì cái lớp mứt kia là gì ạ?
  2. kohieusao

    kohieusao Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2007
    Bài viết:
    1.563
    Đã được thích:
    0
    có thể đấy là sáp ong
  3. bhp46171

    bhp46171 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Bài viết:
    1.830
    Đã được thích:
    0
    thế thì e rằng đó ko phải mật ong rừng, mật ong rừng nhà mình chưa bao zờ bị đóng đường (mật ong nuôi hay pha hay dỏm thì có đóng đường), trường hợp như mô tả chưa thấy bao zờ --> ko phải mật ong thật
  4. copcai2410

    copcai2410 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/09/2008
    Bài viết:
    1.085
    Đã được thích:
    0
    úi giời ơi, mật ong "rừng" để lâu nó lắng đường xuống đó
  5. banneduser01

    banneduser01 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/10/2006
    Bài viết:
    687
    Đã được thích:
    0
    Chia buồn với em mõm to là mẹ em mua phải mật ong giả rồi. Hồi trước nhà a cũng mua phải 1 chai như thế, 100k/ 0.5 lít, con bán hàng chứng minh là mật thật bằng cách lấy cái tăm nhỏ giọt mật lên áo len, nó bảo mật thật thì giọt mật sẽ trôi tuột đi, rõ là đồ lừa đảo. Mật ong thật thì dù có để trong tủ lạnh nó cũng không bị đóng đường ở dưới đâu em ạ. Hy vọng là tỷ lệ mật ong thật trong chai mật ong nhà em cao cao 1 tí (chắc là mật ong nhà chứ không được mật ong rừng đâu).
  6. EmLaMomTo

    EmLaMomTo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/01/2008
    Bài viết:
    828
    Đã được thích:
    0
    Liệu có thể là sáp ong không ạ?
    Em thì không nghĩ đấy là đường đóng, vì đường thì ăn sẽ cảm thấy đấy là đường, nó đóng dạng tinh thể, còn cái thứ "mật đặc" kia nó kiểu gì ý, lạ lắm. Với cả những 2/3 chai là nó, chẳng nhẽ đường lại nhiều đến mức đấy.
  7. lamdautramho

    lamdautramho Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/02/2006
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    1
    Cái đóng dưới đáy mà cứng và ngọt thì đúng là đường rồi. Kể ra 1/3 chai thì cũng hơi quá nhiều thật. Với 100K thì mua được nguyên cả lít ong vườn chứ không chỉ 0.5 lít đâu.
  8. EmLaMomTo

    EmLaMomTo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/01/2008
    Bài viết:
    828
    Đã được thích:
    0
    Nhưng cái đóng dưới chai của em nó không cứng, và không ngọt kiểu đường. Nó là một dạng mứt đặc, rất đặc, màu vàng nâu nhạt, và đến tận 2/3 chai, chứ không chỉ 1/3 ạ. Về giá cả thì em không biết, vì đây là mẹ em được cho, và người ta bảo là mật ong rừng nên em biết thế.
  9. jumanji7

    jumanji7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2007
    Bài viết:
    3.966
    Đã được thích:
    3
    Mật ong rừng thì không bao giờ bị kết tủa đường và không bao giờ bị kiến bu. Chia buồn, mật ong của bạn là hàng lởm rồi .
  10. tphat2009

    tphat2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/08/2009
    Bài viết:
    3.456
    Đã được thích:
    4
    Mật ong thật sẽ bị đóng đường. Coi link dưới:
    http://www.tasteofhome.com/Cooking-Tips/Ask-the-Test-Kitchen/Crystallized-Honey
    Tớ bị một lần, dùng chưa tới mới một nửa (chừng 1 năm) nên đem trả lại tưởng mật bị hư (tại Mỹ không có mật ong rởm). Về sau hỏi mới biết.
    Cách trị theo link trên là ngâm vào nước ấm cho nó tan ra và dùng. Nếu dùng lò vi ba thì cẩn thận, nên nấu chừng 5 giây một rồi dùng đũa gỗ quậy lên. Đừng hâm lâu quá làm cháy mật ong. Đừng hâm nếu trong chai nhưạ. Tốt nhất là ngâm nước ấm cho mềm ra rồi quậy lên.

Chia sẻ trang này