1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Fachhochschule hay Universitat ?

Chủ đề trong 'Đức (German Club)' bởi reddyj3, 19/09/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. volgeme5616

    volgeme5616 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/01/2003
    Bài viết:
    215
    Đã được thích:
    0
    Bác thanbai2002de đổ oan cho em rồi. Em đâu có nói là đi học Đức là sai, đừng chụp mũ em thế. Em cũng mong sang Đức lắm chứ, ngồi nhà học ĐH ở VN sốt cả ruột. Chỉ mong sang đấy để có thử thách mới.
    Kinh nghiệm 1 năm học tiếng Đức ở Vn cho thấy đa số SV sang Đức du học đăng ký Uni, bà con đâm đầu vào Uni trong khi trình độ tiếng còn rất còi, chưa nói đến khả năng chuyên môn. Em chỉ khuyên các bác nên lựa sức mình, đừng đẻ thời gian sang Đức thành thời gian du lịch, mất tiền gia đình, mất thời gian, mất cơ hội ở VN. Uni,
    Bác nên đọc kỹ sử dụng trước khi phát ngôn, tiếng Việt to đùng ra thế còn không đọc được thì tiếng Đức đọc thế nào. Lạc đề rồi, Stop ở đây thôi.
    Học FH hay bị người đời ở VN ?? khinh. Bản thân em đã từng bị một loạt nhân vật học Ngoại Thương bĩu môi chê rằng đã đăng ký học FH, khinh FH là cao đẳng thì học làm gì, thà học ở VN còn hơn. Họ đâu biết là chính cái Ngoại thương của họ cũng chỉ coi là một trường FH mà thôi. Với suy nghĩ của em thì em cho rằng con dân VN du học ở Đức thì nên học FH hơn là Uni.
  2. nguyenthien2003

    nguyenthien2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/08/2003
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    0
    FH hay Uni? Tôi xin góp 1 số ý kiến như sau:
    - FH so sánh với VN khi tốt nghiệp được cấp bằng đại học. Do vậy sẽ được gọi là Dipl.-Ing (FH). Người tốt nghiệp FH thường tay nghề rất giỏi. Các trường FH thường liên kết chặt chẽ với các Firmen nên chương trình thực tập rất ưu việc. FH thường nghiên cứu các vấn đề về triển khai ứng dụng. Muốn promovieren (NCS) thì thường phải học khoảng 2 năm để lấy bằng Magister (Master) trước mới làm được. Học Aufbaustudium có thể học ở Uni hay ở FH (nếu FH được phép mở). Thường thì có 1 số FH được phép đào tạo 1 số ngành Master nhưng không nhiều. So với VN có thể coi FH như là các đại học thường, những trường đại học đào tạo KS và 1 số ngành ThS. Ngoài ra, một số Technische Hochschule cũng gần gần như FH nhưng số ngành được đào tạo Master nhiều hơn và được phép đào tạo TS ở 1 số ngành.
    - Uni thường đào tạo đại học và sau đại học. Học Uni thì nếu tốt nghiệp được thì sẽ được nhận bằng Dipl.-Ing. Dipl.-Ing. ở Uni tương ứng với Magister (Master) nên nếu muốn làm NCS thì sẽ được làm trực tiếp. Uni so với VN chính là các trường ĐH được phép đào tạo tiến sĩ: thường là các trường đại học quốc gia, các trường đại học vùng - khu vực.
    Như có bạn đã nói, học ở Uni mà không tự lập và có ý chí thì khó mà tốt nghiệp. Mọi việc đều do mình cả và phải rất năng động. Dĩ nhiên học ở Uni chắc chắn phải thiên về lí thuyết.
    Theo ý tôi thì bạn nào yêu thích kỹ thuật nền vào FH học. Sau đó nếu muốn nữa sẽ Aufbaustudium ở Uni sau cũng không muộn. FH sẽ đào tạo bạn trở thành 1 chuyên gia kỹ thuật có tay nghề vững vàng.
  3. suculamdieu

    suculamdieu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2003
    Bài viết:
    336
    Đã được thích:
    0
    eo ơi ghê quá, nghe cứ như là của cựu SV FH về ấy.
    ai cung có con đường của mình. FH có cái khó của nó mà Uni cũng thế. Tuỳ theo khả năng và cơ hội mà lựa chọn. Lý do mà ở nhà đi chọn Uni một phần là do thông tin về FH còn ít và cảm tính ko tốt về FH. Còn về khoản tiếng thì kiểu gì cũng phải có DSH mà chẳng thấy ở đâu nói DSH của Uni thì có giá trị hơn của FH cả. Con đưòng nào cũng đều có khó khăn, ai thích thử gì thì thử nấy chưa thử ai dám chắc nó sẽ như thế nào.
    Thôi ko noi linh tinh nữa tớ phải đi thử tiếp đây...
  4. tienloi

    tienloi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/02/2002
    Bài viết:
    688
    Đã được thích:
    0
    nguyenthien2003
    Technische Hochschule hoàn toàn cao hơn Fachhochschule
    Fachhochschule là trường Nghề Cao Đẳng, vào học tại Fachhochschule thì có một hệ riêng như sau:
    + Hauptschule, tại đây học sinh nào yếu sẽ chuyển qua Berufschule học 3 năm. Hoc sinh nào "tạm khá" thì sẽ vào Realschule, giỏi là vào Gymnasium.
    + Sau khi học xong Berufschule mà còn Lust học tiếp, hoăc là thấy mình giỏi thì sẽ vào Fachoberschule 2 năm (lớp 11,12), 1/2 giờ học và 1/2 giờ thực tập trong hãng, nhà máy rồi thi bằng Fachabitur, hoặc là đi làm vài năm rồi xin về học lại Fachoberschule, nhưng đa số ở lại hãng và xin thi làm Meister (thợ cả) trình độ cũng ngang với Dip.Ing (FH)
    Tính ra số giờ tổng cộng mà một học sinh phải học thì học sinh bên trường nghề, trường Ober học ít hơn. Dip. Ing (FH) có tay nghề cao là ngay từ lúc vào Berufschule là đụng với máy móc rồi, quen cuộc sống kham khổ bị Meister "đì" và sai vặt đi mua bánh mì, sau đó khi học Fachoberschule chương trình cũng nhẹ hơn Gymnasium, căn bản là toán, kỷ thuật và thực tập ở một vị trí cao hơn (thí dụ như Berufschule bạn đứng máy cắt thép chỉ được có vài giờ và ông Meister canh chừng bạn rất kỷ, trong Fachoberschule khi bạn đi thực tập, thì ông Meister chỉ ngồi thu trong phòng của ông ta, bạn thì tự do thực hiện những Idee của bạn, miễn sao kết quả là hoàn tất, thêm một chút con mắt thẩm mỹ thì được khen, sự tự do của bạn bắt đầu được nới rộng hơn so với thời Berufschule.
    Vào Fachhochschule cũng là để mài nhiễn những kiến thức tay nghề mà bạn đã thu được trước đó, nắm vững căn bản mà bạn đã thu thập được mà ghi chặt vào đầu để thi theo đúng cái Plan đã đưa ra.
    Nói về Kỷ thuật thì cũng nên chú trọng như sau :
    Trình độ kỷ thuật của sinh viên Việt qua Đức học phải nói là rất thấp, cứ lấy môn Maschinenbau, Automatisierung, Chemische Anlage của FH ra để so sánh, thì SV Việt hoàn toàn không có vững để theo kịp các bạn củng học. Nhiều người chưa từng có biết đến một chiếc xe hơi, chưa có bằng lái mà lại xin vào Maschinenbau nên thua kém tụi Đức đã biết từ lúc bé và sau đó là văng ra hết. Chỉ còn lại môn gì nó dính đến Informatik thôi và giỏi Mathe là okay.
    Những môn xã hội, kinh tế của FH thì lại cần tiếng Đức giỏi, chỉ khác là chương trình học ngắn hơn và chuyên nghành hơn
    Về bằng cấp thì với bằng FH thì bạn sẽ được một chức Assis dưới một người tốt nghiệp ĐH, quyền lợi trong hãng cũng dành cho Dip.Ing (FH) thấp hơn, thí dụ như 2 Dip. Ing (FH) ngồi chung một Büro, ngân sách chi phí cho Büro là cho cả 2, trong khi đó một người tốt nghiệp ĐH thì có một Büro riêng. Hoặc là như Hãng SAP Dip. Ing. Informatik (FH) ngồi cả trăm người một dãy, mổi bàn cách nhau có một tấm chắn. Trong những hãng lớn người ta rất phân biệt bằng cấp ĐH hay là FH thí dụ như tại BASF hay DaimlerChrysler từng dẫy lầu riêng biệt cho dân tốt nghiệp ĐH hay FH. Ngay chính trong dẩy lầu của tụi ĐH cũng có phòng lớn, phòng bé, đứa nào giỏi là cứ đòi phòng lớn của đứa kia, đứa nào dỡ thì phải chịu nhường phòng mình .
    Nói chung đến Đức học, dù là học FH hay ĐH thì Ngôn ngữ là quan trọng nhất, thà là học giỏi tiếng Đức dù tốn nhiều tiết rồi ghi vào ĐH hay FH, còn hơn là chỉ học được có 2 năm sau đó lại bị văng ra uổng thời gian .
    Ti,nloi
  5. reddyj3

    reddyj3 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/08/2003
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    cảm ơn hồi âm của mọi người.
    [link]http://www.rwth-aachen.de/zrs/v0001/english_TH_allg_guide4.htm [/link](hichic em dốt quá ,làm sao để introduce a link ở đây nhỉ?)
    website trên giới thiệu về hệ thống higher education ở Đức.
    Tiếng Đức tôi chưa thạo nên tạm paste tiếng Anh ra đây.
    There are in principle two types of German institutions of higher education, one being the Fachhochschule (FH) and the other being the Universit^ (U), Technische Hochschule (TH) or Technische Universit^ (TU).The Gesamthochschule (GH) links these systems in a so-called Y-model.
    The academic emphasis of the FH system is on subjects from the engineering and management sector, while universities cover all areas of scientific education and research. Only the latter have the right to award doctoral degrees.
    The regular programmes of the German higher education system lead to one degree only, the Diplom which, if it is awarded by a Fachhochschule (FH), ranks internationally as a bachelor or professional master and, if it is awarded by a university or Technische Hochschule, ranks as a Master of Science degree.
    The following graph compares FH and U/TU/TH and puts them in approximate relation to the British and American systems.
    Mọi người nên check cái link này, vì có một sơ đồ so sánh hệ thống GD Đức so với Anh , Mỹ. ( tôi không copy được sơ đồ này), rồi sẽ thấy FH tương đương với Bachelor 4 năm bên Anh, Mỹ, còn tốt nghiệp Uni gần như hoàn thành master ở Anh, Mỹ.
    Ai có ý kiến cứ phát biểu nhé. Danke schon.
    Được reddyj3 sửa chữa / chuyển vào 16:23 ngày 22/09/2003
    Được reddyj3 sửa chữa / chuyển vào 16:25 ngày 22/09/2003
    Được reddyj3 sửa chữa / chuyển vào 16:26 ngày 22/09/2003
    Được reddyj3 sửa chữa / chuyển vào 16:38 ngày 22/09/2003
  6. tienloi

    tienloi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/02/2002
    Bài viết:
    688
    Đã được thích:
    0
    cow & chicken
    sau khi lấy xong Abitur thì đã 19 tuổi, trước đó vài tuần là đã có giấy gọi đi khám Nghĩa vụ quân sự rồi, sau đó làm đơn phản kháng lệnh không thi hành Nghĩa vụ quân sự, để làm Nghĩa vụ Dân sự. Nếu làm nghĩa vụ Quân sự thì 18 tháng, và nghĩa vụ Dân sự thì 24 tháng. (Được miễn khi trong 2 anh em trên 18 tuổi có 1 người thi hành Quân/Dân sự, con duy nhất)
    Mãn nhiệm vụ công dân và trở lại ghế nhà trường thì cũng 22 tuổi, cộng thêm 1 Semester bị bỏ trống vì rời Armee trể 1 tháng không kịp nhập học khóa Winter, phải chờ đến khóa Sommer. Ngoài ra cũng có trường hợp đặt biệt để thi hành nghĩa vụ Quân/Dân sự sau Studium.
    Đó là lý do hoàn cảnh xã hội, đất nước Đức, không như tại Anh, Mỹ,Pháp không có chế độ Nghĩa vụ như Đức, mà là chế độ Tình nguyện, nên số tuổi trung bình SV Đức tốt nghiệp trẻ hơn 2 đến 3 năm so với các nước kia.

    Ti,nloi
  7. nguyenthien2003

    nguyenthien2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/08/2003
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    0
    Hi Tienloi,
    Nhất trí là Technische Hochschule dĩ nhiên cao hơn FH rồi. Bài viết mình cũng nói rõ điều ấy. Những gì bạn đã nói về khác biệt giữa Dipl.-Ing. (FH) và Uni thì theo kiến thức mình có được thì mình hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên có khái niệm này mình muốn tranh luận 1 chút:
    - Tốt nghiệp Uni là Master. Cái này có thể kiểm tra rất dễ trong các Website của các Uni hoặc ở VN có thể bài viết của Dr. habil. Nguyễn Phùng Quang trong tạp chí Tự động hoá ngày nay (Automation today) của Hội tự động hoá VN.
    - Ở Đức hình như không có hệ Cao đẳng như ở Việt Nam. Tốt nghiệp bậc Cao đẳng ở VN theo tôi có thể coi như là Techniker ở Đức. Ở Đức tốt nghiệp FH nếu Aufbaustudium khoảng 2 năm thì là Master. Tương ứng với VN nếu tốt nghiệp bậc đại học thì học thêm khoảng thời gian 2 năm sẽ được cấp bằng Master. Còn nếu tốt nghiệp cao đẳng thì Aufbaustudium từ 18 -24 tháng chỉ mới được cấp bằng kỹ sư/cử nhân bậc đại học (cái này ở VN thường gọi là chuyển tiếp hay chương trình đào tạo liên thông).
    Rất nhất trí, học ở Đức khả năng tiếng là quan trọng.
  8. Kidgunner

    Kidgunner Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    372
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề này thì em cũng đã đi hỏi Beratung của Uni nhiều rồi, nguyên văn như sau:
    _ Nếu bà con nào mà học xong có dự định ở lại nước Đức làm việc thì nên học FH vì khả năng tìm việc cao hơn, lương tuy có thấp hơn học Uni ra nhưng cũng ko thấp hơn nhiều đâu, ngoài ra học FH còn dễ hơn và thời gian ít hơn, phần lớn là 6-8 Semester.
    _ Bà con nào học xong định về nước thì nên học Uni vì em tin rằng nếu học xong FH về nhà mình thì sẽ được coi là học Cao đẳng xong, vì thế nên học Uni về nhà sẽ được trọng vọng hơn. Tuy nhiên nếu học xong Uni mà ở lại Đức thì rất khó xin việc.
    Sáng chớm lạnh trong lòng Hanoi
    Những phố dài xao xác heo may
    Người ra đi đầu không ngoảnh lại
    Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy
  9. tienloi

    tienloi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/02/2002
    Bài viết:
    688
    Đã được thích:
    0
    nguyenthien2003
    trong các nghành xã hội ở Đại học thì có vài nơi gọi là Magister, cũng có nơi gọi là Diplom, thí dụ như Diplom Soziologie, Diplom Psychologie, Diplom Betriebwirt (Ngành BWL), Diplom Volkswirt (nghành VWL), Diplom Math.
    Tại FH thì cũng được gọi là Diplom, nhưng bắt buộc phải để chử (FH) sau cái Titel, thí dụ: Dipl. Ing. Elektrotechnik (FH), Dipl. Kfm (FH). Bởi vì ở Đại học cũng có nghành Elektrotechnik, và cũng là Dipl. Ing. và không cần phải để chử Uni trong ngoặc.
    Theo sự công nhận quốc tế thì Diplom bậc Uni là Master of Science (M. Sc.)
    Sau khi tốt nghiệp FH thì với điểm Sehr Gut, thì mới được phép promovieren. Trước khi được phép promovieren thì phải học một Aufbaustudium thời giam Minimum 2 năm, Maximum 3 năm rồi làm Prüfung, đậu thì mới được promovieren làm Doktor (thời gian Max. là 3 năm, không quá 34 tuổi), và khi là Doktor thì sẽ có được một Lehrstuhl để lên Professor nắm một Fakultät trong Uni.
    Hệ cao đẳng ở Đức gọi là FH, bởi vì như trên đã nói là: muốn học FH thì hầu hết 90% là đã có một nghề nghiệp (Ausbildung) trong các Berufschule, đã có đụng chạm nghề nghiệp rồi. Sau khi hoàn tất Berufausbildung thì nếu muốn đi làm thì cũng được, nếu không thì xin vào Fachoberschule để làm Fachabitur. Hệ thống Fachoberschule cũng giống như là Berufschule, nhưng phải học toán, lý, hóa, kỷ thuật vẽ, văn học, tiếng Anh và đồng thời phải thực tập.
    Fachhochschule là một loại trường nghề cao cấp, sau khi có bằng Diplom thì rất ít người bỏ thì giờ 2 đến 3 năm mà investieren vào Aufbaustudium để ngang với M. Sc. , chỉ khi thật sự muốn làm Doktorarbeit để được trở thành Giảng viên cho ngành mà họ vừa promovieren xong.
    Trong Uni, TH, TU thì sau khi làm xong Diplom (M. Sc.) với điểm Sehr gut, thì sẽ được làm ngay Doktorarbeit, hoặc là vào các trung tâm nghiên cứu vừa làm việc kiếm tiền và vừa promovieren tại các Prof. Doktor xxx trong Institut.
    Nun, với bằng FH khi ra trường dễ tìm Job, nhưng cũng dễ bị xa thải hơn là so với tốt nghiệp Uni, bởi vì tốt nghiệp Uni thường giữ những chổ cao hơn, nhiều quyết định hơn.
    Danh từ Techniker rất bao rộng, không chỉ rõ gì nhiều sự khác biệt giữa FH và Uni cho lắm. Một người học xong Berufschule (Chỉ với bằng Hauptschulabschulss) nghành kỷ thuật Xe hơi cũng được gọi là Kfz Techniker, Kfz Elektrotechniker ...
    Và khi người Kfz Techniker này muốn trở thành Dipl. Ing Maschinenbau (FH), hoặc là Dipl. Ing. Elektrotechniker (FH) thì phải vào Fachoberschule 2 năm để học lấy Fachabitur, xong rồi vào Fachhochschule để ra là Dipl. Ing.
    (Kfz = Kraftfahrzeug=Auto=Wagen)
    Ti,nloi
  10. cow-n-chicken

    cow-n-chicken Moderator

    Tham gia ngày:
    01/01/2001
    Bài viết:
    3.615
    Đã được thích:
    1
    yúp, nên dịch Fachhochschule là trường cao đẳng thôi, nghe chữ dạy nghề cao đẳng chẳng quá là coi nó ngang trường dạy nghề như ở VN
    dịch chính xác là : trường chuyên ngành cho công việc
    ngoài ra có chuyện này nữa, nếu bạn có zeugnis đỗ DSH của FH thì có thể xin vào Uni để học (với điều kiện đã có 1 năm studium ở nhà rồi). tôi cũng đang suy tính, có gì hết 1,2 semester chuyển vào 1 uni nào đó trong bang NRW học.
    nói chung là học gì thì học, cứ fải điểm sehr gut thì mới mong qua hết thử thách, bác nào xong 2 năm mà ko thi nổi DSH thì cũng nên về luôn, vì chắc chắn trình độ như vậy ko đủ để nghe giảng bên trong trường.
    hôm nay đi học ngày đầu tiên của cuộc đời student ở đức , nghe ù ù cạc cạc, lõm bõm
    về vụ so sánh học vị ở Đức và các nước khác, bà con có thể thấy ko đâu xa, ngay cạnh là Hà Lan, lấy Master cực dễ, có khi chỉ 1 năm là xong, mà hầu như ai tốt nghiệp ĐH ở VN đều xin được. trong khi xin ở Đức thì nhiều khi fải học lại từ đầu hoặc bỏ bớt vài kì.
    bác tienloi, em tưởng học xong Ausbildung có thể xin vào Uni học đàng hoàng cơ mà, ngay trường bà chị em học, privat uni witten-herdecke, thấy có !! đâu cứ fải vào FH !

Chia sẻ trang này