1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Finland ký !

Chủ đề trong 'Bắc Âu' bởi e9, 25/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. moitinh

  moitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2004
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Hoá ra là rec chim cú chị à ??? Không nên, không nên...
  Chị nói thế thôi, chứ đâu có kết luận. Box này được rec vào đây chơi quí quá còn gì nên chị đâu có ý nói kháy chú. Nếu nghe không lọt tai thì bỏ qua, chú rec nhé !
  Nói thật hay nội thất có ý khoe hàng rõ rồi còn gì em ''yêu car và men'' ơi...Tự nhiên nhảy đùng đùng ra khoe mình... già, vui thế. Chả biết e9 trốn đâu không ra nhận hội những người Việt ở PL kìa.......
 2. boxwehn

  boxwehn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/07/2004
  Bài viết:
  882
  Đã được thích:
  0
  Đề nghị các bạn chỉ bàn những gì e9 viết, không đả kích lẫn nhau ở đây.
 3. e9

  e9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/2004
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn các anh chị em đã vào đây chơi. Mong có anh chị em nào khoẻ tay chắp bút kể chuyện Phần Lan thì hay quá. Sắp hè thành ta nhiều thứ dồn dập quá. Hy vọng được cà kê với box trong một ngày không xa.
  Mạng miếc phập phù quá !
 4. noithat

  noithat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/12/2004
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  0
  Không hiểu ai có mục đích với e9 trước mà bây giờ lại quay ra bảo vệ e9 như vậy. Phải chăng mối tình không phải là gái già? Có biết qua về TLers nhưng ghét kẻ nào không phải nói mình mà cứ nhảy xổ vào thọc gậy thế.
  Tớ ủng hộ e9 viết nhật ký về FL, nhưng tớ muốn e9 viết đúng sự thật, thế thôi. Còn ai muốn bảo vệ e9 theo kiểu đỡ đạn thay như mối tình thì PM với tớ. Tớ không thích cãi nhau trên DD.
 5. noithat

  noithat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/12/2004
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  0
  Đề nghị e9 không vì tự ái riêng tư mà làm Box mất vui. Mọi người rất mong bài của e9
 6. moitinh

  moitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2004
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Mấy hôm nay mạng mủng suốt ngày quá tải, f5 mãi mới vào được box, vào rồi lại gặp em noithat đâm đâm chọc chọc thật bực không chịu nổi.
  Chả biết noithat giống gì, khai là cái mà nói chuyện, văn vẻ nghe phát sốt lên được. Tự nhiên ở đâu xông vào đây ăn nói sằng bậy, nãy giờ cứ luyên thuyên linh tinh. Bên trên e9 có nói rồi, em noithat mà có lòng và nếu cũng đã có kinh nghiệm trên đất Phần sao không chắp bút kể chuyện cho anh em nghe. Luyên thuyên quá !
 7. khothenhi

  khothenhi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Hu hu, các anh chị đừng gây hận thù nữa đi. Mà đang yên lành sao lại đâm ra máu lửa thế ạ. Em ngày nào cũng vào đây ngóng, không biết topic này đối với các anh chị ở bên đó thế nào chứ với em thì em nghiện lắm ạ. Cứ tưởng tượng ra đã thấy thích rồi. Chị em bên đó cũng hay kể chuyện Phần Lan nhưng những trang viết của anh e9 thì riêng và hay lắm lắm ạ. Em thích kiểu truyện ký kiểu này. Em đã gửi link cho bà chị em, chắc là chị ấy cũng đang túi bụi cho kỳ thinên không vào đây post bài. Em thấy chị ấy nói là hết tháng 5 mới được nghỉ hè, còn hơn 2 tuần nữa là hết năm học nên chắc các anh các chị bận lắm. Mong các anh chị kể nhiều chuyện PL cho mọi người nghe với. Chị noithat, nhoconbonmat, baby_bluehp... mong các chị bớt chút thời gian nhé.
  Tạm biệt các anh chị ạ.
  Chúc các anh chị thi tốt.
 8. boxwehn

  boxwehn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/07/2004
  Bài viết:
  882
  Đã được thích:
  0
  To khothenhi: đã vote * cho e9 chưa? Nhớ là vote vào nick để tác giả có cảm hứng viết tiếp. Văn chương không phải là thứ sản xuất hàng loạt được.
 9. ngoisaobien

  ngoisaobien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2005
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Lâu quá rồi không thấy bài của bạn,mình bắt đầu thấy nhớ giọng văn của bạn rồi đấy!Sao bạn không kể chuyện ngày lễ vappu (quốc tế lao động)trên đó?Chắc dạo này bận bịu thi cử hả?Mong rằng mọi người sẽ tiếp tục được đọc bài của bạn!
  Còn mình cũng muốn "chắp bút" với bạn lắm nhưng ngặt nỗi văn chương của mình tệ quá nên ngại ngần mãi...Nhưng tại vì dạo này trang "Finland ký" đìu hiu quá nên mình lấy hết dũng cảm vô đây kể chuyện Phần lan với các bạn...
  Trước hết mình xin đính chính chyện thời tiết
  ở Phần Lan mà có lần các ban phải tranh cãi.Quả như lời bạn e9 thì thời tiết ở Phần lan khó mà đoàn biết trước.Chẳng hạn vào 1 ngày đầu tháng năm vừa rồi,tuyết đã tan hết mà đùng 1 cái ở thành phố mình ở lại có 1 trận mưa tuyết.Mưa nhiều đến nỗi ngoài đường trắng xoá như những ngày đầu đông vậy!Dĩ nhiên là ngay sáng hôm sau thì tuyết lại tan hết.Vì thế mới nói,"nắng mưa là bệnh của giời" mà!...
  Tiếp theo mình xin kể sơ qua về chương trình giáo dục ở FL.Trẻ em bắt đầu vào học lớp 1 năm 7 tuổi.6 tuổi thì học vỡ lòng ở trường mẫu giáo.Có thể tóm tắt sơ lược bằng biểu đồ sau:
  _Cấp 1: từ lớp 1-lớp6
  _Cấp 2: từ lớp7-lớp9
  Đến đây thì chia làm 2 dạng học- là sau cấp 2 thì có thể chọn học ngành nghề ở các trường cao đẳng dạy nghề ,thời hạn từ 2 đến 3 năm.Sau khi ra trường thì có thể kiếm việc làm phù hợp với ngành nghề đã học hoặc học
  c tiếp cao học chuyên ngành
  _sau cấp 2 học tiếp đến cấp 3(từ lớp 10-12) .Khi ra trường mỗi học sinh được nhận 1 chiếc mũ màu trắng tượng trưng cho sự tốt nghiệp của mình(nghe nói học sinh tự mua chiếc mũ này và thày cô giáo phát lại làm hình thức tượng trưng).Vì thế,vào ngày 1/5 còn gọi là vappu mọi người bất kể già trẻ lớn bé,những người từng được nhận chiếc mũ này,hãnh diện đội lên đi khắp thành phố.
  Chính phủ Phần lan rất tích cực cho việc học hành của người dân.Vì thế có 1 số qui định như sau:những người dưới 25 tuổi mà chưa từng tốt nghiệp PTTH hoặc không có bằng cấp về ngành nghề sẽ không được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp(nếu người đó bị thất nghiệp).Tức là gián tiếp họ bắt người dân luôn phải học.Không đủ khả năng theo học chương trình PTTH thi phải học 1 ngành nghề.Mình có quen 1 anh chàng Phần lan khá đẹp trai và môđen nhưng mãi sau này mới biết là anh ta luôn ở trong tinh trạng "cháy túi" vì không có 1 thứ bằng cấp gì và đương nhiên cũng chẳng có tiền thất nghiệp đành ăn báo cô!
  Có 1 sự thật là muốn xin được việc làm thì phải có bằng cấp.Thậm chí làm công việc lao công phải học hết 2-3 năm!
  Còn đối với những người được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp thì phải tham gia các khoá học ngắn hạn hoặc các khoá đi thực tập do phòng lao động tổ chức.
  .Ngoài tiềt thất nghiệp còn được thêm8, 1 ngày.
  Trên đây là 1 số thông tin cơ bản theo sự hiểu biết hạn hẹp của mình.Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các bạn.
  À,mình còn 1 tin nữa mà mình đoán có lẽ các bạn sinh viên như các bạn cũng đã được biết là thành phố oulu vừa đón nhận 27 người Thượng sang định cư.Người Việt ở oulu có làm lễ đón tiếp họ ở 1 nhà hàng người Việt.Mình cũng ghé qua đó xem mặt bọn họ.Phần lớn là nam thanh niên.Toàn nói tiếng dân tộc và dĩ nhiên họ cũng biết tiếng việt.Chắc các bạn đều biết vụ người Thượng ở Tây Nguyên?Đến đây thì mình không có lời bàn thêm.
  khi nào có thời gian rảnh,mình xin kể chuyện tiếp với các bạn-
 10. samurai

  samurai Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/05/2001
  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  0
  Bác e9 kể chuyện tiếp đi... mấy người cổ vũ thầm lặng như em nhiều lắm...
  Gái mú lên đây mà cũng kèn cựa ác nhỉ làm cho tác giả mất cả hứng kể chuyện

Chia sẻ trang này