1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

F-22 Raptor và F-35JSF-máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi abtomat47, 19/09/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Dùng cách này mới ăn chắc này:
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Mưa đạn:
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    [​IMG]
  2. meo-u

    meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/04/2011
    Bài viết:
    4.710
    Đã được thích:
    4.111
    Bác này tuy cãi cùn nhưng cũng nêu đúng hiện tượng. Do đó ta nên giải thích cho rõ. Đúng là 3 cuộc chiến lớn gần đây (không tính Ap...) thì to mà ngốc tung hoành bá đạo, có kết quả tốt. Bên phòng không lúng túng chống đỡ, hiệu quả không cao, tổn thất mục tiêu lớn.
    Cái này chủ yếu do sự chênh lệch tiềm lực KHKT giữa 2 đối thủ, đặc biệt những nước bị đánh toàn bị cấm vận mấy chục năm liền (NT trình cao hơn nên danh tiếng cũng khá)
    To mà ngốc thời đó đã có khả năng cách mục tiêu cả nghìn km. Bay thấp dựa vào địa hình tránh ra đa. Sử dụng GPS và hỗ trợ nhận diện mục tiêu bằng hình ảnh. Tấn công bất ngờ (không có các máy bay tiêm kích hộ tống, phát nhiễu, chế áp phòng không như các cuộc tập kích đường không truyền thống), khiến cho hệ thống phòng không đối phương không kịp trở tay.
    Sau này, khi đối phương không còn bất ngờ nữa thì họ vẫn lúng túng trong đối phó vì không có phương tiện phù hợp để đối phó hiệu quả (dùng Mig21, pháo PK cổ ....có thể bắn hạ, nhưng xác suất không cao. Tóm lại là có hạ một số nhưng mục tiêu bảo vệ vẫn bị tiêu diệt[:D])
    Vì sao lại như vậy. Bởi vì những nước đó có hệ thống phòng không không kịp thích nghi với đối tượng tác chiến mới. Hệ thống phòng không dùng để chống máy bay có người lái. Nên dùng nguyên lý không chống được thì...chạy, cắn trộm. Vùng trời không được hệ thống phòng không bao phủ hoàn toàn, chỉ tập trung ở những mục tiêu đặc biệt quan trọng. Còn lại do KQ lo, nhưng KQ bị chế áp bởi KQ đối phương nên mất tác dụng. Và dự đoán rằng máy bay có người lái có các đường bay dễ dự đoán hơn loại tên lửa hành trình này.
    Về ra đa. Chủ yếu là các ra đa cảnh giới cổ, cồng kềnh, khả năng phát hiện mục tiêu bay thấp hạn chế do bố trí với mật độ mỏng, bị địa vật che khuất. Khi phát hiện ra thì thời gian còn lại rất ít, chưa chuyển sang chỉ huy KTS để cập nhật và chia sẻ thông tin toạ độ mục tiêu, không kịp phản ứng.
    Về hoả lực tiêu diệt To mà ngốc (ta nên tập trung phân tích cái này). Không có phương tiện phù hợp để tiêu diệt loại mục tiêu này.
    1. Về không quân, đa phần bị khống chế không phận, không tự do tuần tra để phát hiện tên lửa. Máy bay đời cũ (chủ yếu là Mig21) ra đa rất kém, khó phát hiện mục tiêu bay thấp, toàn phát hiện bằng....cơm. Hơn nữa tên lửa toàn bất ngờ tấn công, không kịp bay lên tìm kiếm.
    2. Về tên lửa phòng không. Các tên lửa có điều khiển chủ yếu là loại cũ Sam2, Sam3. Nói chung về TLPK rất khó bắn mục tiêu bay thấp (cạo mặt đất 18m) dựa theo địa hình. TLPK chủ yếu để bắn máy bay bay cao thôi.
    Nói chung về thực chiến 2 loại vũ khí này không thích hợp để bắn to mà ngốc.
    3. Pháo phòng không và tên lửa vác vai. Thời đó chủ yếu là điều khiển bằng cơm. Có chú 57 dẫn bắn bằng ra đa nhưng số lượng rất ít, không đủ phân bổ bảo vệ mục tiêu. Chú 23ly 4 nòng (phổ biến ở các nước bị đánh và Vịt) có nhược điểm là không có ra đa cảnh giới, chỉ có ra đa ngắm bắn. Do đó nếu không có thông tin báo động vào cấp từ trên thì tên lửa nó bay qua đầu mất tiêu rồi (các loại khác cũng tương tự).
    Thời đó Nga nó đã có Tunguska nhưng thực tế các chú kia không có.
    Bây giờ muốn chống to mà ngốc thì một là mua các dạng PK như Tunguska, Panstir, loại 6 nòng gì đó.....Đắt tiền, tất nhiên là ngon.
    Hai là hiện đại hoá các hệ thống pháo PK cổ như 37ly, 14.5ly. Các bác biết rồi. Tích hợp cả tên lửa vác vai nữa.
    Còn việc bố trí dọc theo địa hình như sông, núi, thung lũng là đương nhiên, không cần nhắc lại.
    Vậy thôi, nhà mềnh mà tự động hóa được hệ thống này, bớt cơm đi thì bắn to mà ngốc sẽ hiệu quả hơn. Còn không làm được thì phải chấp nhận nhìn nó bay qua đầu thôi.
  3. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    [​IMG]
    Tác chiến đô thị mà nó vãi trấu kiểu này thì ở dưới ăn mảnh đạn còn ác hơn bị to ma ngốc ủn
    Có ai còn hình cái mũ rơm ngày xưa dân hay đội ở HN để tránh mảnh đạn cao xạ không nhỉ
  4. Gamer001

    Gamer001 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2011
    Bài viết:
    265
    Đã được thích:
    2
    Ý bác là chỉ đánh các mục tiêu trọng điểm thì bên bị tấn công có thể bố trí pk để chặn đánh. Nhưng ý các bạn pro ở đây là To mà ngốc có thể đánh vào bất kể chỗ nào nên không thể phòng thủ. Tốt nhất là dơ đầu chịu thôi. Thành ra Vincom plaza, parkson cũng là mục tiêu đáng giá :)

    Lý thuyết là như vậy. Nhưng do lâu nay Mèo chưa gặp đối thủ xứng tầm kể từ sau VNW nên cũng khó nhận định là liệu có thể đánh chặn được bao nhiêu % to mà ngốc đối với các mục tiêu tĩnh: cầu cống, nhà máy điện, ....... Hơn nữa nếu tấn công ban đêm và bị chế áp điện tử nặng thì tỉ lệ đánh chặn càng nhỏ
  5. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Cầu cống bây giờ toàn vốn ODA của Nhật, chắc Mẽo nó không đánh đâu. Còn nhà máy điện thì toàn tổng thầu EPC của TQ chưa bàn giao, bố bảo thằng Mẽo cũng không dám đánh =))=))=))=))=))
  6. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    [​IMG]
    Chúa luôn ở bên con...
    Cầu cho con nhìn thấy J-20, F-22 và không bị HARM bắn trúng
    †....amen ...†
  7. TuanRussia

    TuanRussia Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    16/07/2008
    Bài viết:
    629
    Đã được thích:
    626
    Cứ bay vào được đi đã rồi hãy nghĩ có bắn được hay không. F-22 thì còn không có cả khả năng đối đất nên không lo, cho bay vào dí bén chắc cũng không ăn thua đâu :))
  8. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    [​IMG]
    Mua con này về thì F-22 có thoát vào mắt. Sản phẩm tự hào của TQ nhưng nhìn quen quen. FRiendly MMI có phải cái này là giao diện thân thiện với người sử dụng không, đúng là vũ khí của TQ đã đạt đến trình độ cao vượt cả chuẩn của Mẽo, Nato ....=))
  9. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    là vì thấy các bác xài to mà ngốc thay cho đá cục nên em mới nói vậy, việc phóng to mà ngốc vô các mục tiêu kinh tế thì chắc các bạn mẽo không có làm đâu nhưng nếu các bạn í có xài thì em nghĩ tuỳ tính chất leo thang nghiêm trọng hay không mà nhà ta sẽ có mức độ đáp trả tương ứng, năm 88 bạn tàu bắn pháo vào biên giới ta thì ta cũng phản pháo lại, bạn mẽo có bắn to mà ngốc vô các trọng điểm kinh tế của ta thì em nghĩ ta cũng sẽ phơ chìm các tàu chiến của bạn mẽo thôi, không việc gì phải ngại [:D]
  10. pbdkhatmau

    pbdkhatmau Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2006
    Bài viết:
    2.493
    Đã được thích:
    1.495
    Vẫn chưa ai giúp mình hiểu sâu sắc được là phải làm thế nào để quả đạn 37mm có thể nổ ở gần quả tomahawk đủ để cho nó dính mảnh, pháo 37mm lắp thêm mấy cái khí tài quang học, kể cả có thêm cả radar hỗ trợ bắn đi nữa thì sợ rằng nó vẫn chỉ giống như 1 viên đạn súng trường to oành mà thôi.
    Nói thêm chút là hệ thống CIWS khai hoả khi tên lửa đã được radar của tàu phát hiện từ khá xa, đủ để nó có thời gian phản ứng, tuy nhiên cái đám mây mảnh đạn chặn đầu ấy chỉ giăng ra được ở cự ly 4-5km mà thôi, tên lửa mà vượt qua cái đám mây ở cự ly đó rồi thì vẫn bắt buộc phải bắn trúng tên lửa mới mong hạ được nó. Vậy theo các bác 37mm điều khiển bằng cơm hay có chút xíu bằng điện liệu có bao nhiêu % thành công nhất là khi đường bay của tomahawk so với trận địa pháo là khá ngẫu nhiên chứ không phải là đâm thẳng vào như tên lửa đối hạm?

Chia sẻ trang này