1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Gà , gà và lại gà !

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi Cobalt, 12/01/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Cobalt

    Cobalt Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/12/2002
    Bài viết:
    630
    Đã được thích:
    0
    Gà , gà và lại gà !

    Chẳng là thế này ạ , hôm nọ vừa nghe được câu chuyện từ 1 bác , nghe câu được câu chăng nhưng rốt cục vẫn hiểu nội dung câu chuyện .
    Chuyện bác kể rằng : bác thấy cô con dâu mới ở nhà hàng xóm sau khi được Mẹ chồng nhờ luộc con gà để cúng và thế là thay vì phải làm thế nào để chân gà cong , phải thế này thế nọ ( quả thực em cũng không rõ lắm ) thì chị ấy rạch đôi con gà ra thành 2 nửa . Và trước sự kinh hoang của Mẹ chồng thì cách lí giải của cô con dâu mới _ học vị Tiến sĩ là : "con luộc thế cho nhanh chín ạ " .
    Vậy đấy ạ và cũng gần giống như chị Tiến sĩ nọ ở cái khoản vụng về thì C lên đây hỏi mọi người xem cách luộc gà thế nào ngon ( không bị sống , không bị nát ) và các món ăn về gà , gà rán , gà quay , gà ........ , gà ............... . Mọi người chỉ dùm mới nhá chứ không thì nhỡ bị như chị nọ thì chít . Mọi người cứ chỉ cho C những gì mọi người biết vì C chẳng biết gì mấy cả còn cười C sau cũng được .


    Nhân tiện gửi lời cảm ơn chị Tiện sĩ nọ vì vì chị mà C nghĩ ra được Topic này và vì chị mà C sẽ biết được nhiều hơn về ....... em Gà .

    Mods ơi , nếu chủ đề trùng thì Mods ghép lại nhé , vì C vào mục lục tìm thì vẫn chưa thấy ai nói về Gà cả nên ....

    Một đêm nhớ, nhớ ra ta...vô hình

    Được cobalt sửa chữa / chuyển vào 18:17 ngày 12/01/2004
  2. chits

    chits Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    1.038
    Đã được thích:
    0
    Món tủ của tớ là món cơm zang thịt gà
    làm thế này nhé
    các bạn lấy cơm nguội za ( nóng cũng được) cho mỡ, hành, trứng gia vị... ---- đây là cơm zang
    cơm zang xong zồi,
    lấy thịt gà luộc (hoặc rán, hoặc nướng...) còn thừa từ hôm qua trong tủ lạnh ra, cho vào chảo cơm zang, đảo đảo cho nóng ,
    Thế là xong món cơm zang thịt gà
    xơi thôi
    ...
  3. ladymeomuop

    ladymeomuop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    2.050
    Đã được thích:
    0
    Tớ ngày trước ở nhà có 2 chị gái và một chị dâu nên cũng không tài giỏi gì vụ làm gà, nhưng mà tớ cũng thử vài chú rồi. Nói ở đây mà không có gì minh hoạ thì cũng khó, nhưng đầu tiên phải cắt tiết, chọn con dao nào thật sắt, chon điểm cắt tiết thật chuẩn, tức là đúng mạnh máu, rồi lia một đường, ah phải chuẩn bị bát có ít nước pha với nước mắm để sẵn để hứng tiết.
    Sau đó nồi nước sôi thì nhúng chân gà và mỏ vào trước, rồi nhúng cả con vào và vặt lông. Rồi cắt một đường nhỏ ở ức con gà ( chẳng biết gọi thế đúng không)rồi moi ruột mề tim gan phèo phổi nó ra qua hậu môn con gà.
    Chân con gà thì bóc sạch rồi xếp lại thôi, hihi không có mẫu vật khó quá!
    Luộc gà thì cho chút gừng và muối vào, đừng để nó sôi bùng lên, để sôi rồi vặn nhỏ lửa ngay để lim dim, hihi nói chung là hôm nào C mua con gà đến biểu diễn thử một quả xem sao
    Hakunamatata
  4. koala

    koala Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/01/2002
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    Khi luộc gà, muốn cho gà không bị sống và vẫn giữ được lớp da đẹp ( không bi co vào) thì nên luộc bằng nước lạnh. Nhưng cách này có một nhược điểm là gà sẽ không ngọt thịt.
    Koala biết làm mấy món gà, ví dụ gà nấu chanh, gà cari, gà om nấm, ......nhưng để hôm khác sẽ post ( tuần này Koala đang bận thi)
    KOALA
  5. Zdreamer

    Zdreamer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2003
    Bài viết:
    2.582
    Đã được thích:
    1
    Tớ thì được biết thế này. Khi cắt tiết gà, thì sống cắt tai, mái cắt cổ. Cắt đúng vị trí thì gà sẽ chết nhanh và tiết ra nhiều, khi luộc sẽ không bị bầm tím. Trước khi cắt tiết thì chọn vị trí rồi nhổ chút lông mềm ở đó ra, chọn dao sắc và cắt, hứng tiết vào một chiếc đĩa mỏng, nhỏ để tiết khi đông có hình dạng đẹp. Tớ biết có nhiều người cắt tiết xong mà gà vẫn chạy được vài vòng quanh sân vận động đấy
    Khi làm gà thì thường nhúng gà từ từ vào nồi nước nóng đã nấu sẵn. Nhúng từ từ để gà không thể quẫy đạp (nếu còn sống) sẽ gây nguy hiểm cho người làm gà. Tớ thấy nếu làm vịt thì các cụ hay cho vôi sống hoặc rau muống vào nước làm, như thế sẽ dễ nhổ lông, khỏi bị rứt da theo
    Khi luộc gà, gà được cho vào từ lúc nước lạnh. Chú ý, không bao giờ cho gừng vào nước luộc gà, vì sẽ khiến cho gà có mùi của gà toi . Gừng chỉ có tác dụng khử mùi hôi ở vịt, ngan,...thôi nhé. Có thể cho một ít bột canh vào khi luộc gà để gia vị ngấm vào gà, khiến cho thịt gà có vị đậm đà hơn...
    Khi mổ gà thì có hai cách mổ, mổ moi và mổ phanh. Mổ moi nghĩa là bạn sẽ cắt một khoanh nhỏ ở vùng cổ, rồi rút lục phủ ngũ tạng gà ra . Cách mổ này giúp cho gà trông đẹp, thích hợp để lễ cúng. Mổ phanh nghĩa là rạch một đường thẳng ở chính giữa bụng gà, rồi cũng làm sạch bên trong như cách mổ kia. Mổ moi đòi hỏi người mổ phải khéo léo và tinh mắt nữa
    Để thử gà chín hay chưa, các bạn dùng đũa xiên vào phần bẹn gà, chỗ đó là chỗ khó chín nhất, nếu không thấy có nước hồng chảy ra là được...
    Nếu bày gà để cúng, hãy nhớ cắm một bông cúc thuý, loại hoa cúc nhỏ, có màu bordeaux đậm vào nhé, trông con gà sẽ đẹp và hấp dẫn lắm...
    The first thing I need is you out of my lifeThe last thing I need is your helpSorry I met youSorry I met youI will forget you, someday
  6. cu-ty

    cu-ty Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    sao mods del cái con gà của cháu đi?
  7. witch141v

    witch141v Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    5.882
    Đã được thích:
    0
    Tớ không biết làm thịt gà cho nên không thể bình luận khâu này được còn vấn đề luộc thì hì...........hì nhà tớ chưa bao giờ luộc gà cho vào từ lúc nước nguội vì như thế sẽ khó canh giờ gà chín. Nhà tớ luôn cho gà vào lúc nước đang sủi bọt sắp sôi cần canh giờ cho đúng nếu không gà luộc rất dễ bị rách da
    Đúng như bạn gì đó nói muốn cho con gà có vị đậm thì nên cho 1 ít muối vào nước luộc gà, như vậy thì thịt gà sẽ đậm và ngọt hơn.
    1trong những điều quan trọng khi luộc gà là nồi nước luộc, bạn phải chọn nồi sao cho khi cho con gà vào phải có 1 khoảng cách lưng gà cho đến vung nồi luộc vì như vậy nồi sẽ có nhiều hơi và gà chín sẽ ngon hơn ( đoạn này tớ giải thích hơi khó hiểu nhưng mà tớ cũng chả biết diễn đạt như thế nào cho dễ hiểu hơn). Thôi hôm nào bạn nào luộc gà bảo tớ đến tớ làm cho 1 lần là lần sau cứ thế mà làm đảm bảo lúc nào cũng có gà ngon để mà ăn ( nhưng mà tớ chỉ giúp bạn nào ở HN thôi ở xa thì chịu)
    http://www.ttvnnet.com/forum/t_173362/22a?0.6379444
  8. witch141v

    witch141v Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/06/2002
    Bài viết:
    5.882
    Đã được thích:
    0
    @Zdreamer: thật ra thì làm cách như của bạn sẽ là không ổn bởi vì thịt gà không có được dầy mình như thịt ngan, nếu bạn cầm đũa xọc vào thì fần ra ở đó bị rách, nếu gà chín thì lúc bỏ ra một lúc da gà bị khô fần rách sẽ to ra trông gà không được đẹp , còn nếu gà mà chưa chín bạn thử nghĩ xem chọc đũa vài lần thì còn gì là con gà nữa.
    Mà cầm đũa thì không có xọc được sâu đâu muốn xọc xâu thì bạn nên dùng con dao có đầu mũi nhọn chọc được xâu hơn và vết thăm gà sẽ đẹp hơn
    http://www.ttvnnet.com/forum/t_173362/22a?0.6379444
  9. ladymeomuop

    ladymeomuop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    2.050
    Đã được thích:
    0
    Oài, sao nhà tớ mấy đời luộc gà đều cho gừng vào nhể? Tớ không cho gừng vào thấy tanh lắm.
    Gà ta thì ngon nhất trên đời, tớ thích ăn gà mái mà đã đẻ trứng một lứa rồi ý ạ. Còn anh tớ thì thích gà trống, nên mẹ tớ lúc nào cũng phải làm một đôi
    Thèm ăn gà luộc với lá chanh quá
    Nhớ nhà quá, thôi đi kiếm cái khăn không ướt hết máy tính
    Hakunamatata
  10. harrykism

    harrykism Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/04/2002
    Bài viết:
    1.373
    Đã được thích:
    0
    Hì hì, mình là con trai nhưng lại thành thạo cái khoản giết gà từ hồi nhỏ vì nhà... không có con gái.
    Trước khi giết gà, các bạn phải lẩm bẩm câu thần chú này này:
    "Gái cắt tai - Giai cắt cổ! Tao hoá kiếp cho mày thành kiếp khác"
    Tức là mình hoá kiếp cho con gà chứ không phải mình giết nó. Phải niệm thần chú thì mới không bị oan hồn của con gà nó về nó bắt vạ mình. Hi hi như thế lúc luộc mới ngon và ăn mới đã :P
    Bác nào đi du học chịu khó bảo người nhà mua ít lá chanh, phơi sấy khô rồi mang đi. Ra nước ngoài làm gì có lá chanh tươi mà mua đâu.
    Harrykism - Vì chất lượng cuộc sống!

Chia sẻ trang này