1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Erich von Manstein - Chiến thắng bị đánh mất.

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 05/05/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  Ngày 18 tháng 12 đã chứng minh một ngày khủng hoảng bậc nhất.

  Phía đông sông Đông, bất chấp sự xuất hiện của Sư đoàn Panzer 17, Quân đoàn Panzer 57 vẫn không chiến đấu đến mức có thể đưa ra bất kỳ triển vọng nào về việc Quân đoàn có thể nhanh chóng tiến vào vùng lân cận Stalingrad và tạo điều kiện cần thiết cho sự phá vây của Tập đoàn quân 6. Ngược lại, có vẻ như quân đoàn sẽ bị buộc phải phòng thủ, vì kẻ địch đang tiếp tục đưa lực lượng vào trận tuyến bao vây thành phố.

  Trên vùng Hạ Chir, chiến đấu dữ dội vẫn đang xảy ra, mặc dù cho đến nay kẻ địch không thành công trong việc chọc thủng vào trận tuyến của chúng tôi. Ở cánh trái của Cụm tập đoàn quân, mặt khác, một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất đã hình thành, kẻ địch đã bắt đầu một cuộc tấn công lớn chống lại Cụm tác chiến độc lập Hollidt và Tập đoàn quân Ý tạo thành cánh phải của Cụm tập đoàn quân B.

  Trong trường hợp của Cụm tác chiến độc lập Hollidt, hai quân đoàn Rumani tỏ ra không có khả năng kháng cự với cuộc công kích dữ dội, và có một số nghi ngờ liệu ngay cả các sư đoàn Đức có thể thay thế được các vị trí này sau khi đồng mình đồng loạt rời bỏ. Điều làm cho mọi thứ tồi tệ hơn là kẻ địch đã có thể tràn qua Tập đoàn quân Ý trong cuộc tấn công đầu tiên, do đó xé toạc sườn của Cụm tập đoàn quân sông Đông.

  Cùng ngày Cụm tập đoàn quân gọi O.K.H. yêu cầu thực hiện các bước ngay lập tức để bắt đầu sự phá vây của Tập đoàn quân 6 kết hợp với Tập đoàn thiết giáp 4. Vẫn còn cảm thấy có cơ hội một khi sự hiện diện hoàn toàn của Sư đoàn Panzer 17, Quân đoàn Panzer 57 có thể giành chiến thắng ở vị trí xa hơn về hướng túi vây. Nói cách khác, người ta vẫn có thể hy vọng vào một kết quả thuận lợi của trận chiến ở phía đông của sông Đông. Tuy nhiên, điều này có thể đạt được sớm hơn bao nhiêu nếu có Sư đoàn Panzer 17 và Sư đoàn cơ giới 16 (mà sau đó vẫn bị trói chân tại Yelista) có thể có sẵn cho hoạt động cứu viện của Tập đoàn thiết giáp 4 ngay từ đầu!

  Mặc dù chúng tôi khăng khăng đòi hỏi khẩn cấp về một quyết định cho phép Tập đoàn quân 6 phá vây khỏi Stalingrad, Hitler đã từ chối việc này - mặc dù Tham mưu trưởng của Hitler đã đồng thời thông báo cho chúng tôi rằng tất cả các lực lượng vẫn đang trong quá trình di chuyển lên được chuyển đến Cụm tập đoàn quân B vì lý do hoàn cảnh của Tập đoàn quân Ý. Việc chúng tôi được hỏi trong hoàn cảnh này, liệu Stalingrad vẫn có thể được giữ cho thấy ý tưởng nhỏ mà Bộ Tư lệnh Tối cao đã có - hoặc đã chuẩn bị để có - về mức độ nghiêm trọng của tình hình.

  Việc Hitler từ chối rút Tập đoàn quân 6 khỏi Stalingrad trong giai đoạn này đã không ngăn cản Cụm tập đoàn quân ít nhất là chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi. Vào ngày 18 tháng 12, tôi đã gửi sĩ quan tình báo của mình, Thiếu tá Eismann, vào túi để gửi cho Tập đoàn quân 6 quan điểm của chúng tôi về hoạt động phá vây chắc chắn sẽ trở nên cần thiết trong tương lai rất gần. Sau đây là những điểm chính mà Thiếu tá Eismann cần truyền đạt:

  Tình hình nguy cấp trận tuyến Chir, và thậm chí còn hơn ở cánh trái của Cụm tập đoàn quân, có nghĩa là trận đánh của Tập đoàn thiết giáp 4 để giải vây Tập đoàn quân 6 ở phía đông sông Đông chỉ có thể tiến hành trong một khoảng thời gian hạn chế. Hơn nữa, phải giả thiết liệu Tập đoàn thiết giáp 4 có thể duy trì đột phá của mình tới trận tuyến bao vây thực sự hay không vì kẻ địch liên tục đưa các lực lượng mới từ đây để đáp trả. Tuy nhiên, vì lý do tương tự, cơ hội đột phá vòng vây của Tập đoàn quân 6 hiện tại tốt hơn so với trước đây. Nối kết Tập đoàn thiết giáp 4 và Tập đoàn quân 6 phụ thuộc vào việc sau này Tập đoàn quân 6 tham gia tích cực vào trận chiến kể từ bây giờ. Ngay khi Tập đoàn quân 6 chuẩn bị thoát ra khỏi túi về phía tây nam, kẻ địch sẽ không thể làm suy yếu trận tuyến bao vây của mình thêm nữa, và điều này sẽ cho phép Tập đoàn thiết giáp 4 tiếp tục tiến về phía túi.

  Nhiệm vụ được phân công cho Tập đoàn quân 6 theo chiến dịch 'Bão mùa đông' mà Tập đoàn quân 6 đã nhận được vào ngày 1 tháng 12 - tức là phải sẵn sàng thọc sâu về phía tây nam tới tận Donskaya Tsarytsa để nối kết với Tập đoàn thiết giáp 4 - có lẽ phải được gia hạn thêm. Tập đoàn quân 6 giờ đây có thể phải tiếp tục vượt ra ngoài mục tiêu giới hạn được đặt ra cho chiến dịch 'Bão mùa đông' và tiếp tục thọc sâu phía tây nam cho đến khi nó thực sự bắt tay với Tập đoàn thiết giáp 4. Trong khi chiến dịch 'Bão mùa đông' yêu cầu Tập đoàn quân 6 vẫn nên giữ khu vực Stalingrad theo lệnh của Hitler, kế hoạch thay thế mới yêu cầu sơ tán khỏi khu vực cho phù hợp với tình hình phá vây thực tế về phía tây nam.

  Thiếu tá Eismann cũng đã chỉ ra rằng trong khi Cụm tập đoàn quân đã thực hiện mọi nỗ lực có thể theo ý Hitler, Cụm tập đoàn quân không tin khoảng cách không vận có thể được cải thiện để cho phép Tập đoàn quân 6 kháng cự tại Stalingrad trong một khoảng thời gian dài.

  Ý nghĩa của sự truyền đạt của Thiếu tá Eismann, vốn được dự định để hài hòa các quan điểm của hai Sở chỉ huy, không phải là để khích lệ.

  Bản thân Paulus đã bị ấn tượng bởi những gì Eismann nói với Paulus, mặc dù Paulus không nhấn mạnh tầm quan trọng của những khó khăn và rủi ro của nhiệm vụ được đặt ra cho Paulus. Đồng thời, Trưởng bộ phận tác chiến và Trưởng ban hậu cần của Tập đoàn quân cũng nhấn mạnh những khó khăn này đối với Thiếu tá Eismann, nhưng cả hai người cũng tuyên bố rằng trong trường hợp không chỉ cần thiết phải cố gắng phá vây vào thời điểm sớm nhất mà còn phải hoàn toàn khả thi.

  Rốt cuộc điều quyết định thái độ của Sở chỉ huy Tập đoàn quân 6 là ý kiến của Tham mưu trưởng, Thiếu tướng Arthur Schmidt. Schmidt cho rằng việc Tập đoàn quân 6 phá vây ngay lúc đó là điều không thể và giải pháp như vậy sẽ là 'một sự thừa nhận về thảm họa'. 'Tập đoàn quân 6' Schmidt nói với Eismann, 'sẽ giữ nguyên vị trí vào lễ Phục sinh. Tất cả những gì chúng tôi phải làm là tiếp vận cho Tập đoàn quân 6 tốt hơn.' Rõ ràng là Schmidt cho rằng đó là việc của Bộ Tư lệnh tối cao hoặc Cụm tập đoàn quân để đưa Tập đoàn quân 6 thoát khỏi tình huống không phải là lỗi của họ và để giữ cho Tập đoàn quân 6 được tiếp vận đầy đủ từ đường không trong thời gian đó.

  Quan điểm dễ hiểu, và theo lý thuyết Schmidt có quyền giữ lấy Stalingrad. Thật không may, hoàn cảnh đã rõ ràng hơn. Mặc dù Eismann chỉ ra rằng Cụm tập đoàn quân đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để duy trì nguồn tiếp vận, nhưng không có gì đáng trách khi thời tiết đẩy các chuyến bay rơi vào thế bế tắc, Cụm tập đoàn quân cũng không phải là nơi sản xuất máy vận chuyển ra khỏi. Nhưng tất cả sự quở trách của Schmidt giống như nước đổ đầu vịt theo như Schmidt. Ngay cả khi Eismann tìm cách cho thấy rằng một sự phá vây của Tập đoàn quân 6 là cần thiết vì lợi ích của toàn bộ hoạt động, Tham mưu trưởng vẫn không thay đổi ý kiến.

  Trong khi Tư lệnh Tập đoàn quân có lẽ là một nhà chiến thuật được đào tạo tốt hơn và tư tưởng rõ ràng hơn, có vẻ như cái tôi của Tham mưu trưởng của anh ta lớn hơn cả hai điều đấy. [Tác hại sự cố chấp của Schmidt trong trường hợp này, cũng chính nhờ nét đặc trưng tương tự đã khiến Schmidt có được sự giam cầm sau này. Đánh giá bởi tất cả những gì nghe về Schmidt, bản thân Schmidt được miêu tả như một người lính và đồng chí đáng ngưỡng mộ, bị kết án lao động cưỡng bức 25 năm trong quá trình này. Công lý buộc chúng ta phải vinh danh hành vi của Schmidt. Tác giả.]

  Và vì vậy, kết quả của các cuộc đàm phán là chính Tướng Paulus đã kết thúc bằng cách tuyên bố phá vây là một sự bất khả thi tuyệt đối và chỉ ra rằng sự đầu hàng Stalingrad đã bị cấm 'theo lệnh của Quốc trưởng'!....
  --- Gộp bài viết: 31/07/2020, Bài cũ từ: 31/07/2020 ---
  [​IMG]
  ẢNH: CHIẾN DỊCH MÙA ĐÔNG 1942/43 : NỖ LỰC CỦA CỤM TẬP ĐOÀN QUÂN SÔNG ĐÔNG NHẰM GIẢI CỨU CHO cỤM TẬP ĐOÀN QUÂN A (TẬP ĐOÀN QUÂN 6...)
  meo-u, tatpcit, viagraless2 người khác thích bài này.
 2. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  Mặc dù nhiệm vụ của Thiếu tá Eismann chắc chắn là khiến Sở chỉ huy Tập đoàn quân 6 nhận thức đầy đủ về tình hình và ý định của Cụm tập đoàn quân, nhưng vẫn không đạt được bất kỳ sự đồng nhất nào về nhiệm vụ dành cho Tập đoàn quân 6. Chúng tôi có thể mong đợi một Sở chỉ huy Tập đoàn quân thực hiện một chiến dịch cực kỳ khó khăn thành công khi Tư lệnh tập đoàn quân và Tham mưu trưởng của anh ta có những nghi ngờ về tính khả thi của nó?

  Tại bất kỳ thời điểm nào khác, sự phân rẽ ý kiến như vậy sẽ được coi là căn cứ để yêu cầu thay đổi hệ thống chỉ huy. Tuy nhiên, trong tình huống nguy cấp hiện nay, không thể có lý do nào cho hành động đó. Bất kỳ người kế nhiệm nào cho Tư lệnh hoặc Tham mưu trưởng đều cần có thời gian để 'tự vấn' và khi mỗi ngày đều quan trọng thì điều này không thể được tha. Trong thực tế, sẽ vô vọng khi cố gắng đạt được sự chấp thuận của Hitler cho một sự thay đổi như vậy, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chính những người lính đã đề nghị giữ Stalingrad.

  Bất chấp tất cả, Cụm tập đoàn quân sông Đông không sẵn sàng để tuột mất một cơ hội nào để cứu Tập đoàn quân 6, bất kể có bao nhiêu khó khăn và nguy hiểm đi kèm. Nó sẽ đòi hỏi phải ban hành một lệnh chính thức bãi nhiệm tất cả các Tư lệnh chịu trách nhiệm cho mạo hiểm phá vây và từ bỏ Stalingrad. Đây là một bước chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện.

  Những lý do tại sao lệnh này cuối cùng không được Tập đoàn quân 6 thực hiện sẽ được thảo luận sau trong bối cảnh thích hợp của họ. Chúng là chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện mà Paulus và tôi và Tham mưu trưởng tương ứng của chúng tôi đã tiến hành trên một đường dây cao tần mới được lập, cũng như các cuộc tranh luận giữa trụ sở của tôi và Bộ Tư lệnh tối cao.

  Ngày hôm sau, 19 tháng 12, động viên chúng tôi hy vọng rằng tình hình ở phía đông của sông Đông sẽ sớm đạt đến giai đoạn mà sự hợp tác dự kiến của 2 Tập đoàn quân có thể dẫn đến việc giải vây thành công tại Stalingrad.

  Vào ngày đặc biệt này, Quân đoàn Panzer 57 đã dành được một thành công hài lòng. Quân đoàn giải quyết được việc vượt qua sông Aksai và đâm sâu về phía bắc xa như Mishkova, mũi nhọn của Quân đoàn thực sự chỉ còn cách 30 dặm so với vòng vây phía nam! Thời điểm mà chúng tôi đã mong đợi từ khi tiếp quản, khi cách tiếp cận của các lực lượng giải vây sẽ mang đến cơ hội cho Tập đoàn quân 6 thoát vây, đã đến. Nếu Tập đoàn quân 6 bắt đầu phá vây từ trong khi Tập đoàn thiết giáp 4 tiếp tục tấn công về phía bắc hoặc ít nhất là rút các lực lượng tiếp theo từ trận tuyến bao vây, kẻ địch ở giữa sẽ thấy mình ở giữa hai mối nguy, và ít nhất sẽ có một triển vọng kết nối hình thành đủ để tiếp tế cho Tập đoàn quân 6 nhiên liệu, đạn dược và thực phẩm cần thiết để tiếp tục bước phá vây. Với mục đích này, Cụm tập đoàn quân đã tập hợp các hàng dài vận chuyển chứa 3.000 tấn đồ tiếp tế phía sau Tập đoàn thiết giáp 4, ngoài ra còn có máy kéo để di chuyển một phần pháo binh của Tập đoàn quân 6. Tất cả bọn họ đều vội vàng đổ dồn đến Tập đoàn quân đang bị bao vây ngay khi xe tăng đã dọn sạch tuyến đường, tuy nhiên tạm thời.

  Tình hình trận tuyến phía tây sông Đông của Cụm tập đoàn quân vào ngày 19 tháng 12 cũng chỉ ra rằng binh lính ở đó nên có thể - ít nhất là chừng nào Tập đoàn quân 6 cần phải chiến đấu để đi về phía tây nam - để ngăn chặn mọi diễn biến quyết định buộc chúng tôi phải ngừng hoạt động ở phía đông của dòng sông.

  Trong khi đó, trận tuyến của chúng tôi ở Hạ Chir vẫn đang được giữ. Mặc dù Cụm tập đoàn quân thấy cần phải can thiệp với Cụm tác chiến độc lập Hollidt để bảo vệ hoạt động rút quân liền sau đó, nhưng có nhiều khả năng rằng các vị trí khác của nó sẽ bị chiếm theo kế hoạch. Mặt khác, mối đe dọa đối với sườn bên trái của Cụm tác chiến vẫn còn tồn tại. Cuộc đua sinh tử ở hai bên bờ của sông Đông đã bước vào giai đoạn cuối cùng và quyết định!

  Liệu Cụm tập đoàn quân có thành công trong việc duy trì tình hình ở khúc quanh lớn của Don trong vài ngày nữa không, cho đến khi Tập đoàn quân 6 tự tận dụng cơ hội cuối cùng của mình? Chắc chắn chúng tôi chỉ có thể làm như vậy nếu không lãng phí dù chỉ một giờ!

  Do đó, vào trưa ngày 19 tháng 12, Cụm tập đoàn quân đã gửi cho Bộ Tư lệnh tối cao lời kêu gọi khẩn cấp bằng máy điện tín để cho phép Tập đoàn quân 6 cuối cùng từ bỏ Stalingrad và phá vây về phía tây nam để tác chiến cùng Tập đoàn thiết giáp 4.


  [Xem Phụ lục III. Tác giả.]


  PHỤ LỤC III


  Chỉ trao tay cho sĩ quan….

  3 Bản sao

  TỐI MẬT

  Bản sao số 3

  Tới: Tổng tham mưu trưởng Quân đội

  Thời gian : 19th 12., 14.35 hrs

  Để chuyển tới Quốc trưởng ngay lập tức

  Cùng với sự biến động tình hình của Cụm tập đoàn quân B, và do thực tế là những điều này đã ngăn chặn sự chuyển đến của bất kỳ lực lượng nào khác, tình hình của Cụm tập đoàn quân sông Đông hiện tại cho rằng Tập đoàn quân 6 không thể dự kiến sẽ được cứu trợ trong tương lai thấy trước được.

  Vì kể từ lúc tiếp vận bằng cầu hành không không còn có thể vì lí do thời tiết và lực lượng có sẵn không đủ (có nghĩa là, như trong suốt bốn tuần bị bao vây đã cho thấy, Tập đoàn quân 6 không thể được duy trì trong khu vực pháo đài), và như Quân đoàn Panzer 57 rõ ràng không thể tự mình liên lạc với Tập đoàn quân 6 trên bộ, chứ đừng nói đến việc mở một hành lang, bây giờ tôi coi một cuộc phá vây về phía tây nam là phương cách cuối cùng có thể để bảo vệ khỏi bị mất ít nhất là phần lớn binh lính và các đơn vị cơ động của Tập đoàn quân 6.

  Bước phá vây, mục tiêu đầu tiên phải là kết nối với Quân đoàn Panzer 57 ở khoảng vị trí Yerik Myshkova, chỉ có thể diễn ra bằng cách buộc một sự chuyển đổi dần dần của Tập đoàn quân 6 về phía tây nam và từ bỏ từng khu vực một từ phía bắc của khu vực pháo đài khi sự chuyển quân này tiến triển.

  Chừng nào hoạt động này được tiến hành, việc bảo vệ không vận bằng máy bay ném bom và máy bay chiến đấu đầy đủ là điều cần thiết.

  Vì có những dấu hiệu thậm chí là áp lực của kẻ địch đối với

  cánh phía bắc của Tập đoàn quân Rumani 4, điều quan trọng là các lực lượng phải nhanh chóng được đưa lên từ trận tuyến Kavkaz để bảo vệ sự tiến hành nhiệm vụ của Quân đoàn Panzer 57 bằng cách bảo vệ sườn phải sâu của nó.

  Trong trường hợp trì hoãn, Quân đoàn Panzer 57 có khả năng bị mắc kẹt trên hoặc phía bắc của Myshkova hoặc bị trói buộc bởi các cuộc tấn công ở sườn phải của nó.

  Đồng thời Tập đoàn quân 6 cần một vài ngày để tập hợp lại và dự trữ nhiên liệu trước khi di chuyển.

  Khẩu phần trong túi kéo dài đến ngày 21 tháng 12, binh lính đã bị suy yếu nghiêm trọng (chỉ 200 gr một ngày trong hai tuần cuối cùng). Theo Tập đoàn quân 6, hầu hết những con ngựa đã kiệt sức hoặc bị giết thịt để lấy thức ăn.


  v. MANSTEIN

  Thống chế

  Tư lệnh cụm tập đoàn quân sông Đông  Khi tin nhắn này cũng không thể gợi lên bất kỳ phản hồi nào ngay lập tức, một mệnh lệnh đã được ban hành cho Tập đoàn thiết giáp 4 và Tập đoàn quân 6 vào lúc 18.00 giờ, trong đó được chỉ đạo bắt đầu đột phá về phía tây nam.


  [Xem Phụ lục IV. Tác giả.]


  PHỤ LỤC IV


  TỐI MẬT

  5 Bản sao

  Chỉ trao tay cho sĩ quan

  Bản sao số 4

  Thời gian : 19 th 12., 18.00 hrs.

  Tới: Tập đoàn quân 6

  Tập đoàn thiết giáp 4

  1. Tập đoàn thiết giáp 4 (Quân đoàn Panzer 57) đã đánh bại kẻ địch trong khu vực Verkhnye Kimsky và đến Myshkova tại Nizh Kimsky. Cuộc tấn công được triển khai chống lại các nhóm lực lượng địch lớn trong khu vực Kamenka và phía bắc ở đây. Chiến đấu khó khăn như dự đoán.

  Tình hình trên trận tuyến Chir không cho phép lực lượng phía tây sông Đông tiến lên Kalach. Chrafaya vào tay kẻ địch.

  2. Tập đoàn quân 6 sẽ bắt đầu cuộc tấn công của Chiến dịch 'Bão mùa đông' sớm nhất có thể. Mục tiêu sẽ là kết nối với Quân đoàn Panzer 57, nếu cần thiết bằng cách tiến ra ngoài Donskaya Tsaritsa, với mục đích đưa đoàn quân qua.

  3. Sự biến động của tình hình có thể khiến cho việc mở rộng nhiệm vụ trong para.2 đến Myshkova. Từ mã 'Sấm nổ'. Trong trường hợp này, mục tiêu phải tương tự là thiết lập kết nối với Quân đoàn Panzer 57 để có được đoàn tiếp tế đi qua, và sau đó, bằng cách che sườn trên hạ Karpovka, để đưa Tập đoàn quân 6 tiến về phía Myshkova đồng thời với việc sơ tán từng khu vực của pháo đài.

  Điều cần thiết là ngay khi tín hiệu Chiến dịch 'Sấm nổ' phát ra phải ngay lập tức thực hiện cuộc tấn công Chiến dịch 'Bão mùa đông' . Tiến vận bằng đường không phải được thực hiện trong chính quá trình mà không cần dự trữ trước. Điều quan trọng là phải giữ phi trường Pitomnik càng lâu càng tốt.

  Tất cả vũ khí và pháo có thể được di chuyển, chủ yếu là súng cần thiết cho chiến đấu và bất kỳ vũ khí và khí tài nào khó thay thế, sẽ được mang theo. Đến cuối cùng chúng sẽ được di chuyển đúng thời điểm về phía tây nam của túi.

  4. Tất cả các chuẩn bị cần thiết được thực hiện cho hành động đặt ra trong para. 3. Chỉ được thi hành vấn đề đã được nói rõ của 'Sấm nổ'.

  5. Báo cáo ngày và thời gian các vị có thể tấn công theo para. 2.


  v. MANSTEIN

  Thống chế

  Bản sao No. 1: Phòng lưu trữ

  Bản sao No. 2: Không đoàn 4

  Bản sao No. 3: Ban Q

  Bản sao No. 4: Nhật kí thời chiến

  Bản sao No. 5: Dự thảo
 3. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  .... Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch 'Bão mùa đông' là cuộc tấn công vào ngày 1 tháng 12. Nếu cần, sẽ tiếp tục vượt ra ngoài Donskaya Tsaritsa với mục đích kết nối với Tập đoàn thiết giáp 4 và cho phép đoàn xe tiếp tế đi qua.

  Đồng thời, kế hoạch dự tính giai đoạn thứ hai của quá trình phá vây, nếu cần, sẽ bám sát cuộc tấn công 'Bão mùa đông'. Khi nhận được mã 'Sấm nổ', Tập đoàn quân 6 sẽ xuất phát tiến tới Tập đoàn thiết giáp 4 và đồng thời bắt đầu sơ tán khỏi khu vực Stalingrad theo từng khu vực. Việc buộc phải chấp nhận mã này xuất phát từ nhu cầu đồng bộ hóa các hoạt động tấn công của cả hai Tập đoàn quân, cũng như từ câu hỏi liệu có thể phối hợp thông qua đoàn xe vận tải với các hoạt động này không. Trên hết, Cụm tập đoàn quân đã phải cố gắng thuyết phục Hitler hủy bỏ lệnh của mình với Tập đoàn quân 6 để giữ Stalingrad bằng mọi giá, mặc dù trách nhiệm không tuân thủ sẽ thuộc về Cụm tập đoàn quân ngay khi nó đưa ra tín hiệu cho 'Sấm nổ', Tư lệnh của Tập đoàn quân 6 vẫn cảm thấy mình bị trói tay chừng nào lệnh của Hitler còn hiệu lực.
  Đánh mất cơ hội giải cứu Tập đoàn quân 6.
  Từng có cơ hội để cứu lấy Tập đoàn quân 6 vào cuối tháng 11, khi Hitler từ chối cho phép Paulus mở một cuộc phá vây ngay lập tức trước khi kẻ địch củng cố vòng vây quanh Stalingrad, và sau đó cơ hội lại đến vào ngày 19 tháng 12. Cụm tập đoàn quân đã ra lệnh Tập đoàn quân 6 bất chấp những khó khăn mà sự phá vây có thể kéo theo và tình hình nguy hiểm đang phát triển trên phần còn lại của trận tuyến của Cụm tập đoàn quân. Chi tiết cụ thể rủi ro chúng tôi đang đối mặt sẽ được thảo luận trong phần sau. Vấn đề trước mắt là: từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 12, liệu Tập đoàn quân 6 thực sự có thể và sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh được giao hay không.

  Hitler trên thực tế đã đồng ý với cuộc tấn công của Tập đoàn quân 6 theo hướng tây nam để kết hợp với Tập đoàn thiết giáp 4. Tuy nhiên, Hitler tiếp tục khẳng định rằng Tập đoàn quân 6 nên giữ các trận tuyến phía bắc, phía đông và phía tây xung quanh thành phố. Hitler vẫn hy vọng rằng có thể mở một "hành lang" mà qua đó Tập đoàn quân 6 tại Stalingrad có thể nhận được tiếp tế trong một thời gian dài. Có hai sự phản đối rất rõ ràng về vấn đề này:

  Thứ nhất, tình hình của Cụm tập đoàn quân nói chung, đặc biệt liên quan đến biến động tình hình ở khu vực lân cận của Cụm tập đoàn quân B, không còn cho phép hai Tập đoàn quân - Tập đoàn thiết giáp 4 và Tập đoàn quân 6, trói chặt ở phía đông của sông Đông. Đến lúc này, không chỉ số phận của Tập đoàn quân 6 bị đe dọa mà cả Cụm tập đoàn quân sông Đông và Cụm tập đoàn quân A, cả hai, nếu kẻ địch có hành động kiên quyết, đều có thể bị cắt khỏi khu vực giao liên của chúng.

  Thứ hai, Tập đoàn quân 6 không thể cơ động toàn bộ lực lượng tấn công còn lại của mình để đột phá về phía tây nam mà vẫn giữ các trận tuyến hiện tại xung quanh Stalingrad. Họ tưởng như kế hoạch sẽ thành công trong một hoặc hai ngày nữa, cho đến khi kẻ địch nhìn thấu ý định của Tập đoàn quân 6, vì thế không bao giờ có chuyện vừa giữ vững thành phố vừa đồng thời duy trì liên kết với Tập đoàn thiết giáp 4.

  Trong khi những lý do của Hitler để phản đối việc thực thi kế hoạch được đưa ra cho Cụm tập đoàn quân ngày 19 tháng 12 là phi thực tế, thì những phản đối của Sở chỉ huy Tập đoàn quân 6 không hẳn là không thuyết phục. Họ đã cho thấy những rủi ro lớn khó tránh khỏi nếu lệnh của Cụm tập đoàn quân được thực hiện.

  Khi Tập đoàn quân 6 tuyên bố rằng họ không thể tiến hành cuộc phá vây chừng nào Hitler khăng khăng giữ lại Stalingrad, điều này hoàn toàn đúng. Đó là lý do tại sao Cụm tập đoàn quân đã ra lệnh rõ ràng cho việc sơ tán khỏi khu vực phòng thủ khi nhận được mã 'Sấm nổ'. Tuy nhiên, Tư lệnh Tập đoàn quân 6 vẫn phải quyết định sẽ tuân theo mệnh lệnh ai – từ Hitler hay là từ Tư lệnh của Cụm tập đoàn quân .

  Hơn nữa, Tập đoàn quân 6 cho rằng sẽ cần đến sáu ngày để chuẩn bị cho cuộc phá vây. Theo chúng tôi, thời gian ước tính là quá lâu và không thể chấp nhận được trong tình huống hiện tại, ngay cả khi tiếp tế đạn được thực hiện mặc cho tất cả những khó khăn rất lớn do mất khả năng cơ động mà Tập đoàn quân 6 phải đối mặt. Chờ đợi sáu ngày dường như là không thể đối với chúng tôi, nếu chỉ vì tình huống bên cánh trái của Cụm tập đoàn quân. Trên hết, trận tuyến bao vây xung quanh thành phố của kẻ địch sẽ không giữ nguyên trong suốt thời gian đó, trong khi sự chuẩn bị phá vây diễn ra. Có lẽ có thể che giấu những sự chuẩn bị này - và hậu quả là làm mỏng dần các trận tuyến khác của Tập đoàn quân 6 - trong một thời gian hạn chế. Nhưng nếu việc tập hợp lực lượng cho cuộc phá vây ở trận tuyến phía tây nam mất sáu ngày, thì kẻ địch đã bắt đầu tấn công vào các trận tuyến khác trước khi cuộc phá vây được phát động. Điều này phải được tránh bằng mọi giá.

  Tập đoàn quân 6 cũng nghi ngờ về khả năng của mình thậm chí đưa các lực lượng dành sự phá vây từ trận tuyến hiện tại của họ, vì sau đó đã bị tấn công cục bộ. Ở đây cũng vậy, tốc độ sẽ rất quan trọng. Với điều kiện là Tập đoàn quân 6 bắt đầu đột phá vào đúng thời điểm, nó sẽ tránh được rắc rối trong việc chống lại bất kỳ trận đánh nào của kẻ địch trên các trận tuyến khác của nó và chỉ cần đánh trì hoãn để thực hiện từng bước rút quân.

  Cụm tập đoàn quân đã nhấn mạnh một cách rõ ràng trong các cuộc tranh luận từ xa giữa Tướng Paulus và tôi và Tham mưu trưởng tương ứng của chúng tôi rằng mã 'Sấm nổ' phải tuân theo ngay lập tức Chiến dich 'Bão mùa đông', sẽ không thể tạm dừng, ví dụ, ở phía trên Donskaya Tsarytsa. Đây là một điểm mà chúng tôi hoàn toàn nhất trí, lệnh của Cụm tập đoàn quân trên thực tế đã báo trước rằng 'Sấm nổ' sẽ được liên kết trực tiếp với 'Bão mùa đông'.

  Điều chắc chắn là gánh nặng thực tế với Tư lệnh của Tập đoàn quân 6 là sự suy nhược chung của binh lính và khả năng cơ động của các đơn vị giảm sau khi giết ngựa để lấy thức ăn khiến cho việc thực hiện khó khăn và rủi ro - đặc biệt là khi thực hiện trong điều kiện cực lạnh - liệu có thể thành công.

  Tuy nhiên, cuối cùng vấn đề nhiên liệu đã chống lại quyết định nỗ lực phá vây của Tập đoàn quân 6 và thuyết phục được Cụm tập đoàn quân rằng Tập đoàn quân 6 không thể thực hiện mệnh lệnh. Tướng Paulus báo cáo rằng chỉ đủ xăng để đưa xe tăng của mình - mà vẫn có ích - một khoảng cách tối đa là 20 dặm. Điều này có nghĩa rằng Paulus không thể đi xa cho đến khi hoặc nhiên liệu (và khẩu phần) được cung cấp đảm bảo hoặc Tập đoàn thiết giáp 4 đã lọt vào vòng 20 dặm của trận tuyến bao vây kẻ địch. Bây giờ không ai có thể tranh cãi về sự bất lực của các đơn vị xe tăng Tập đoàn quân 6 - lực lượng xung kích chủ yếu - để thu hẹp khoảng cách khoảng 30 dặm với lượng nhiên liệu mà chỉ là đủ cho 20 dặm. Mặt khác, không thể đợi cho đến khi Tập đoàn quân 6 trữ lượng nhiên liệu tới mức mà nó yêu cầu (4.000 tấn) - hoàn toàn khác với thực tế là chúng tôi nhận thức được từ kinh nghiệm thực tế về việc không thể cung cấp số lượng như vậy bằng không vận. Bất kỳ sự chậm trễ như vậy sẽ có nghĩa là lãng phí thời gian mà vẫn có thể được dành cho sự phá vây của Tập đoàn quân 6.

  Tập đoàn quân 6 sẽ phải sống chật vật và chiến đấu với những gì họ có - tất nhiên, bao gồm cả lượng nhiên liệu có thể sử dụng trong vài ngày tới, trong khi lực lượng giải cứu vẫn đang tập hợp. Ngoài ra Tập đoàn quân 6 chỉ có thể hy vọng rằng tiếp tế có thể liên tục được bổ sung từ không vận trong quá trình đột phá….
 4. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  Một điểm đáng nhớ ở đây là binh lính sẽ có nhiều động lực hơn khi họ chiến đấu để trở về. Nhưng ngay cả khi điều này không được tính đến, chúng tôi vẫn có thể hy vọng rằng mọi thứ sẽ phát triển trong quá trình phá vây. Vì thế, khoảnh khắc Tập đoàn quân 6 tiến hành cuộc tấn công vào phía tây nam mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn cho Tập đoàn thiết giáp 4, kẻ địch sẽ không còn có thể tiếp tục đưa ra các lực lượng mới từ trận tuyến bao vây Stalingrad để tham chiến. Tập đoàn thiết giáp 4, đẩy mạnh hơn nữa tràn qua Mishkova chẳng có gì ngoài một sự chắc chắn vào 19 tháng 12, sẽ không nghi ngờ gì có khả năng để hoàn thành xuất sắc 12 dặm một khi áp lực được thuyên giảm do tác động của Tập đoàn quân 6. Tính đến điều này rõ ràng rất nguy hiểm, nhưng không có nó, chúng tôi chỉ đơn giản là không có hy vọng cứu được Tập đoàn quân 6.

  Nhưng lý do thực sự quan trọng tại sao vấn đề về nhiên liệu này lại mang tính quyết định cuối cùng trong việc giữ lại Tập đoàn quân 6 tại Stalingrad trong thực tế là Hitler có một sĩ quan liên lạc với chiếc túi vây. Điều này có nghĩa là Hitler biết được sự bất đồng của Paulus rằng tình hình nhiên liệu khiến Paulus không chỉ không thể khởi động một chiến dịch phá vây mà thậm chí còn tiến lên vạch xuất phát. Tôi đã dành một số thời gian đáng kể trên điện thoại để cố gắng khiến Hitler cho phép Tập đoàn quân 6 phá vây và từ bỏ Stalingrad. 'Tôi không hiểu anh khăng khăng để làm gì,' là tất cả những gì Hitler nói. 'Paulus chỉ có đủ xăng cho 15 đến 20 dặm là nhiều nhất. Paulus nói rằng không thể thoát ra ở thời điểm hiện tại. '

  Và vì vậy, Cụm tập đoàn quân đã phải đấu tranh một mặt với Bộ Tư lệnh Tối cao, khiến cho bất kỳ cuộc tấn công nào của Tập đoàn quân 6 đến phía tây nam đồng thời duy trì các trận tuyến Stalingrad còn lại, mặt khác là Sở chỉ huy của Tập đoàn quân 6 , tuyên bố rằng tình hình nhiên liệu khiến Tập đoàn quân 6 không có khả năng tuân thủ lệnh của Cụm tập đoàn quân. Để hỗ trợ cho quyết định của mình, Hitler đã có thể triệu hồi Tư lệnh Tập đoàn quân, người sẽ được gọi để giải quyết nhiệm vụ khó khăn này. Nếu Paulus viện cớ nhiên liệu này để xử lí, Paulus vẫn có thể bị buộc thi hành do áp lực bởi thực tế từ bỏ yêu cầu của mình rằng thành phố tiếp tục được giữ ngay cả khi cuộc phá vây đang diễn ra. Nhưng sau đó, trong tất cả các khả năng, Tướng Paulus cũng sẽ nhìn thấy toàn bộ vấn đề bằng con mắt khác, vì Paulus sẽ không còn hành động chống lại một mệnh lệnh rõ ràng từ Hitler.

  Thực tế rằng việc tôi quan tâm đến từng chi tiết như vậy với lí do Tư lệnh Tập đoàn quân 6 không nắm bắt cơ hội cuối cùng để cứu Tập đoàn quân 6 của mình là do tôi tin rằng tôi có nghĩa vụ với Paulus bất kể mọi thứ liên quan đến tính cách cá nhân của Paulus hay cách chỉ đạo xảy ra sau. Như tôi đã nhấn mạnh, không có lý do nào mà Paulus đưa ra quyết định từ chối là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, sự thật vẫn là đây là cơ hội duy nhất của chúng tôi để cứu Tập đoàn quân 6. Không sử dụng được Tập đoàn quân 6 – mặc dù có những rủi ro lớn - có nghĩa là từ bỏ tất cả hy vọng cứu rỗi. Để có được Tập đoàn quân 6 tham gia vào phá vây ngụ ý đặt cược mọi thứ trên một nước đi. Theo quan điểm của Cụm tập đoàn quân, điều này bây giờ là bắt buộc.

  Thật dễ dàng để chỉ trích thái độ của Thống chế Paulus tương lai trong những ngày quan trọng đó. Chắc chắn có nhiều thứ hơn là "sự phục tùng mù quáng" đối với Hitler, vì không có câu hỏi nào về việc lương tâm Paulus có những nghi ngờ về việc liệu mình có nên chỉ huy một hoạt động - trái với mong muốn được thể hiện rõ ràng bởi Hitler - trước sự đầu hàng của Stalingrad trước kẻ địch. Tuy nhiên, trong cùng một quan điểm, cần lưu ý rằng khi nó xảy ra do áp lực của kẻ địch áp đảo, ngay cả sự đầu hàng này cũng có thể được chứng minh liên quan đến mệnh lệnh của Hitler, và vì Cụm tập đoàn quân đã ra lệnh sơ tán, đó là trách nhiệm của chính Paulus.

  Tuy nhiên, ngoài mâu thuẫn lương tâm này, Tư lệnh Tập đoàn quân đã phải đối mặt với một canh bạc cực lớn nếu Paulus tuân theo lệnh của Cụm tập đoàn quân. Trong khi một cuộc phá vây chắc chắn mang lại cho Tập đoàn quân cơ hội được giải cứu, nó cũng có thể dẫn đến sự hủy diệt của nó. Nếu nỗ lực đầu tiên vượt qua trận tuyến bao vây của kẻ địch tỏ ra không thành công, thì Tập đoàn quân 6 sẽ bị kẹt một nửa trong khi Tập đoàn thiết giáp 4 sẽ không thể tiến thêm được nữa, hoặc quân địch có thể tràn qua quân Đức che chắn cho cuộc phá vây từ phía sau và sườn, sau đó số phận của Tập đoàn quân 6 sẽ được định đoạt ngay lập tức. Nhiệm vụ đối mặt với nó là một nhiệm vụ cực kỳ ghê gớm và cực kỳ nguy hiểm. Giống như ở giữa một quảng trường phải chiến đấu ở cả bốn hướng cùng một lúc, Tập đoàn quân 6 phải di chuyển ra ngoài để gặp Tập đoàn thiết giáp 4 dưới mối đe dọa liên tục phải ngừng lại để chiến đấu trong cuộc tấn công về phía tây nam hoặc thay vào đó là bảo vệ hậu phương và vệ sườn của nó.

  Hơn nữa, nhiệm vụ này sẽ phải được thực hiện với những đội quân đang đói khát và bị hạn chế rất nhiều trong khả năng cơ động của họ. Tuy nhiên, không chắc xảy ra rằng, hy vọng lấy lại tự do của họ và trốn tránh cái chết hoặc bị giam cầm sẽ giúp họ hoàn thành, một điều không rõ ràng.

  Khi Tướng Paulus để cơ hội cuối cùng trôi qua, khi ông ta do dự và cuối cùng quyết định chống lại sự mạo hiểm, Paulus chắc chắn đã làm như vậy vì trách nhiệm mà Paulus cảm thấy trên vai của mình. Mặc dù Cụm tập đoàn quân cố gắng để giải tỏa trách nhiệm đó khỏi Paulus, Paulus vẫn cảm thấy không thể tự tha thứ cho mình, kể cả trước Hitler hay trước lương tâm của chính mình.Trong tuần tiếp theo, sau khi Cụm tập đoàn quân ra lệnh cho một cuộc đột phá ngay lập tức, số phận của Tập đoàn quân 6 đã được định đoạt.

  Trong 6 ngày liền, Cụm tập đoàn quân đã chạy đua với mọi rủi ro có thể tưởng tượng được để mở cánh cửa cho Tập đoàn quân 6 chiến đấu tự do kết hợp với Tập đoàn thiết giáp 4. Trong suốt thời gian này, Cụm tập đoàn quân liên tục bị đe dọa bởi mối nguy hiểm mà kẻ địch - kiên quyết khai thác sự đột phá của mình trong khu vực của Tập đoàn quân Ý - sẽ đột phá băng qua ngã tư Donetz mở tới Rostov, nơi kẻ địch có thể tấn công vào huyết mạch của toàn bộ cánh phía nam chúng tôi, nếu không địch sẽ vòng qua hậu phương cánh trái của Cụm tập đoàn quân sông Đông, Cụm tác chiến Hollidt.

  Chúng tôi đã phải xem xét mọi nỗ lực vượt qua nguy cơ rằng tấm bình phong mảnh mai bảo vệ chúng tôi, trận tuyến trên Hạ Chir (Tập đoàn quân Rumani 3) và trong khu vực của Cụm tác chiến Hollidt cuối cùng có thể tan rã. Bất chấp tất cả, Cụm tập đoàn quân đã đặt Tập đoàn thiết giáp 4 ở vị trí lộ thiên về phía đông của sông Đông miễn là Tập đoàn quân 6 có thể tận dụng cơ hội trốn thoát cuối cùng của mình. Giới hạn thời gian đã đạt được khi sự phát triển ở cánh trái của Cụm tập đoàn quân không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài việc đưa lực lượng vào đó từ bờ đông sông Đông vào ngày 25 tháng 12, và khi vị trí của Quân đoàn Panzer 57 trên Mishkova trở nên khó lường.

  Bây giờ chúng ta hãy xem xét ngắn gọn các sự kiện kịch tính trong tuần đó. Tất cả bắt đầu từ cánh trái của Cụm tập đoàn quân, hay chính xác hơn là ở cánh trái của Cụm tác chiến Hollidt.

  Chính xác những gì đã xảy ra với người Ý không được biết đến. Dường như chỉ có một sư đoàn hạng nhẹ và một hoặc một trong những sư đoàn bộ binh đã quyết tâm kháng cự là đáng nhắc tới. Cứ cho là như thế, vào sáng ngày 20 tháng 12, Tướng Đức chỉ huy quân đoàn bên cánh phải của người Ý đã nói rằng hai sư đoàn Ý dưới quyền mình bị đánh bại nhanh chóng đã rút lui, rõ ràng báo cáo rằng đã có hai quân đoàn thiết giáp của địch nằm sâu trong sườn của họ. Kết quả là sườn của Cụm tác chiến Hollidt bị hở hoàn toàn.

  Khi Sở chỉ huy của Cụm tập đoàn quân được thông báo về tình huống này bởi Tướng Hollidt (người thực sự thuộc quyền Cụm tập đoàn quân B), Sở chỉ huy đã chỉ đạo Hollidt sử dụng mọi biện pháp theo ý mình để ngăn chặn sự rút lui của các sư đoàn của Ý. Cụm tác chiến dưới sự chỉ huy của Hollidt đã nhận được lệnh giữ vị trí của nó trên Thượng Chir và bảo vệ sườn bên trái của nó bằng một tuyến phòng ngự dàn hàng ngang…..
 5. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  Tuy nhiên, trong suốt những ngày đó, trận tuyến mỏng manh của Cụm tác chiến đã bị xâm nhập ở hai nơi. Sư đoàn Rumani 7 đã thực hiện một cuộc rút lui trái phép, và Quân đoàn Rumani 1 đã từ bỏ Tổng hành dinh trong hoảng loạn.

  Đến tối ngày 20 tháng 12, tình hình sâu trong sườn của Cụm tác chiến của Hollidt đã hoàn toàn mịt mù. Không ai biết liệu người Ý chiến đấu bên cạnh Cụm tác chiến của Hollidt có còn kháng cự nào hay không, và nếu có thì ở đâu. Những mũi nhọn thiết giáp của địch được báo cáo ở khắp mọi nơi trong hậu phương của Cụm tác chiến Hollidt, ngay cả điểm giao Donetz quan trọng xa phía sau ở Kamensk- Shakhtinsky.

  Trong suốt hai ngày tiếp theo, vị trí của Cụm tác chiến Hollidt ngày càng trở nên nguy kịch. Ngay khi trận tuyến của mình bị xuyên thủng, Cụm tác chiến Hollidt đã không còn có thể bảo vệ được sườn và hậu phương trước thiết giáp địch, hiện đang rảnh tay hoàn toàn, tự do trong khu vực đã sụp đổ của người Ý. Trước đó, tình huống nguy hiểm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trận tuyến Tập đoàn quân Rumani 3 ở Hạ Chir.

  Cụm tác chiến Hollidt trước tiên phải nỗ lực hết sức để thiết lập một trận tuyến mới cùng với Tập đoàn quân Rumani 3 để sau đó hỗ trợ cả hai bên sườn và các sân bay Morosovsky và Tatsinskaya không thể thiếu đối với tiếp vận tới Stalingrad. Bằng mọi giá giữ điểm giao Donetz quan trọng ở Forchstadt và Kamensk- Shakhtinsky mở.

  Kế hoạch trước mắt có thể kiềm chế cánh trái của Cụm tập đoàn quân trong tối đa 2 hoặc 3 ngày nữa là quá rõ ràng. Ngay từ ngày 20 tháng 12, Cụm tập đoàn quân đã gửi O.K.H. một thông điệp từ xa nói rõ rằng nếu kẻ địch hành động dứt khoát sau bước đột phá của mình trên trận tuyến Ý, kẻ địch sẽ đánh quỵ Rostov và giành được một chiến thắng quyết định trước Cụm tập đoàn quân sông Đông và Cụm tập đoàn quân A. Đó là tình trạng hiện tại mà không chỉ Bộ Tư lệnh Tối cao mà ngay cả Tham mưu trưởng Quân đội Đức cũng không thể chuyển tin nhắn này đến Hitler vào ngày khủng hoảng đó vì sau này được biết đến - chỉ O.K.W. được có mặt - đang bận đàm phán với một phái đoàn Ý.Câu trả lời duy nhất chúng tôi nhận được từ O.K.H. là một chỉ thị vào ngày 22 tháng 12, giao cho Cụm tác chiến Hollidt một tuyến phòng thủ từ lâu đã bị vượt qua bởi thực tế trước đó. Vào cùng ngày, Cụm tác chiến đã chạm trán và liệu người Đức và một số ít đội hình Rumani của Cụm tác chiến Hollidt đang chiến đấu ở phía trước có bao giờ quay lại để tạo thành một chiến tuyến mới hay không.

  Rõ ràng Cụm tập đoàn quân không thể mong đợi bất kỳ biện pháp hiệu quả nào từ Bộ Tư lệnh Tối cao để ổn định vị trí trong kẽ hở bị xé rách ở trận tuyến của chúng tôi với Cụm tập đoàn quân B do quân Ý bị sụp đổ. Bộ Tư lệnh Tối cao thậm chí đã từ chối cho phép chuyển nhanh một sư đoàn bộ binh từ Cụm tập đoàn quân A để đảm bảo sự bảo vệ ngay lập tức của Rostov. Do đó, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là rút ra các nguồn lực của chính mình - một quyết định được đưa ra đặc biệt đau đớn bởi thực tế là nó chỉ có thể được thực hiện với cái giá của cánh hữu của Cụm tập đoàn quân - tức là các lực lượng hiện đang hoạt động ở phía đông sông Đông . Tuy nhiên, không có chỗ cho bất kỳ sự chậm trễ nào, vì vào ngày 24 tháng 12 khủng hoảng đối với Cụm tác chiến Hollidt đã lên đến đỉnh điểm. Ba quân đoàn xe tăng địch và quân đoàn cơ giới đã đột phá xuyên qua trận tuyến của người Ý và Sư đoàn Rumani 3. Hai trong số chúng (Quân đoàn xe tăng 25 và Quân đoàn cơ giới 50) đã tiếp cận các căn cứ không quân quan trọng tại Morosovsky và Tatsinskaya, trong khi quân đoàn thứ ba (Quân đoàn xe tăng 8) đứng sau các đơn vị của Cụm tác hiến vẫn đang chiến đấu ở khúc sông giữa hoặc thượng Chir.

  Trong khi tình hình ở cánh trái của Cụm tập đoàn quân, đặc biệt là ở sườn phía tây mở của nó, ngày càng trở nên nghiêm trọng, chúng tôi vẫn tiếp tục phấn đấu để phá vây Tập đoàn quân 6, nơi vẫn phụ thuộc vào việc từ bỏ Stalingrad của Hitler và sẵn sàng cho Tập đoàn quân mạo hiểm. Tập đoàn thiết giáp 4 trong khi đó vẫn đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để hoàn thành vòng chạy cuối cho Stalingrad, đồng thời hy vọng rằng Tập đoàn quân 6 sẽ làm cho nhiệm vụ của mình dễ dàng hơn bằng cách bắt đầu tấn công về phía tây nam.

  Trong những ngày sau, khi đến Mishkova vào ngày 19 tháng 12, lực lượng giải vây đã bị lôi kéo vào các trận đánh dữ dội chống lại những làn sóng không bao giờ kết thúc của kẻ địch từ Stalingrad để ngăn chặn bước tiến của những lực lượng này. Mặc dù vậy, Quân đoàn Panzer 57 đã thành công trong việc giành được chỗ đứng ở bờ bắc của dòng sông và, sau một loạt các cuộc giao chiến với kẻ dịch, tạo thành một đầu cầu ở đó. Các cuộc tấn công hàng loạt của kẻ địch đã khiến Quân đoàn Panzer 57 không có gì ngoài những mất mát đẫm máu. Ngay trên đường chân trời xa xôi, những binh lính dẫn đầu của quân đoàn có thể thấy được tiếng súng xung quanh Stalingrad! Thành công dường như nằm trong khoảng cách đáng kinh ngạc nếu Tập đoàn quân 6 đánh lạc hướng bằng cách vượt qua cuộc tấn công và ít nhất là ngăn chặn kẻ địch liên tục ném các lực lượng mới vào con đường của Tập đoàn thiết giáp 4. Tuy nhiên, vì những lý do đã được nêu, cuộc tấn công của Tập đoàn quân 6 không bao giờ thành hiện thực.

  Vào chiều ngày 23 tháng 12, Cụm tập đoàn quân đầy tiếc nuối đã buộc phải phải tính đến tình huống ở cánh trái, điều này còn quan trọng hơn vào thời điểm này, bằng cách chuyển lực lượng đến khu vực đó. Tập đoàn quân Rumani 3 ở Hạ Chir được lệnh chuyển giao khỏi Sở chỉ huy H.Q. Quân đoàn Panzer 48 và Sư đoàn Panzer 11 để khôi phục vị trí trên cánh phía tây của Cụm tập đoàn quân, và để bù đăp lại cho sự mất mát này, Tập đoàn thiết giáp 4 phải từ bỏ một sư đoàn thiết giáp, mà không thể giữ được trận tuyến Hạ Chir. Ngay ngày hôm sau đã cho thấy biện pháp này bắt buộc như thế nào. Sân bay Tatsinskaya đã mất, cùng với đó là con đường không vận tiếp tế cho Tập đoàn quân 6. Sân bay không thể được chiếm lại cho đến ngày 28 tháng 12.

  Cụm tập đoàn quân đưa ra quyết định đau đớn này để chuyển giao khỏi lực lượng phá vây của Tập đoàn thiết giáp 4 cả một sư đoàn khi dự kiến rõ ràng rằng Tập đoàn quân 6 không còn có thể sẽ phá vây kịp thời. Ngay cả bây giờ Tập đoàn thiết giáp 4 cũng có thể ngừng hoạt động mặc cho Sư đoàn cơ giới 16 đã sẵn sàng hành động. Vào 20 tháng 12, thừa nhận, O.K.H. đã phải chịu sự thúc giục của Sở chỉ huy của tôi và cuối cùng đã ra lệnh đưa sư đoàn này khỏi Yelista và thay thế bởi Sư đoàn Viking từ Cụm tập đoàn quân B, nhưng không may là quá trình này phải mất mười ngày để hoàn thành. Như đã xảy ra, mười ngày là khoảng thời gian chính xác đã trôi qua kể từ khi yêu cầu đầu tiên của Cụm tập đoàn quân về việc triển khai Sư đoàn cơ giới 16! Nếu được chấp thuận ngay lập tức, sư đoàn có thể ngay lập tức sẵn sàng hành động trên trận tuyến Chir vào ngày 23 tháng 12 và Quân đoàn Panzer 57 không bao giờ bị tước đi một sư đoàn thiết giáp. Như thường lệ, quyết định mang dấu ấn sự trì trệ của Hitler.

  Mặc dù Hitler hiện hứa sẽ cho Cụm tập đoàn quân Sư đoàn Panzer 7, nhưng chắc chắn sẽ đến quá muộn cho hoạt động cứu trợ đang được tiến hành. Đồng thời, Hitler hy vọng sẽ thấy các sự kiện thay đổi tốt hơn khi tiểu đoàn xe tăng Tiger đầu tiên sẽ đến, nhưng điều này không gì hơn chỉ chứng minh sự ngụy biện. Ngoài thực tế là thời gian đã trôi qua đáng kể trước khi tiểu đoàn xe tăng Tiger xuất hiện, chúng chưa bao giờ được thử nghiệm trong điều kiện hoạt động thực chiến và hỏng hóc ngày càng lớn ảnh hưởng rất nhiều trong khi ban đầu chúng không thể đưa ra bất kỳ trợ giúp được đáng giá nào. Điều này, tình cờ, là điển hình cho cách Hitler đánh giá quá cao sức mạnh của vũ khí mới.

  Và vì vậy, ở chiến trường phía đông sông Đông cũng vậy, giờ đã đến lúc sáng kiến truyền lại cho đối thủ của chúng ta. Vào ngày 27 tháng 12, Quân đoàn Panzer 57 đã bị tấn công trong khu vực Mishkova, nơi mà lực lượng của kẻ địch đang tăng lên một cách ổn định, và bị đẩy lùi về Aksai. Rõ ràng trong vài ngày tới, ý định của Liên Xô là bao vây Quân đoàn từ phía đông và phía tây.

  Hai Tập đoàn quân Liên Xô ( Tập đoàn quân Cận vệ 2 và Tập đoàn quân 51, bao gồm 3 quân đoàn cơ giới, 1 quân đoàn xe tăng, 3 quân đoàn bộ binh và 1 quân đoàn kỵ binh) được xác định ở trận tuyến phía bắc và phía đông của Tập đoàn thiết giáp 4. Một tỷ lệ lớn các lực lượng này được rút ra từ trận tuyến bao vây Stalingrad, mặc dù quân tiếp viện cũng đến từ phía trên Volga.

  Trong vòng 1 hoặc 2 ngày, trước ưu thế khổng lồ của lực lượng kẻ địch buộc Tập đoàn thiết giáp 4 phải rút quân về Kotelnikovo, nơi Tập đoàn thiết giáp 4 bắt đầu đột phá đến Stalingrad vào ngày 12 tháng 12. Điều khiến cho việc rút quân này không thể tránh khỏi là sự bất lực của các đơn vị Tập đoàn quân Rumani 4 dưới quyền chỉ huy với nhiệm vụ bảo vệ sườn cho binh lính của Quân đoàn Panzer 57 trong trận chiến khó khăn ở Aksai. Binh lính của cả Quân đoàn Rumani 7, vốn đã giữ sườn phía đông của Tập đoàn thiết giáp 4 theo hướng Volga, và của Quân đoàn Rumani 6, có nhiệm vụ canh gác vùng địa hình giữa Quân đoàn Panzer 57 và sông Đông, đã mất hết ý chí để chiến đấu - một phần, không nghi ngờ gì, những nỗ lực ít ỏi của những người chỉ huy để duy trì tinh thần. Đối với tất cả sự đảm bảo của mình, chỉ huy của Tập đoàn quân Rumani 4 đang làm tất cả những gì có thể để tập hợp binh lính của mình cho cuộc chiến mới, chỉ huy của Tập đoàn quân Rumani 4 đã tỏ ra bất lực trước sự tan rã như vậy. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kéo các đơn vị này ra khỏi tuyến và gửi họ về Rumania. Nỗ lực giải vây Tập đoàn quân 6 được thực hiện vào ngày 12 tháng 12 đã thất bại, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

  Có thể, đánh giá theo cách mà mọi thứ đã phát triển kể từ đó, có bất kỳ hy vọng tiến hành lại?
 6. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  Ngày nay, với kiến thức hồi tưởng của mọi người về các sự kiện lần lượt diễn ra trong khu vực của Cụm tập đoàn quân B, câu trả lời cho câu hỏi này rất tiêu cực. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, không thể lường trước được rằng thảm họa tiếp theo mà Tập đoàn quân Ý phải chịu, trước khi hết tháng Giêng, bởi một thảm họa thậm chí còn lớn hơn trong khu vực của Tập đoàn quân Hungary trên sông Đông.

  Và vì vậy, bất chấp mọi lý do phản đối còn tồn tại, Cụm tập đoàn quân vẫn không cảm thấy có thể từ bỏ trợ giúp Tập đoàn quân 6 vượt qua hoàn cảnh. Với suy nghĩ này, Cụm tập đoàn quân đã gửi các đề xuất sau đây cho O.K.H. vào ngày 16 tháng 12.

  Để duy trì vị trí bên cánh trái của Cụm tập đoàn quân, nơi kẻ địch đang đe dọa đột nhập về phía Rostov, ít nhất là trong một khoảng thời gian hạn chế, chúng tôi kêu gọi sự can thiệp sớm nhất có thể của một nhóm chiến đấu cỡ Tập đoàn quân (Armeegruppe) mà O.K.H đã bắt đầu tập hợp tại khu vực Millerovo, ngay sau cánh phải của Cụm tập đoàn quân B. Ngoài ra, chúng tôi muốn một sư đoàn bộ binh của Tập đoàn quân 17 của Cụm tập đoàn quân A nhanh chóng chuyển đến Rostov với mục đích bảo vệ trực tiếp. Tương tự như vậy, Sư đoàn Panzer 7, đã được hứa chuyển giao tạm thời cho Cụm tập đoàn quân sẽ đến quá muộn để được chuyển đến phía đông của sông Đông, giờ phải tham gia vào trận chiến bên cánh trái của Cụm tập đoàn quân.

  Điều tồi tệ nhất cần được dự kiến ở trung tâm của trận tuyến của Cụm tập đoàn quân là rút về tuyến sông Đông - sông Đông Donetz. Bên cạnh đó, tình hình ở Hạ Chir đã giảm bớt phần nào trong vài ngày qua, vì kẻ địch rõ ràng đã tập trung lực lượng của mình về phía tây để chiếm các sân bay của chúng tôi tại Tatsinskaya và Morosovsky.

  Câu hỏi về việc một nỗ lực thứ hai để chấm dứt vòng vây Stalingrad có thể được thực hiện hay không phụ thuộc vào khả năng của chúng tôi có thể tập hợp đủ lực lượng ở phía đông sông Đông để cho phép Tập đoàn thiết giáp 4 đánh bại kẻ địch đang truy đuổi nó. Để kết thúc, Cụm tập đoàn quân sông Đông đã kêu gọi O.K.H. - như đã được thực hiện nhiều lần kể từ ngày 18 tháng 12 và thậm chí trước đó - ngay lập tức chuyển Quân đoàn Panzer 3 và một sư đoàn bộ binh từ Tập đoàn thiết giáp 1 để tăng cường cho Tập đoàn thiết giáp 4. Các lực lượng này, khi kết hợp với Sư đoàn cơ giới 16 (mà sự có mặt của Sư đoàn cũng phải được giải quyết nhanh chóng), theo ý kiến của Cụm tập đoàn quân, cho Tập đoàn thiết giáp 4 để tăng cường tiến công vào Stalingrad.

  Hơn nữa, chúng tôi cho là các lực lượng này có thể được cung cấp đến sau trong vòng sáu ngày. Cùng thời gian đó phải đủ số lượng chuyến bay để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp về nhiên liệu (1.000 tấn) và lương thực (500 tấn) của Tập đoàn quân 6, trong khi đó, Bộ Tư lệnh Tối cao đã hứa hẹn nhiều phi đội máy bay vận tải hơn. Tatsinskaya và Morosovsky sẽ lại tự do sử dụng sau một hoặc hai ngày nữa. Không cần phải nói thêm rằng cùng lúc chúng tôi liên tục đòi sự tự do cơ động cho Tập đoàn quân 6.

  Mặc dù sau này có thể coi đó là vô vọng khi cố gắng đột phá vào thời điểm hiện đó, Tổng hành dinh Cụm tập đoàn quân khẳng định rằng không có lựa chọn nào khác, vì việc duy trì tiếp vận cho Tập đoàn quân 6 trong túi là điều không thể. Tuy nhiên, để xem xét tình hình chung và tình trạng của Tập đoàn quân 6, chúng tôi cho rằng ngày sau đó sớm nhất có thể tiến hành phá vây là vào dịp năm mới, khi đó Tập đoàn thiết giáp 4 - luôn luôn miễn là quân tiếp viện của nó đến - có thể đã bắt đầu tấn công vào túi một lần nữa. Phải thừa nhận rằng, ngay cả khi cuộc đột phá thành công, giờ đây chúng tôi khó có thể mong đợi Tập đoàn quân 6 tiếp cận Tập đoàn thiết giáp 4 như một đội hình còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể binh lính của nó có lẽ sẽ có cơ hội chiến đấu để thoát vây.

  Câu hỏi đặt ra là liệu Tập đoàn thiết giáp 1 có thể chia sẻ các lực lượng nói trên vào thời điểm này hay không. Cả Hitler và Sở chỉ huy Cụm tập đoàn quân A đều cho rằng không thể.

  Liệu sự từ chối này có lý do chính đáng để được quyết định. Trong thực tế, vào ngày 27 tháng 12, Cụm tập đoàn quân sông Đông đã gửi O.K.H. (vì sự chú ý của Hitler) một tuyên bố về tương quan lực lượng cho thấy rằng việc chuyển giao 3 Sư đoàn mà chúng tôi đã yêu cầu là hoàn toàn khả thi. Theo các số liệu được đưa ra, tỷ lệ quân Đức với lực lượng địch trong khu vực của Cụm tập đoàn quân A chắc chắn là một điều thuận lợi hơn so với tỷ lệ hiện có trong trường hợp của Cụm tập đoàn quân sông Đông.

  Hơn nữa, các đội hình sau này, đã tham gia vào một số trận chiến cực kỳ dữ dội trong tháng rưỡi vừa qua đã suy giảm vì lẽ đó. Cụm tập đoàn quân sông Đông đã phải chiến đấu ở một vùng địa hình mở, trong khi kể từ khi cuộc tấn công vào Kavkaz đã đi đến hồi kết, các tập đoàn quân của Cụm tập đoàn quân A đã nắm giữ các vị trí mà bây giờ đủ chắc chắn. Nhưng ngay cả khi Tập đoàn thiết giáp 1 không thể, sau khi bàn giao 3 sư đoàn, để chống lại một cuộc tấn công của kẻ địch mạnh hơn, nó vẫn có thể sử dụng các chiến thuật mềm dẻo để trì hoãn bước tiến của kẻ địch cho đến khi trận chiến cứu Tập đoàn quân 6 đã được giải quyết bằng cách này hay cách khác. Hitler, tuy nhiên, sẽ không thừa nhận khả năng này vào thời điểm đó, mặc dù Sở chỉ huy của chúng tôi đã chỉ ra nhiều lần rằng ngay cả khi chúng tôi có thể đưa Tập đoàn quân 6 ra ngoài, thì vẫn không thể giữ được mặt trận Kavkaz vĩnh viễn. "Giải pháp lớn" được chúng tôi ủng hộ - là đưa Tập đoàn quân 6 ra khỏi Stalingrad và tiến hành các hoạt động cơ động trên khắp các khu vực của Cụm tập đoàn quân sông Đông và Cụm tập đoàn quân A - là điều mà Hitler không chấp nhận.

  Việc Hitler từ chối làm suy yếu Cụm tập đoàn quân A, ngoài việc Hitler không sẵn sàng đầu hàng bất cứ điều gì, còn có một lý do khác. Hitler rõ ràng tin rằng mình có một khả năng trong tay để mang lại sự giúp đỡ cho Tập đoàn quân 6, mặc dù cho đến một ngày sau đó.

  Theo một chỉ thị mà chúng tôi nhận được từ O.K.H. vào ngày 31 tháng 12, Hitler đã quyết định chuyển Quân đoàn Panzer SS, đã nghỉ ngơi và tái trang bị và bao gồm các Sư đoàn Bộ binh cơ giới ‘Leibstandarte', 'Đầu lâu’ và 'Đế chế', từ mặt trận phá Tây sang mặt trận phía Đông. Quân đoàn đã tập trung xung quanh Kharkov và từ đó tiến hành một cuộc tấn công phá vây Stalingrad. Tuy nhiên, do khả năng hạn chế của đường sắt, việc tập trung tại khu vực Kharkov không thể hoàn thành trước giữa tháng 2. Làm thế nào Tập đoàn quân 6 sống sót trong khoảng thời gian đó không được nêu. Mặc dù vẫn chưa thể thấy trước thảm họa tương tự ở khu vực của Tập đoàn quân Hungary vừa xảy ra với người Ý, nhưng việc Quân đoàn Panzer SS đến tiếp viện vẫn là cần thiết trong bối cảnh tình hình nghiêm trọng ngày càng gia tăng giữa Cụm tập đoàn quân B và Cụm tập đoàn quân sông Đông. Tuy nhiên, không có cơ sở nào để cho rằng các lực lượng của Quân đoàn Panzer SS sẽ đủ để thực hiện một cuộc tấn công xa tới tận Stalingrad. Điều tốt nhát đã có thể đạt được vào tháng 12 với khoảng cách tương đối ngắn 80 dặm từ Kotelnikovo tới Stalingrad, khi các lực lượng tiếp viện cho Tập đoàn thiết giáp 4 hoàn toàn đủ khả năng, chỉ có thể được coi là tưởng tượng tuyệt đối trong tháng 2, khi đó là một vấn đề 350 dặm từ Kharkov. Nếu Hitler thực sự tin rằng một cuộc đột phá như vậy có thể, thì nó chỉ chứng minh những gì đã nói về Hitler trong chương trước đó.

  Khi Hitler từ chối tất cả các yêu cầu của Cụm tập đoàn quân sông Đông về việc tăng cường nhanh chóng cho Tập đoàn thiết giáp 4 vào cuối tháng 12, số phận của Tập đoàn quân 6 cuối cùng đã được định đoạt. Trong vô vọng, chúng tôi đã đặt cược cả người lính có sẵn cuối cùng và viên đạn có sẵn cuối cùng trong việc giải vây Tập đoàn quân 6! Trong vô vọng, chúng tôi đã cố gắng đến giây phút cuối cùng có thể để thực hiện chiến dịch cứu trợ và đặt số phận của toàn Cụm tập đoàn quân vào cán cân để làm như vậy!

  Từ đầu tháng 1 trở đi, các sự kiện trong khu vực của Cụm tập đoàn quân sông Đông ít nhiều có thể được chia thành hai giai đoạn song song, tức là: Trận chiến cuối cùng của Tập đoàn quân 6 xung quanh StalingradCuộc chiến để bảo vệ toàn bộ cánh phía Nam, bao gồm các Cụm tập đoàn quân A, B và sông Đông.

  Trong khi nhiệm vụ sau phải được xử lý riêng vì tính liên tục của hoạt động, cái trước được đề cập trong phần cuối của chương này. Ở đó, người ta sẽ thấy trận chiến cuối cùng của Tập đoàn quân 6 mang màu sắc nặng nề như thế nào đối với việc bảo đảm sự tồn tại cánh phía nam của quân đội Đức....
 7. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467


  Trận đánh cuối cùng của Tập đoàn quân 6.


  Cuộc đấu tranh sinh tử của Tập đoàn quân 6 , bắt đầu vào khoảng đầu năm, là một câu chuyện về sự đau khổ không thể diễn tả. Cuộc chiến được in đậm không chỉ bởi sự tuyệt vọng và đau đớn chính đáng của những người lính đã bị lừa dối bởi lòng tin của họ, mà thậm chí hơn nữa bởi sự kiên định mà họ thể hiện trước số phận tàn nhẫn không xứng đáng phải nhận, bởi sự dũng cảm cao độ, tình đồng chí và sự tận tâm của họ với nhiệm vụ, và bằng sự cam chịu bình tĩnh của họ và đức tin khiêm tốn vào Chúa.

  Nếu tôi không kiềm chế những day dứt này lại, chắc chắn Sở chỉ huy Cụm tập đoàn quân bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chúng. Kính trọng đức tính anh dũng mà không thể làm bất cứ điều gì để đảm bảo sự bình đẳng cho họ tại những sự kiện xung quanh Stalingrad. Tuy nhiên, có một câu hỏi mà tôi cảm thấy vừa thúc đẩy vừa đủ điều kiện để trả lời với tư cách là cựu Tư lệnh của Cụm tập đoàn quân sông Đông.

  Điều đó có chính đáng hay cần thiết - và nếu vậy, trong bao lâu - để đòi hỏi sự hy sinh này của những người lính của chúng tôi? Nói cách khác, trận chiến cuối cùng của Tập đoàn quân 6 có phục vụ mục đích hữu ích nào không? Để trả lời đúng câu hỏi, người ta phải xem xét nó dựa trên bối cảnh của tình hình hiện tại và tính trạng cấp bách áp đặt, thay vì cân nhắc đến thất bại cuối cùng của người Đức.

  Vào ngày 26 tháng 12, Tư lệnh của Tập đoàn quân 6 đã gửi cho chúng tôi thông điệp mô phỏng dưới đây. Chúng tôi đã chuyển thẳng đến O.K.H., cách giải quyết của chúng tôi cùng lúc là trình bày vị trí của Tập đoàn quân 6 ở dạng thực tế. (Từ thời điểm này trở đi, các báo cáo duy nhất chúng tôi nhận được về vị trí bên trong túi vây được phát ra từ đài phát thanh hoặc từ các sĩ quan bay ra như các người đưa tin. Chúng tôi không thể duy trì liên lạc vô tuyến tần số cực cao mà chỉ có thể tổ chức các cuộc hội thoại từ xa trong một thời gian ngắn.)

  Thông điệp từ Đại tướng Paulus được báo ra như sau:

  'Những tổn thất đẫm máu, lạnh lẽo và lượng tiếp tế không đủ gần đây đã gây ảnh hưởng nghiệm trong tới sức chiến đấu của các sư đoàn. Do đó tôi phải báo cáo như sau:

  1. Tập đoàn quân có thể tiếp tục đánh bại các cuộc tấn công quy mô nhỏ và đối phó với các khủng hoảng cục bộ trong một thời gian nếu nguồn tiếp tế và thay thế được cải thiện diễn ra sớm nhất có thể.

  2. Nếu kẻ địch rút hết lực lượng trên trận tuyến của Hoth và sử dụng những lực lượng này này hoặc bất kỳ đạo quân nào khác để tiến hành các cuộc tấn công hàng loạt vào pháo đài Stalingrad, thì sau đó không thể cầm cự được lâu. [I E. Đại tướng Hoth, Tư lệnh Tập đoàn thiết giáp 4. Tr.]

  3. Không còn có thể tiến hành đột phá trừ khi hành lang phải được tạo ra và Tập đoàn quân được bổ sung binh lính và tiếp tế.

  'Do đó, tôi yêu cầu đại diện cấp cao nhất đảm bảo các biện pháp quyết liệt để cứu viện nhanh chóng, trừ khi tình hình chung buộc phải hy sinh Tập đoàn quân. Tập đoàn quân sẽ tự làm mọi thứ trong khả năng của mình để giữ vững đến giây phút cuối cùng có thể.

  'Tôi cũng phải báo cáo rằng chỉ có 70 tấn tiếp tế chuyển đến trong ngày hôm nay. Một số quân đoàn sẽ cạn kiệt nguồn bánh mì vào ngày mai, chất béo tối nay, chế độ buổi tối ngày mai. Các biện pháp quyết liệt hiện nay là cấp bách. '

  Nội dung của tin nhắn này đã xác nhận rằng Tham mưu trưởng của Paulus đã sai như thế nào chỉ một tuần trước khi khẳng định rằng Tập đoàn quân có thể giữ vững cho đến Lễ Phục sinh nếu được cung cấp đúng cách.

  Thông điệp cũng cho thấy rằng khi Cụm tập đoàn quân đã ra lệnh cho Tập đoàn quân 6 phá vây một tuần trước, thì đây - theo cách tiếp cận của Tập đoàn thiết giáp 4 - không chỉ là cơ hội đầu tiên được giải cứu mà - như có thể nhìn từ tình trạng hiện nay - nó cũng là cơ hội cuối cùng của Tập đoàn quân.

  Mặt khác, ngoại trừ các cuộc tấn công cục bộ, đã có sự yên ắng tương đối trên các trận tuyến của Tập đoàn quân 6 vào khoảng cuối tháng 12 và đầu tháng Giêng. Điều này là do kẻ địch muốn pháo kích cho một cuộc tấn công lớn hoặc vì kẻ địch đã dồn tất cả lực lượng mà mình có thể có vào một nỗ lực để tiêu diệt Tập đoàn thiết giáp 4 và phát huy lợi thế sau những thành công đạt được ở khúc quanh lớn của sông Đông.

  Vào ngày 8 tháng Giêng, Tướng Hübe xuất hiện tại Sở chỉ huy Cụm tập đoàn quân trên đường trở về sau khi gặp Hitler. Sau đó, Hube đã bay ra khỏi Stalingrad đến Lötzen để thông báo cho Hitler về tình hình của Tập đoàn quân 6. Hübe nói với tôi rằng Hube đã cho Hitler thấy một bức tranh không tô vẽ gì thêm về những gì đang xảy ra trong túi vây. (Trên thực tế, điều này không khác mấy với bất kỳ điều gì có sẵn cho Hitler từ các báo cáo tình hình hàng ngày của Cụm tập đoàn quân, nhưng có lẽ Hitler đã không chuẩn bị để ghi nhận bản báo cáo của chúng tôi mà không có thêm bằng chứng.)

  Tuy nhiên, ngoại lệ khi ở lại Lötzen, Hübe bị ấn tượng ảnh hưởng tới mức bị chi phối bởi sự biểu lộ đầy tự tin của Hitler - thành thật hay cách khác. Hitler đã tuyên bố rằng mọi thứ sẽ được thực hiện để tiếp tế cho Tập đoàn quân 6 trong một thời gian dài sắp tới và đã thu hút sự chú ý vào kế hoạch cứu viện vào một ngày sau đó. Với sự tự tin của mình được phục hồi, Hübe quay trở lại vào túi, chỉ được bay ra một lần nữa theo chỉ dẫn từ Hitler để tiếp quản việc không vận từ bên ngoài. Tuy nhiên, thậm chí Hübe không thể cải thiện việc tiếp tế, hiệu quả thấp của nó chủ yếu là do thời tiết và nguồn lực không đủ của Luftwaffe và khâu tổ chức thực tế. Một tuyên bố của Hübe tới liên quan đến một tin đồn lan truyền trong Tập đoàn quân 6 rằng tôi đã gửi cho họ tín hiệu: 'Cố lên - Tôi sẽ đưa các bạn ra: Manstein.' Mặc dù tôi đã thử mọi cách để đưa Tập đoàn quân 6 khỏi Stalingrad, nhưng tôi chưa bao giờ tùy ý hứa bất cứ điều gì mà tôi không chắc chắn sẽ hoàn thành hoặc không có trách nhiệm với binh lính.

  Tướng Hübe, một người không biết sợ hãi, đã cố gắng cho Hitler thấy những tổn thất, thiệt hại do các sự kiện xung quanh Tập đoàn quân 6 bị bao vây, phải có trách nhiệm với tư cách là Quốc trưởng. Điều này có nghĩa là Hübe muốn đề nghị Hitler nên trao quyền chỉ huy - ít nhất là ở Mặt trận phía Đông - cho một người lính. Trước thực tế là Hube đã gọi để gặp chúng tôi trên đường đến Lötzen, Hitler không hồ nghi gì nữa khi cho rằng sự vận động của Hübe là do tôi khích lệ. Trường hợp này thực tế không phải.

  Ngay sau khi Stalingrad sụp đổ, bản thân tôi đã đề xuất một sự thay đổi trong cơ cấu quyền chỉ huy tối cao của quân đội với Hitler, Hitler đã được báo trước và thẳng thừng từ chối xem xét một điều như vậy. Mặt khác - đặc biệt là khi Hitler vẫn còn dấu ấn trách nhiệm của mình về việc mất Tập đoàn quân 6 - Hitler có thể đã tỏ ra dễ tiếp thu hơn với ý tưởng của tôi.

  Vào ngày 9 tháng Giêng, kẻ địch đã kêu gọi Tập đoàn quân 6 đầu hàng. Theo lệnh của Hitler, yêu cầu đã bị từ chối….
 8. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.271
  Đã được thích:
  5.467
  Tôi không nghĩ rằng tôi có thể bị chỉ trích vì đã từng có cái nhìn thiếu phê phán đối với các quyết định hoặc hành động của Hitler trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định mà Hitler đưa ra trong trường hợp này, khắc nghiệt có thể là từ quan điểm nhân đạo, nó vẫn cần thiết vào thời điểm đó.

  Tôi không đề xuất giải quyết ở đây với quan điểm hoàn toàn là người lính rằng không một đội quân miễn là còn khả năng chiến đấu thì nên đầu hàng. Từ bỏ nó có nghĩa là kết thúc đời lính. Cho đến khi chúng tôi đạt đến thời kỳ hạnh phúc bình đẳng khi các quốc gia có thể không cần đến sức mạnh vũ trang và binh lính không còn tồn tại, quan niệm về danh dự người lính sẽ phải được duy trì. Ngay cả sự vô vọng rõ ràng của một trận chiến có thể tránh được bằng cách đầu hàng cũng không tự nó biện minh cho sự đầu hàng.

  Nếu mọi Tổng tư lệnh phải đầu hàng ngay khi coi vị trí của mình là vô vọng, thì không ai sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến. Ngay cả trong những tình huống dường như khá thiếu hy vọng nếu cuối cùng thường có thể tìm ra lối thoát. Theo quan điểm của Tướng Paulus, tại tất cả các sự kiện, nghĩa vụ người lính của Paulus là từ chối đầu hàng. Một ngoại lệ chỉ có thể được tạo ra nếu đội quân đó không còn vai trò nào nữa và không thể phục vụ mục đích hữu ích nào trong việc kéo dài cuộc đấu chiến của nó. Và điều này đưa chúng tôi đến điểm cốt yếu biện minh cho lệnh của Hitler từ chối đầu hàng và cũng cấm Cụm tập đoàn quân can thiệp vào hành động đó vào thời điểm cụ thể đó. Cho dù tiếp tục sự kháng cự vô ích của Tập đoàn quân 6 diễn ra trong bao lâu, thì nó vẫn có - miễn là nó có thể hình dung được về cuộc chiến - một vai trò quyết định để hoàn thành trong tình hình chiến lược tổng thể. Nó phải cố gắng trói chặt lực lượng của kẻ địch chống lại nó trong khoảng thời gian dài nhất có thể.

  Vào đầu tháng 12, tổng cộng khoảng 60 đội hình địch (tức là các sư đoàn bộ binh, lữ đoàn thiết giáp và cơ giới, v.v.) đã được xác định trong vòng vây bao quanh Tập đoàn quân 6. Một số trong số chúng tạm thời bị rút khỏi bởi cuộc tấn công của Tập đoàn thiết giáp 4, nhưng những đội hình mới đã được đưa lên để thay thế. Đến ngày 19 tháng Giêng, 90 trong số 259 đội hình được báo cáo là đối mặt với Cụm tập đoàn quân sông Đông đã được chuyển đến xung quanh Tập đoàn quân 6. Điều gì sẽ xảy ra nếu phần lớn trong số 90 đội hình này đã được giải thoát thông qua việc đầu hàng của Tập đoàn quân 6 vào ngày 9 tháng Giêng, đủ rõ ràng về những gì đã được nói về vị trí của Cụm tập đoàn quân và mối đe dọa hậu quả đối với toàn bộ cánh phía nam.

  Tập đoàn quân 6 vẫn có khả năng chiến đấu, mặc dù điều này cuối cùng là vô ích theo tình hình của chính nó. Tuy nhiên, khả năng cầm cự của nó có tầm quan trọng quyết định đối với tình hình ở cánh phía nam. Mỗi ngày Tập đoàn quân 6 có thể tiếp tục trói chặt các lực lượng địch xung quanh nó thêm là điều tối quan trọng khi liên quan đến số phận của toàn bộ Mặt trận phía Đông.

  Sẽ thật nhàn rỗi khi chỉ ra rằng ngày nay chúng tôi vẫn thua cuộc chiến và rằng việc chấm dứt sớm của nó sẽ tránh cho chúng ta sự khốn khổ vô hạn. Đó chỉ đơn thuần là sự khôn ngoan sau này. Trong những ngày đó, Đức chắc chắn sẽ thua cuộc chiến theo nghĩa quân sự. Một sự bế tắc quân sự, có thể lần lượt dẫn đến một tình trạng tương tự trong lĩnh vực chính trị, sẽ hoàn toàn nằm trong giới hạn khả năng nếu tình hình ở cánh phía nam của quân đội Đức có thể được khôi phục. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc đầu tiên và quan trọng nhất vào việc Tập đoàn quân 6 tiếp tục kháng cự và kìm hãm lực lượng bao vây của kẻ địch miễn là nó có khả năng kháng cự dù là nhẹ nhất. Chính sự cần thiết tàn khốc của chiến tranh đã buộc Tư lệnh tối cao yêu cầu một sự hy sinh cuối cùng của những đội quân dũng cảm tại Stalingrad. Việc Tư lệnh tối cao tự chịu trách nhiệm cho hoàn cảnh của Tập đoàn quân 6 nằm bên cạnh vấn đề trong bối cảnh này.

  Sau sự từ chối của Tập đoàn quân 6 vào ngày 9 tháng Giêng, cuộc tấn công của Liên Xô, trước sự chuẩn bị tập trung của pháo binh và được hỗ trợ bởi một số lượng lớn xe tăng, đã phá vỡ trên tất cả các trận tuyến. Áp lực chính nhắm vào chỗ lồi ở phía tây xa nhất Marinovka, và kẻ địch đã có thể thâm nhập vào một số điểm.

  Vào ngày 11 tháng Giêng, tình hình thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn, và vì thiếu đạn dược và nhiên liệu, Tập đoàn quân 6 không còn có thể khôi phục nó ở bất kỳ mức độ đáng kể nào. Mất các vị trí trong Thung lũng Karpovka - và đặc biệt là các vị trí có người ở ở đó - tước đi của binh lính ở trận tuyến phía tây sự bảo vệ mà họ có cho đến nay chống lại cái lạnh. Hơn nữa, tình trạng của thời tiết loại trừ bất kỳ hy vọng nào về việc không vận.

  Cảnh ngộ khốn khổ ngày càng tăng của Tập đoàn quân 6 đã được làm rõ trong một báo cáo đặc biệt vào ngày 12 tháng Giêng mà Cụm tập đoàn quân ngay lập tức chuyển tiếp đến O.K.H.

  'Bất chấp sự kháng cự anh dũng của Tập đoàn quân', Tập đoàn quân tuyên bố, 'trận chiến dữ dội trong vài ngày qua đã dẫn đến sự thâm nhập sâu của kẻ địch mà đến nay chỉ có kìm hãm lại một cách khó khăn. Dự trữ không còn; cũng không thể thiết lập lại. Vũ khí hạng nặng giờ bất động. Tổn thất nghiêm trọng và nguồn cung không đủ, cùng với giá lạnh, cũng làm giảm đáng kể khả năng kháng cự của binh lính. Nếu kẻ địch duy trì các cuộc tấn công với sức mạnh hiện tại, mặt trận pháo đài khó có thể giữ được lâu hơn một vài ngày. Kháng cự sau đó sẽ tự chuyển thành các hành động cục bộ. '

  Vào ngày 12 tháng Giêng, thời tiết một lần nữa đã ngăn chặn không vận và cũng ngăn không cho Luftwaffe bay bất kỳ chuyến nào để hỗ trợ cho các trận chiến phòng thủ khó khăn của Tập đoàn quân.

  Tối hôm đó, Tướng Pickert, người chịu trách nhiệm kiểm soát việc không vận của Luftwaffe, đã bay ra khỏi túi. Pickert đã mô tả một bức tranh gây sốc về vị trí này và đặt ra giới hạn từ 2 đến 4 ngày cho khả năng tiếp tục kháng cự của Tập đoàn quân 6 - một ước tính được chứng minh là không chính xác vì sự dũng cảm và sự hy sinh của Tập đoàn quân 6. Theo quan điểm của Pickert, ngay cả việc cải tiến máy bay cũng không thể tạo ra nhiều khác biệt kể từ bây giờ, vì các nguồn lực của Tập đoàn quân 6 không còn đủ để hồi phục những điểm mà kẻ địch đã thâm nhập.

  Các thông tin sau đây về tình hình chiến thuật bên trong túi nổi lên từ một báo cáo được đưa ra cho chúng tôi bởi Pickert từ Paulus (người vừa được thăng hàm Đại tướng):

  Ở trận tuyến phía tây bắc, kẻ địch đã tấn công với lực lượng từ 10 đến 12 sư đoàn. Các đơn vị của Sư đoàn bộ binh cơ giới 3 và 29 đã bị bọc sườn từ phía bắc và tan rã, kết quả là dường như không còn có thể xây dựng lại tuyến phòng thủ ở đây. Hai sư đoàn dũng cảm đã hạ hơn 100 xe tăng, nhưng kẻ địch vẫn còn 50 chiếc nguyên vẹn.

  Ở trận tuyến phía nam của túi vây, bất chấp sự kháng cự anh hùng của Sư đoàn bộ binh 297, kẻ địch đã đột phá thành công sau hai ngày oanh tạc pháo dữ dội. Ở đây cũng vậy, không còn lực lượng nào có sẵn để đóng lại kẽ hở. Trong số hơn 100 xe tăng Liên Xô tham gia cuộc tấn công này, 40 chiếc đã bị phá hủy.

  Trận tuyến phía đông của túi hiện tại vẫn còn giữ được, mặc dù ở đây cũng vậy, áp lực dữ đội do kẻ địch gây ra.

  Ở trận tuyến phía đông bắc, kẻ địch đã thâm nhập sâu vào một số nơi. Sức mạnh chiến đấu của Sư đoàn Panzer 16 đã cạn kiệt.

  Paulus khẳng định thêm rằng Tập đoàn quân sẽ đứng vững và chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. Bất kỳ sự thu hẹp phạm vi nào của túi như Hitler đề xuất với Tướng Hube [Vào thời điểm rất cần thiết để tích lũy lực lượng cho cuộc tấn công phá vây mà Hitler đã ra lệnh cấm ràng hành động đó. Tác giả.] sẽ chỉ đẩy nhanh sự sụp đổ, vì hiện tại vũ khí hạng nặng đã bất động. Vì cầu không vận đã không tới được đầy đủ trong suốt thời gian qua, không có sự cải thiện nào có thể giúp đỡ vấn đề bây giờ. Khoảng thời gian Tập đoàn quân có thể tiếp tục kháng cự phụ thuộc hoàn toàn vào cường độ tấn công của kẻ địch.

  Cùng ngày hôm đó, sân bay Pitomnik bị mất. Do đó, sân bay duy nhất còn lại trong túi Stalingrad là ở Gumrak….
  caonam_vOz, ngthi96, viagraless1 người khác thích bài này.
 9. viagraless

  viagraless Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/07/2004
  Bài viết:
  584
  Đã được thích:
  239
  Mình có cảm giác Manstein giống như thông tín viên chỉ làm 1 việc là chuyển tiếp lệnh từ Hitler xuống cho Paulus chứ không đóng vai trò chỉ huy tập đoàn quân trong trận này. Thua là phải
 10. ngthi96

  ngthi96 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2008
  Bài viết:
  1.533
  Đã được thích:
  7.890
  Đổ thừa thui.... thắng do mình tài còn thua là vì Hitler cả

Chia sẻ trang này