1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Fanwavegroup ... Đi và Viết: Nhật ký hành trình ... Vì nơi em đến là Trường Sa

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi fanwavegroup, 20/02/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Sau khi rời khỏi Chùa Phật Đà, chúng tôi quay lại được đền họ Mạc để tiếp tục lấy xe đi đến điểm tiếp theo là Thạch Đông. "Thạch Động Thôn Vân hay Thạch Động (Kim Cương Động): Núi ở đây là một khối đá vôi khổng lồ nằm ở trên một trái núi, rỗng ở bên trong, khiến cho du khách có thể nhìn ngắm trời xanh, mây trắng khi vào trong hang động => Từ trung tâm thị xã Hà Tiên đi về phía biên giới Việt Nam - Cam Pu Chia độ 3km, từ xa thấy một khối đá vôi khổng lồ mà ở lưng chừng núi. Dưới chân núi còn lưu lại tấm bia căm thù mà bọn pôn pốt tàn sát người dân Hà Tiên". Đây cũng là một trong thập cảnh Hà Tiên và dĩ nhiên là nên đến. Theo con đường vắng giữa trưa chúng tôi lên đường. Được cái ở Hà Tiên số lượng biển chỉ dẫn cũng tương đối và đường dễ đi nên không lo bị lạc ^^.

  [​IMG]

  Đúng như chỉ dẫn, từ xa đã thấy Thạch Động uy nghiêm

  [​IMG]

  ...cận cảnh

  [​IMG]

  ...và ngỡ ngàng với cảnh sắc khi lên cao

  [​IMG]

  ...phía xa có thể nhìn thấy đảo Phú Quốc và nhiều đảo nhỏ

  [​IMG]

  ...bên ngoài

  [​IMG]

  Đến Thạch Động vào giữa trưa, cảm nhận cái mát lạnh bên trong hang động, được ngỡ ngàng với cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thấy mọi mệt mỏi lo âu dường như tan biến hết ^^
 2. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Rời Thạch Động vào giữa trưa nhưng xung quanh không có hàng ăn nào nhìn ổn, chúng tôi quyết định đi tiếp đã. Khoảng 3km thẳng đường là đến Xá Xía nên chúng tôi gác lại cơn đói. Càng về phía cửa khẩu khung cảnh có hơi hướng đất Cam với những cây thốt nốt mọc trên cánh đồng và những biển hiệu loằng ngoằng kiểu chữ Chăm ^^.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Và rồi cũng đến cửa khẩu

  [​IMG]

  [​IMG]

  Khác với cửa khẩu Lóng Sập mình từng lên ở phía Bắc, rất khó khăn trong việc cho đi qua cái thanh chắn trừ khi có hộ chiếu. Ở Xá Xía, có lẽ quá quen với việc người dân Cam và Việt Nam sang buôn bán làm ăn, đánh bạc ^^ nên hai bọn mình dễ dàng đi qua cửa khẩu và đặt chân sang đất Cam mà chả cần cái hộ chiếu nào.

  [​IMG]

  Qua cái cổng này là đất Cam rồi ^^

  [​IMG]

  Từ cột mốc nhìn về Việt Nam thân yêu

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cận cảnh em cột mốc ^^

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ngay gần cửa khẩu có một cái Casino, nhưng mình chỉ dám ngó vào chứ ko dám vào :P. Nhìn quang cảnh vùng biên giới một lượt rồi bọn mình quay về để tiếp tục những điểm đến mới.

  [​IMG]
 3. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Lúc nãy trên đường đến cửa khẩu bọn mình tăm tia hàng ăn nhưng có vẻ ở đây ko phổ biến nên lại giữ bụng đói đi tiếp sang núi Đá Dựng (cũng một phần do niềm vui sang Cam một cách dễ dàng nên bọn mình cũng không bị cơn đói hành hạ :P). "Châu Nham Lạc Lộ (nhạn) hay Cò về núi ngọc: Đây là cảnh một trái núi nổi lên giữa một vùng đồng thấp, nằm phía sau Thạch Động về hướng Tây Bắc được gọi là núi Đá Dựng. => Phía sau Thạch Động về hướng Tây Bắc, cách TX Hà Tiên 6km". Một trong thập cảnh nữa bọn mình chinh phục ngay trong ngày đầu tiên ^^.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đường đi vắng hoe vì tầm trưa nắng và gần khu vực biên giới. Việc đầu tiên khi đến nơi là mua vé, giống như Thạch Động vé tham quan ở đây chỉ 5k/ng và gửi xe 2k/xe. Nhưng nhìn bảng chỉ dẫn đến 14 cái hang (mua vé xong được phát - còn ai không mua vé thì không có vì hình như không mua vé cũng chả sao ) và có những chỗ được giới thiệu là tối um nên 2 đứa phải thuê thêm đèn pin 10k ^^. Xong xuôi chuẩn bị khám phá thì chợt nhớ ra chưa ăn => đói => khéo không leo được núi, bọn mình vào quán nước ngồi nghỉ uống nước dừa. Uống xong, chị chủ quán hỏi thăm đi hết các hang chưa, bọn mình bảo bây giờ mới đi. Thế là chị ý bảo sao không uống nước khác, uống nước dừa làm giãn cơ => leo núi mỏi lắm. Hix, chị không hỏi em sớm nhưng cũng có thêm một kinh nghiệm nhỏ ^^. Trước khi leo mình mua 2 chai nước nữa cầm theo (nhưng quả thật đi xong mới thấy 2 chai không đủ ) và bắt đầu chinh phục 14 cái hang động. Kể ra chui rúc vào mấy cái hang tối um mà có mỗi 2 đứa với cái đèn pin thì nghĩ cũng ghê nhưng cả 2 đứa chả dám nói ra mà cứ thế tiến ^^. Cứ đi thôi, ghê quá thì chạy ra . Hang đầu tiên bọn mình đi vào là Hang Mẹ Sanh cũng khá gần, không quá sâu nhưng cũng tối um.
  (Hình Đức Mẹ này)

  [​IMG]

  Sau đó quay ra leo lên một chút nữa là 3 cái hang (không nhớ hết :P) trong đó có hang Dơi với tượng Phật Bà trước cửa. Cái Hang Dơi lắt léo, bé tẹo và tối mịt nhìn ngoài đã chả muốn vào lại còn chả có ai đi cùng 2 đứa nữa chứ nhưng không hiểu sao lúc đó liều mạng rủ con bạn vào cùng.

  [​IMG]

  Leo trèo dò dẫm trong hang cũng nhìn thấy cái tảng đá hình dĩa bay nhưng ban đầu không biết mình tưởng cục xi măng nên chả thèm chụp ảnh. Đến khi ra khỏi hang chú bán nước gần đó mới bảo đó là cái dĩa bay nhưng chả muốn quay lại lần nữa :P. Chú ý còn chỉ cho xem hình tượng Bồ Tát trên đá và bức tượng dựng lên làm theo hình mẫu đó.

  [​IMG]

  (Tương dựng theo)

  [​IMG]

  (Và nguyên mẫu)

  [​IMG]

  Bạn nào tưởng tượng khéo sẽ thấy nguyên mẫu giống hòn vọng phu ôm con hơn, chỉ có chi tiết tà áo bay thì cả ở tượng Bồ Tát và nguyên mẫu thấy giống nhau nhất ^^
  Và rồi 2 đứa lọ mọ dò dẫm hết các hang có trong bản đồ dù mồ hôi túa ra như tắm và 2 chai nước hết từ lâu.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Có lúc đầy hăm dọa như này

  [​IMG]

  Có lúc sâu hun hút

  [​IMG]

  Hang Kim Quy

  [​IMG]

  Hang Thác Bạc

  [​IMG]

  Có những lúc mệt đứt hơi, tuột cả giày, rồi có lúc vào hang đen sì sâu hoắm tưởng không thấy lối đi, chạy ra ngoài thì cụt đường lại phải mò mẫm chui vào tìm đường . Lối đi chỉ vừa một người lách trước mặt chỉ thấy hun hút, chỉ sợ không ra được hang . Nhưng qua mỗi lần như vậy thiên nhiên lại bù đắp cho chúng tôi những cảnh đẹp như tranh vẽ.

  [​IMG]

  Qua đủ 14 cái hang lớn nhỏ, chúng tôi nhẹ cả người vì tiêu tốn bao nhiêu năng lượng ^^. Xuống lại quán nước nghỉ chân nằm võng (ở miền Tây các quán nước thường có võng cho khách nghỉ chân :x), ngắm nhìn khoảng ruộng xanh phía trước và nghĩ lại quãng đường lắt léo mình vừa đi thấy một cảm giác thật khoan khoái ^^. Nếu ai không dai sức như bọn mình (lúc này tự nhận được :P) thì chắc phải chọn leo núi Đá Dựng đầu tiên nếu không rất dễ bỏ cuộc giữa chừng (cái này có cơ sở vì lúc mình leo đã gặp ít nhất 4,5 nhóm quay lại đường cũ ^^)

  [​IMG]
 4. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Chinh phục xong Núi Đá Dựng, quay về trung tâm thành phố, lượn lờ chút tranh thủ trời sáng trước khi ra biển ^^.

  [​IMG]

  [​IMG]

  (Cuộc đời trôi nổi)

  [​IMG]

  Rời khu dân cư đông đúc chúng tôi men theo ven biển để đi tìm hải đăng Núi Đèn. Nhưng chỉ thấy có khu du lịch chứ không tìm thấy đường lên hải đăng nên chúng tối đi tiếp đến Mũi Nai. Lúc này hoàng hôn đang buông xuống, mặt biển dát bạc bởi thứ ánh sáng chói rực cuối ngày.

  [​IMG]

  [​IMG]

  (Xa xa là Mũi Nai)

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  (Hoàng hôn trên bờ biển Mũi Nai)

  [​IMG]

  Cát ở Mũi Nai được cái đen sì nên mới đầu nhìn tưởng nước biển bẩn nhưng thực ra cũng trong lắm ^^
 5. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Ngày thứ 2: Lịch trình dự kiến của bọn mình là Mũi Nai - Bãi Chà Và - Hòn Phụ Tử - Chùa Hang - Hang Cá Sấu - Hang Mo So - Núi Pháo Đài

  Sáng sớm ngày thứ 2, bọn mình dậy thật sớm ra Mũi Nai ngắm bình minh. Chả hiểu sao dù đi vùng biển nào mình cũng phải cố gắng ngắm bình minh và hoàng hôn ở đó mới thấy đầy đủ :D. Cái se se lạnh buổi sáng khiến cơn buồn ngủ bay biến hết. Và khi ra biển cảnh đẹp cũng bù đắp công dậy sớm của mình ^^. Ở Mũi Nai bạn chỉ có thể ngắm mặt trời lặn trên mặt biển chứ không ngắm được cảnh mặt trời lên. Nhưng được quan sát biến chuyển của mặt biển dưới ánh mặt trời phía đối diện chiếu sang cũng thấy thích thú lắm ^^.

  [​IMG]

  (Bờ cát Mũi Nai tuy đen nhưng nước vẫn trong vắt)

  [​IMG]

  [​IMG]

  Một điểm thú vị ở Mũi Nai (có tên trong thập cảnh ^^) là có thể dễ dàng bắt gặp các em sứa tung tăng trôi nổi lượn lờ. Và thú vị hơn là loại sứa ở đây dùng làm gỏi ăn được và sờ không bị ngứa như mô tả nên có thể dễ dàng cầm chơi rồi thả mà không ngại ^^

  [​IMG]

  [​IMG]

  Do Mũi Nai là một mũi đất nhô ra biển nên khi ra đây có 2 mặt là biển cho bạn ngắm ^^. Bạn cũng có thể phi xe máy hoặc đi bộ lên Đồi Nai Vàng để ngắm mặt biển từ trên cao.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Rời Mũi Nai bọn mình quyết định trả phòng và gửi đồ tại khách sạn để tiếp tục rong xe ra hướng Kiên Lương (Cách này có thể tiết kiệm chi phí 1 ngày tiền phòng vì đi xa như thế sẽ mất cả ngày mà tối bọn mình đã lên xe quay về Sài Gòn rồi :P).
 6. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Trước khi đi bọn mình ra bờ sông ngắm cảnh thuyền bè tấp nập dưới chân cầu Tô Châu vì hôm qua ngó ra buổi tối không thấy gì ^^. Dưới chân cầu này đang xây dựng vỉa hè, chắc tương lai là một địa điểm dạo mát và tụ tập buổi tối rất thú vị ^^.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ngó nghía xong, vào chợ trung tâm thương mại hỏi về món xôi sầu riêng mà người ta không biết :-(. Thế nên 2 đứa tranh thủ ăn món xôi thập cẩm cũng khá ngon rồi kiếm ít trái cây mang đi. Ở đây thích nhất là có nhiều loại trái cây, tươi, ngon, rẻ và lạ. Mình đề cử món bòn bon, thanh trà, sầu riêng, mây, thốt nốt là những món mình đã ăn và thấy rất thích :P.

  Rời chợ, ngó lên trời thấy khác hẳn hôm qua, mây đen kéo đến ùn ùn báo hiệu một cơn giông lớn :-(. Bọn mình tức tốc lên đường, nhưng vừa đi lên cầu Tô Châu, ngắm mặt biển đang xoáy động dữ dội mà lại mang một màu xanh ngọc đẹp kinh khủng nên định dừng lại chup choẹt ^^. Thế mà vừa tắt máy thì sấm chớp ầm ầm, rồi mưa xối xả. Phải nói trên cầu vắng mà thấy sét đánh xuống thì kinh sợ thế nào . Chả kịp mặc áo mưa bọn mình phải vội vàng phóng xuống vừa đi vừa sợ sét đánh thì hết đường về gặp bố mẹ :-D.
  Dừng xe, mặc áo mưa, chị bán áo mưa phán cho một câu mà buồn thiu. Mưa đầu mùa to lắm, mà mưa ở đây thì không biết bao giờ tạnh :-((. Thế là đứng 5p rồi quyết định đi tiếp, hy vọng ra Kiên Lương không bị mưa. Hôm đó hình như thời tiết muốn đùa với bọn mình thì phải. Mưa đang to thế mà bọn mình đi thêm chỉ 5p thấy đường khô cong chả có dấu hiệu gì của mưa cả, lòng khấp khởi mừng thầm. Nhưng 5p sau lại phải lao xe vào cơn mưa trước mặt. Đi một chút thì mưa lại ngớt nhưng đi tiếp thì mỗi lúc mưa càng to, càng nặng hạt hơn. Bọn mình đi cố thêm được qua bãi Chà Và nhìn nước biển đục ngầu thì quyết định phải trú mưa vì 2 đứa đã ướt sũng nước mưa rồi. May có hàng cơm ven đường. Tâp vào ăn sáng lần nữa chờ tạnh mưa ^^.

  Sau một hồi chờ đợi mòn mỏi mà mưa không tạnh nhưng cũng ngớt đi chút, chúng tôi lại lên đường. May mà thêm một lúc mưa to mưa nhỏ, đi qua hẳn con đèo nhỏ ngang Mũi Dừa, trời cũng bắt đầu hửng lên.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Rồi trời sáng sủa quang đãng dần, nắng lại rực rỡ trên con đường chúng tôi đi như chưa từng có cơn mưa nào. Trời xanh ngắt, mây trắng xốp, cảnh vật tươi đẹp 2 bên đường thật khiến lòng người phấn khởi.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
 7. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Đến Ngã Ba Hòn, rẽ phải đi theo đường ven biển, địa điểm đầu tiên chúng tôi dừng chân là Cảng Hòn Chông.

  [​IMG]

  Cảnh biển ở đây thật không gì tả nổi vì quá đẹp. Có khu vực bãi cát có thể tắm biển. Cách một đoạn là bến cảng có tàu bè đánh bắt nhỏ neo đậu. Xa hơn một chút là những tàu lớn hơn. Nước biển có nhiều sắc xanh khác nhau. Lúc thấy xanh ngắt của bầu trời, nhìn gần thì thấy xanh biếc màu ngọc bích. Có khi lại thấy xanh thẫm màu lam và gần bờ nhìn ánh lên một màu nâu vàng của cát.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Rời khỏi cảng Hòn Chông với chút luyến tiếc cảnh đẹp, nhưng cảm giác đó nhanh chóng được bù đắp bởi một loạt cảnh biển đẹp suốt dọc đường đến Hòn Phụ Tử và Chùa Hang.

  [​IMG]

  [​IMG]

  (Bãi này gần Resort Hòn Trẹm)

  [​IMG]

  (Ngôi chùa Chăm)

  [​IMG]

  [​IMG]

  (Đường mát rượi bóng cây xanh)

  [​IMG]

  [​IMG]
 8. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Tạt ngang tạt dọc chán cuối cùng chúng tôi đã đến khu du lịch Hòn Phụ Tử với 2 thằng cảnh là Chùa Hang và Hòn Phụ Tử (còn có tên khác là Nam Phố Trừng Ba cũng là 1 địa danh trong thập cảnh).
  (Cổng Chùa Hang)

  [​IMG]

  Vào trong là một cảm giác khác hẳn. Gió biển thổi qua hang mát lạnh trong khi bên ngoài nắng đang gay gắt.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ra khỏi chùa Hang ngồi ở ghế đá ngắm biển nghỉ ngơi thật thú vị. Đáng buồn ở đây là bãi biển nước trong vắt nhưng nhiều rác quá :-(
  (Hòn Phụ Tử biểu tượng Kiên Giang nay chỉ còn Hòn Tử)

  [​IMG]

  (Hòn Ông)

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đi dọc bãi biển ra bến Tàu, người ta bán vé ra giếng Tiên, động gì nữa nhưng có 1 khó khăn là phải đủ người tàu mới chạy. Tầm đó 2 đứa bọn mình ra đi tầm trưa đợi chán chê cũng không thấy ai đi cùng nên không ra được :-(. Còn có một hang động (tự nhiên không nhớ nổi tên) nghe nói rất đẹp nhưng nguy hiêm cần phải thuê thằng bé dẫn đường nhưng cũng chả ai đi cùng nên bọn tôi đành lỡ hẹn.

  [​IMG]

  Rời khỏi Hòn Phụ Tử tầm giữa trưa, bọn mình thưởng thức tạm món bánh kẹp hay gì đó, xôi nóng và thốt nốt trên đường ra cổng để tiếp tục hành trình ^^. Điểm đến tiếp theo là Hang Cá Sấu nhưng gặp một nhà thờ đá cũ Nam Hồng An lại khiến bọn mình dừng bước.

  [​IMG]

  [​IMG]
 9. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Phải nói kỹ là cái Hang Cá Sấu này hành tội bọn mình hơi nhiều. Nghe tả thì nó nằm ngay ven đường thôi nhưng không ngờ nó sát đường quá nên hai đứa đi qua mà không nghĩ nó là cái hang. Vòng đi vòng lại phải đến 2 lần bọn mình mới biết đích xác nó là địa điểm mình cần tìm vì cái hang này nó khác xa tưởng tượng quá :-(. Hang nằm ngay chân quả núi đá và ngay trên mặt ăn sâu vào núi chứ không phải trèo lên trèo xuống như những cái hang thông thường mình đi.
  Và đây là em nó

  [​IMG]

  [​IMG]

  (Muốn vào hang thì trèo hoặc nhảy lên một trong những cái lỗ kia )

  [​IMG]

  Và bên trong hang trông thế này ^^. Vào đây là không được đi thẳng lưng chỉ cúi xuống lom khom bước thôi :P

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Rời hang Cá Sấu, chúng tôi đi thẳng và tiếp tục rẽ phải để sang Hang Mo So. Đường đi đến hang Mo So rất đẹp và vắng. Hai bên đường là những rừng đước(hay một giống nước lợ gì đó) đang gieo nên còn thấp tịt. Xung quanh nhiều ngọn núi đang bị khai thác đá đã bị vạt đi nhiều trông rất thảm.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Về cấu tạo có thể thấy Hang Mo So và Hang Cá Sấu khá giống nhau. Thêm nữa càng đến gần thì đường đi vào Hang Mo So rất khó đi, đường nhỏ xíu chỉ vừa 1 xe đi một bên lại có ao nữa, đá thì lởm chởm.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hang Mo So này dàn trải khá rộng, do cũng muộn nên bọn mình chỉ đi vào khám phá một chút rồi chuẩn bị quay về.
 10. fanwavegroup

  fanwavegroup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2010
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  0
  Chúng tôi vội vã quay về cũng vừa để kịp trả xe vừa tránh trời tối. Do lần này về không dừng lại trên đường nữa, chúng tôi về đến Hà Tiên cũng vừa kịp hoàng hôn.
  (Hoàng hôn trên bãi Chà Và)

  [​IMG]

  (Hoàng hôn ờ tượng đài Mạc Cửu)

  [​IMG]

  (Và trên cầu Tô Châu)

  [​IMG]

  Đứng trên cầu Tô Châu, nhìn xuống mặt biển mênh mông những xoáy nước trong buổi chiều tà thấy một cảm giác rất lạnh, rất rùng rợn, run sợ và kinh hoàng như trong phim kinh dị.
  (Và em xe hơi khựa một chút nhưng đồng hành với bọn mình suốt 2 ngày qua ^^)

  [​IMG]

  Sau khi trả xe, bọn mình lang thang chợ đêm ở trung tâm thị trấn, thưởng thức hải sản với mấy con lạ lạ, mua quà cáp và đến 10h thì lên xe quay về Sài Gòn. Mặc dù đã tranh thủ tối đa thời gian để lượn lờ nhưng quả thực vẫn chưa đủ để khám phá hết vùng đất tươi đẹp này. Con người Hà Tiên tuy chưa hiểu rõ nhưng cảm nhận ban đầu là rất hiền hậu, thoải mái, đẹp như phong cảnh Hà Tiên vậy. Hẹn những lần sau cho những chuyến đi thong dong và thoải mái hơn. Tạm biệt một vùng đất đẹp ^^.
  (Cầu Tô Châu ban đêm)

  [​IMG]

Chia sẻ trang này