1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Erich von Manstein - Chiến thắng bị đánh mất.

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi huytop, 05/05/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.268
  Đã được thích:
  5.456
  Đối với những lực lượng còn lại, đầu tiên chúng tôi cần tiến hành một cuộc tấn công về phía đông với Quân đoàn 1 vào khu vực Mshaga, mà chúng tôi đã tiến đến được một lần trước đó. Rõ ràng Bộ Tư lệnh Tối cao vẫn đang bám sát kế hoạch bọc sườn của mình và thậm chí đã chuẩn bị đi vòng về phía đông của Hồ Ilmen. Do đó, tại thời điểm hiện tại, chúng tôi và Quân đoàn 1 đã tham gia vào các trận chiến mới, trong quá trình kẻ địch bị đánh bật trở lại qua Mshaga.

  Vào ngày 20 tháng 7, chúng tôi đã có chuyến thị sát của Phó Tổng tham mưu trưởng của O.K.H., Tướng Paulus. Tôi đã đặt Tướng Paulus vào bức tranh toàn cảnh về các trận chiến mà chúng tôi đã chiến đấu cho đến nay và chỉ ra tình trạng kiệt sức của Cụm thiết giáp của chúng tôi ở vùng địa hình không thích hợp cho việc sử dụng lực lượng thiết giáp. Tôi cũng hướng sự chú ý của Tướng Paulus về những bất lợi của việc phân tán nguồn nhân vật lực của Cụm thiết giáp. Thiệt hại của ba sư đoàn cơ giới thuộc quân đoàn chúng tôi đã lên tới 6.000 người, và cả binh lính và trang thiết bị khó tránh khỏi tình trạng kiệt quệ, mặc dù Sư đoàn Panzer 8 đã có thể, trong vài ngày nghỉ ngơi, sửa chữa làm số lượng xe tăng tăng lại từ con số từ 80 lên đến 150 tăng.

  Tôi đã nói với Paulus rằng theo tôi, điều tốt nhất nên làm là rút toàn bộ Cụm thiết giáp khỏi một khu vực mà một cuộc tiến quân nhanh chóng gần như không còn có thể và sử dụng nó để dành lấy Moscow. Mặt khác, nếu ý tưởng đột phá vào Leningrad và thực hiện một cuộc vây bọc rộng khắp Chudovo vẫn tiếp tục được thực thi, thì điều cần thiết là bộ binh phải sẵn sàng. Một khi khu rừng đã được dọn sạch, các quân đoàn của chúng tôi phải được dành cho mũi thọc sâu cuối cùng vào thành phố, nếu không các sư đoàn cơ động sẽ đến Leningrad trong trạng thái không phù hợp để chiến đấu. Trong mọi trường hợp, tôi chỉ ra, một hoạt động như vậy sẽ mất thời gian. Nếu chúng tôi muốn giành quyền sở hữu nhanh chóng Leningrad và đường bờ biển, điều duy nhất cần làm là tập trung toàn bộ Cụm thiết giáp lên phía bắc ở khu vực phía đông Narva, từ đó Cụm thiết giáp mới có thể tiến thẳng về thành phố.

  Tướng Paulus hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tôi.

  Tuy nhiên, ban đầu mọi thứ trở nên hoàn toàn khác. Trong khi Tập đoàn quân 16, bao gồm Quân đoàn 1 và một số quân đoàn khác vừa đến, đã chiếm được trận tuyến Mshaga phía tây hồ Ilmen, cuối cùng, Quân đoàn Panzer 56 sẽ chịu trách nhiệm mũi chủ công vào Leningrad trên tuyến đường qua Luga . Với mục đích này, chúng tôi đã được phân bổ Sư đoàn bộ binh cơ giới 3, Sư đoàn bộ binh 269 và Sư đoàn SS Cảnh vệ mới được luân chuyển đến.

  Điều này có ảnh hưởng phân tán lực lượng cơ giới của Cụm thiết giáp hơn bao giờ hết. Sư đoàn SS “Đầu lâu” vẫn dưới quyền Tập đoàn quân 16 ở cạnh hồ Ilmen và Sư đoàn Panzer 8 đã được Cụm thiết giáp đưa vào khu vực giao liên để tiêu diệt các nhóm du kích - một vai trò không chỉ quá quý giá mà còn khá không phù hợp. Quân đoàn 56 hiện chỉ còn có một sư đoàn cơ động (Sư đoàn Cơ giới 3) trong khu vực Luga, trong khi 3 sư đoàn của Quân đoàn 41 đang hoạt động ở phía đông Narva. Câu châm ngôn của Đại tướng Guderian về việc sử dụng thiết giáp là 'Nếu đã làm, hãy làm thật chính xác(tập trung lại, không chia rẽ)!' Trong trường hợp của chúng tôi, điều ngược lại dường như đang xảy ra. Tất cả những nỗ lực của chúng tôi để giữ lại ba sư đoàn cơ động bất kể quân đoàn của chúng tôi đã được gửi đi như thế nào đều không thành công. Kinh nghiệm từ lâu đã chỉ ra rằng khi các lực lượng di chuyển ngắn, chỉ có rất ít chỉ huy quản lý để duy trì trật tự tác chiến và tránh chia tách đội hình của họ.

  Sẽ mất rất nhiều thời gian ở đây nếu tôi mô tả các trận chiến xung quanh Luga. Thực sự chúng rất khó khăn. Trong khi địch chỉ có sẵn quân số khiêm tốn trong khu vực này vài tuần trước, giờ đây địch đã đưa tới các quân đoàn đầy đủ gồm ba sư đoàn được hỗ trợ bởi pháo binh và thiết giáp mạnh. Để giải quyết vấn đề này, địa hình xung quanh Luga là một khu vực đào tạo của Nga, trong đó, tất nhiên, rất quen thuộc với địch, và ngoài ra, địch đã có thời gian để tự đào bới thích hợp cho mình.

  Trong khi những trận chiến vẫn đang diễn ra, Quân đoàn của chúng tôi được giao một nhiệm vụ mới. Cuối cùng, Quân đoàn đã được tham gia cùng với Quân đoàn Panzer 41 ở phía bắc cho cuộc tấn công vào Leningrad. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, Sở chỉ huy Quân đoàn H.Q. chỉ còn có Sư đoàn cơ giới 3 tham gia: Sư đoàn Panzer 8 và Sư đoàn SS “Đầu lâu” sẽ tiếp tục vai trò hiện tại của họ.

  Vào ngày 15 tháng 8, chúng tôi đã bàn giao lại Luga cho Sở chỉ huy Quân đoàn 50 dưới quyền Tướng Lindemann, một người bạn cũ của tôi từ Thế chiến thứ nhất, và bắt đầu di chuyển về phía bắc. Các tuyến đường đến Sở chỉ huy mới của chúng tôi trên hồ Samro, 25 dặm về phía tây-nam của Narva, tồi tệ đến nỗi chúng tôi phải mất tám giờ để đi di chuyển khoảng cách 125 dặm. Chúng tôi hầu như không đến được hồ Samro vào tối hôm đó thì nhận được một cuộc gọi từ Sở chỉ huy Cụm thiết giáp H.Q. ra lệnh cho chúng tôi tạm dừng Sư đoàn cơ giới 3, phía sau chúng tôi và tiến thẳng xuống phía nam một lần nữa vào sáng hôm sau để báo cáo với Sở chỉ huy H.Q. Tập đoàn quân 16 ở Dno. Chúng tôi, cùng với Sư đoàn cơ giới 3 và Sư đoàn SS “Đầu lâu”, được kéo ra từ hồ Ilmen, giờ đã tham gia vào đội hình đó. Không ai sẽ hài lòng đối với việc di chuyển. Ngoại trừ sĩ quan hậu cần đáng ngưỡng mộ của chúng tôi, Thiếu tá Kleinschmidt, người khá bình tĩnh vui vẻ không bị nản lòng bởi tin tức rằng anh ta sẽ phải xoay chuyển và sắp đặt lại tuyến hậu cần của mình ngược lại 180 độ.

  Vì vậy, vào ngày 16 tháng 8, chúng tôi đã quay trở lại Dno dọc theo con đường khủng khiếp mà chúng tôi đã đi vào ngày hôm trước. Lần này khoảng cách là 160 dặm, và chúng tôi đã mất mười ba giờ để làm điều đó. May mắn thay Sư đoàn cơ giới 3 đã không đi quá xa về phía bắc và có thể vòng lại vào thời điểm thích hợp, nhưng những gì binh lính nghĩ tôi không muốn tưởng tượng ra.

  Lý do cuối cùng cho sự thay đổi này có lẽ là tổng lực lượng của chúng tôi không đủ và toàn bộ địa hình khu vực giữa Leningrad, Pskov và Hồ Ilmen hoàn toàn không phù hợp cho xe tăng.

  Chúng tôi nhận được toàn cảnh khi đến Sở chỉ huy H.Q. Tập đoàn quân 16 như sau: Quân đoàn 10, chiến đấu bên cánh phải của Tập đoàn quân phía nam hồ Ilmen, đã bị tấn công và đẩy lùi bởi lực lượng địch vượt trội (Tập đoàn quân 38 Liên Xô, bao gồm tám sư đoàn và đội kỵ binh). Bây giờ Quân đoàn đang phòng thủ khó khăn ở phía nam hồ Ilmen trên một trận tuyến chính diện về phía nam, kẻ địch rõ ràng đang cố gắng bọc sườn Quân đoàn ở phía tây. Quân đoàn Panzer 56 cần thiết hỗ trợ khẩn cấp.....
  caonam_vOztatpcit thích bài này.
 2. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.268
  Đã được thích:
  5.456
  Những gì quân đoàn của chúng tôi phải làm - nếu có thể mà không thu hút sự chú ý của kẻ địch - là đưa hai sư đoàn cơ giới của mình vào sườn phía tây của Tập đoàn quân 38 ở Dno để tràn lên phía trước trong khi địch đang bận tấn công Quân đoàn 10 của chúng ta ở phía bắc. Nhiệm vụ đương đầu này của chúng tôi là một nhiệm vụ khá hay, và thật hài lòng khi thấy Sư đoàn SS sẵn lòng như thế nào khi trở lại dưới sự chỉ huy của chúng tôi. Thật đáng tiếc khi chúng tôi không thể có được Sư đoàn Panzer 8 cho một hoạt động đáng giá như vậy.

  Đến ngày 18 tháng 8, việc di chuyển cẩn thận của hai sư đoàn vào các khu vực tập kết được ngụy trang ở sườn phía tây của kẻ địch đã hoàn toàn thành công, và khi quân đoàn được đưa vào cuộc tấn công ngày hôm sau, kẻ địch rõ ràng hoàn toàn bất ngờ. Kế hoạch của chúng tôi để thọc sâu trận tuyến quân địch từ bên sườn tỏ ra hoàn toàn thành công, và trong các cuộc giao chiến mà được phối hợp bởi chúng tôi và Quân đoàn 10, hiện đã giành lại thế tấn công, đã cùng nhau thành công trong việc đánh bại Tập đoàn quân 38 Liên Xô. Đến ngày 22 tháng 8, chúng tôi đã đến được Lovat phía đông nam Staraya Russa, mặc dù trên địa hình đầy cát đó, gần như không có con đường nào, bộ binh của hai sư đoàn cơ giới đã phải đi bộ hoàn toàn. Trong những ngày đó, Quân đoàn Panzer 56 đã bắt giữ 12.000 tù binh, 141 xe tăng, 246 pháo, hàng trăm vũ khí tự động và xe cơ giới. Chiến lợi phẩm bao gồm hai vật phẩm cực kỳ thú vị. Một là một vài khẩu pháo phòng không 88 mm do Đức sản xuất từ năm 1941. Loại kia là khẩu súng liên thanh đầu tiên của Liên Xô rơi vào tay Đức. Tôi đã rất nóng lòng muốn di chuyển khỏi đó sau đó, tôi càng phẫn nộ hơn khi thấy rằng không thể di chuyển được vì ai đó đã tự ý thay lốp xe! Kẻ phạm tội không ai khác ngoài trợ lý thứ hai của tôi, Thiếu tá Niemann, người đã nhận ra ra rằng những chiếc lốp này phù hợp với toa xe chỉ huy của chúng tôi hơn. Anh ta trông có vẻ hơi tiu nghỉu khi được yêu cầu phải lắp ráp lại lốp xe.

  Trong khi binh lính những người đã phải nỗ lực hết mình trong chiến đấu, đang tận hưởng một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi trên Lovat, đã có cuộc thảo luận về việc rút Quân đoàn Panzer 56 để triển khai ở nơi khác, nhưng sau đó, Tập đoàn quân 16 tiến về phía nam hồ Ilmen đã được tái khởi động lại, sau tất cả. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, những cơn mưa đầu tiên đã xảy ra, biến mọi con đường thành một vũng lầy đến nỗi trong một thời gian cả hai sư đoàn cơ giới đều bị mắc kẹt hoàn toàn. Đồng thời địch đưa các lực lượng mới lên. Thay cho Tập đoàn quân 38 đã đại bại , 3 Tập đoàn quân mới xuất hiện dọc theo trận tuyến Kholm-Ilmen đối diện với Tập đoàn quân 16 của chúng tôi - Tập đoàn quân 27 , 34 và 11. Những trận chiến mới xảy ra, nhưng để mô tả những chi tiết này cũng sẽ tốn nhiều giấy mực. Quân đoàn Panzer 56 buộc phải vượt qua Pola và tiến đến một điểm chỉ cách Demyansk một khoảng ngắn. Khác với thực tế là sự kháng cự trở nên khó khăn hơn, nỗ lực đau đớn khi tiến dọc theo những con đường sâu vài feet dưới bùn đã tạo ra một sự căng thẳng đặc biệt đối với cả binh lính và khí tài. Trong khoảng thời gian này, toàn bộ thời gian của tôi đã dành cho các sư đoàn của tôi, nhưng ngay cả chiếc Kübelwagen mạnh mẽ của tôi cũng thường phải được kéo bởi một máy kéo để thực hiện bất kỳ bước tiến nào trên những gì được gọi là con đường đó.

  Trong giai đoạn này, thậm chí chúng tôi đã cảm thấy sự khác biệt giữa các mục tiêu của Hitler (Leningrad) và O.K.H. (Matxcơva). Chỉ huy của Tập đoàn quân 16, Đại tướng Busch, nói với tôi rằng Busch có ý định tiến về phía đông tới tận Cao nguyên Valdai để sau này Busch có thể tiến theo hướng Kalinin-Moscow. Dường như Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân Bắc đã không đồng ý - chủ yếu bởi những lo lắng về khả năng hở sườn phía đông Tập đoàn quân. Trong khi vào đầu tháng 9, Quân đoàn Panzer 57 đã can thiệp vào các hoạt động của chúng tôi từ khu vực của Cụm tập đoàn quân Trung tâm ở phía nam, chúng tôi đã được thông báo vào ngày 12 tháng 9 rằng chúng tôi sẽ sớm được di chuyển về phía nam với Sư đoàn cơ giới 3 dưới quyền chỉ huy của Tập đoàn quân 9 trong Cụm tập đoàn quân Trung tâm. Ngay cả khi là một chỉ huy quân đoàn, không ai có tưởng tượng ra được đầu và đuôi của tất cả sự cắt xén và thay đổi này, mặc dù tôi đã hình dung ấn tượng rằng tất cả cuối cùng là do cuộc giằng co rõ ràng đang diễn ra giữa Hitler và O.K.H. về mục tiêu chiến lược nên là Moscow hay Leningrad.

  Trong tất cả các sự kiện, các trận chiến mà Tập đoàn quân 16 đã chiến đấu trong những tuần đó có sự tham gia của Quân đoàn Panzer 56 đã liên tục thành công và vào ngày 16 tháng 9 O.K.W. đã có thể tuyên bố sự thất bại của các lực lượng cơ bản của Tập đoàn quân Liên Xô 11, 27 và 34. Chín sư đoàn của kẻ địch được coi là đã bị tiêu diệt và chín sư đoàn khác bị thiệt hại nặng.

  Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không tìm thấy bất kỳ sự hài lòng thực sự nào trong những thành công này, vì không ai biết rõ mục đích thực sự của chiến lược của chúng tôi là gì hay mục đích cao hơn mà tất cả các trận chiến này dự định sẽ phục vụ. Bất cứ điều gì khác có thể xảy ra, thời kỳ của những cuộc hành quân náo động của chúng tôi thực hiện ở Dvinsk đã kết thúc.

  Những ngày làm Tư lệnh Quân đoàn Panzer 56 giờ đã ghi điểm. Vào tối ngày 12 tháng 9, dưới cơn mưa như trút nước, tôi đang ngồi trong lều cùng với một hoặc hai sĩ quan của Ban tham mưu của mình. Kể từ khi trời bắt đầu tối, chúng tôi đã chơi cầu trong khi chờ thời gian trôi qua cho đến khi có báo cáo về tình hình buổi tối. Đột nhiên điện thoại reo ở khuỷu tay tôi và tôi được yêu cầu gọi cho bạn tôi Busch, Tư lệnh tập đoàn quân. Một tin nhắn điện thoại vào cuối giờ này thường không báo hiệu bất cứ điều gì dễ chịu, nhưng trong dịp này, Busch đọc cho tôi một lệnh đã được gửi qua từ máy điện tín O.K.H. :

  'Thượng tướng bộ binh v. Manstein sẽ chuyển đến Cụm tập đoàn quân Nam để nắm quyền chỉ huy Tập đoàn quân 11.'

  Bất cứ một người lính nào cũng sẽ cảm nhận được tôi tự hào và hạnh phúc như thế nào trước viễn cảnh được chỉ huy cả một Tập đoàn quân kể từ bây giờ. Đối với tôi, vào thời điểm đó, đây dường như là đỉnh cao trong sự nghiệp quân sự của tôi.

  Sáng sớm ngày hôm sau thật không may tôi cáo biệt - chỉ có thể qua điện thoại - các sư đoàn dưới quyền của tôi và sau đó tạm biệt nhân viên của tôi. Bằng cách đó tôi biết ơn tất cả những khoảng khắc mà Quân đoàn Panzer 56 và nhân viên của Quân đoàn đã đạt được trong những tháng qua, khi trụ sở và các sư đoàn đã trưởng thành thành một đơn vị hòa nhập hoàn toàn.

  Vui mừng mặc dù tôi đã đảm nhận nhiệm vụ mới và lớn hơn này, tuy nhiên tôi vẫn nhận thức đầy đủ rằng có lẽ giai đoạn thỏa mãn nhất trong cuộc đời làm lính của tôi giờ đã kết thúc. Trong ba tháng, tôi đã sống gần với các binh lính chiến đấu, chia sẻ không chỉ những thử thách và đau khổ của họ, mà còn là niềm tự hào về những thành công của họ. Hết lần này đến lần khác, tôi đã có thể lấy được năng lượng mới từ chính thực tế của trải nghiệm chung này, từ sự tận tâm vui vẻ mà mọi người đều làm về nghĩa vụ của mình và từ sự thân mật của tình đồng chí. Từ bây giờ, vị trí mới của tôi sẽ ngăn tôi làm việc trong binh lính như những gì tôi thường làm cho đến nay.

  Không có khả năng tôi sẽ có cơ hội để trải nghiệm lại bất cứ thứ gì có thể sánh với sự hăng hái mãnh liệt của Quân đoàn Panzer 56 trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến - thực hiện giấc mơ là một chỉ huy lực lượng xe tăng. Do đó, tôi thấy việc dời khỏi vị trí này vô cùng khó khăn - hầu hết từ Tham mưu trưởng giàu kinh nghiệm của tôi, Đại tá Nam tước v. Elverfeldt, một cố vấn tuyệt vời, có đầu óc cao và không bao giờ chịu thất bại. Tương tự cho Trưởng ban tác chiến có tinh thần cao và tài năng của tôi, Thiếu tá Detleffsen, người đứng đầu Ban tình báo của tôi, Guido v. Kessel, và sĩ quan hậu cần không biết mệt mỏi, Thiếu tá Kleinschmidt. Một trong những người khác mà tôi phải bỏ lại phía sau là Sĩ quan hành chính, Thiếu tá v. D. Marwitz, người đã tham gia với chúng tôi chỉ một vài tuần trước đây và một người bạn thân thiết kể từ những ngày chúng tôi đã ở cùng nhau tại Pomerania và tại học viện quân sự.

  Khi tôi rời đi vào sáng ngày 13 tháng 9 để nghỉ phép chính thức với người bạn Busch, những người duy nhất tôi có thể mang theo là Trợ lí riêng - A.D.C., Specht và hai người lái xe của tôi, Nagel và Schumann. Không một ai trong số họ còn sống đến ngày hôm nay……
  --- Gộp bài viết: 07/06/2020, Bài cũ từ: 07/06/2020 ---
  [​IMG]
  BẢN ĐỒ : QUÂN ĐOÀN PANZER 56 ĐỘT PHÁ VÀO SƯỜN TẬP ĐOÀN QUÂN 38 SÔ-VIẾT VÀO NGÀY 19/8/1941…
  .............................
  tatpcitngthi96 thích bài này.
 3. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.288
  [​IMG]
  Một đoạn tường từ tầng hầm của khu tây bắc Pháo đài Brest.
  Có người lính đã dùng vật nhọn khắc lên đây dòng chữ "Tôi chết nhưng không đầu hàng. Vĩnh biệt tổ quốc. 20/VII/41."
  (chụp tại Bảo tàng Các Lực lượng vũ trang Nga, Moskva 2019)

  [​IMG]
  16. Thượng úy A.N. Sivachev, đồn trưởng đồn biên phòng số 2, Chi đội Biên phòng Avgust số 86
  Quân khu Biên phòng Belorussia. 6/1941
  17. Các mảnh tìm thấy trên chiến trường của Đồn số 4 thuộc Chi đội Biên phòng Grodno:
  Đạn súng trường 7,92mm (Đức), lưỡi lê dạng nhọn của súng trường Mosin 7,62mm Model 1891/1930, huy hiệu "Xạ thủ Voroshilov" hạng 1 và 2, Thẻ Đoàn Komsomol của A.I. Kozyreva, hộp thuốc lá, mảnh đàn gió (Liên Xô sx)
  Quân khu Biên phòng Belorussia. 1941
  18. Ngôi sao vàng Anh hùng Liên Xô của Thiếu tá P.M. Gavrilov.
  Liên Xô 1957
  19. Các mảnh vụn tìm thấy gần Pháo đài Brest:
  Hộp tiếp đạn của trung liên 7,62 mm kiểu Degtyarev 1927, lưỡi lê dạng gươm của súng trường bán tự động 7,62mm kiểu Tokarev 1940, bình toong nước, lưỡi xẻng cá nhân, mảnh kính và gạch vỡ.
  (chụp tại Bảo tàng Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại, Moskva 2016)

  [​IMG]
  2. Nhật ký của A.S. Kishkin, kỹ sư Công nghiệp Quốc phòng.
  Kiev, 1941.
  Trang nhật ký mở ngày 22/6/1941
  3. F.F. Koptelov, 1941
  4. Các lá thư tiền tuyến của Koptelov gửi vợ. 1941
  5. N.P. Ivanova
  Quân đội thường trực. 1941
  6. Giấy gọi nhập ngũ của Văn phòng đăng ký và tuyển quân quận Krasnaya Presnya gửi cô N.P. Ivanova yêu cầu có mặt theo hẹn.
  Moskva, 22/6/1941
  7. Lệnh động viên gửi theo tên của N.P. Ivanova, yêu cầu cô đến đơn vị quân y của Quân khu Baltic.
  Moskva, 22/6/1941
  (chụp tại Bảo tàng Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại, Moskva 2016)

  [​IMG]
  8. Túi đựng thuốc lá makhorka
  9. Bộ cạo râu đi đường
  10. Bật lửa. Liên Xô, 1940s
  11. Ống nhựa ghi tên họ quân nhân đeo trên cổ, nhằm xác định tử sĩ.
  12. Đồng hồ, túi dết, hộp thuốc lá, thắt lưng, dao trong vỏ bao, thìa, bi đông.
  Trong hình này, đáng chú ý là cái túi dết và bi đông nước của lính Hồng quân năm 1941. Túi dết may vải thô, đơn giản, rẻ tiền thay thế cho kiểu ba lô may đẹp và đắt tiền trang bị cho Hồng quân trước đó (mà ta thấy rất nhiều ở trận Khalkhin-Gol và chiến dịch đánh Ba Lan 1939). Đây rõ ràng là sự thay đổi cần thiết để tập trung nguồn lực quân sự cho cuộc chiến tranh gian khổ kéo dài. Chiếc bi đông thủy tinh lại là một thiết kế có từ thời Sa hoàng (trước WW1). Tuy nặng nhưng có lẽ là để tiết kiệm kim loại cho quân đội.
  (chụp tại Bảo tàng Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại, Moskva 2016)
  tatpcit, huytopttanh919 thích bài này.
 4. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.288
  [​IMG]
  1. Báo "Pravda" 19/7/1941:
  "Quyết định
  Bổ nhiệm chủ tịch Hội đồng Dân ủy Liên Xô đ/c Iosif Vissarionovich Stalin làm Dân ủy Quốc phòng Liên Xô.
  Phê chuẩn:
  - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên Xô M. Kalinin.
  - Bí thư Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên Xô A. Gorkin.
  Moskva, Kremlin, 19/7/1941.
  Quyết định
  Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên Xô
  về phong tổng tư lệnh mặt trận phía tây Nguyên soái Liên Xô đ/c Timoshenko S.K. làm phó Dân ủy Quốc phòng Liên Xô.
  Phê chuẩn:
  - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên Xô M. Kalinin.
  - Bí thư Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên Xô A. Gorkin.
  Moskva, Kremlin, 19/7/1941."
  2. Hội đồng Quốc phòng (ГКО) - tổ chức nhà nước tối cao của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Thành lập 30/6/1941 theo quyết định của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao Liên Xô, Ban Chấp hành TW Đảng CS (b) và Hội đồng Dân ủy Liên Xô, bao gồm:
  I.V. Stalin (chủ tịch), V.M. Molotov (phó chủ tịch), K.E. Voroshilov, G.M. Malenkov, L.P. Beria. Tháng 2/1942 ГКО bổ sung A.I. Mikoyan, N.A. Voznesensky, L.M. Kaganovich, tháng 11/1944 - N.A. Bulganin. ГКО huy động mọi nguồn lực (власть) trên lãnh thổ Liên Xô. Mọi tổ chức và công dân của đất nước có nghĩa vụ thực hiện các quyết định và yêu cầu của ГКО. Cấu trúc đứng đầu là Văn phòng Điều hành do L.P. Beria làm chủ nhiệm, từ đó thông qua mọi văn bản. Ngay từ đầu chiến tranh, trọng tâm trong công tác của ГКО là chỉ đạo hoạt động quân đội, thực hiện thông qua Bộ Tư lệnh Tối cao. Ngày 4/9/1945 ГКО giải thể.

  [​IMG]
  Phác thảo của I.V. Stalin về cơ cấu Hội đồng Quốc phòng (ГКО).


  [​IMG]
  1. Vyacheslav Mikhailovich Molotov. Họ thật là Skriabin (1895-1986).
  2. Klement Efremovich Voroshilov (1881-1969).
  3. Georgy Maksimilianovich Malenkov (1901-1988).
  4. Lavrenty Pavlovich Beria (1899-1953).
  5. Nikolai Aleksandrovich Voznesensky (1903-1950).
  6. Anatas Ivanovich Mikoyan (1895-1978).
  7. Lazar Moiseevich Kaganovich (1893-1991).
  8. Nikolai Aleksandrovich Bulganin (1895-1975).


  [​IMG]
  1. Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Hồng quân Nguyên soái Liên Xô B.M. Shaposhnikov (trái) và chủ tịch Hội đồng Quốc phòng (ГКО) I.V. Stalin. 1941.
  2. Trong toàn bộ cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ГКО đã phê duyệt 9971 quyết định (постановленние), trong số đó có 2256 quyết định về các vấn đề quân sự.
  caonam_vOz, tatpcitngthi96 thích bài này.
 5. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.288
  [​IMG]
  1. Bản thảo bài hát "Священная Война" (Cuộc chiến tranh thần thánh) của Aleksandr Vasilevich Aleksandrov.
  2. Gậy chỉ huy dàn nhạc của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô A.V. Aleksandrov.
  3. Tác giả phần lời bài hát "Cuộc chiến tranh thần thánh" V.I. Lebedev-Kumach (1898-1949).
  Từng là phóng viên Tạp chí "Hồng quân", trong Chiến tranh Xô-Phần phục vụ trong tạp chí "Hải quân Đỏ" của Hạm đội Cờ Đỏ Baltic. Trong Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại - cộng tác viên các tạp chí "Hạm đội Đỏ", "Окон ТАСС" (Cửa sổ của TASS). Đã xuất bản hơn 20 sách thơ và nhạc. Đại tá.

  [​IMG]
  1. Các phi công Trung đoàn Tiêm kích 150 thiếu úy P.T. Kharitonov - trái (1916-1987) và N.L. Zhukov (1917-1941).
  Ngày 26-29 tháng 6 họ đã húc (taran) vào máy bay Đức và là các Anh hùng Liên Xô đầu tiên trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

  [​IMG]
  1. 10/7/1941 thành lập ГКО (Hội đồng Quốc phòng - Государственный Комитет обороны), Bộ Tổng tư lệnh (Ставка Главного командования) chuyển thành Bộ Tư lệnh Tối cao (Ста́вка Верхо́вного Главнокома́ндования - Ставка ВГК). Từ 8/8/1941 Bộ Tư lệnh Tối cao bao gồm: S.M. Budyonny, K.E. Voroshilov, G.K. Zhukov, V.M. Molotov, I.V. Stalin (chủ tịch), S.K. Timoshenko, V.M. Shaposhnikov.
  2. Họ đã trụ lại đến chết.

  [​IMG]
  1. Bên ngôi nhà thân thương đã bị phá sập.
  2. Máy bay ném bom bổ nhào "Ju-87" của Đức.
  3. Thượng tướng không quân Alfred Keller (1882-1974). Tham gia Thế Chiến I. Chuyên gia về máy bay ném bom và được cánh không quân đặt biệt danh là "Keller-ném bom". Sau khi không quân Đức bị xóa sổ năm 1918, bị cho về hưu với lon thiếu tá. 1941 chỉ huy TĐQ Không quân 1 (Luftflotte 1), yểm trợ cho Cụm TĐQ "Bắc", ném bom Riga, Kaunas, Tallinn, Kronstadt, Murmansk trong những ngày đầu chiến tranh. 26/6/1943 chuyển về quân dự bị, được giao chỉ đạo Đoàn Phi công Quốc Xã (Nationalsozialistische Fliegerkorps; NSFK). 5/1945 bị quân Anh và giam trong trại tù binh chiến tranh. 1947 được thả.

  [​IMG]
  1. Các chiến sĩ Hồng quân đầu hàng. 6/1941.
  2. PDQ Tây. 6/1941.
  3. Yakov Iosifovich Dzhugashvili (1907-1943). Con trai I.V. Stalin. Đầu chiến tranh - chỉ huy Pháo đội 6 Quân đoàn Cơ giới 7, TĐQ 20. 14/7/1941 khi đánh thoát vây ở Vitebsk đã bị bắt làm tù binh. Hy sinh trong trại Sachsenhausen ngày 14/4/1943.

  (các chú thích là của Bảo tàng Các Lực lượng vũ trang Nga, Moskva 2019)
  Lần cập nhật cuối: 07/06/2020
  caonam_vOztatpcit thích bài này.
 6. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.288
  Liên Xô trả đũa bằng việc cho không quân ném bom Berlin tháng 8/1941

  [​IMG]
  1. Chỉ huy Trung đoàn Không quân phóng ngư lôi số 1, đại tá E.N. Preobrazhensky (phải) và hoa tiêu hạm đội (флагманский штурман) P.I. Khokhlov trước khi bay đi ném bom Berlin.
  Ezel, 8/8/1941.
  Ngày 13/8 do chiến công chuyến bay đầu tiên đến Berlin, hai ông được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô.
  2. Danh sách trong sổ nhật ký bay của tổ lái máy bay của Đại tá E.N. Preobrazhensky. Người lập là P.I. Khokhlov.

  [​IMG]
  1. Gửi đ/c S.F. Zhavoronov
  Về việc không kích Berlin
  Số zn/314
  9/8/1941. 14:10
  Tiếp tục các phi vụ (ném bom) Berlin, ngoài số "DB-3" hiện có, bổ sung thêm 15 máy bay "DB-3" từ phía quân đội. Hãy báo cáo tại sao không sử dụng bom cháy. Các phi vụ sắp tới hãy sử dụng bom cháy và bom phá loại 500 và 250 kg.
  Kuznetsov.
  2. Chỉ thị cho Hội đồng quân sự КБФ (Hạm đội Cờ Đỏ Baltic - Краснознаменный Балтийский флот), đ/c S.F. Zhavoronov
  Về việc tổ chức các phi vụ tới Berlin
  Số 432/sh
  12/8/1941. 7:20
  Ở lần không kích ngay kế tiếp, ít nhất 30% số bom phải là cỡ lớn FAB-500, FAB-250. Bom cháy trong mỗi phi vụ đều phải có, loại 50 kg. Các phi vụ tốt nhất là thực hiện hàng ngày, chia thành hai nhóm và xen kẽ.
  Kuznetsov.

  (các chú thích là của Bảo tàng Các Lực lượng vũ trang Nga, Moskva 2019)
  caonam_vOztatpcit thích bài này.
 7. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.288
  [​IMG]
  1. Tham mưu trưởng PDQ Tây thiếu tướng V.E. Klimovskikh (1895-1941). Tham gia Thế Chiến I và Nội chiến. Do liên quan tới thất bại của PDQ tại hướng Belostok-Minsk ngày 8/7 bị bắt. Bị buộc tội hèn nhát, cố ý làm mất kiểm soát lực lượng của PDQ và đầu hàng địch mà không giao chiến. Ngày 22/7/1941 bị bắn. Phục hồi danh dự 1957.
  2. Mệnh lệnh của Bộ chỉ huy Quân khu Đặc biệt phía Tây ngày 22/6/1941 gửi tư lệnh các TĐQ số 3, 10 và 4 về đánh lui lực lượng Đức phát xít.
  Gửi tư lệnh các TĐQ số 3, 10 và 4.
  Có dấu hiệu ở phía quân Đức về các hoạt động quân sự quy mô lớn.
  Hãy vận động lực lượng và giao chiến.
  Pavlov
  Fominykh
  Klimovskikh
  Trên tài liệu có ghi "Gửi ngày 22/6/1941 lúc 5 giờ 25 phút".

  [​IMG]
  thiếu tướng không quân I.I. Kopets (1908-1941). 1936-1937 chiến đấu trong lực lượng Cộng hòa TBN, bắn hạ 6 máy bay địch và được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Tham gia Chiến tranh Xô-Phần. Trong những giờ đầu tiên của chiến tranh 26 sân bay của Quân khu bị máy bay ném bom địch phá nát. Thiệt hại của không quân là 738 máy bay trong tổng số 1453 chiếc đang hoạt động sẵn tại Quân khu, trong số đó 528 chiếc thiệt hại tại sân bay do trúng bom. Khi được biết điều này, Kopets liền tự sát.
  2. Bãi khí tài hàng không Liên Xô bỏ tại Bobruisk. 6/1941.

  [​IMG]
  1. Phó tư lệnh PDQ Tây trung tướng I.V. Boldin (1892-1965). Tham gia Thế Chiến I và Nội chiến. Trong những ngày đầu chiến tranh trong trận đánh ở ngoại ô Grodno, cụm quân dưới sự chỉ huy của ông đã cầm chân quân địch suốt hai ngày và gây thiệt hại cho địch. Bị cắt đứt khỏi mặt trận quân ta, hơn một tháng chiến đấu ác liệt trong hậu phương địch, đưa được lực lượng thoát khỏi vòng vây.
  2. Quân Đức bắn phá Grodno. Thành phố bị chiếm ngày 23/6.

  [​IMG]
  1. Tư lệnh TĐQ 4 thuộc PDQ Tây thiếu tướng A.A. Korobkov (1897-1941). Tham gia Thế Chiến I và Nội chiến. Tháng 6/1941 TĐQ của ông đánh phòng ngự ác liệt ở ngoại ô Brest, Baranovichi, Pinsk. Do mất kiểm soát lực lượng nên ngày 30/6/1941 bị đình quyền chỉ huy. 22/7/1941 bị tước cấp bậc quân đội và bị bắn. Được phục hồi danh dự năm 1957.
  tatpcitngthi96 thích bài này.
 8. danngoc

  danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2004
  Bài viết:
  3.742
  Đã được thích:
  1.288
  [​IMG]
  1. Lựu đạn ném tay RGD-33 kiểu 1933. Trọng lượng 750 gr. Tầm ném 30-40m. Bán kính sát thương 25 m.
  2. Mìn cọc chống bộ binh POMZ-2 kiểu 1942. Trọng lượng đầu nổ 75 gr.
  3. Quyết định số 631 của Hội đồng Quốc phòng Liên Xô (ГОКО) ngày 7/7/1941 "Về lựu đạn cháy chống tăng (chai cháy)"
  Tuyệt mật.
  Hội đồng Quốc phòng quyết định:
  1) Giao Dân ủy Công nghiệp Thực phẩm (накомпищепром) Liên Xô (đ/c Zotov) tổ chức từ ngày 10/7 trở đi sản xuất vỏ chai rỗng cỡ 1 lít để đựng dung dịch cháy (theo công thức của Viện Nghiên cứu số 6 thuộc Dân ủy Đạn dược - НИИ-6 НКБ, Народный комиссариат боеприпасов) với số lượng 120.000 chai mỗi ngày, cho các nhiệm vụ sau:
  a) Главнефтесбыт (Tổng cục cung cấp xăng dầu - Главное управление по нефтеснабженито) (đ/c Donchenko) cung cấp cho Dân ủy Công nghiệp Thực phẩm Liên Xô hỗn hợp xăng và dầu hỏa số lượng 50 tấn mỗi ngày kể từ ngày 10/7 trở đi;
  b) Наркомрезинпром (Dân ủy Công nghiệp Cao su) (đ/c Mitrokhin) cung cho Dân ủy Công nghiệp Thực phẩm Liên Xô vòng chun cao su (theo bản vẽ của Viện Nghiên cứu số 6 thuộc Dân ủy Đạn dược) với số lượng 240.000 vòng mỗi ngày kể từ ngày 10/7 trở đi;
  c) Наркомлес (Dân ủy Lâm nghiệp Liên Xô) (đ/c Saltykov) chuyển cho Dân ủy Công nghiệp Thực phẩm Liên Xô thiết bị đánh lửa số lượng 120.000 bộ (gồm 1 bản quẹt терка và 2 kíp cháy запал theo bản vẽ của Viện Nghiên cứu số 6 thuộc Dân ủy Đạn dược) mỗi ngày kể từ ngày 10/7 trở đi.
  2) Lựu đạn cháy chống tăng (chai cháy) sử dụng trong các đơn vị bộ binh để đánh xe tăng, bằng cách ném lựu đạn cháy vào xe tăng.
  3) Giao Cục trưởng Cục Phòng hóa Hồng quân (УВХЗ - Управление войск Химической защиты) đ/c Melnikov tổ chức kể từ ngày 14/7 trở đi cung cấp cho các đơn vị chiến đấu lựu đạn cháy cầm tay kèm theo hướng dẫn sử dụng.
  4) Giao Наркомбоеприпасов (Dân ủy Đạn dược) (đ/c Goremykin) từ ngày 9/7 trở đi cung cấp cho Cục Phòng hóa Hồng quân các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật.
  Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Liên Xô I. Stalin.
  caonam_vOztatpcit thích bài này.
 9. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.268
  Đã được thích:
  5.456
  Trừ Beria...chết phi tự nhiên...Còn các ông khác sống lâu vãi linh hồn...Hơi tiếc là Molotov kg ra hồi ký...Cám ơn Danngoc...Toàn tư liệu tuyệt vời....
  --- Gộp bài viết: 07/06/2020, Bài cũ từ: 07/06/2020 ---
  Toàn tư liệu hay từ Danngoc-Lê Tiệp và Huytop...Thế mà các bác hờ hững quá...Từ hờ hững đến mất hứng chỉ một ..sợi chỉ mỏng manh ...thôi...Các bác ủng hộ nhiệt thành nhed...Cám ơn Danngoc và Lê Tiệp rất nhiều...
  nhoccongsan, tatpcit, danngoc1 người khác thích bài này.
 10. huytop

  huytop Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Bài viết:
  1.268
  Đã được thích:
  5.456


  9 - CHIẾN DỊCH CRIMEAN

  Lý do chính bây giờ để tôi cố gắng mô tả các trận chiến ở Crimea bởi Tập đoàn quân 11 và các người bạn chiến đấu Rumani của mình là để tưởng nhớ các đồng chí của tôi trong Tập đoàn quân Crimea. Đồng thời tôi cũng muốn cung cấp cho những người lính còn sống sót sau những trận chiến đó một cái nhìn toàn cảnh các sự kiện mà có thể vào thời điểm đó họ vẫn chỉ ở trong một bức tranh không hoàn chỉnh.

  Những người lính này đã có một màn chiến đấu tuyệt vời trong giai đoạn 1941-1942, chiến đấu hết lần này đến lần khác chống lại một kẻ địch gần như luôn vượt trội họ về số lượng. Họ tham gia tấn công và giữ vững tinh thần chiến đấu không gì sánh bằng ngay cả khi tình hình vô vọng, họ sẽ tiếp tục đứng lên và chiến đấu không mệt mỏi. Thường thì họ có thể không biết điều gì buộc chúng tôi phải đưa ra những mệnh lệnh dường như không thể thực hiện được đối với họ, hoặc tại sao họ lại bị đưa vào từ trận chiến này sang trận chiến khác và từ mặt trận này sang mặt trận khác. Tuy nhiên, họ đã đến giới hạn chịu đựng để thực hiện những yêu cầu này, đáp lại sự tin tưởng của những người đã dẫn dắt họ.

  Nhưng chiến dịch của Tập đoàn quân 11 ở Crimea cũng đáng chú ý ở bên ngoài vòng của những người tham gia, vì đây là một trong số ít trường hợp Tập đoàn quân có thể hoạt động độc lập trong một chiến trường tách biệt, để tùy ý sử dụng khí tài riêng mình và không có sự can thiệp từ Bộ Tư lệnh Tối cao. Đây là một chiến dịch, trong 10 tháng chiến đấu không ngừng, bao gồm cả tiến công lẫn phòng thủ, chiến tranh cơ động với sự tự do hành động, một chiến dịch tranh giành đầy nguy hiểm, đổ bộ vào nơi một kẻ địch kiểm soát trên biển, giao tranh với du kích và tham gia tấn công vào một pháo đài được bảo vệ mạnh mẽ.

  Cuối cùng, chiến dịch thú vị bởi vì nó đã được chiến đấu trên bán đảo Biển Đen ngày nay vẫn còn mang dấu vết của người Hy Lạp, Goth, Genova và Tartar. Trước đây, trong cuộc chiến năm 1854-1856, đây từng là tâm điểm của lịch sử và tên của những nơi đóng vai trò trong đó - Alma, Balaclava, Inkerman và Malakoff - sẽ được nghe lại ở đây.

  Tuy nhiên, về mặt tác chiến, cuộc chiến năm 1854-1856 không thể so sánh với cuộc chiến trong chiến dịch năm 1941-1942. Trong trường hợp trước đây, các cường quốc phương Tây nhấn mạnh vào ưu thế hải quân và tất cả những lợi thế mà nó đem đến, trong khi trong chiến dịch Crimea năm 1941-1942, người Nga đã kiểm soát Biển Đen. Tập đoàn quân 11 chúng tôi không chỉ chinh phục Crimea và Sevastopol, mà còn phải đối mặt với tất cả các khả năng có thể ra do người Nga làm chủ vùng biển.

  NHỮNG NHẬN ĐỊNH TRONG CHỈ HUY CHIẾN DỊCH CỦA TÔI

  Vào ngày 17 tháng 9 năm 1941, tôi đến Sở chỉ huy Tập đoàn quân 11 H.Q. tại Nikolayev, trước là căn cứ hải quân Nga ở cửa sông Bug, và nắm quyền chỉ huy.

  Người tiền nhiệm của tôi Đại tướng Ritter v. Schobert đã được chôn cất trong thành phố ngày hôm trước. Trong một chuyến thị sát hàng ngày của Schobert tới mặt trận, Schobert đã hạ cánh xuống một bãi mìn của Nga trong chiếc máy bay F Dieseler Storch của mình, Schobert cùng viên phi công của mình đã thiệt mạng. Đối với mất mát này, Quân đội Đức đã mất một sĩ quan chính trực và một trong những người lính giàu kinh nghiệm trận mạc nhất. Binh lính sẽ theo Schobert đến bất cứ nơi nào.

  Sở chỉ huy H.Q. Tập đoàn quân 11. , Ban tham mưu tác chiến sau này hình thành Sở chỉ huy của Cụm tập đoàn quân sông Đông, gần như không có ngoại lệ, một nhóm tuyệt vời, và tôi có những ký ức biết ơn về sự giúp đỡ mà tôi đã nhận được từ rất nhiều sĩ quan tuyệt vời này trong hai năm rưỡi chiến tranh đầy khó khăn. Chúng tôi rất hợp nhau cho đến khi tôi bị bãi nhiệm năm 1944, nhiều người đã không muốn còn ở lại vị trí lúc đó.

  Sự thú vị trong vị trí mới của tôi không chỉ bằng việc mở rộng phạm vi chỉ huy của tôi từ một Quân đoàn thành một Tập đoàn quân. Tôi không biết cho đến khi tôi đến Nikolayev ,ngoài Tập đoàn quân 11, tôi cũng sẽ tiếp quản Tập đoàn quân 3 Rumani, sát cánh cùng Tập đoàn quân 11. Vì lý do chính trị, việc chỉ huy trong thực tế ở mặt trận này của Mặt trận phía đông không hề dễ dàng.

  Tư lệnh các lực lượng đồng minh Rumania - Tập đoàn quân 3 và 4 Rumani và Tập đoàn quân 11 Đức - do Thủ tướng Rumani, Thống chế Antonescu, nhưng đồng thời, Ngài bị ràng buộc bởi các chỉ thị của Cụm tập đoàn quân Nam, Tư lệnh Thống chế v. Rundstedt. Sở chỉ huy H.Q. Tập đoàn quân 11 đóng vai trò là cầu nối giữa Thống chế Antonescu và Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân Nam và cố vấn cho Ngài về các hoạt động tác chiến.

  Tuy nhiên, khi tôi đến nơi, tình hình là Ngài Antonescu chỉ giữ quyền chỉ huy Tập đoàn quân 4 Rumani, mà Ngài trực tiếp chỉ đạo để tấn công Odessa. Tập đoàn quân Rumani còn lại tham gia chiến dịch, Tập đoàn quân 3 Rumania, được đặt dưới quyền chỉ huy của Tập đoàn quân 11 Đức, từ đó nhận lệnh trực tiếp từ Sở chỉ huy H.Q. Cụm tập đoàn quân Nam Đức.

  Kể cả khi mọi thứ diễn biến thuận lợi, thật phức tạp khi một Sở chỉ huy của một Tập đoàn quân phải kiểm soát một Tập đoàn quân độc lập khác ngoài nhiệm vụ của mình, và nhiệm vụ này khó khăn gấp đôi khi Tập đoàn quân với đầy rẫy câu hỏi này là một đồng minh. Điều khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn là không chỉ có sự khác biệt nhất định về tổ chức, huấn luyện và chỉ huy giữa hai đội quân - như mọi trường hợp mà các đồng minh quan tâm - mà còn là sự tương phản rõ rệt về kĩ năng chiến đấu của họ. Thỉnh thoảng điều này khiến chúng tôi kiểm soát các hoạt động của đồng minh một cách cẩn thận hơn so với thông thường với lực lượng của chúng tôi hoặc mong muốn vì lợi ích của mối quan hệ tốt.

  Chúng tôi đã bất chấp những khó khăn này, để hợp tác với Ban tham mưu Sở chỉ huy và các đơn vị chiến đấu của Rumani mà không có bất kỳ xích mích thực sự nào xảy ra chủ yếu là do sự trung thành của Tư lệnh Tập đoàn quân Rumani 3, Tướng (sau này là Đại tướng) Dumitrescu. Các nhóm thông dịch người Đức gắn bó với tất cả các Sĩ quan tham mưu Rumani xuống cấp sư đoàn cũng đóng góp bằng sự tế nhị trong ứng xử, và sự kiên quyết khi cần thiết của họ cho sự hợp tác này.

  Tuy nhiên, người đàn ông xứng đáng được đề cập nhất về phần này, là Thống chế Antonescu. Bất cứ phán quyết nào mà hậu thế có đổ lên đầu Ngài với tư cách là một chính trị gia, Antonescu là một người yêu nước thực sự, một người lính xuất sắc và chắc chắn là đồng minh trung thành nhất của chúng tôi. Ngài là một người lính, người gắn kết vận mệnh của đất nước mình với Reich, đã làm mọi cách có thể cho đến khi bị lật đổ, đã sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực quân sự và tiềm năng chiến tranh của đất nước Rumani về phía chúng tôi. Nếu điều này không phải lúc nào cũng diễn ra như Ngài hy vọng, thì lý do là vì tình hình nội bộ và hoàn cảnh chính trị của Đất nước Ngài. Dù thế nào đi chăng nữa, Ngài ấy vẫn trung thành với các đồng minh của mình và tôi chỉ có thể nói với lòng biết ơn về công việc của chúng tôi cùng nhau thực hiện……
  --- Gộp bài viết: 08/06/2020, Bài cũ từ: 08/06/2020 ---
  [​IMG]
  ẢNH : GẶP GỠ TẠI CRIMEA - VON MANSTEIN VÀ THỐNG CHẾ ANTONESCU
  tatpcit thích bài này.

Chia sẻ trang này