1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Fulbright 2012 - 2013

Chủ đề trong 'Du học' bởi chupiku, 02/12/2010.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. khitayeu

    khitayeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2008
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    0
    Có vẻ như topic năm nay chưa "nóng" lắm nhỉ, chắc tại còn 4 tháng nữa mới đến deadline :D

    Mình định chia sẻ với các bạn một số thông tin mà mình thu thập được sau buổi chia sẻ thông tin tại Rose Garden, cơ mà cứ typing được một bài rõ dài rõ oách, ấn lung tung bậy gì đấy là mất hết, hai lần rồi, hic hic.

    Hôm đấy mình đến muộn (vừa mưa vừa lạnh, hic hic) lại về sớm, nên có nhiều thông tin thiếu sót, bạn nào cũng đi nghe buổi chia sẻ thông tin hôm đấy thì bổ sung cho mình nhé!
    1. Theo những gì mình thấy, các bạn nên đọc thật thật kỹ Fulbright booklet, đã có trên mạng theo đường link: http://photos.state.gov/libraries/vietnam/8621/pdf-forms/fulbright2012-booklet.pdf, và FAQs http://photos.state.gov/libraries/vietnam/8621/pdf-forms/fvst2012-faqs.pdf. Đây là những cuốn cẩm nang "gối đầu giường" cho các bạn, và cả mình nữa, chứa đựng các thông tin căn bản nhất, trọng tâm nhất. Theo mình nên đọc kỹ các phần hướng dẫn trên đây, để tránh đặt ra những câu hỏi thừa, hoặc những câu hỏi đã trả lời rồi, gây ấn tượng không tốt về mình (thiếu chuẩn bị chẳng hạn).
    2. Buổi chia sẻ thông tin có 5 anh chị đã được học bổng năm vừa rồi, tức hiện giờ đang trong giai đoạn chọn trường, nộp đơn vào các trường.
    • Profile của mọi người khá đa dạng, có người đã từng học đại học tại nước ngoài, có người đang làm tại một công ty tư nhân, có người đang làm ở một cơ quan nhà nước, có người học đúng ngành đúng nghề, có người học sang một ngành hoàn toàn mới. Điểm chung ở họ là đã THUYẾT PHỤC được hội đồng xét tuyển về tương lai nghề nghiệp, khả năng đóng góp cho VN sau khi về nước, và khả năng leadership của họ. Fulbright cũng quan tâm đến yếu tố giao lưu văn hóa, các bạn chú ý nhé.
    • Về phần chuẩn bị hồ sơ, có một số lưu ý như sau:
    a) Các bạn được khuyến khích thi TOEFL ibt trước khi nộp hồ sơ, vì dù bạn nộp điểm ielts, thì sau này đến vòng chọn trường, các bạn vẫn phải thi ibt như thường;
    b) Phần liệt kê các trường mà các bạn mong muốn, mặc dù ko bắt buộc, nhưng các bạn nên tìm hiểu trước, để sau có lỡ làm finalist, đỡ tốn công search, rồi negotiate với IEE để được trường ưng ý;
    c) SoP và PS, tất nhiên là phần rất quan trọng trong hồ sơ. Giới hạn là < 1000 từ (đối với năm ngoái). Còn năm nay, trong form có giới hạn number of words sẵn rồi, các bạn cứ vô tư, có mún viết thêm cũng ko viết được nữa đâu, hì.
    d) LoR, các bạn nên xin càng sớm càng tốt, phải đảm bảo confidential (bắt buộc có chữ ký niêm phong ở góc phong bì, dán kín). Trong trường hợp đột xuất ko gửi kịp bản hard đúng ngày 1/4, có thể nhờ referee gửi email qua chị Hạnh TRƯỚC ngày 1/4, sau đó bản hard có thể được gửi tới sau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính confidential như thường.
    • Về kinh nghiệm phỏng vấn:
    a) Không có một mẫu số chung nào cho một bài phỏng vấn thành công. Mỗi người mỗi khác :D
    b) Key words: be yourself. Hội đồng phỏng vấn có những người vô cùng "thâm hậu" trong việc nhìn xuyên thấu con người bạn (nghĩa bóng nhé), nên đừng cố tỏ ra màu mè, một người khác ko phải là bạn.
    c) Nên tìm hiểu, ngoài kiến thức chuyên môn, các kiến thức về văn hóa, xã hội nói chung.

    Hôm đấy các anh chị cũng cho email của mọi người, cơ mà tớ đến muộn, ko được phát handouts, lại quá tự tin vào trí nhớ của mình nên ko ghi lại, hic.

    Các bạn nào có đi nghe buổi thông tin hôm đấy nhớ chia sẻ thêm nhé!
  2. mlight

    mlight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2006
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Hi các bạn, bạn nào quan tâm đến Fulbright 2012 - 2013 và đang sinh sống tại TP.HCM và, hãy đến dự buổi info session diễn ra tại SEMEAO, từ 9h - 11h ngày 9.1.2010 nhé! Thông tin chi tiết sau đây:

    TRAO ĐỔI THÔNG TIN VỀ HỌC BỒNG FULBRIGHT

    Để giúp các ứng viên tiềm năng tìm hiểu kỹ hơn về chương trình học bổng thạc sỹ Fulbright 2012-2013, Văn phòng Fulbright tại Việt Nam kết hợp với những ứng viên đã thành công trong đợt tuyển chọn của Fulbright năm 2010 tổ chức buổi giới thiệu thông tin tại TP.HCM.

    Chương trình học bổng Fulbright khuyến khích các ngành khoa học xã hội và nhân văn như Hoa Kỳ học, giáo dục, truyền thông, báo chí, quan hệ quốc tế, công tác xã hội, chính sách công, kinh tế, quản trị kinh doanh, sức khỏe cộng đồng, thư viện, quản lý hành chính công, chính sách công, giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu về giới và phụ nữ…

    Điều kiện dự tuyển: là công dân Việt Nam, tốt nghiệp đại học, có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tính từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đại học đến ngày 1-4-2010, có điểm TOEFL tối thiểu 550 điểm (nội bộ), tương đương 79 điểm (iBT) hoặc IELTS 6.5 còn giá trị sử dụng. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hằng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế.

    Thời gian: 9h00 – 11h00, Chủ nhật, ngày 9/1/2011
    Địa điểm: Hội trường Quốc tế SEAMEO, 35 Lê Thánh Tôn, Quận 1

    Trình bày
    - Cung cấp thông tin học bổng Fulbright: các tiêu chuẩn ứng viên cần có, quy trình tuyển chọn ứng viên, quy trình trao học bổng…
    - Q & A: giải đáp thắc mắc về học bổng Fulbright, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn…

    Thành phần tham dự
    - Ms. Vũ Quỳnh Nga, Giám đốc chương trình Fulbright Việt Nam
    - Các ứng viên đã thành công (MBA, Visual Arts, Film Production, Comics and Illustration Studies, American Studies)

    Hãy tự tạo cơ hội cho chính mình nhé!
  3. tanya92

    tanya92 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/07/2010
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Em muốn hỏi phần 1 năm kinh nghiệm. Có yêu cầu gì về công việc ko ạ? Tức là có kinh nghiệm trong những lĩnh vực ntn í ạ?
  4. khileocay

    khileocay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0
    Theo như thông tin tớ nghe được chiều nay ở Cục TT KHCN thì kinh nghiệm làm việc của ứng viên phải phù hợp với ngành định học... Cái này nan giải nhể, vì đâu phải lúc nào mình cũng kiếm được cv nó hợp với ngành định học đâu. Chắc phải cố nặn ra cái gì đấy hợp hợp mất thôi.
    MÀ chiều nay thấy mấy Fulbrighters trả lời rất là hoành tráng, mà ai cũng đeo kính dày cộp, làm ở những chỗ hoành tráng như VTV, NHNN.. không thì cũng phải mấy tổ chức phi chính phủ, cty nước ngoài... hik hik...
  5. khitayeu

    khitayeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2008
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    0
    Các bạn năm nay apply fulbright thế nào rồi ấy nhỉ? Thấy diễn đàn năm nay im ắng quá, không thấy ai lên tiếng cả là sao?
  6. October14

    October14 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2010
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    9
    tình hình là tớ mới chỉ xin được 2 LORs của hai giáo sư trong trường.. Nhưng FB yêu cầu có 3 cái, vậy làm thế nào nhỉ?

    Hồi đại học tớ có tham gia một CLB tiếng Anh, vậy tớ có nên xin thư giới thiệu của anh chủ tịch CLB không? Liệu LOR như thế có reliable không nhỉ?Vì CLB tự phát mà, chỉ có dấu củ khoai thôi:D

    Các bạn tư vấn cho mình với nhé;)
  7. khitayeu

    khitayeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2008
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng mới có ý định (chưa xin, hehe) xin LoRs của hai người, thầy giáo của tớ và sếp tớ, còn người thứ ba thì đang cân nhắc, hic hic.

    Theo tớ LoR của anh chủ tịch CLB cũng rất tốt - ví dụ nhấn mạnh những đóng góp của bạn cho sự phát triển của CLB, khả năng giao tiếp của bạn, v..v.

    À, bạn apply ngành gì thế?
  8. minhngoc1121

    minhngoc1121 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/03/2011
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    hic, topic fulbright năm nay có vẻ yên ắng quá :|
    mình ko tham gia buổi giới thiệu nên cũng ko biết j nhiều, các bạn chỉ giúp mình với, mấy cái LoR có cần thiết fải có sếp của mình ko?
  9. cotrennui

    cotrennui Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/03/2004
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Tình hình là còn vài ngày nữa là hết hạn nộp hồ sơ rồi. Em cứ hi vọng lên để mọi người cùng xôm tụ chia sẻ nhỉ? Có bác nào định để trống phần chọn trường không ạ?
  10. khileocay

    khileocay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0
    ^^

Chia sẻ trang này