1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Gần đây các bạn đọc gì?

Chủ đề trong 'Văn học' bởi green_pepper, 30/05/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. theunforgiven711

    theunforgiven711 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/08/2005
    Bài viết:
    2.526
    Đã được thích:
    0
    Tớ đồng quan điểm với bạn này. Công nhận hồi xưa đọc "Trên sa mạc và trong rừng thẳm" thấy rất hay và lôi cuốn, có thể vì hồi đó còn trẻ con và chưa tiếp xúc nhiều với các tác phẩm lớn khác. Cách đây mấy tháng giở ra đọc lại thì đúng là không thể ngửi nổi. Tuy nhiên tớ vẫn cho rằng quyển này phù hợp cho thiếu nhi, ở lứa tuổi ấy và nền văn hóa ấy. Có lẽ so sánh với Tottochan là khập khiễng, bởi 2 nền văn hóa khác nhau, cách hành văn và dẫn dắt vấn đề khác nhau .. Tóm lại theo tớ 2 quyển này phù hợp cho trẻ con cấp 2 đọc , nhẹ nhàng hồn nhiên
    À hiện giờ đang đọc "Chuông nguyện hồn ai" của Heming quây
  2. Nhimcon1982

    Nhimcon1982 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    1.620
    Đã được thích:
    0
    Ah không tớ không chê "Trên sa mạc là rừng thẳm" là dở mà tớ chỉ không chịu nổi quan điểm của tác giả về tầng lớp trên và dưới,truyện viết cho thiếu nhi mà dấu ấn giai cấp quá rõ,sẽ có những định kiến không tốt,khiến cho tình yêu thương,sự cảm thông với tầng lớp dưới mất đi nhiều!
    Còn nói đến Tottochan tớ lại muốn nói đến nét ngây thơ,hồ nhiên trong sáng của một cô bé con,nhớ lại những cảm giác mật ngọt của đời mình,tương tự như thế là "Những tấm lòng cao cả"...
    Tớ có nhớ đến quyển "Con cái chúng ta giỏi thật" cho dù những mẩu chuyện trong truyện đấy rất hài hước,trẻ con nhưng qua tay Nexin cũng mất đi nhiều nét ngây thơ mà trở nên ranh mãnh,và không còn trẻ con nữa,đó chính là thiếu sót của tác giả cho dù cố gắng đến mấy!
    Không hiểu sao tớ rất ghét những chuyện dạng như lũ nhóc biến thành anh hùng,cứu nguy cứu thế giới và nhiều khi già rất nhiều so với tuổi của chúng!Tớ nhớ có một dạo cách khoảng 12-13 năm chiều VTV3 rất hay chiếu những phim của Úc,mạng tiếng là phim thiếu nhi nhưng toàn là cứu thế giới...
    Chắc hẳn trong box này rất nhiều bạn đã đọc những cuộc phiêu lưu của Tom và Hấc sẽ thấy Mac Tuên là bậc thầy trong việc am hiểu thế giới trẻ thơ,truyền tải thế giới,ngôn ngữ của chúng vào tác phẩm!Tớ sẽ không bao giờ quên hình ảnh Tom đổi phiếu,"giương vây" trong lớp học hay dụ bọn "đồng chí" sơn hàng rào...đấy mới là thế giới trẻ thơ thực thụ.
    Tớ không biết trong này có nhiều bạn thuộc lứa tuổi nào? nhưng tớ có cảm giác các bạn trẻ bây giờ đánh mất tuổi thơ quá sớm...nhưng biết làm sao được.Có thể tớ thì nhìn đám ấy với con mắt thương hại,nhưng biết đâu đám ấy nhìn lại tớ với con mắt dè bỉu,khinh miệt vì lỗi thời!
  3. Nhimcon1982

    Nhimcon1982 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    1.620
    Đã được thích:
    0
    Tớ chưa bao giờ bao tuổi nào phải đọc sách vở như thế nào,thực tế chỉ lớp 1,2 tớ đã hoàn thành Tam Quốc,Thuỷ Hử,Tây Du Kí và nhiều tác phẩm người lớn khác...tuy nhiên bây giờ tớ vẫn có thể say sưa với Tom,Hac Phin,Doremon,Nobita..
    Tớ có thể sẵn lòng ngồi đọc "Buồn nôn,Faust,Thần Khúc,Lỗ Tấn,Banzac..."nhưng tớ vẫn rất vui lòng nếu được đọc những dòng trong sáng trong Tottochan,nghịch ngợm như Ninja loạn thị,sâu sắc như "Những tấm lòng cao cả",tớ vẫn nhớ đến "tôi đi học" của Thanh Tịnh nhưng cũng có thể nuốt trôi Lep Tonxtoi.
    Đơn giản vì tớ nghĩ rằng nếu là tác phẩm nào viết về cái gì nên am hiểu sâu sắc về cái ấy một chút.Trong nhiều đề tài,viết cho thiếu nhi rất khó,nếu là hồi ức,hồi kí thì còn dễ viết,nhưng viết thực sự nghiêm túc về thiếu nhi thì không dễ chút nào!
    Nhớ đến những năm 95-97 ở Việt Nam hình như có phát động đề tài "viết cho thiếu nhi" thời gian đấy tớ mua sách nhiều nhưng hình như đọng lại đến giờ có mỗi tác phẩm "Tuổi thơ mãi mãi" của Duy Khán.
  4. Thieu_iot

    Thieu_iot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.998
    Đã được thích:
    0
    Duy Khán viết "Tuổi thơ im lặng", bác Nhím ạ. Nhân tiện, bác xem lại cách gõ dấu chấm phẩy. Người đọc nhiều như bác mà viết hơi không đúng chuẩn, quả là đáng tiếc.
  5. Nhimcon1982

    Nhimcon1982 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    1.620
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi vì đã nhớ nhầm .
    Ôi!Biết làm sao bây giờ,đọc nhiều nhưng chắc gì viết đã ra hồn,từ lâu tớ có cảm giác cách viết của tớ có vấn đề nhưng chỉ nghĩ là do mình diễn đạt quá dài dòng,lê thê.
    Thôi cố được đến đâu thì cố.
  6. haveateabreak

    haveateabreak Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/10/2005
    Bài viết:
    84
    Đã được thích:
    0
    @ nhimcon1982
    Tôi ko tranh cãi về quan điểm giai cấp hay cách xây dựng hình tượng của tác giả " trên sa mạc và trong rừng thẳm".
    Trong từng giai đoạn khác nhau với từng chừng mực hiểu biết khác nhau, người ta sẽ thích, rồi sẽ không thích, thấm thía hay lãng quên nhiều tác phẩm mình từng đọc trong đờì. Lần gần đây nhất đọc lại cuốn sách này, tôi cũng có những cảm giác khác với hồi cấp còn nhỏ. Nhưng tôi trân trọng những tình cảm mình đã từng dành cho nó, và ko cảm thấy " lộn mửa" như cách bạn nới.
    Chỉ là một ý kiến nhỏ,tôi còn trẻ, cần học hỏi nhiều.
    Tiện thể, 2 tác phẩm bạn gợi ý tôi có đọc qua rồi,bạn có góp ý gì ko?
  7. em_hat_hay_lam

    em_hat_hay_lam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    2.108
    Đã được thích:
    0
    Vừa đọc xong "Người đọc" (Bernhard Schlink), "Sonechka" (Ludmila Ulitskaya). Đang đọc lại "Vua Bóng đá"
    Ở đây có ai đọc "Mùi hương" của Patrick Suskind chưa ạ? chính là một câu chuyện đầy uy lực và ám ảnh về kẻ sát nhân và sự suy đồi nhục cảm. - thấy quảng cáo hay quá mà mình chưa mua vì sợ tốn tiền
  8. Nhimcon1982

    Nhimcon1982 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    1.620
    Đã được thích:
    0
    Tuỳ bạn,lí do thì tôi đã nói rõ rồi,cho dù tôi post bài linh tinh dài dòng,nhưng ý thế nào thì cũng có rồi!
    Nếu bạn đã đọc 2 quyển tôi nói thì tốt thôi,tôi chả có cao kiến hay thấp kiến gì cả.Chỉ là muốn khoe thôi mà.
  9. joton

    joton Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2003
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Kiểu nay khen mai mửa như em Nhimcon1982 người ta thường gọi là ăn cháo đá bát.
  10. Nhimcon1982

    Nhimcon1982 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/03/2004
    Bài viết:
    1.620
    Đã được thích:
    0
    Ngứa mồm phán bậy như bác người ta thường gọi là "trung tiện" .
    ...Không ngờ có nhiều bác vui tính quan tâm thế nhở,mà nhớ là post cái này đâu cả nữa tháng trước,lúc đấy chả có ai ý kiến,ý kò gì thế mà bây giờ lại náo nhiệt thế!
    ...Em hỏi khí không phải bác muốn quét sạch chúng nó,là quét những ai ạ,chắc sau cái bài reply này biết đâu lại chả có tên em trên list.
    ...Em thì chỉ giản đơn,muốn mấy chữ bình yên.Tranh luận tử tế em xin vâng,và sẽ cố gắng đọc sách nghiên cứu,sưu tầm tài liệu đáp lễ,chứ còn kiểu như bác thì thật sự em tụt hứng.

Chia sẻ trang này