1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Erich von Manstein - Chiến thắng bị đánh mất.

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 05/05/2020.

 1. 3 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 3)
 1. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321


  Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, quan điểm của Hitler hoàn toàn giống người lính - trong vấn đề trao tặng huân chương chiến đấu. Với mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của Hitler là tôn vinh sự dũng cảm giữa người lính chiến đấu, và những quy định Hitler ban hành liên quan đến trao thưởng Thập tự sắt khi bắt đầu chiến dịch là một kiểu mẫu của họ. Huân chương này, Hitler quyết định, chỉ nên được trao cho những hành động dũng cảm và lãnh đạo xuất sắc - điều đó có nghĩa là, theo như hình thức xứng đáng thứ hai, nó chỉ có thể giành được bởi các chỉ huy đội hình và các sĩ quan cao cấp của họ. Thật không may, nhiều người chịu trách nhiệm đã lơ là việc trao huân chương trong việc tuân theo phán quyết sáng suốt và đáng ngưỡng mộ này - một phần, nó phải được thừa nhận, do sự chậm trễ trong việc tạo ra một thập tự giá cho chiến công xứng đáng, huân chương chiến tranh -Kriegsverdienstkreuz, dành cho những người đó, mặc dù thực hiện nhiệm vụ khiến họ không đủ điều kiện nhận được chữ Thâp tự sắt, vẫn xứng đáng được phân biệt. Với Hitler, việc bảo đảm một Thập tự Hiệp sĩ xứng đáng cho một vị tướng xứng đáng luôn khó hơn so với một sĩ quan hay người lính tiền tuyến.

  Đối với xu hướng hồi tưởng để chế nhạo nhiều huy hiệu và phù hiệu khác nhau mà Hitler đã tạo ra trong cuộc chiến, mọi người chỉ nên ghi nhớ những gì mà những người lính của chúng tôi đã đạt được trong suốt những năm tháng cuộc chiến. Các huy hiệu gài cận chiến (Nahkampfspange) và “Huy chương vinh dự” Crimean của Tập đoàn quân 11 ở tất cả các sự kiện được đeo với niềm tự hào. Bên cạnh đó, số dải băng huy chương mà các binh sĩ đeo ở phía bên kia cho thấy câu hỏi về huân chương chiến tranh không bị gạt bỏ với rất nhiều câu nói ngớ ngẩn về 'chiếc cồng thiếc'. Một cách phù hợp, những thiếu sót mà tôi vừa mô tả đã làm giảm đáng kể vai trò tự bổ nhiệm Tổng tư lệnh tối cao của Hitler.

  Tuy vậy, những thiếu sót đó vẫn có thể được đối trọng, nếu chỉ khi Hitler sẵn sàng nhận lời khuyên từ - và đặt niềm tin thực sự vào - một Tổng tham mưu trưởng có kinh nghiệm và có trách nhiệm chung. Rốt cuộc, Hitler đã sở hữu một số phẩm chất không thể thiếu đối với một chỉ huy tối cao: một ý chí, thần kinh mạnh mẽ, sẽ luôn đương đầu với những khủng hoảng nghiêm trọng nhất, một bộ não nhạy bén không thể chối cãi và - như tôi đã nói trước đây - một tài năng nhất định trong lĩnh vực hoạt động kết hợp với khả năng nhận ra khả năng của bản chất kỹ thuật. Nếu Hitler có thể nhìn thấy con đường của mình để bù đắp cho sự thiếu đào tạo và kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự - đặc biệt là về chiến thuật và chiến lược tổng thể - bằng cách sử dụng kỹ năng của Tham mưu trưởng, một lãnh đạo quân sự hiệu quả có thể đã xuất hiện bất chấp tất cả những thiếu sót nêu trên. Nhưng đây chính xác là điều Hitler không chấp nhận.

  Giống như Hitler coi sức mạnh của ý chí của mình là quyết định cho mọi vấn đề, nên những thành công chính trị của Hitler cũng vậy - và thực sự, những chiến thắng quân sự ngay từ đầu cuộc chiến, mà Hitler coi là thành tựu cá nhân của mình - khiến Hitler mất hết cảm giác về sự tương quan trong việc đánh giá năng lực của chính mình. Đối với Hitler, việc chấp nhận lời khuyên từ một Tham mưu trưởng chịu trách nhiệm chung sẽ không có nghĩa là bổ sung cho ý chí của riêng mình mà là gửi nó cho người khác. Thêm vào đó sự thật rằng Hitler đã thấm nhuần nguồn gốc và xuất thân với sự ngờ vực không thể vượt qua của các chỉ huy quân sự, những chuẩn mực đạo đức của họ và cách suy nghĩ xa lạ với Hitler. Vì vậy, Hitler không chuẩn bị để nhận ra cần thiết một cố vấn quân sự thực sự có trách nhiệm bên cạnh mình. Hitler muốn trở thành một Napoleon khác, người chỉ biết khoan dung với những người lính dưới quyền, người sẽ ngoan ngoãn thực hiện ý muốn của mình. Thật không may, Hitler không được đào tạo quân sự hay thiên tài quân sự như Napoleon.

  Tôi đã trình bày trong chương liên quan đến kế hoạch xâm lược nước Anh rằng Hitler đã tổ chức Bộ Tư lệnh tối cao đến nỗi không ai được trao quyền để tư vấn về chiến lược tổng thể hoặc soạn thảo kế hoạch chiến tranh. Ban tác chiến (Wehrmachtführungsstab) của O.K.W., có trình độ lý thuyết để thực hiện một nhiệm vụ như vậy, trong thực tế chỉ đóng vai trò của một ban thư ký quân sự. Lý do tồn tại duy nhất của nó là dịch các ý tưởng và chỉ dẫn của Hitler sang thuật ngữ các mệnh lệnh quân sự.

  Nhưng thậm chí còn còn tồi tệ hơn nữa. Hitler chỉ định Na Uy là hoạt động của 'O.K.W.' trong đó O.K.H. không có thẩm quyền chỉ là bước đầu tiên trong sự đổ vỡ các hoạt động trên bộ. Cuối cùng, tất cả các chiến trường dần dần được chuyển sang O.K.W.. Cuối cùng, chỉ phía Đông vẫn là do O.K.H. chịu trách nhiệm, và thậm chí sau đó Hitler đứng đầu. Do đó, Tham mưu trưởng Quân đội chỉ còn lại một chút ảnh hưởng đến các hoạt động khác cũng như Tổng tư lệnh của các quân chủng khác trong các vấn đề về chiến lược tổng thể. Hitler không nói gì trong việc phân phối tổng thể lực lượng quân đội và thường không biết chắc chắn binh lính và khí tài nào được gửi đến các chiến trường khác nhau. Trong hoàn cảnh không thể tránh khỏi việc Ban tác chiến của O.K.W. và Bộ tổng tham mưu quân đội đụng độ. Thật vậy, Hitler có lẽ đã tạo ra các cuộc đụng độ một cách có chủ ý để một mình Hitler lúc nào cũng có tiếng nói quyết định. Đương nhiên, tổ chức bị lỗi như vậy, giới chỉ huy quân sự tối cao đã đóng góp quyết định cho sự đổ vỡ của nó. Một hậu quả khác của việc Hitler ước tính quá mức về sức mạnh ý chí và khả năng quân sự của mình là Hitler đã cố gắng ngày càng nhiều hơn để can thiệp vào các mệnh lệnh riêng của mình trong việc điều hành các đội hình cấp dưới.

  Đó luôn luôn là sở trường đặc biệt của giới chỉ huy quân đội Đức khi họ dựa vào các chỉ huy các cấp để thể hiện sự chủ động và sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm và làm mọi thứ trong khả năng của mình để phát huy những phẩm chất đó. Đó là lý do tại sao, theo nguyên tắc, 'chỉ thị' của các mệnh lệnh cấp cao hơn, mệnh lệnh cấp trung và cấp thấp hơn luôn chứa cái gọi là 'bài tập' cho các đội hình cấp dưới. Việc thực hiện chi tiết các nhiệm vụ này là công việc của các chỉ huy cấp dưới liên quan. Hệ thống xử lý mệnh lệnh này phần lớn là lý do cho những thành công mà Quân đội Đức ghi được so với các đối thủ khi mà những mệnh lệnh của chính họ thường chi phối hành động của các chỉ huy cấp dưới cho đến chi tiết cuối cùng. Chỉ khi không còn sự thay thế khả dĩ nào khác, bất kỳ ai ở phía chúng tôi sẽ xâm phạm quyền lực của một ban chỉ huy của đội hình cấp dưới bằng cách đặc biệt đặt ra hành động cần thực hiện.
  ngthi96, caonam_vOz, tatpcit1 người khác thích bài này.
 2. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321
  Mặt khác, Hitler nghĩ rằng mình có thể nhìn thấy mọi thứ tốt hơn từ phía sau bàn của mình so với các chỉ huy ở tiền tuyến. Hitler phớt lờ thực tế rằng phần lớn những gì được đánh dấu trên bản đồ chi tiết của mình rõ ràng đã lỗi thời. Từ khoảng cách đó, hơn nữa, Hitler không thể đánh giá đâu là hành động đúng đắn và cần thiết để thực hiện tại chỗ.

  Hitler ngày càng quen với việc can thiệp vào việc điều hành các Cụm tập đoàn quân, Tập đoàn quân và đội hình thấp hơn bằng cách ban hành các mệnh lệnh đặc biệt mà không phải là mối quan tâm của Hitler. Trong khi tôi đã không gặp phải sự can thiệp nào trong phạm vi chỉ huy của riêng mình, tôi đã được cảnh báo trước bởi Thống chế v. Kluge phải khi tôi gặp v. Kluge ở một nhà ga trên đường từ Vitebsk đến Rostov. Tại Cụm tập đoàn quân Trung tâm, v. Kluge đã nói ông ta phải hỏi ý kiến Hitler trước khi mọi hoạt động liên quan đến lực lượng của một tiểu đoàn trở lên có thể được huy động. Ngay cả khi cá nhân tôi không gặp phải sự can thiệp không thể chịu đựng như vậy sau này, vẫn có những cuộc đụng độ khá đủ với Bộ Tư lệnh Tối cao do sự can thiệp của Hitler.

  Trái ngược với niềm đam mê của Hitler đối với các mệnh lệnh cá nhân, thường không có gì ngoài sự cản trở ban chỉ huy và gây bất lợi cho hoạt động, Hitler miễn cưỡng ban hành các chỉ thị hoạt động dài hạn. Hitler càng coi nguyên tắc 'giữ bằng mọi giá' là chính sách hàng đầu của mình, Hitler càng ít chuẩn bị để ban hành các chỉ thị dài hạn có tính đến sự phát triển thường thấy của tình hình chiến lược. Đó là phương pháp mà cuối cùng đặt mình vào thế bất lợi vì kẻ địch là thứ Hitler từ chối nhìn thấy. Sự không tin tưởng của Hitler đối với các chỉ huy cấp dưới của mình đã ngăn bản thân đưa cho họ, dưới hình thức chỉ thị dài hạn, tự do hành động, mà họ có thể sử dụng mà không phải theo ý thích của Hitler. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này là loại bỏ bản chất lãnh đạo. Về lâu dài, ngay cả một Cụm tập đoàn quân cũng không thể hòa hợp nếu không có chỉ thị của Bộ Tư lệnh Tối cao - chắc chắn không phải khi nó hình thành một phần của mặt trận lớn hơn và bị ràng buộc với các nước láng giềng ở hai bên. Chúng tôi thường nghĩ về những ngày tháng ở Crimea, khi chúng tôi có thể chiến đấu trong một chiến trường của riêng mình.

  Tôi vẫn còn thấy - theo như tôi có thể có được từ kinh nghiệm cá nhân - những tranh chấp đã xảy ra chắc chắn nảy sinh giữa Hitler và các chỉ huy quân sự do thái độ của Hitler đối với các câu hỏi về lãnh đạo quân đội. Nhiều trường hợp trong hồ sơ mô tả Hitler như sùi bọt mép và thậm chí thỉnh thoảng cắn một miếng vào thảm. Mặc dù Hitler chắc chắn đã mất tự chủ, nhưng lần duy nhất Hitlery lên giọng hoặc cư xử tồi tệ khi tôi có mặt là trong đoạn với Halder mà tôi đã đề cập.

  Hitler rõ ràng cảm nhận được khả năng tiếp tục câu chuyện với người đối diện xa đến mức nào và Hitler hy vọng có thể đe dọa những người này bằng cách giả vờ những cơn thịnh nộ. Tôi phải nói rằng theo như những liên hệ cá nhân của tôi với Hitler, Hitler đã duy trì vẻ bề ngoài và giữ mọi thứ trên một mặt phẳng thực tế ngay cả khi quan điểm của chúng tôi va chạm. Vào một dịp nọ khi Hitler trở nên cá nhân, việc vặn lại cực kỳ sắc bén đã được chấp nhận trong im lặng. Hitler có một sở trường thuần thục trong việc thích nghi tâm lý với cá nhân mà Hitler muốn cuốn theo quan điểm của mình. Ngoài ra, tất nhiên, Hitler luôn biết động cơ của bất kỳ ai khi đến gặp mình, và do đó có thể có tất cả các lý lẽ phản biện của Hitler sẵn sàng trước đó. Khả năng đặc biệt của Hitler đã truyền cảm hứng cho người khác bằng sự tự tin của chính mình - dù là giả hay thật - là khá đáng chú ý. Điều này đặc biệt được áp dụng khi các sĩ quan không biết rõ về Hitler đến đối diện để gặp Hitler. Trong những trường hợp như vậy, thường một người được định sẵn 'hãy nói với Hitler sự thật về những điều ngoài kia' quay trở lại được cái biến và tràn ngập sự tự tin.

  Trong các tranh luận khác nhau mà tôi có với Hitler về các vấn đề hoạt động với tư cách là một Tư lệnh Cụm tập đoàn quân, điều làm tôi ấn tượng nhất là sự kiên cường đáng kinh ngạc trong việc Hitler bảo vệ quan điểm của mình. Gần như luôn luôn có một cuộc tranh cãi kéo dài trong vài giờ trước khi người khác giành được mục tiêu của mình hoặc rút lui với tay trắng, tốt hơn thì được an ủi với những lời hứa trống rỗng. Tôi đã biết không có người nào khác trong một cuộc tranh luận kiểu này có thể thể hiện bất cứ điều gì như sức mạnh bền bỉ. Và trong khi thời gian tối đa liên quan đến bất kỳ tranh chấp nào với một chỉ huy tiền tuyến thì tệ nhất là vài giờ, Tham mưu trưởng, Tướng Zeitzler, thường phải chiến đấu trong nhiều ngày tại các hội nghị buổi tối để đưa Hitler đến thực hiện các hành động cần thiết. Bất cứ khi nào một trong những cuộc thi này diễn ra, chúng tôi luôn hỏi Zeitzler họ đã đạt được "vòng nào".

  Bên cạnh đó, những lập luận mà Hitler bảo vệ quan điểm của mình - và tôi bao gồm cả những người quân nhân thuần túy ở đây - thường không thể bị gạt ra khỏi tầm tay. Rốt cuộc, trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về ý định hoạt động, người ta hầu như luôn luôn xử lý một vấn đề mà kết quả không ai có thể dự đoán được với sự chắc chắn tuyệt đối. Không có gì là chắc chắn trong chiến tranh, khi tất cả được nói và làm.

  Bất cứ khi nào Hitler nhận thấy ý kiến của mình không tạo được bất kỳ dấu ấn nào về chiến lược, Hitler ngay lập tức đề cập một thứ gì đó từ lĩnh vực chính trị hoặc kinh tế. Vì Hitler có kiến thức về các tình huống chính trị và kinh tế mà không chỉ huy tiền tuyến nào có thể, nên những lý lẽ của Hitler ở đây nói chung là không thể bác bỏ. Như một phương sách cuối cùng, tất cả mọi người có thể làm là nhấn mạnh rằng nếu Hitler không đồng ý với các đề xuất hoặc yêu cầu gửi cho Hitler, mọi thứ sẽ trở nên sai lầm về mặt quân sự và đến lượt nó còn gây hậu quả tồi tệ hơn trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế.

  Mặt khác, Hitler thường xuyên thể hiện mình là một người biết lắng nghe rất tốt ngay cả khi Hitler không thích những gì được hỏi về mình, và trong những dịp như vậy, Hitler hoàn toàn có khả năng thảo luận khách quan. Đương nhiên, không có bất kì mối quan hệ thân mật nào có thể phát triển giữa nhà độc tài cuồng tín này - người chỉ nghĩ đến khát vọng chính trị của mình và sống trong niềm tin vào 'sứ mệnh' của mình - và các nhà lãnh đạo quân sự. Yếu tố cá nhân rõ ràng Hitler ít quan tâm đến nhất. Đối với Hitler, binh lính chỉ đơn thuần là công cụ phục vụ cho tham vọng chính trị của mình. Từ phía mình, không có sự ràng buộc nào về lòng trung thành với người lính Đức.

  Những khiếm khuyết ngày càng rõ ràng hơn trong sự lãnh đạo quân sự của Đức, một số trong đó xuất phát từ tính cách của Hitler và những người khác từ cơ quan khá bất khả thi của Bộ Tư lệnh Tối cao đã nêu ra trước đó, tự nhiên đặt ra câu hỏi liệu có thể làm gì để thay đổi hay không. Tôi thích để các khía cạnh chính trị sang một bên ở đây - như thực sự tôi đã làm ở mọi phần khác trong cuốn sách này. Không dưới ba lần tôi đã nỗ lực, vì lợi ích của một cuộc chiến được kiểm soát hợp lý hơn, để thuyết phục Hitler chấp nhận một số sửa đổi của Bộ Tư lệnh Tối cao. Không từ bất cứ nguồn nào khác, theo như tôi biết, thẳng thừng để mà nói Hitler thiếu đi khả năng lãnh đạo quân sự.

  Tôi hoàn toàn nhận thức được thực tế rằng Hitler sẽ không bao giờ được chuẩn bị để từ bỏ quyền chỉ huy tối cao một cách chính thức. Là một nhà độc tài, Hitler không thể làm như vậy nếu không chịu đựng những gì đối với mình sẽ là một sự mất mát không đáng có về mặt uy tín. Do đó, theo tôi, mọi thứ phụ thuộc vào việc thuyết phục Hitler - trong khi trên danh nghĩa vẫn giữ vị trí Tư lệnh tối cao - để lại việc tiến hành các hoạt động quân sự trong tất cả các chiến trường cho một Tham mưu trưởng có trách nhiệm và bổ nhiệm một Tổng tư lệnh đặc biệt cho chiến trường phía Đông. Những nỗ lực này của tôi, không may được chứng minh là không thể thực hiện được, sẽ được thảo luận thêm khi tôi giải quyết các sự kiện trong những năm 1943-1944. Đối với tôi, những ý định này là liều lĩnh, vì Hitler biết rất rõ rằng tôi là người mà nhiều người trong quân đội muốn thấy ở vị trí một Tham mưu trưởng thích hợp hoặc là Tổng tư lệnh ở phía Đông.

  Mục đích của tôi ở đây không phải là để đi vào câu hỏi cho sự thay đổi lãnh đạo của Đế chế bằng các biện pháp bạo lực, như được minh họa bởi các sự kiện ngày 20 tháng 7 năm 1944, mặc dù một ngày nào đó tôi có thể làm như vậy. Trong phạm vi của cuốn hồi ký chiến tranh này, đủ để nói rằng với tư cách là một người chịu trách nhiệm cho Cụm tập đoàn quân trên chiến trường, tôi không cảm thấy mình có quyền suy tính một cuộc đảo chính trong thời chiến bởi vì theo quan điểm của riêng tôi, nó sẽ dẫn đến một sự sụp đổ ngay lập tức của mặt trận và có lẽ là hỗn loạn bên trong nước Đức. Ngoài ra, luôn có câu hỏi về lời thề quân sự và sự chấp nhận giết người vì động cơ chính trị. Như tôi đã nói trong phiên tòa của mình: 'Không một chỉ huy cấp cao nào có thể mong đợi những người lính của mình hy sinh để giành chiến thắng trong nhiều năm rồi cuối cùng chính mình gây nên thất bại.'

  Trong mọi trường hợp, vào thời điểm đó, rõ ràng rằng ngay cả một cuộc đảo chính cũng không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với yêu cầu của Đồng minh về việc đầu hàng vô điều kiện. Vào thời điểm tôi giữ quyền chỉ huy, theo suy nghĩ của tôi, chúng tôi vẫn chưa đạt đến điểm mà hành động đó phải được coi là giải pháp khả thi duy nhất.

  ( NGUỒN LÊ TIỆP - HẾT TẬP I )
  tatpcit, caonam_vOzviagraless thích bài này.
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321
  Erich von Manstein - Chiến thắng bị đánh mất (Tập II)..


  caonam_vOz thích bài này.
 4. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321  12 - THẢM KỊCH STALINGRAD

  'Này kẻ lạ mặt kia! Hãy nói với Sparta, lòng trung thành với Sparta sẽ ngã xuống cùng với cái chết của chúng tôi ở nơi đây, khắc cốt ghi tâm mệnh lệnh của Sparta.'
  Không bao giờ những dòng chữ này, kể về đức tính anh hùng của những người bảo vệ Thermopylae và sau đó được coi là bài hát ca ngợi lòng dũng cảm, lòng trung thành và sự phục tùng của người lính, được khắc trên đá tại Stalingrad để tưởng nhớ về sự đau đớn giày vò của Tập đoàn quân 6 trên bờ sông Volga. Cũng không có bất kỳ chữ thập hoặc bia tưởng niệm nào được dựng lên trên các dấu vết đã biến mất của những người lính Đức đã chết đói, đóng băng và chết ở đó.

  Tuy nhiên, ký ức về sự đau khổ không thể diễn tả của họ, đức tính anh hùng vô song, lòng trung thành và sự tận tụy với nghĩa vụ của họ sẽ tồn tại rất lâu sau khi tiếng reo, tiếng khóc chiến thắng của những người chiến thắng đã qua đi và nỗi buồn, sự ảo tưởng và trái tim cay đắng đã tan vỡ.

  Stalingrad được Liên Xô coi là bước ngoặt của cuộc chiến. Người Anh cho rằng tầm quan trọng tương tự như Trận chiến nước Anh. Người Mỹ có xu hướng gán cho thành công cuối cùng của quân Đồng minh là sự tham chiến của chính họ. Ở Đức cũng vậy, nhiều người cảm thấy bị hạn chế khi coi Stalingrad là chiến thắng quyết định của Thế chiến II.

  Trên thực tế, không một trong những sự kiện riêng lẻ này thực sự được đánh giá là quyết định. Kết quả của cuộc chiến được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, trong đó yêu tố quan trọng nhất là vị thế thấp kém vô vọng trong đó cuối cùng Đức một mình đối diện với tất cả đối thủ do chính sách và chiến lược của Hitler. Stalingrad chắc chắn là một bước ngoặt đến mức đợt tiến công của Đức bị phá vỡ trên sông Volga, rút đi như một kẻ bị vùi dập khi thủy triều rút. Nhưng mặc cho sự mất mát của Tập đoàn quân 6 chắc chắn là nghiêm trọng, nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là cuộc chiến ở phía Đông - và bởi tự bản thân cuộc chiến nói chung - đã thua cuộc một cách không thể cứu vãn. Vẫn có thể hiểu là bị buộc ép vào thế bế tắc nếu chính sách và sự lãnh đạo quân sự của Đức được điều chỉnh lại như là một giải pháp.


  CON ĐƯỜNG DẪN TỚI STALINGRAD


  Nguyên nhân của sự hủy diệt của Tập đoàn quân 6 tại Stalingrad rõ ràng xuất phát từ sự từ chối của Hitler - chắc chắn chủ yếu là vì lý do uy tín – làtừ bỏ thành phố một cách tự nguyện.

  Tuy nhiên, thực tế là Tập đoàn quân 6 có thể bị rơi vào tình huống như vậy là do vi phạm các lỗi chuyển giao sớm trong chỉ đạo chiến dịch của Bộ Tư lệnh Tối cao đã lập trước trong kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công năm 1942, hầu hết đều liên quan đến giai đoạn cuối cùng.

  Hoàn cảnh cánh phía nam của Đức vào cuối mùa thu năm 1942 do những sai lầm này sẽ được đề cập đến trong chương về chiến dịch mùa đông năm 1942-1943. Tất cả những gì tôi đưa ra ở đây là những điểm quyết định số phận của Tập đoàn quân 6.

  Nhờ thực tế là các mục tiêu chiến lược của Hitler bị chi phối chủ yếu bởi nhu cầu của nền kinh tế chiến tranh, cuộc tấn công năm 1942 của Đức đã chia thành hai hướng khác nhau - Kavkaz và Stalingrad. Do đó, vào thời điểm cuộc tiến quân của Đức phải dừng lại, một mặt trận nữa đã xuất hiện, để giữ mà không có đủ lực lượng Đức có sẵn. Mọi thứ tồi tệ hơn khi không có một lực lượng dự bị chiến lược nào tồn tại, Bộ Tư lệnh Tối cao đã phung phí Tập đoàn quân 11 theo mọi hướng có thể tưởng tượng được ngay sau khi rảnh tay ở Crimea.

  Cụm tập đoàn quân A - với chính diện hướng về phía nam - nằm ở phía bắc của vùng Kavkaz giữa Biển Đen và Caspi. Cụm tập đoàn quân B giữ một trận tuyến hướng về phía đông và đông bắc bắt đầu từ phía nam Volga ở Stalingrad và dồn về phía bắc của thành phố để tiến về vùng Trung sông Đông, dọc theo nó tiếp tục đến một điểm phía bắc của Voronezh. Cả hai Cụm tập đoàn quân đều không có đủ lực lượng để giữ chiều dài trận tuyến này, đặc biệt luôn phải nhớ rằng mặc dù tổn thất nặng nề, cánh phía nam của kẻ địch đã tránh được sự hủy diệt và hoàn toàn không bị đánh bại. Ngoài ra, kẻ địch còn có lực lượng dự bị chiến lược rất mạnh trong các khu vực khác của mình, cũng như ở vùng nội địa. Cuối cùng nhưng không kém, một khoảng cách 190 dặm mở ra giữa 2 Cụm tập đoàn quân ở vùng đồng bằng Kalmyk, chỉ được canh giữ bởi các đơn vị khá đầy đủ của một Sư đoàn (Cơ giới 16) nằm ở Yelista.

  Nỗ lực giữ mặt trận kéo căng quá mức này trong bất kỳ khoảng thời gian nào đã tạo thành lỗi đầu tiên trong số những sai lầm khiến Tập đoàn quân 6 rơi vào tình trạng tuyệt vọng vào cuối tháng 11 năm 1942.

  Sai lầm thứ hai và thậm chí còn nghiêm trọng hơn là Hitler đã buộc Cụm tập đoàn quân B buộc phải trói chặt lực lượng tấn công chủ lực của Cụm tập đoàn quân, Tập đoàn thiết giáp 4Tập đoàn quân 6, trong các trận chiến trong và xung quanh Stalingrad. Việc bảo vệ sườn sâu ở phía bắc của Cụm tập đoàn quân B dọc theo sông Đông còn lại để Tập đoàn quân Rumani 3, 1 Tập đoàn quân Ý và 1 Tập đoàn quân Hungary và trong khu vực Voronezh, đối với Tập đoàn quân Đức 2 yếu hơn. Hitler hẳn đã biết rằng ngay cả đằng sau sông Đông, quân đội các nước đồng minh cũng không thể chống lại một cuộc tấn công mạnh mẽ của Liên Xô. Điều tương tự cũng đúng với Tập đoàn quân Rumani 4, được giao nhiệm vụ bảo vệ cánh phải mở của Tập đoàn thiết giáp 4.

  Nỗ lực giành quyền kiểm soát Volga bằng cách chiếm lấy Stalingrad trong một trận chiến định sẵn sau cuộc tấn công ban đầu chỉ một phần thành công, tốt nhất là có thể được chấp nhận trong khoảng ngắn. Nhưng để lại các lực lượng tấn công chính của Cụm tập đoàn quân tại Stalingrad trong nhiều tuần liền với các cánh được bảo vệ không đầy đủ là một lỗi chính. Nó không khác gì phô ra cho kẻ địch bằng sáng kiến mà chính chúng ta đã chấp nhận trên toàn bộ cánh phía nam, và là một lời mời rõ ràng để kẻ địch bao vây Tập đoàn quân 6.

  Sai lầm thứ ba là chuỗi mệnh lệnh cực kì lố bịch ở cánh phía nam quân Đức. Cụm tập đoàn quân A không có chỉ huy của riêng mình. Cụm tập đoàn quân A được Hitler chỉ huy theo cách có thể gọi là bán thời gian.

  Cụm tập đoàn quân B không dưới 7 Tập đoàn quân dưới quyền, trong đó có 4 Tập đoàn quân của các nước Đồng minh. Không có Sở chỉ huy Cụm tập đoàn quân nào có thể đối phó với hơn 5 Tập đoàn quân ở bên ngoài, và trong khi hầu hết trong số này là đồng minh, nhiệm vụ chắc chắn sẽ trở nên quá sức đối với họ. Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân B được lập khá chính xác tại Starobyelsk, đằng sau trận tuyến phòng thủ trên sông Đông, để theo dõi tốt hơn các Tập đoàn quân đồng minh. Tuy nhiên, sự lựa chọn của địa điểm này cũng có nghĩa là Sở chỉ huy nằm quá xa cánh phải của khu vực. Một yếu tố khác là do sự can thiệp thường xuyên của Hitler vào việc tiến hành các hoạt động, Hitler đã tước quyền kiểm soát của Sở chỉ huy Tập đoàn quân 6.

  Đúng là O.K.H. đã nhận ra những vấn đề về chỉ huy này và lập kế hoạch thành lập một Cụm tập đoàn quân sông Đông mới dưới sự chỉ huy của Thống chế Antonescu. Tuy nhiên, Sở chỉ huy đã không được lập, vì Hitler muốn thấy Stalingrad thất thủ trước tiên. Thất bại trong việc sử dụng Thống chế Rumani là một sai lầm nghiêm trọng. Phải thừa nhận rằng khả năng chỉ huy của Ngài chưa được thử nghiệm cho đến nay, nhưng Antonescu chắc chắn là một người lính tốt. Trong mọi trường hợp, sự hiện diện của Ngài sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đối với các lời kêu gọi của chúng tôi cho các lực lượng bảo vệ sườn của mặt trận Stalingrad. Rốt cuộc, Ngài là một Thủ tướng và là đồng minh mà Hitler dành nhiều sự chú ý hơn so với các chỉ huy Cụm tập đoàn quân và Tập đoàn quân Đức. Trên hết, tính cách của Antonescu sẽ khích lệ các chỉ huy Rumani cao cấp, những người tôn trọng người đàn ông này không kém gì người Nga.

  Rõ ràng từ một lá thư đáng suy ngẫm mà Ngài ấy đã viết cho tôi sau khi tôi đảm đương quyền điều hành rằng Thống chế đã nhiều lần chú ý đến sự nguy hiểm của tình hình nói chung và Tập đoàn quân Rumani 3 nói riêng. Tuy nhiên, miễn là Ngài không có trách nhiệm nắm giữ quyền điều hành ở mặt trận, tiếng nói của Ngài đồng thời là một Thủ tướng quốc gia sẽ là câu trả lời nhấn mạnh tới các khu vực bị đe dọa. Một điều rõ ràng không kém là cả Cụm tập đoàn quân B và Tập đoàn quân 6 đều không đưa ra cảnh báo về cuộc tấn công lớn mà kẻ địch đang chuẩn bị tiến hành để chống lại các trận tuyến bao trùm 2 bên sườn của Stalingrad…..
  meo-u, tatpcitcaonam_vOz thích bài này.
 5. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321
  Cuối cùng, nên đề cập đến một thực tế có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với vị trí của Tập đoàn quân 6 và toàn bộ cánh phía nam. Toàn bộ Cụm tập đoàn quân A, cũng như Tập đoàn thiết giáp 4 và Tập đoàn quân 6, Tập đoàn quân Rumani 3 và 4 và Tập đoàn quân Ý, đều phụ thuộc vào một cây cầu vượt Dnieper duy nhất, cây cầu đường sắt ở thành phố Dnepropetrovsk. Việc sửa chữa cây cầu đường sắt Zaporozhye và đường nối qua Ukraine qua Nikolayev và Kherson đến Crimea và từ đó qua Eo biển Kerch đã bị ngừng hoặc chưa hoàn thành. Liên kết bắc-nam phía sau các trận tuyến Đức cũng không đạt yêu cầu. Do đó, khi đưa ra các lực lượng còn sung sức hoặc chuyển đổi nhanh chóng các lực lượng ra phía sau mặt trận, Bộ Tư lệnh Tối cao Đức đã gặp bất lợi vĩnh viễn trước kẻ địch, những người có liên lạc hiệu quả hơn theo từng hướng tiến ra những nơi khẩn cấp nhất trên mặt trận.

  Mỗi Tổng tư lệnh phải chấp nhận rủi ro nếu muốn thành công. Tuy nhiên, rủi ro của Bộ Tư lệnh Tối cao vào cuối mùa thu năm 1942, không bao giờ nên bao gồm việc trói chặt các lực lượng mạnh nhất của Cụm tập đoàn quân B tại Stalingrad trong một thời gian dài đồng thời để trận tuyến sông Đông được che chắn bởi một lớp bình phong dễ dàng bị phá hủy như thế. Một luận cứ có thể có lợi cho Bộ Tư lệnh Tối cao là không sẵn sàng cho việc quân đội đồng minh bị hủy diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, người Rumani, những người vẫn là đồng minh tốt nhất của chúng tôi, như những gì chúng tôi thấy ở Crimea mặc nhiên họ sẽ vẫn chiến đấu. Tất cả mọi ảo tưởng về khả năng chiến đấu của người Ý, tất nhiên, là không thể sử dụng được ngay từ đầu.

  Rủi ro mà bộ chỉ huy Đức phải chấp nhận, sau cuộc tiến công mùa hè chỉ đơn thuần là giành được nhiều lãnh thổ cho chúng tôi mà không đem lại thất bại quyết định cho cánh phía nam của Liên Xô, bao gồm việc quay trở lại các chiến dịch cơ động giữa Kavkaz và vùng trung sông Đông - với lợi thế từ khúc quanh lớn của dòng sông để tránh kẻ địch giành được thế chủ động. Nhưng để thay thế một rủi ro cho một rủi ro khác, điều này không phù hợp với tâm lý của Hitler. Bằng cách không thực hiện hành động thích hợp sau khi cuộc tấn công của Hitler đuối dần mà không đạt được bất cứ điều gì rõ ràng, Hitler đã mở đường cho thảm kịch của Stalingrad!
  Diễn biến xung quanh Stalingrad cho đến khi tôi nhận chức Tư lệnh Cụm Tập đoàn quân sông Đông…..  O.K.H. chỉ thị vào ngày 21 tháng 11, Sở chỉ huy Tập đoàn quân 11 đặt tại khu vực Vitebsk với mục đích phối hợp chặt chẽ các Tập đoàn quân tham gia vào các trận chiến phòng thủ gay go ở phía tây và nam Stalingrad, chúng tôi nắm quyền chỉ huy Tập đoàn thiết giáp 4, Tập đoàn quân 6 và Tập đoàn quân Rumani 3 tạo thành làm Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân sông Đông. Vì chúng tôi thiếu ban hậu cần, chúng tôi đã được phép phối hợp với ban hậu cần được thành lập cho Thống chế Antonescu. Dưới sự lãnh đạo bởi Đại tá Finkh, một sĩ quan Bộ Tổng tham mưu, người mà sự hoàn hảo đặc trưng của mình gắn liền tài năng phi thường trong việc tổ chức hậu cần và vận chuyển, và tất nhiên là người nắm vững mọi khó khăn về tiếp tế mà Cụm tập đoàn quân luôn phải đối mặt. Không may, cầu hàng không đến Tập đoàn quân 6, nằm ngoài tầm kiểm soát của Finkh. Sau khi tôi bị bãi nhiệm vào tháng 4 năm 1944, Đại tá Finkh được chuyển đến Ban tham mưu của Tổng tư lệnh ở phía Tây, nơi mà tôi được biết, Finkh đã sớm tiếp tế và vận chuyển gần như hoàn hảo trong một trạng thái phải thừa nhận sự áp đảo hoàn toàn trên bầu trời của kẻ địch. Là một trong những người có liên quan đến âm mưu chống lại Hitler, Finkh đã bị xử tử sau ngày 20 tháng 7 năm 1944.

  Nhiệm vụ của Cụm tập đoàn quân sông Đông, như chỉ thị của O.K.H., là "để chặn đứng các cuộc tấn công của kẻ địch và dành lại các vị trí mà chúng tôi đã chiếm đóng trước đó".

  Ban đầu, quân tiếp viện duy nhất mà chúng tôi được hứa sẽ có là một Sở chỉ huy quân đoàn và một sư đoàn sẽ được chuyển đến Millerovo, đằng sau cánh hữu tương lai của Cụm tập đoàn quân B. Nó có thể được tập hợp từ cách diễn đạt nhiệm vụ của chúng tôi và tầm quan trọng của quân tiếp viện được đề xuất mà khi ban hành lệnh này bởi O.K.H. vẫn không nhận ra sự nguy hiểm của tình hình xung quanh Stalingrad, mặc dù vòng vây đã đóng xung quanh Tập đoàn quân 6 ngay hôm đó.

  Thông tin thêm được gửi tới Vitebsk và trong một chuyến tàu dừng khi tôi có thể nói chuyện với Thống chế v. Kluge và Tham mưu trưởng của ông, Tướng Wöhler. Từ thông tin tập hợp được tôi biết rằng kẻ địch đã phá vỡ trận tuyến của Tập đoàn quân Rumani 3 trên sông Đông phía tây bắc Stalingrad với lực lượng rất lớn. Khoảng 1 và 2 Tập đoàn quân xe tăng Liên Xô đã tham gia, ngoài ra còn có rất nhiều kỵ binh – tất cả khoảng 30 sư đoàn. Điều tương tự cũng đã xảy ra ở phía nam Stalingrad cho Tập đoàn quân Rumani 4, dưới sự chỉ huy của Tập đoàn thiết giáp 4.

  Do đó, trước khi rời Vitebsk, tôi đã gửi cho Tổng tham mưu trưởng một bức điện tín chỉ ra rằng theo tình hình mức độ ảnh hưởng kẻ địch, nhiệm vụ của chúng tôi tại Stalingrad không thể chỉ là vấn đề lập lại được một trận tuyến kiên cố. Những gì chúng tôi cần để khôi phục lại tình hình sẽ là lực lượng lên tới một Tập đoàn quân đầy đủ - nếu có thể, không một trong số các sư đoàn này được sử dụng cho một cuộc phản công cho đến khi tập kết hoàn toàn. Tướng Zeitzler đồng ý với tôi, và hứa sẽ cố gắng để chúng tôi có một sư đoàn thiết giáp và hai hoặc ba sư đoàn bộ binh bằng cách bổ sung. Tôi cũng đã gửi một yêu cầu cho Cụm tập đoàn quân B rằng Tập đoàn quân 6 được chỉ thị liên tục rút các lực lượng khỏi các trận tuyến phòng thủ của nó để giữ cho hậu phương của nó được tự do tại ngã tư Don tại Kalach. Mặc dù vậy chỉ thị này có được chuyển đến Tập đoàn quân 6 hay không, tôi vẫn không thể biết được.

  Mãi khi chúng tôi đến Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân B tại Starobyelsk vào ngày 24 tháng 11, chúng tôi đã có được một bức tranh toàn cảnh về các sự kiện gần đây và tình hình hiện tại từ chỉ huy, Đại tướng Baron v. Weichs, và Tham mưu trưởng của ông, Tướng v. Sodenstern…..
  meo-u, caonam_vOz, tatpcit1 người khác thích bài này.
 6. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321
  ...... Vào đầu giờ sáng ngày 19 tháng 11, sau một đợt pháo binh phủ đầu dữ dội, quân Nga đã tràn qua đầu cầu sông Đông của mình tại Kremenskaya và vượt qua sông về phía tây để tấn công cả cánh trái của Tập đoàn quân 6 (Quân đoàn 11) và Tập đoàn quân Rumani 3 (Quân đoàn Rumani 4 và 5). Đồng thời, hôm sau kẻ địch đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại Tập đoàn thiết giáp 4 (Đại tướng Hoth) ở phía nam Stalingrad, nơi Tập đoàn thiết giáp 4 được đặt xen kẽ với Tập đoàn quân Rumani 4. Trong khi cánh trái của Tập đoàn quân 6 đã giữ vững, kẻ địch đã có thể áp đảo hoàn toàn người Rumani trên cả hai trận tuyến. Tại mỗi trong hai điểm đột phá, lực lượng xe tăng áp đảo của Liên Xô đã ngay lập tức thọc sâu vào - giống hệt như cách mà chúng ta đã từng làm trong những ngày đầu của năm 1941.

  Đến những giờ đầu tiên của ngày 21 tháng 11, kẻ địch đã kết nối với nhau ở sông Đông tại Kalach, nơi cây cầu có một vị trí rất quan trọng trong việc tiếp tế cho Tập đoàn quân 6 đã bị rơi vào tay kẻ thù một cách nguyên vẹn. Do đó, kể từ buổi sáng ngày hôm đó, vòng vây đã bị đóng xung quanh Tập đoàn quân 6 và các đơn vị Đức và Rumani của Tập đoàn thiết giáp 4 mà đã bị ép lại vào túi từ khu vực phía nam Stalingrad. Lực lượng bị bao vây gồm năm quân đoàn Đức tổng cộng hai mươi sư đoàn, hai quân đoàn Rumani, phần lớn khối lượng pháo binh của tập đoàn quân (chỉ một số ít còn lại đặt tại mặt trận Lenin-grad) và một số lượng lớn các đơn vị công binh. Thậm chí sau đó, Cụm tập đoàn quân không thể có được bất kỳ dữ liệu chính xác nào về tổng số binh sĩ Đức bị mắc kẹt trong túi. Dữ liệu được gửi bởi Tập đoàn quân 6 dao động trong khoảng 200.000 đến 270.000 người, nhưng phải nhớ rằng lực lượng hiện tại đã nêu không chỉ bao gồm quân đội Rumani mà còn hàng ngàn tình nguyện viên bản địa - được gọi là 'Hiwis' - và tù binh. Con số phổ biến nhất được trích dẫn là hơn 300.000 chắc chắn là phóng đại. Nhiều binh sĩ trong khu vực giao liên đã bị bỏ lại bên ngoài túi vây, cũng như một phần của lực lượng vận tải, một số người bị thương và những người đang nghỉ phép đủ tất cả các cấp bậc. Những đơn vị còn sót lại, mà sau này hình thành bộ khung của hầu hết các sư đoàn thuộc Tập đoàn quân 6 được tái lập lại, vẫn chiếm khoảng 1.500 đến 3.000 người mỗi sư đoàn. Nếu bất cứ ai đó nhớ rằng các sư đoàn của Tập đoàn quân 6 đã giảm sức mạnh vào tháng 11, thì ước tính có 200.000-220.000 người trong túi, thậm chí cho phép tính thêm lượng lớn cho pháo binh và công binh quân đội, có lẽ khá chính xác hơn nhiều.

  Tình hình vào ngày 24 tháng 11 sơ bộ như sau:

  Đội hình duy nhất còn nguyên vẹn còn lại cho Tập đoàn thiết giáp 4 là Sư đoàn cơ giới 16 ở cánh phía nam - được trải rộng trên các thảo nguyên ở cả hai phía của Yelista - và Sư đoàn Rumani 18 ở phía bắc. Tất cả những đơn vị Rumani khác hoặc đã bị đẩy lùi về Stalingrad hoặc tiêu diệt. Với những gì còn sót lại của các đơn vị Rumani, có thể cóp nhặt cùng nhau, cộng với nhiều đơn vị giao liên khác của Đức, Tập đoàn quân đã cố gắng giữ một tuyến phòng thủ khẩn cấp về phía trước của Kotelnikovo và không bị tấn công lần nữa. Những gì còn lại của Tập đoàn quân Rumani 4 (bao gồm cả sở chỉ huy) được đặt dưới quyền chỉ huy của Đại tướng Hoth. Sau sự sụp đổ của người Rumani, Tập đoàn quân 4 của Hoth, vốn là một phần của trận tuyến phía nam Stalingrad, đã quay ngoặt trở lại trận tuyến phía nam và tây nam của Stalingrad và đã nằm dưới quyền chỉ huy của Tập đoàn quân 6.

  Tập đoàn quân 6, bao gồm Quân đoàn 4, 8, 11 và 51 và Quân đoàn Panzer 14, bị bao vây tại Stalingrad. Tập đoàn quân 6 đã đưa Quân đoàn 11 và các đơn vị của Quân đoàn 8 ra khỏi trận tuyến hướng về phía bắc ở cả hai phía của sông Đông và đưa những lực lượng này vào trận tuyến phía tây mới hình thành của chiếc túi vây, mấu lồi tới một điểm phía đông của cây cầu Kalach. Một trận tuyến phía nam mới đã được hình thành từ các lực lượng dự bị của Tập đoàn thiết giáp 4 (hay Tập đoàn quân Rumani 4) đã bị đẩy ngược lại Stalingrad. Túi vây kéo dài khoảng 30 dặm từ đông sang tây và 25 dặm từ bắc xuống nam.

  Cả hai cánh của Tập đoàn quân Rumani 3 đã bị phá vỡ. Ở trung tâm của nó, một nhóm gồm khoảng 3 sư đoàn dưới cùng sự chỉ huy của viên tướng Lascar, người có thành tích nổi bật tại Sevastopol, đã kháng cự kiên cường, nhưng đã bị bao vây và bây giờ được cho là đã bị rơi vào tay quân thù.

  Quân đoàn Panzer 48, vốn được dự bị phía sau trận tuyến đối diện với đầu cầu sông Đông, đã phát động dường như là một cuộc phản công muộn màng, nhưng điều này đã không thành công. Cả hai sư đoàn của Quân đoàn Panzer 48 giờ đã bị bao vây và theo lệnh phải chiến đấu để thoát ra phía tây. Chỉ huy quân đoàn, Tướng Heim, đã được thay thế theo lệnh từ Hitler và được triệu tập đến Sở chỉ huy tập đoàn quân sau đó. Ở đó, Hitler đã buộc Heim bị kết án tử hình tại một tòa án quân sự do Göring chủ trì, người luôn sẵn sàng cho các nhiệm vụ thuộc loại này, với lý do là Tướng Heim, bị đổ lỗi cho thất bại của quân đoàn. Rất may mắn là Heim sau đó đã được phục chức khi mọi người nhận thấy rằng lực lượng của Heim thực sự quá yếu cho nhiệm vụ đối đầu với họ. Quân đoàn 48 bao gồm Sư đoàn thiết giáp Rumani mới thành lập, không có kinh nghiệm chiến đấu nào, và Sư đoàn Panzer 22, rõ ràng là không đạt tiêu chuẩn từ quan điểm kỹ thuật. Đối với tất cả các ý định thực tế, Tập đoàn quân Rumani 3 chỉ còn khoảng ba sư đoàn. Họ là những người thuộc Quân đoàn 1 và 2 Rumani, những người chưa bị kéo vào trận chiến và nằm bên cạnh người Ý trên sông Đông.

  Theo ý kiến của Cụm tập đoàn quân B, Tập đoàn quân 6 còn lại có nhiều nhất hai ngày đạn dược và sáu khẩu phần ăn. (Những ước tính này sau đó được phát hiện là quá thấp.) Máy bay cho đến nay - trong chừng mực thời tiết đã cho phép hoạt động - chỉ cung cấp một phần mười yêu cầu về đạn dược và nhiên liệu của quân đội. Một trăm máy bay Junkers (tương đương với tải trọng hoạt động 200 tấn, ít hơn những tổn thất không thể tránh khỏi) đã được hứa hẹn, và những chiếc khác phải tuân theo. Các báo cáo tình báo cho thấy kẻ địch đã tập trung khoảng 24 đội hình (tức là các sư đoàn và lữ đoàn bọc thép hoặc cơ giới) thông qua kẽ hở đã khoét vào phía nam Stalingrad. Lực lượng này sau đó đã đột phá về phía bắc chống lại sườn phía nam của Tập đoàn quân 6, nơi họ đang bị tấn công dữ dội.

  Từ thời điểm kẻ địch thâm nhập vào trận tuyến của Tập đoàn quân Rumani 3, kẻ địch cũng đã đưa khoảng 24 đội hình về phía Kalach ở phía sau của Tập đoàn quân 6. Khoảng 23 đội hình nữa đã được báo cáo ở phía tây, tiến về phía nam và tây nam phía sông Chir. Ngoài ra, còn có đội quân Liên Xô đang cố thủ trong thành phố Stalingrad, những người đã tổ chức phòng thủ cùng chống lại các cuộc tấn công của Tập đoàn quân 6 và hiện đang được tăng cường trên khắp Volga, cũng như các lực lượng vượt trội vẫn đối diện với trận tuyến phía bắc của Tập đoàn quân 6 giữa sông Volga và sông Đông. Cuối cùng, không còn nghi ngờ gì nữa, kẻ địch liên tục đưa quân tiếp viện bằng đường sắt. Thậm chí đến ngày 28 tháng 11, tổng cộng 143 đội hình chính (nghĩa là các sư đoàn, lữ đoàn bọc thép, v.v.) đã được xác định trong khu vực hoạt động của Cụm tập đoàn quân sông Đông mới thành lập….
  --- Gộp bài viết: 11/07/2020, Bài cũ từ: 11/07/2020 ---
  [​IMG]
  BẢN ĐỒ : TÌNH HÌNH THUỘC CÁNH NAM ĐỨC (TẠI NƯỚC NGA) VÀO CUỐI THÁNG 11 NĂM 1942…CUỘC CHIẾN NHẰM GIẢI THOÁT CHO SỐ PHẬN CỦA TẬP ĐOÀN QUÂN VI…
  ...............................
  meo-u, caonam_vOztatpcit thích bài này.
 7. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.741
  Đã được thích:
  1.286
  Tranh vẽ về trận Stalingrad trong Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Moskva

  [​IMG]

  [​IMG]
  meo-u, caonam_vOz, tatpcit2 người khác thích bài này.
 8. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.741
  Đã được thích:
  1.286
  [​IMG]
  9. Cối 45mm Briksia M-35
  Italy
  10. Các mảnh vũ khí đạn dược tìm thấy tại các nơi diễn ra chiến trận ở Stalingrad
  Germany, Hungary, Liên Xô
  11. Trung liên 7,92mm MG-42
  Germany
  18. Bộ khâm liệm tử sĩ Wehrmacht: quan tài bằng giấy carton, vỏ gối, áo vét, áo sơ-mi, bao bọc bàn chân.
  Germany. 1942-1943
  19. Mặt mề đay có dập số hiệu quân nhân
  Germany. 1942-43
  21. Súng cối 50mm cấp đại dội M-39
  Hungary. 1939-1942

  [​IMG]
  Đề nghị đầu hàng gửi lính Đức:
  "Hỡi các người lính! Các bạn đang bị vây trong Stalingrad. Sự kháng cự của các bạn là vô nghĩa. Miễn là đừng quá muộn, hãy tự cứu mạng mình. Cách duy nhất là làm tù binh của người Nga."
  (dịch từ tiếng Đức mệt quá)
  Stalingrad, tháng 1/1943

  [​IMG]
  3. Mảnh đạn cối (phần đuôi)
  Germany, 1942
  4. Các phần thưởng và biểu tượng của Đức và đồng minh:
  a) Huy chương có thanh gươm "Vì phục vụ trung thành"
  b) Huy chương "Dũng cảm"
  c) Huy chương "Thánh chiến chống CNCS"
  d) Huy chương có thanh gươm "Vì lòng dũng cảm và trung thành" (Rumania)
  e) Chữ Thập Lửa hạng 1
  f) Huy chương "Dũng cảm" (Hungary)
  g) Biểu tượng "Bộ binh xung kích"
  h) "Cùng xung kích" (Germany)]
  1941-1945
  5. Thùng kẹp 2 hộp đạn 7,92mm trung liên MG-34, MG-42
  Germany

  [​IMG]
  Các viên gạch của các căn nhà đổ nát tại Stalingrad
  meo-u, caonam_vOz, tatpcit2 người khác thích bài này.
 9. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321

  Cụm tập đoàn quân sông Đông
  dưới sự chỉ huy của tôi có các lực lượng như sau ; Đầu tiên là Tập đoàn quân 6, bị bao vây tại Stalingrad bởi một kẻ địch mạnh gấp ba lần, gồm 20 sư đoàn Đức kiệt quệ và 2 sư đoàn Rumani. Các kho đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm của Tập đoàn quân 6 đang cạn kiệt, và không có nguồn cung cấp ổn định để tái cơ cấu lại lực lượng. Ngoại trừ thực tế là Tập đoàn quân 6 bị bao vây, Tập đoàn quân không được tự do hoạt động, dù đã nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ Hitler là phải giữ vững 'pháo đài Stalingrad'.

  Tiếp đến là đám tàn quân thuộc Tập đoàn thiết giáp 4 và hai Tập đoàn quân Rumani. Các lực lượng tốt nhất mà chúng tôi sở hữu hiện tại là một sư đoàn Đức chưa được đề cập (Cơ giới 16) - không thể rút khỏi các vị trí phòng thủ của mình ở thảo nguyên vì nó được chỉ định yểm trợ Cụm tập đoàn quân A từ phía sau - và 5 sư đoàn Rumani còn nguyên vẹn, có giá trị chiến đấu chắc chắn là thua xa người Nga.

  Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Tập đoàn quân 6 vào Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân sông Đông ít nhiều là một sự hư cấu, vì thực tế, Tập đoàn quân 6 đã có sự trợ giúp từ chính O.K.H.. Chính Hitler đã trói chặt Tập đoàn quân 6 tại Stalingrad khi Tập đoàn quân 6 vẫn có thể chiến đấu theo cách riêng của mình. Bây giờ, nói về hoạt động, nó đã bất động hoàn toàn. Cụm tập đoàn quân không còn có thể 'chỉ huy' Tập đoàn quân nữa, và chỉ trợ giúp họ mà thôi. Bên cạnh đó, Hitler vẫn đang duy trì sự kiểm soát trực tiếp của mình đối với Tập đoàn quân 6 bởi một sĩ quan liên lạc của Bộ Tổng tham mưu, người được cài đặt với bộ phận tín hiệu riêng của Trụ sở Tập đoàn quân 6. Ngay cả trong vấn đề tiếp tế, tiếng nói của Hitler là cao nhất, vì một mình Hitler có phương tiện theo ý mình để duy trì tiếp tế Tập đoàn quân 6 từ trên không. Do đó, nói một cách chính xác, đáng lẽ tôi phải từ chối để có Tập đoàn quân 6 trong Cụm tập đoàn quân của mình và nhấn mạnh rằng nó chính thức vẫn nằm dưới lệnh trực tiếp của O.K.H. Tôi đã không làm như vậy vào thời điểm đó bởi vì tôi hy vọng rằng tôi nên ở một vị trí tốt hơn O.K.H. để đảm bảo sự hợp tác trực tiếp của các lực lượng tiếp ứng với Tập đoàn quân bị bao vây. Tại sao hợp tác này không thành hiện thực trong giai đoạn quyết định sẽ được mô tả sau. Ngoài Tập đoàn quân 6 - vốn bị bao vây, không thể sử dụng được theo nghĩa hoạt động - tất cả những gì Cụm tập đoàn quân sông Đông tìm thấy đang chờ đợi ban đầu chỉ là một đám tàn dư mà thôi.

  Cụm tập đoàn quân sông Đông dự tính sẽ phân bổ các lực lượng được nhận mới như sau:

  1/H.Q Quân đoàn Panzer 57, Sư đoàn Panzer 23 (từ Cụm Tập đoàn quân A), Lực lượng lớn pháo binh cấp tập đoàn quân (đến từ Tập đoàn quân Thiết giáp 4). Tất cả nhằm mục tiêu giải vây Stalingrad theo hướng nam…

  2/Sư đoàn Panzer số 6 (đang được bổ sung lực lượng) từ hướng tây đến Tập đoàn quân Rumania (bên cánh trái). Tất cả nhằm giải vây Stalingrad từ hướng đông theo thượng nguồn sông Chir nằm trong đội hình Cụm tác chiến độc lập Hollidt

  Tại Sở chỉ huy H.Q. thuộc Cụm tập đoàn quân B tôi được xem một thông điệp mà Tướng Paulus, tư lệnh của Tập đoàn quân 6, đã gửi cho Hitler - theo những gì tôi nhớ nhất có thể - nó được gửi đi trong ngày 22 hoặc 23 tháng 11. Paulus cho rằng mình và tất cả các tư lệnh quân đoàn của mình coi điều này là hoàn toàn bắt buộc rằng Tập đoàn quân 6 nên phá vây về phía tây nam. Tuy nhiên, để tập trung lực lượng cần thiết cho một chiến dịch như vậy, Paulus sẽ phải thay đổi một số đội hình nhất định xung quanh và bên trong Tập đoàn quân và, với mục đích dành dụm binh lính, đưa trận tuyến phía bắc của mình trở lại một trận tuyến ngắn hơn. Một quan điểm được đưa ra tại Sở chỉ huy Cum tập đoàn quân lập tức được Hitler chấp thuận ngay, đó là không có một cuộc phá vây nào có thể bắt đầu trước ngày 28 tháng 11.

  Tuy nhiên, Hitler đã từ chối yêu cầu và cấm mọi sự rút lại của trận tuyến phía bắc. Để làm rõ quan điểm của mình, Hitler đã giao cho Tướng v. Seydlitz chỉ huy toàn bộ mặt trận. Ban tham mưu của Cụm tập đoàn quân sông Đông không có thời gian cũng như không có cơ hội truy cứu các sự kiện trong quá khứ của Tập đoàn quân 6. Rõ ràng Tướng Paulus đã làm mọi thứ có thể, trong giới hạn lệnh của Hitler ràng buộc mình với Stalingrad, để rút lực lượng từ những trận tuyến mà Tập đoàn quân của Paulus không bị đe dọa nghiêm trọng như trong trường hợp đầu tiên. Bằng cách kéo Quân đoàn 4 thuộc Tập đoàn thiết giáp 4, Paulus có thể lắp ráp một trận tuyến mới trên sườn phía nam mở của mình. Hơn nữa, Paulus cố gắng giữ cho hậu phương của mình tự do bằng cách đưa Quân đoàn Panzer 14 từ phía đông đến bờ phía tây của sông Đông. Thật không may, Quân đoàn Panzer 14 đã chạm trán với lực lượng Liên Xô vượt trội về phía tây của dòng sông. Cùng lúc đó, Quân đoàn 11 - vẫn đang giữ vị trí phía tây sông Đông với chính diện quay về hướng bắc - đã bị tấn công ở phía sau. Tình huống này đã khiến Tập đoàn quân 6 kéo cả hai Quân đoàn trở lại một đầu cầu phía tây sông Đông và sau đó qua sông về phía Đông, để nó có thể tạo thành một trận tuyến xung quanh giữa sông Đông và Volga. Mặc dù các biện pháp này ngăn chặn Tập đoàn quân 6 khỏi chìm vào vòng xoáy bại trậnvà đã nhấn chìm các đội hình lân cận khác, nhưng chắc hẳn chúng cũng dẫn đến sự bao vây của họ.

  Mặt khác, điều phải được làm rõ hoàn toàn là việc Bộ Tư lệnh Tối cao phải ban hành lệnh cho phép Tập đoàn quân 6 được rảnh tay hành động và do đó để tránh bị bao vây. Một chỉ huy có tầm nhìn xa sẽ nhận ra ngay từ đầu rằng việc tập trung toàn bộ lực lượng tấn công của Đức vào và xung quanh Stalingrad mà không có sự bảo vệ từ hai bên sườn đầy đủ sẽ khiến họ gặp nguy hiểm chết người ngay khi kẻ địch đột phá vào các trận tuyến liền kề. Khi Liên Xô tung ra cuộc phản công lớn của họ trên khắp sông Đông và phía nam Stalingrad vào ngày 19 tháng 11, các chỉ huy Đức hẳn đã biết chuyện gì sắp xảy ra. Từ lúc đó trở đi, không thể chờ đợi cho đến khi kẻ địch tràn qua người Rumani, ngay cả khi tập đoàn quân của họ vẫn chưa bị chia cắt, vẫn cần phải sử dụng Tập đoàn quân 6 trong vai trò cơ động để làm chủ tình hình trên cánh phía nam của Cụm tập đoàn quân B. Đến tối ngày 19 tháng 11, do đó, O.K.H. nên đã đưa ra các mệnh lệnh mới cho phép Tập đoàn quân 6 tự do hành động.

  Không đi sâu vào chi tiết trong vài ngày đầu của cuộc phản công của Liên Xô, an toàn mà nói rằng Tập đoàn quân 6 có thể ngặn chăn sự bao vây nếu sau đó đã cố gắng đột phá trong giai đoạn rất sớm, bằng cách vượt qua sông Đông về phía tây hoặc bằng cách đánh về phía tây nam dọc theo phía đông của dòng sông. Việc ra lệnh như vậy là trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Tối cao. Mặc dù Tướng Paulus chắc chắn đã tự mình đưa ra quyết định từ bỏ Stalingrad, nhưng Paulus khó có thể thực hiện sớm vì O.K.H., không được tóm tắt chi tiết, như sau này, về tình hình ở các khu vực đội hình lân cận. Vào ngày 22 hoặc 23 tháng 11, khi Paulus xin phép phá vây, thời khắc quan trọng có thể đã bị bỏ lỡ. Thực tế rằng trong mọi vấn đề, việc xin được rút quân là một lỗi lầm tâm lý nghiêm trọng khi gửi đề nghị này cho Hitler. Paulus đã được làm quen với quan điểm của Hitler về cuộc chiến ở phía Đông kể từ mùa đông năm 1941, khi Paulus còn là Phó tổng tham mưu trưởng tại O.K.H. Paulus nhận thức được rằng Hitler đã tự tin rằng mình đã cứu Quân đội Đức khỏi thảm họa của một cuộc rút lui như Napoleon vào mùa đông năm đó bằng cách ra lệnh quyết không lùi dù chỉ một bước chân. Paulus hẳn đã nhận ra rằng sau những phát biểu của Hitler về Stalingrad trong bài phát biểu tại sân vận động Sportpalast, nhà độc tài sẽ không bao giờ đồng ý sơ tán. Tên của thành phố đã quá gắn bó với danh tiếng quân sự của chính Hitler. Do vậy, giải pháp duy nhất có lẽ khiến Hitler phải đương đầu là sự ràng buộc của Tập đoàn quân với thành phố Stalingrad.

  Tất nhiên, có thể hình dung được rằng hành động như vậy có thể khiến Paulus phải trả giá. Tuy nhiên, không ai phải nghĩ rằng chính nỗi sợ hãi về những gì có thể xảy ra với cá nhân mình đã khiến Paulus không đánh cược những thứ trong tay mình và làm những gì mình tin là đúng. Nhiều khả năng là lòng trung thành với Hitler đã thúc ép Paulus thay vì cố gắng để Tập đoàn quân 6 đột phá, đặc biệt là khi Paulus liên lạc trực tiếp với O.K.H. qua sóng vô tuyến. Và, như tôi đã chỉ ra, Paulus khó có thể có một bức tranh đầy đủ rõ ràng về tình hình thực tế trên chiến trường. Khó khăn trong việc quyết định hành động theo sáng kiến của chính mình cũng có thể đã tăng lên bởi thực tế là một đột phá trong ngay bây giờ có nghĩa là một rủi ro lớn hơn là hình thành một vị trí phòng thủ kiểu con nhím ở Stalingrad……


  NGUỒN (LÊ TIỆP)
  meo-u, ngthi96, caonam_vOz1 người khác thích bài này.
 10. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.224
  Đã được thích:
  5.321


  Đánh giá của Cụm Tập đoàn quân Sông Đông về tình hình trong ngày 24/11/1942…..
  Trong thời gian này Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân sông Đông không thể kiểm soát tình hình bằng cách đưa ra bất kỳ mệnh lệnh nào của riêng mình. Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân không thể đảm nhận toàn bộ trách nhiệm của mình cho đến khi tôi đến Novocherkask, nơi Sở chỉ huy của chúng tôi được thiết lập, với Ban điều hành tác chiến hoàn toàn chấp nhận được và các kênh liên lạc cần thiết đã được thiết lập. Còn lại tùy cơ ứng biến trong những ngày này. (Vì do điều kiện thời tiết xấu, máy bay của chúng tôi đã bị hạ cánh bởi một trận bão tuyết ở khu vực trung tâm, do đó chúng tôi phải tiếp tục hành trình bằng tàu hỏa.)

  Tuy nhiên, với tư cách là Tư lệnh tương lai của Cụm tập đoàn quân, tôi đã phải quyết định ngay lập tức dựa trên báo cáo tình hình được đưa ra cho chúng tôi vào ngày 24 tháng 11. Tập đoàn quân 6, nếu có thể, sẽ tạo ra một cuộc phá vây vào cuối ngày bởi cơ hội đầu tiên làm như vậy chắc chắn đã bị bỏ lỡ, hoặc sẽ tệ hơn nếu đợi cho đến khi có một lực lượng tiếp viện hành quân cấp tốc để ứng cứu. Sau khi tính toán kĩ càng, và thống nhất với Tham mưu trưởng của tôi, Tướng Schulz và Trưởng ban tác chiến, Đại tá Busse, tôi đã đi đến kết luận này:

  Đầu tiên kẻ địch sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tiêu diệt Tập đoàn quân 6 bị bao vây. Đồng thời chúng tôi phải ghi nhớ khả năng kẻ địch sẽ cố gắng khai thác sự sụp đổ của Tập đoàn quân Rumani 3 bằng cách thọc sâu các lực lượng cơ giới băng qua khúc quanh lớn của sông Đông về phía Rostov, nơi kẻ địch có cơ hội cắt đứt ranh giới tiếp giáp phía sau không chỉ của Tập đoàn quân thiết giáp 4 và Tập đoàn quân 6 mà còn của Cụm tập đoàn quân A. Các lực lượng có sẵn của kẻ địch - mà chắc chắn được vận chuyển bằng đường bộ và đường sắt - sẽ cho phép theo đuổi hai mục tiêu cùng một lúc.

  Tôi kết luận thêm rằng nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Cụm tập đoàn quân trong mọi trường hợp phải là giải vây Tập đoàn quân 6. Một mặt, số phận của 200.000 lính Đức đã bị đe dọa. Mặt khác, trừ khi Tập đoàn quân 6 còn tồn tại trong vòng vây và cuối cùng được tự do, còn lại hầu như không thể có bất kỳ hy vọng nào để khôi phục tình hình ở cánh phải của Mặt trận phía đông. Một điều rõ ràng nhận thấy : ngay cả khi chúng tôi có thể tăng cường công kích vòng vây và thiết lập lại liên lạc, Tập đoàn quân 6 không được vì bất cứ lí do gì để bám víu vào Stalingrad. Giá trị thanh thế của thành phố theo như chúng tôi quan tâm là không tồn tại. Ngược lại, nếu chúng tôi thành công, Tập đoàn quân 6 được đưa ra ngoài có thể giúp ổn định tình hình ở cánh phía nam một cách tối đa, đủ để đưa chúng tôi vượt qua mùa đông an toàn.

  Tuy nhiên, câu hỏi ngay lúc này là liệu Tập đoàn quân 6, đã từng bỏ lỡ cơ hội thực sự của mình để phá vây, có nên cố gắng làm điều đó vào thời điểm đặc biệt này hay không. Đã hai ngày trôi qua kể từ khi Tướng Paulus yêu cầu Hitler, nỗ lực không thể, theo Cụm tập đoàn quân B, bắt đầu trước ngày 29 hoặc 30 tháng 11. Đến lúc này, kẻ địch đã có hơn một tuần để thắt chặt túi vây.

  Tập đoàn quân 6 chỉ có hai lối thoát khả dĩ, và trong cả hai trường hợp, kẻ địch sẽ sẵn sàng cho nó. Một là đột phá về phía ngã tư sông Đông tại Kalach. Nhưng ngay cả khi tập đoàn quân có thể xuyên thủng vòng vây theo hướng này, vẫn sẽ có sông Đông cản đường. Mặc dù hầu hết các loại đạn dược đã được sử dụng cho bước đột phá ban đầu, Tập đoàn quân 6 giờ đây sẽ phải thực hiện một cuộc vượt tuyến chống lại các lực lượng mạnh mẽ tiến về phía tây sông về phía Hạ Chir, sự chống trả này là không đáng kể. Triển vọng Tập đoàn quân 6 sẽ vượt qua, khi thiếu đạn dược và bị kẻ địch ép chặt từ phía bắc, phía đông và phía nam, dường như không cần phải đặt câu hỏi.

  Tập đoàn quân 6 có thể có một vài thuận lợi hơn nếu cố gắng phá vây vào trận tuyến của tàn quân của Tập đoàn thiết giáp 4 bằng cách di chuyển theo hướng tây nam về phía đông của sông Đông - mặc dù ở đây cũng vậy, kẻ địch sẽ sẵn sàng chờ đợi cuộc phá vây. Sự phản đối trong trường hợp này là ngay cả khi bước đột phá thực sự thành công, Tập đoàn quân không thể hy vọng sẽ có bất kỳ lực lượng Đức nào tiếp ứng ngay khi đó. Theo sát gót chân của Tập đoàn quân 6 sẽ là các lực lượng Liên Xô hiện đối đầu với các trận tuyến phía đông, phía bắc và phía tây xung quanh Stalingrad, trong khi phía tây của dòng sông, kẻ địch sẽ có thể theo Tập đoàn quân về phía nam và chặn trước mọi nỗ lực của Tập đoàn quân để vượt qua phía tây. Khả năng lớn có lẽ Tập đoàn quân 6 sớm muộn cũng không có lựa chọn nào khác ngoài việc đứng lên và chiến đấu trên thảo nguyên mà không có đủ nguồn cung cấp đạn dược, nhiên liệu hoặc thực phẩm! Một số yếu tố, chẳng hạn như các đơn vị xe tăng, có thể thoát khỏi, nhưng khi đó toàn bộ số phận của Tập đoàn quân 6 sẽ được định đoạt. Các lực lượng Liên Xô tham gia cho đến lúc đó sẽ được giải phóng, điều này có khả năng dẫn đến sự phá hủy toàn bộ cánh phía nam của quân đội Đức - bao gồm cả Cụm tập đoàn quân A, vẫn còn ở ngoài vùng Caucasus.

  Vì lợi ích của cả Tập đoàn quân 6 và tình hình ở cánh phía nam nói chung, mục tiêu của chúng tôi là phải đưa Tập đoàn quân 6 ra khỏi túi còn nguyên vẹn và trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Điều này có thể đã được thực hiện nếu Bộ Tư lệnh Tối cao trao cho Tập đoàn quân 6 quyền tự do hoạt động ngay khi nguy cơ bị bao vây trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, cho đến nay, dường như đã quá muộn để Tập đoàn quân 6 thoát ra và sẵn sàng cho bước tiếp theo mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài của các lực lượng cứu viện.

  Mặt khác, có thể giả định rằng một khi hai nhóm cứu viện rời đi, vị trí của Tập đoàn quân 6 về căn bản sẽ dễ dàng hơn về mặt cảm quan, ngay cả khi phá vây không phải là nhiệm vụ ban đầu . Một khi kẻ địch tiến về phía tây sông Đông giao chiến với các lực lượng khác, Tập đoàn quân 6 ít nhất sẽ tránh được viễn cảnh phải chiến đấu với đối thủ áp đảo. Và nếu cùng lúc với Tập đoàn quân 6 rời đi, nhóm cứu trợ khác sẽ thọc sâu vào phía sau cuộc bao vây của Liên Xô ở phía đông sông Đông, khiến kẻ địch buộc phải suy yếu đi sau đó và do đó tạo điều kiện đột phá ban đầu cho Tập đoàn quân 6 bị bao vây. [Mặc dù Cụm tác chiến độc lập Hollidt cuối cùng không bao giờ thực hiện được vai trò cứu viện, nhưng thực tế Cụm tác chiến độc lập Hollidt đã buộc các lực lượng Liên Xô hoạt động ở phía tây sông Đông. Mặt khác, Tập đoàn thiết giáp 4 hành quân, đã buộc kẻ địch phải làm suy yếu trận tuyến của mình xung quanh Stalingrad. Tác giả.]

  Đồng thời, thực tế phải đối mặt rằng bất kỳ sự chậm trễ nào đều nguy hiểm, vì nó sẽ cho đối phương thời gian để củng cố thế trận bao vây của mình. Rủi ro như vậy chỉ có thể được xem xét nếu Bộ Tư lệnh Tối cao đảm bảo tiếp vận bằng đường không cho đến khi Tập đoàn quân 6 được giải vây. Nếu chờ đợi một cơ hội mới, đó là một kế sách phải dùng đến bây giờ thay cho một giải pháp phá vây tuyệt vọng đã bị cô lập của Tập đoàn quân 6. Điều này sẽ xuất hiện ngay khi các nhóm cứu viện có thể tới nơi….
  meo-u, caonam_vOztatpcit thích bài này.

Chia sẻ trang này