1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

ERASMUS MUNDUS 2011 (danh sách winners trong spreadsheetgoogle trang 68)

Chủ đề trong 'Du học' bởi hungk9, 09/08/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. jesuisbanal

  jesuisbanal Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2003
  Bài viết:
  2.641
  Đã được thích:
  251
  Trong tài liệu về EM, EC có hướng dẫn lộ trình chọn các ứng viên cho các chương trình EM Master/PhD và viết rằng các chương trình này NÊN TÔN TRỌNG 2 tiêu chí lựa chọn: không quá 2 sinh viên một nước được học bổng và 2 sinh viên này thuộc 2 trường (cơ sở nghiên cứu/đào tạo khác nhau). Tuy nhiên theo mình quan sát thì các chương trình không tuân thủ chính xác, giai đoạn 2004-2008 các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ thường có 3 sinh viên, các nước Đông Nam Á thường có 2 sinh viên, cá biệt chương trình toàn TQ, Ấn. Đến giai đoạn này, 2009-2013, thì số lượng học bổng mỗi nước thường giảm đi 1, tuy nhiên có một số chương trình thì Việt Nam vẫn được 2. Ngoài ra một số chương trình ghi rõ là chọn các ứng viên không theo quota, tuy nhiên mình có xem được kết quả các chương trình đó thì thấy nói chung vẫn theo quota như trên mình nêu (không biết là vì trùng hợp hay thế nào..). Một số chương trình phân bổ quota tuỳ thuộc vào ứng viên đi trước của một nước. Ví dụ như những năm trước các sinh viên VN theo chương trình A này mà tốt thì họ có xu hướng sẽ chọn nhiều sinh viên VN hơn các nước khác.

  Về chuyện đi trái đường thì bạn chỉ còn cách thể hiện mình có thể học trái ngành và học tốt thông qua SoP của mình (nêu lên những điểm mạnh mà bạn nghĩ nhờ đó có thể quickly adapt and grasp knowledge cái ngành mới đó). Không muốn discourage bạn đâu nhưng EM thường nhấn mạnh 2 tiêu chí: GPA và sự phù hợp của ứng viên (kiến thức, kinh nghiệm cũng như motivation) với chương trình học.

  Bạn liên hệ với bạn @hongloan24 ở trên diễn đàn này, nếu tầm 2 tuần không thấy bạn ý trả lời, PM cho mình mình sẽ gửi thông tin cá nhân của bạn ý đến bạn (sau khi được sự đồng ý của bạn ý).

  1). Bạn có thể đưa thông tin rõ ràng hơn để mọi người trả lời cho bạn, "nhưng trong tính thang điểm lại nói minimum 3.5/5" là ở đâu ra ???(mình đã thử tìm nhưng không thấy thông tin này). Theo kinh nghiệm của mình, English Certificates có nhiều loại, EC đã có framework thống nhất để quy đổi sang thang 5. Ngoài ra cũng có khả năng bạn nhầm là yêu cầu về GPA ?

  2) Trang này dùng dữ liệu cũ, nhiều dữ liệu vẫn còn phân biệt Việt Nam Dân Chủ và Việt Nam Cộng Hoà. North Vietnam là Việt Nam hiện tại, chứ ko phải miền bắc Việt Nam như bạn nghĩ. Vì vậy trong trường hợp này bạn chọn North Vietnam sẽ không có vấn đề gì.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Một số bạn có PM hoặc gửi mail cho mình hỏi về các câu hỏi EM, mình thành thật mong các bạn hãy gửi câu hỏi lên các topics này để những câu trả lời của chúng mình có thể đến với nhiều bạn hơn, các bạn đang apply cũng có môi trường để trao đổi kinh nghiệm, cảm xúc.
 2. October14

  October14 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2010
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  9
  Thanks bạn Jesuisbanal:)

  Mình có một câu hỏi nữa, mong các bạn giúp mình với nhé.. Trong hồ sơ nộp yêu cầu: "officially authenticated copy of bachelor's degree certificate or equivalent, including your aggregate mark or grade average and your overall rank in class"..Bảng điểm của mình không có ghi xếp hạng trong lớp..Vậy mình nên làm thế nào để có được xác nhận xếp hạng này?Mình nhờ thày giáo ghi thông tin này vào LOR có được không nhỉ?.. Sorry mọi người, vì có lẽ đây là câu hỏi cũ rồi, trong các diễn đàn EM năm trước cũng nêu ra..Nhưng trí nhớ mình chán quá...mình không nhớ thông tin này ở đâu nữa..

  Các bạn giúp mình với nhé..
 3. kikiyeu

  kikiyeu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2005
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  5
  Anh ơi, tiêu chí của EM giai đoạn 2004-2008 là ko được chọn tối đa 4 người của 1 quốc gia nhé, vì thế mà giai đoạn này anh thấy có nhiều Mỹ, Trung Quốc. Còn từ 2009 thì đã rút bớt lại là 2. Em thấy cái này có lợi cho mình, đấy là em nghĩ thế, vì mấy nước mạnh ko thể cho đông được. Các trương trình khác thì em ko biết, nhưng chương trình AFEPA e học thì họ tuân thủ rất chặt những tiêu chí EC đưa ra, hic, có thể do đây là năm đầu tiên chương trình hoạt động.
 4. petepan86

  petepan86 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/07/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Theo mình nghĩ thì có lẽ chỉ cần trong reference letter của thầy hướng dẫn và trong CV bạn có ghi là okie.
 5. idoclo

  idoclo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/12/2006
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  16
  Các anh chị cho em hỏi, trong LoR người ta bảo phải ghi thầy đó dạy môn j. Nhưng thư giới thiệu em xin từ Hiệu trưởng hay hiệu phó, họ chả dạy môn j cả, tuy nhiên họ vẫn biết mình (về mặt thành tích và h mình cũng dạy trong trường - employer), thì liệu có được ko ạ? Với lại em muốn hỏi, nếu họ yêu cầu 2 thư giới thiệu, mà em làm cho 3 cái luôn thì có sao ko ạ?
 6. bichcau

  bichcau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/06/2010
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Cả nhà ơi,
  Năm nay mình muốn apply chương trình natural language processing nhưng thấy yêu cầu phải thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ của nước đến học. Mình lo quá, vì thú thật là mình chỉ có thể tự tin với tiếng Anh được thôi. Nhờ cả nhà giải đáp giúp. Cám ơn mọi người.
 7. jesuisbanal

  jesuisbanal Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2003
  Bài viết:
  2.641
  Đã được thích:
  251
  Bạn cũng nên liên lạc với các bạn ở bên topic HSP Huygen Scholarship (nhất là TungKelvin) vì việc này là bắt buộc với các bạn ấy, các bạn ấy có nhiều kinh nghiệm hơn.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Mình nghĩ là không nên xin thư giới thiệu của người có địa vị cao quá, nhất là làm công tác quản lý, mà không trực tiếp dạy mình (làm sao họ biết mình được, từ biết ở đây có nghĩa là biết năng lực, đặc trưng, ưu điểm của bạn, chứ không phải thành tích). Kể cả người địa vị cao quá ở VN thì cũng không là gì đối với bên đấy cả, hơn nữa người ta cần người hiểu bạn để đánh giá được bạn có phù hợp với người ta không. Xin thư giới thiệu từ hiệu trưởng hay hiệu phó (thường không giảng dạy trực tiếp) là một điều khá kỵ.

  Việc 2 thư giới thiệu kia, mình nghĩ bạn nên chọn 2 trong 3, trong đó cân nhắc các yếu tố bên trên mình nói: chọn người hiểu mình, làm việc trực tiếp với mình, còn trẻ và học ở nước ngoài về càng tốt, có thể chỉ là tiến sỹ đơn thuần. Đặc biệt là các chương trình apply online, người ta không có chỗ cho mình gửi 3 LORs.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Mình trả lời chung hai câu hỏi này vì mình cũng ít nhiều có kinh nghiệm trong việc apply 2 học bổng này.

  Về học bổng NLP-HLT, yêu cầu "biết" ít nhất 2 ngôn ngữ trong 4 ngôn ngữ (Anh, Pháp, TBN, BĐN), và mỗi ngôn ngữ này phải có trình độ ở mức C1 trở lên (tiếng Anh tầm >=6.5 IELTS). Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân mình và qua trao đổi với 2 bạn đã từng được học bổng chương trình này, họ ghi thế thôi chứ không quá chặt chẽ. Ví dụ SV Đại học BKHN khối A năm thứ 4 có học tiếng Pháp (2 học kỳ, 4 trình mỗi học kỳ), nếu bạn đạt kết quả tốt thì có thể mang cái đấy ra apply (tất nhiên phải có một chứng chỉ tiếng Anh chính thức như IELTS, TOEFL). Bạn gì tốt nghiệp khoa Pháp thì cũng tương tự, chắc chắn là có học tiếng Anh, chỉ là không có chứng chỉ chính thức, thì cứ nên apply, nhưng phải làm hồ sơ một cách cẩn thận trong trường hợp đó để chỉ rõ là khả năng ngoại ngữ đủ để theo học.

  Trong 2 chương trình này, chủ quan của mình đánh giá thì khi apply, các bạn dễ được NLP-HLT hơn là LCT, năm 2009 2 bạn không phải background và không có kinh nghiệm về NLP đều được vào main list, nhưng hai bạn này lại lựa chọn Erasmus Mundus khác. Trong khi đó, LCT 2009 và 2010 là khá cạnh tranh. Cả hai đều có tài liệu rất rõ ràng về việc apply, học các môn gì, ngôn ngữ ra sao, yêu cầu background thế nào. Về việc lettre de recommandation (Recommendation Letter), các bạn đi làm rồi có thể xin sếp hoặc đồng nghiệp cùng làm việc với các bạn, nhưng nhất thiết những người ấy phải có kinh nghiệm về NLP (mình đoán là khoa Pháp thì chắc khó có ai có kinh nghiệm về cái này).

  Tuy nhiên, mình phải khuyến cáo 2 bạn trước, cả 2 chương trình NLP-HLT và LCT rất cần có khả năng về Computer Science, ở VN nôm na là IT, hoặc ít nhất, bạn theo ngành ngôn ngữ, không thì học rất vất vả, vì đây là 2 chương trình "Research Master" về ngành lai giữa Computer Science và Linguistics. Các bạn nên đọc kỹ các khung chương trình học của 2 chương trình này để xem mình có phù hợp hay không, kể cả việc được học bổng rồi có nên theo không. Nếu muốn học thuần về ngành ngôn ngữ,văn hoá, giáo dục, Erasmus Mundus có khá nhiều ngành học về Ngôn ngữ, về Văn hoá hay Giáo dục.
 8. October14

  October14 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2010
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  9
  "Admission to Second-cycle courses. Academic year: 2010/11

  No se puede realizar la inscripción ya que no hay opciones disponibles
  Exit

  Accept"

  Hik hik, đây là toàn văn mà mình nhận được khi online application cho khoá học JEMES ạ..Mọi người giúp em với.. Trong application form mình xử lý thế nào với post code ạ? Ngoài ra có bạn nào biết khi apply JEMES này, LORs với template thông thường hay có yêu cầu gì đặc biệt ko? Ví dụ như form riêng của JEMES hay phải dán phong bì, có chữ ký ở ngoài?
  Mình định sang tuần tiến hành xin LORS.
  Thanks cả nhà và chúc cả nhà một ngày vui ^ ^
 9. October14

  October14 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/08/2010
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  9
  One more question...hihi, chị Romes và anh jesuisbanal giúp em với..Em định xin LORs của hai thày cô thôi..vậy có nên xin thêm LOR của sếp ở công ty đang làm việc ko ạ? Trong form em cũng ko thấy có phần xác nhận làm việc của công ty (giống như ADS)..Liệu ko cần dấu và chữ ký của sếp có đc ko ạ? Làm thế nào ng ta biết mình làm ở công ty đó là đúng ạ.
  Đợt này sếp em đang đi công tác suốt, em ngại nhờ sếp ký và đóng dấu lắm...với lại, cứ xin đi học là chỉ sợ sếp ko cho..Nếu không cần xác nhận của sếp thì tốt cho em quá nhỉ:)
 10. hiengc

  hiengc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/10/2010
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Chào các bác,

  Em đã đọc khá nhiều các thông tin liên quan đến HB Eramus Mundus, bản thân em cũng đang ấp ủ dự định apply HB này khoá 2011. Em muốn xin các bác đi trước lời khuyên cho trường hợp cụ thể của em:
  - Em đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn tiêng Pháp.
  - Em tốt nghiệp khoa Pháp năm 2007, điểm tổng kết khoá: 7.3.
  - Hiện tại em đang đi làm cho 1 cty của Pháp được 3 năm.
  - Em có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh nhưng lại không có cái bằng hay chứng chỉ nào về tiếng Anh cả.
  - Em dự định làm hồ sơ xin HB "European Masters Program in Language and Communication Technologies" và "International masters in Natural language processing and human language technology".
  Sau khi đã tham khảo các khoá học thì em thấy ngành học ngoại ngữ của em chỉ phù hợp với 2 HB đấy, các bác có kinh nghiệm cho em xin lời khuyên về những lưu ý cần thiết để làm hồ sơ nhé (thú thật là em có khao khát học hỏi nhưng lại không thật sự tự tin về CV của mình lắm).
  Theo em được biết thì cần chuẩn bị cả lettre de recommandation nữa, nhưng em đã đi làm rồi thì xin lettre này kiểu gì, có phải về trường cũ xin không ạ?
  Chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp quý báu của các bác.

Chia sẻ trang này