1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

FM Sức Khỏe: Bổ sung sắt đúng cách cho mẹ bầu

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi bamebimsua69, 15/09/2016.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bamebimsua69

    bamebimsua69 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/05/2016
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    1
    Mang thai là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm đối với cơ thể người mẹ. Việc bổ sung lượng chất sắt trong thời gian thai kỳ là điều vô cùng cần thiết để phòng ngừa chứng thiếu máu

    Hầu hết các bà bầu khi bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai đều nhận thức được sự cần thiết phải bổ sung sắt để hỗ trợ quá trình hình thành ban đầu của thai nhi. Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó trước và trong khi mang thai phụ nữ phải bổ sung nhiều sắt cho cơ thể vì trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản xuất một lượng máu gần gấp đôi so với bình thường để có thể nuôi cả 2 mẹ con. Vậy thì bổ sung sắt trong thời kì mang thai sẽ mang lại những ích lợi với mẹ bầu và thai nhi? Chúng ta hãy cùng đến với những giải đáp từ TS Cao Thị Hậu – Chuyên gia dinh dưỡng nhé:

    Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, muốn duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg chất sắt mỗi ngày và không vượt quá 45 mg sắt trong suốt 9 tháng mang thai. Nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho bà bầu đó chính là từ thực phẩm tự nhiên. Không chỉ sắt, khi ăn thực phẩm hàng ngày, bà bầu còn được lợi một lượng vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể. Chẳng hạn, bà bầu ăn cam vừa giúp bổ sung sắt, vừa bổ sung vitamin C và nhận thêm được một lượng canxi đáng kể.

    Tuy nhiên, việc bo sung sat cho ba bau cũng cần có một vài lưu ý đó các mẹ bầu ạ! Nếu bạn đang bổ sung canxi hoặc một loại thuốc có chứa canxi thì đừng uống hai thứ này khi ăn các loại thực phẩm giàu sắt hoặc uống cùng lúc với viên sắt. Canxi cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể, vì vậy bạn cũng không nên uống viên sắt cùng với sữa hoặc bạn cũng có thể uống sữa giữa các bữa ăn. Các nguyên tắc này cũng áp dụng với trà và cà phê vì hai chất này chứa các polyphenol ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt từ viên sắt và thực vật.

    Để tăng khả năng hấp thu sắt có nguồn gốc phi động vật, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C trong thời gian uống viên bổ sung sắt hoặc ăn các loại rau củ giàu sắt. Bạn có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể bằng một ly nước ép cam hoặc cà chua, vài quả dâu, ớt chuông xắt lát hoặc nửa quả bưởi. Ăn thịt và cá cũng giúp bạn cải thiện khả năng hấp thu sắt nguồn gốc thực vật, các nguồn cung cấp sắt có nguồn gốc động vật được cơ thể dễ dàng hấp thu hơn, ví dụ, thịt bò trong món thịt bò xào bông cải sẽ giúp bạn hấp thu được lượng sắt trong bông cải tốt hơn.
    [​IMG]
    Nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C trong thời gian uống viên bổ sung sắt hoặc ăn các loại rau củ giàu sắt

    Mặc dù thực phẩm tự nhiên rất giàu sắt nhưng sắt lại rất dễ bay hơi trong quá trình chế biến nên để đảm bảo cho nhu cầu mỗi ngày, các bác sĩ có thể kê đơn cho bạn uống bổ sung sắt. Chứa hàm lượng sắt khá cao, nên thuốc sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ, thường gặp nhất là tình trạng táo bón. Nếu rơi vào tình trạng này, bạn nên thử uống nước ép mát hoặc uống các loại thuốc trị táo bón theo đơn của bác sĩ.

    Một số mẹ bầu khác có thể bị ợ nóng, khó chịu ở bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Tùy thuộc vào tác dụng phụ, bạn có thể thay đổi thời điểm uống bổ sung sắt để hạn chế những khó chịu có thể gây ra. Chẳng hạn, nếu bị ợ nóng, mẹ bầu nên tránh uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu uống sắt khiến bầu buồn nôn, trước khi đi ngủ lại là thời điểm hoàn hảo để “nạp” thêm loại khoáng chất dinh dưỡng này.

    Hoặc bạn có thể giảm liều lượng để cơ thể làm quen rồi từ từ tăng dần hoặc thử chia nhỏ lượng sắt cần uống thành nhiều liều để giảm thiểu sự khó chịu. Nếu các phương pháp này đều không hiệu quả, bạn có thể phải tìm cách bổ sung một phần hoặc toàn bộ lượng sắt cần thiết qua thực phẩm. Hoặc một giải pháp khác đó là dùng các loại thuốc có hoạt tính chậm hơn. Nếu các tác dụng phụ tiếp tục làm phiền bạn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

    Hiện nay có rất nhiều mẹ bầu tích cực bổ sung lượng sắt cần thiết nhưng không biết rằng khi đưa vào cơ thể lượng chất sắt không đúng cách thì sẽ gây ra những tác động phụ không mong muốn. Hi vọng rằng với những thông tin rất bổ ích được cung cấp trên đây sẽ giúp các mẹ bầu biết được các phương pháp tốt nhất nhằm tăng hiệu quả hấp thụ sắt cho cơ thể cũng như biết được cách ứng phó với những tác dụng phụ không mong muốn của viên bổ sung sắt. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi.
  2. ga36

    ga36 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/01/2016
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Không chỉ sắt, khi ăn thực phẩm hàng ngày, bà bầu còn được lợi một lượng vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể. Chẳng hạn, bà bầu ăn cam vừa giúp bổ sung sắt, vừa bổ sung vitamin C và “lời” thêm được một lượng canxi đáng kể.

Chia sẻ trang này