1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Font loạn xà ngầu là vì sao

Chủ đề trong 'Hỏi đáp Tin học' bởi taymay, 25/11/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. taymay

    taymay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/10/2004
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Font loạn xà ngầu là vì sao

    Text
    Tui nhờ anh em chỉ giùm 1 việc :
    Tui xài Win XP, Office 2003, Vietkey 2000 full. Hôm qua, khi tui open 1 file PowerPoint (trước đó 1 lát, tui save nó vẫn ngon lành) thì thấy các chữ "ì", chữ "ă", chữ "Đ" ... bị biến thành các mã kí tự loằng ngoằng. Mà hình như chỉ 3 chữ đó thôi (chữ "ằ", "í" hoặc "đ" không sai). Mở thêm 1 số file Point khác thì các chữ đó không bị "mã hoá" như vậy, nhưng khi tui thử gõ lại hoặc gõ mới (font ABC - TCVN3, kiểu telex) thì các chữ "ì", chữ "ă", chữ "Đ" cũng bị biến tướng y chang, tức chết đi được. Tui gõ bằng Unicode với font ABC cũng bị vậy, cứ tới mấy chữ đó là nó tự động trở về font Arial (tức là chỉ có thể gõ đúng với duy nhất font Arial của Unicode, còn với font tương ứng của bảng mã TCVN3-ABC hoặc VNI thì chịu).
    Lạ là tui chuyển sang Word và Excel và gõ bình thường thì chẳng làm sao cả, gõ kiểu gì và bảng mã nào cũng đúng. Tui đã thử cài lại Point thậm chí cài lại cả bộ Office, tình trạng trên vẫn vậy. Vậy chứ là lỗi ở đâu ta, giải quyết cách nào đây ????
    Kính nhờ các anh em ra tay chỉ giáo. Tui xin cảm ơn?
  2. sonthanchet

    sonthanchet Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/11/2002
    Bài viết:
    181
    Đã được thích:
    0
    Bạn vào Tool Option rồi settings một số thứ như thế này:
    Trong thẻ E***:
    - Bỏ "Smart cut and paste"
    - Bỏ "Smart paragraph selection"
    Trong thẻ General
    - Chọn Mesurement Units là Centimeters
    Nếu vẫn còn hiện tượng đó, bạn vào Tool AutoCorrect rồi bỏ tuỳ chọn "Correct TWo INitial CApitals".
    Thật ra hiện tượng của bạn chỉ bỏ có một thứ là xong hay sao đó. Lâu lắm rồi mình không nhớ chính xác bỏ thứ nào nên cứ đành đưa ra một đống tuỳ chọn cho bạn.
    //Mình sử dụng chức năng backup settings nên chẳng mấy khi thiết lập lại các thông số, thành ra quên mất... Hei Hei!
  3. taymay

    taymay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/10/2004
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Bac sonthanchet oi, tui làm theo lời bác nhưng hổng được. Trong Tools/ AutoCorrect Options tui đã bỏ chọn (không đặt dấu kiểm) trước tất cả các tuỳ chọn, trong Tools/Options tui cũng bỏ các tuỳ chọn ở các thẻ E*** và Spelling and Style mà cũng không ăn thua.
    Hay là Vietkey 2000 khong chạy được trên Win XP (vì tui thấy khi cài nó báo chỉ hỗ trợ tới Win 2K và NT thôi. (tui ức quá, khéo nghĩ quẩn chăng?)
    Xin các anh em giúp tui với!
  4. sonthanchet

    sonthanchet Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/11/2002
    Bài viết:
    181
    Đã được thích:
    0
    Chán nhỉ! Thế thì thực sự mình không biết thế nào?! Bộ gõ VietKey 2000 mình khẳng định tương thích với cả Office 2003, vì mình đang sử dụng Office 2003, XP và thử mở Point và gõ theo các kiểu (bằng VietKey 2000), save vào vẫn không xi nhê gì cả.
    Chỉ có 2 điều mình khác bạn:
    1. Bộ Office mình thiết lập các thông số rất cẩn thận và loại bỏ một số thứ không cần dùng đến. Một trong số đó mình đã viết cho bạn.
    2. Mình sử dụng bộ gõ UniKey và không cài đặt bộ VietKey "fool". Mình ghét bộ full ở chỗ nó register mấy cái fonts của nó vào system, nếu có lỗi xảy ra là toàn bộ fonts của máy tính nhỏ tý tẹo và trông hài hước lắm. Mình viết riêng một bộ cài đặt fonts (thu thập các fonts và viết bộ cài, đơn giản mà) và sử dụng bộ gõ UniKey.
    Mình không dám chắc về trường hợp của bạn lắm, trừ phi ngồi trên máy, vì thế bạn thử thay đổi theo thói quen của mình xem sao. Bạn vào website của Long Thành, http://www.longthanhjsc.com, vào "Phần mềm" và tải về mấy bộ fonts và cài xem sao. Trước khi cài nên gỡ bộ VietKey full đi.
    Cách thứ 2 để bạn tránh việc vào site Long Thành tải về là:
    - Vào thư mục WindowsFonts rồi copy toàn bộ phần tập tin V*.ttf (tập tin bắt đầu bằng chữ V, phần tiếp theo tuỳ ý, phần mở rộng là ttf (True Type Fonts) sang một thư mục nào đó (fonts backup chẳng hạn).
    - Copy tập tin vknt.exe, vknt.dll, vknt.fon sang thư mục nào đó.
    - Gỡ cài đặt VietKey Full (khởi động lại máy tính).
    - Copy toàn bộ V*.ttf trở lại thư mục WindowsFonts. Gõ fonts trong cửa sổ RUN để mở thư mục FONTS. Gõ phím F5 trên bàn phím để Refresh thư mục. Các fonts V*.ttf sẽ được nạp vào.
    + Đây là phương pháp đơn giản. Bạn cũng có thể làm theo phương pháp chuẩn tắc là Control PanelFonts... FileInstall New Fonts... rồi browse tới thư mục có bộ fonts, install nó...
    - Bộ VietKey có thể chạy mà không cần cài đặt. Đơn giản bạn chỉ lưu nó vào thư mục nào dễ nhớ, tạo đường dẫn để bạn có thể gọi nó khi cần.
    Trong trường hợp bạn ở Hà Nội, có thể liên hệ với mình
    Nguyễn Thái Sơn
    ĐT: 868 3622
    E-mail: son.lot@longthanhjsc.com
    Mong rằng bạn không bị nó quấy nhiễu nữa.

Chia sẻ trang này