1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

F-22 Raptor và F-35JSF-máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi abtomat47, 19/09/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. phungccuong

    phungccuong Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    17/05/2007
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    1
    Thực ra cái mà Mỹ cần giấu ở F22 thì ở điều kiện bình thường không phát hiện hết được.
    1-Lớp vỏ hấp thụ sóng radar họat động như một mạch in khổng lồ, vì vậy mà F22 có giá thành đắt khủng khiếp và phải cất trong phòng điều hòa nhiệt độ có lẽ vì sợ làm hỏng các linh kiện trong mạch in (bác HP có nhiều bài về cái này rồi). Có thể là khi chiến đấu thật thì phi công mới bật hệ thống tàng hình chủ động này lên. Khi máy bay TQ hoặc Nga bay kèm F22 trên các vùng trời quốc tế thì thấy F22 có RCS bình thường thôi (có lẽ thấp hơn F15 vài lần) chứ không thể biết được RCS sẽ là bao nhiêu khi phi công F22 bật hệ thống STEALTH chủ động lên. Cái này là mình đóan thôi.
    2-Radar phổ siêu rộng đến độ tín hiệu radar gần như trùng với nhiễu trắng (White Noise) nên các sensor của đối phương không phát hiện được. Khi tập trận với Nga hoặc bay tuần gần TQ, phi công F22 bật Radar ở chế độ phổ hẹp như Radar thông thường chả có gì bí mật, chỉ khi nào chiến thật mới chuyển sang chế độ phổ rộng hoặc tắt luôn (cùng với bật STEALTH chủ động) khi đó F22 mới thật sự giấu mình.
  2. anhtuan133

    anhtuan133 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    352
    Đã được thích:
    102
    Theo như ý hiểu hạn hẹp của tui thì F22 đạt được tính năng Stealth là do : lớp phủ RAM hấp thụ được hết sóng RF băng X + các bề mặt tán xạ sóng RF không quay về phía phát + cấu trúc thân tạo ra 1 anten hấp thu sóng dài cỡ mét. Nó cũng sử dụng nhiều vật liệu composite thay cho kim loại.
    Ngoài ra nó vẫn được trang bị các thiết bị đánh lừa điện tử như tạo tín hiệu giả khiến các radar sóng dài dẫu thu được nhưng sau khi qua bộ lọc sẽ bị loại do tín hiệu trungf với nhiễu địa hình.
    Vì vậy, tui cho rằng sẽ ko có chuyện stealth theo cái công tắc đâu.
    Những thế hệ radar điều khiển số hoàn toàn như AESA có tốc độ thay đổi rất nhanh cả về tần số lẫn hướng quét nên radar đối phương thu được sẽ lầm tưởng là noise. Thế nhưng theo ý tui thì những thuật toán lọc mới ra đời sẽ vẫn có thể phân biệt đâu là nhiễu trắng thật đâu là nhiễu trắng giả. Cái này dành cho các ks radar có khả năng toán học tốt.
    Các hệ 5 của Nga,Nhật,TQ cũng nhanh chóng áp dụng vật liệu composite, bề mặt nghiêng, sơn hấp thụ radar ... như F22. Song mỗi nhà sx lại có 1 số khác biệt như Nga tăng cường tính cơ động, Nhật tăng cường điện tử, China thì tăng cường cái gì tui kô biết.
  3. flashes

    flashes Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/06/2010
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0
    Thực ra T50 nhái F22 nhưng lại tăng cường ở tính cơ động vì Nga không có kỹ thuật tàng hình tối ưu nên buộc phải tăng tính năng khác, mặc dù nó vẫn có 1 ít tính tàng hình vì nhái theo hình dáng khí động học của F22. Vì vậy khi nhìn bên ngoài thì nó rất giống F22 + Sukhoi, mỗi thứ 1 ít.
    Nhưng cho dù tăng các đặc tính khác bao nhiêu đi chăng nữa thì nó cũng không áp chế nổi dòng gen 4+. Nếu vậy thì nó gần với gen 4++ hơn là gen 5. Vì vậy T50 có đứng vào Gen 5 ngang kè với F22, F35 không thì còn nhiều chuyện để nói.
    Đó là theo ý kến của mình. Còn các pro Nga, tàu có nóng mũi gì thì đó là việc của họ.
  4. X-Zero

    X-Zero Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/06/2002
    Bài viết:
    550
    Đã được thích:
    0
    Thành thực mà nói thì tính năng chiến thuật nói chung của các dòng máy bay Mỹ đã thua kém khá xa so với máy bay loại tương đương của Nga, các công nghệ sản xuất thành phần tuy có nền tảng cao và thậm chí tiên tiến hơn, nhưng việc thiết kế ra một chiếc máy bay là một hệ thống tổ hợp thì lại sút kém tính năng trên nhiều khía cạnh.
    Nga có thể yên tâm về ưu thế tính năng dựa trên thiết kế của mình vượt hơn Mỹ, điều cần làm là bắt kịp về công nghệ chế tạo thành phần.
    T50 của Nga hoàn toàn dựa trên nền tảng kinh nghiệm và know how về thiết kế truyền thống của tiêm kích Nga, và dựa trên các công nghệ chế tạo khác đang chín, đã được thử nghiệm thành phần và toàn diện tương đối đầy đủ trên các máy bay thế hệ 4+.
    Trên khái niệm xây dựng và thiết kế một tổ hợp vũ khí hàng ko, T50 thể hiện ưu việt rõ ràng so với F35 và thể hiện ưu thế đi sau về công nghệ và thiết kế một cách toàn diện so với F22. Xét trên tính năng tổng hợp, F22 và F35 dường như yếu và thiếu nhiều thứ,thậm chí F22 có thể coi là yếu quá nhiều mặt đối với một hệ thống vũ khí hàng ko đa năng.
    Cho đến nay F22 có thể coi là thành công nhất vì là ứng dụng hàng loạt duy nhất cho một mô hình tiêm kích thế hệ 5, nhưng rõ ràng nó đang bị thách thức và đặt câu hỏi khi nền tảng công nghệ của nó đã bị vượt qua bởi những máy bay thế hệ 4+ của Nga và châu âu, tính năng tác chiến tổng hợp của nó rất thiếu sót và phải bổ sung quá nhiều một cách tốn kém, và tựu chung lại là toàn bộ chương trình đã bị dừng.
    Người ta đặt câu hỏi rất nghiêm túc rằng nếu F22 là ưu thế công nghệ, thì công nghệ đó quá đắt đỏ, đang lạc hậu và bị thay thế và ko có ưu thế gì nữa. Nếu F22 là ưu thế về chiến lược đối với lực lượng ko quân thế hệ 4, thì số lượng ít ỏi của nó có tạo khác biệt gì lớn, trong khi tính năng của nó thậm chí còn thiếu sót nhiều điều (từ khả năng vận hành tin cậy và hiệu quả cao trở đi), và các hệ thống thành phần cũng như vũ khí của nó còn xa mới gọi là hoàn thiện, trong khi máy bay thế hệ 4+ đã áp dụng những công nghệ mới nhất tiên tiến hơn cả của F22?
    Cách đây 5 năm khi F22 bắt đầu sx đến chiếc thứ 100 và nhận lô tiếp theo, cũng là lô cuối cùng, thì F35 được cho là sẽ ra đời sớm để thay đổi về chất cho ko lực Mỹ, nhưng đến nay thì rõ ràng từ khâu thiết kế cũng đang thiếu sót, và tính năng của F35 đang bị châu âu nghi ngờ và cười nhạo, so với chính những máy bay thế hệ 4+ của họ, khả năng ra đời sẽ còn muộn thêm vài năm nữa.
    Quan trọng hơn, T50 đã bắt đầu test, với hầu hết công nghệ của nó đã được trưởng thành và bắt kịp với công nghệ tiên tiến nhất, việc cải tiến thiết kế của F35 so với việc hoàn thiện thiết kế của T50 thằng nào sẽ nhanh hơn e rằng còn khó nói.
    Có lẽ, nếu F35 ra đời sớm hơn, với những hạn chế hiện hữu của nó, thì T50 sẽ vui vẻ nhẩn nha thử nghiệm chán rồi xuất hiện sau với tính năng vượt trội, như vậy sẽ là thảm họa với F35, vừa mới lên đã vụt tắt.
    Nếu tiếp tục cải tiến F35, như vậy là chạy đua với T50, nếu cả 2 cùng ra đời thì F35 coi như tắt lịm mà chẳng kịp lên cao.
  5. gabeo2010

    gabeo2010 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/04/2009
    Bài viết:
    2.616
    Đã được thích:
    8
    F22 cộng Su khôi là cái gì, lấy hình F22 trộn với hình ông Su khôi??
    [​IMG]
    ông Su khoi: này tha cho tớ, tớ không biết bay đâu
  6. marsandmoon

    marsandmoon Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/12/2007
    Bài viết:
    492
    Đã được thích:
    0
    Kinh, nặng quá đành bó tay, té
    Được marsandmoon sửa chữa / chuyển vào 23:00 ngày 13/08/2010
  7. X-Zero

    X-Zero Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/06/2002
    Bài viết:
    550
    Đã được thích:
    0

    Thấy trình viết xã luận tôi cao ko?
    Gì chứ ai ra vẻ cao đạo hơn người là tôi cao đạo hơn ngay.
    Còn bạn thì nên té khẩn trương bạn ạ, vì trình xã luận của bạn vẫn lùn, mà trình sáng suốt thì chưa đủ để có khả năng bảo một người điên nặng là điên, té đi thôi
  8. Longokc

    Longokc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Xã Luận Kỹ Thuật vốn là chuyên nghề của bồi bút gia nhập an ninh Nga Béo mà lị. Nhưng nếu ai đó không phải là người Mỹ nhưng biết thật sự về F-22 thì anh/chị ta phải ngồi bên Mốt-Cow cống hiến cho mẹ Nga chứ không phải ngồi ở HN viết xã luận kỹ thuật.
    Được longokc sửa chữa / chuyển vào 02:09 ngày 14/08/2010
  9. FarmerTadien

    FarmerTadien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/07/2009
    Bài viết:
    515
    Đã được thích:
    677
    Quay trở lại định nghĩa thế nào là gen 4, rồi 4+, 4++, rồi gen 5.
    Gen 5 là gì? một cách khái quát nó sẽ bao gồm
    - bay vượt âm mà không cần đốt đít.
    - lái máy tính, máy bay xịn bay phức tạp, máy tính giải phóng phi công để làm việc khác.
    - radar xịn,
    - không chiến ngoài tầm nhìn, vũ khí xịn
    - Giảm thiểu phát xạ nhiệt. Giảm thiểu RCS, hay gọi là tàng hình.
    Người Mỹ tin rằng gen 5 thì phải biết tàng hình là tiêu chí đầu, không biết tàng hình thì chỉ là 4++.
    Xem nào, Gấu thấy Mèo cho ra thế hệ máy bay mới nổ kinh quá nên cũng đua đòi làm T-50, còn phải thử nghiệm chán, nhưng các tiêu chí khác dường như đã biết, chỉ còn duy nhất tính tàng hình thì còn nhiều nghi vấn, không biết tàng hình được hay không thế nên không thể ngồi cùng mâm với F-22 hay F-35 được.
    Mà tụi Ngố nó gọi là PAK-FA chứ có gen 5 gen 6 gì đâu, giang hồ gán cho con T-50 nó đang thử là gen 5 đấy chứ.
    Được FarmerTadien sửa chữa / chuyển vào 08:37 ngày 14/08/2010
  10. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Thấy trình viết xã luận tôi cao ko?
    Gì chứ ai ra vẻ cao đạo hơn người là tôi cao đạo hơn ngay.
    Còn bạn thì nên té khẩn trương bạn ạ, vì trình xã luận của bạn vẫn lùn, mà trình sáng suốt thì chưa đủ để có khả năng bảo một người điên nặng là điên, té đi thôi
    [/QUOTE]
    hĩ hĩ, cao đạo gì đâu bạn, bọn trẻ con nó gọi là cúp đuôi chuồn thẳng
    Xem nào, có cái gì tất cả các máy bay "được gọi là hiện đại" đều có mà F22 và F35 lại không:
    1/ Sensor thụ động: ồ, EF, rafale, Mig, Su, Mi, Ka đều có EO/IR, và giờ đều là EO/IRST, còn F: không có :) Trong tiêu chuẩn thế hệ 5, chính Mỹ đề ra yêu cầu về sensor thụ động.
    2/ Radar: èo ơi, AESA thời thượng thì là dĩ nhiên, nhưng phải có SAR cơ để còn đa năng đánh đất đánh biển mà, F22 và F35 chưa có trong khi mọi người thì đã có sẵn từ khi thiết kế xong
    Dĩ nhiên cái trò gắn radar lên cả mũi, cả cánh, cả đít như T-50 thì pilot F22 nằm mơ cũng chả thấy
    3/ Vũ khí: tất tần tật máy bay "hiện đại" đều mang được gần như tuốt tuồn tuột vũ khí của quân mình, đánh đất đánh biển đánh không hay dẫn đường IR, laser, radar, TV.... đều chơi hết. Riêng F22 và F35 thì không: chỉ mang được vài loại trong hàng trăm loại vũ khí, và chỉ dẫn radar, IR hoặc ....GPS như máy bay AN-2
    còn T-50 mẫu thử dám kiêu hãnh nhìn xuống cười khẩy vào F-22 và F-35 vì sao
    1/ T-50 có loại vũ khí phụt về trước nhưng lại ... quặt về sau đâm mù được thằng đang ngẩng mặt nhìn lên đũng quần mình F22, F35 ko có loại đó.
    2/ T-50 có lượng radar nhiều bằng 3 lần mấy cái F hiện đại
    3/ T-50 có cặp mắt OLS rất tinh kỳ và ... gắn khắp người
    4/ T-50 có cái radar gắn đít to gần bằng radar gắn mũi của F18
    5/ T-50 có cái đuôi toàn động vẫy vẫy, thích thế
    6/ T-50 có cái đuôi động cơ vẫy vẫy, hài thế
    7/ T-50 có cái bụng chứa vũ khí to uỵch, xấu thế
    8/ T-50 cất/hạ cánh đường băng dã chiến, oai thế

Chia sẻ trang này