1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Gấp....Gấp.... gấp.... trong vòng 29h

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi toett4, 27/06/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. toett4

    toett4 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2005
    Bài viết:
    662
    Đã được thích:
    0
    Gấp....Gấp.... gấp.... trong vòng 29h

    Nhờ các bác chỉ giúp công thức làm bánh bao chiên (A-Z). Thanks.
  2. toett4

    toett4 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2005
    Bài viết:
    662
    Đã được thích:
    0
    Toét search được mỗi thế này:
    Bánh bao chiên xá xíu
    Nguyên liệu
    1 gói bánh bao không nhân
    200g xá xíu, hành lá, dầu ăn, xì dầu
    Thực hiện
    Bánh bao có thể mua ở các quầy thực phẩm trong siêu thị. Nên mua loại không nhân, hơi ngọt cắt đôi.
    Cho dầu vào chảo, cho bánh bao vào và đậy nắp khoảng 1 phút là bánh chín vàng, vớt ra để ráo dầu. Xá xíu cắt mỏng, dọn kèm bánh bao, xá xíu hành tước sợi và xì dầu.
    ----
    Bác nào biết công thức trộn bột làm vỏ bánh thế nào chỉ giùm Toét với ạ! Thanks.... Vote tất cả các bác 5*.
  3. anhtu1082

    anhtu1082 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2006
    Bài viết:
    1.034
    Đã được thích:
    0
    Tớ không biết công thức vỏ bánh bao chiên nên chỉ vào up bài viết nên cho bạn có ai biết không kìa mọi người
  4. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Tớ không bít làm, nhưng search được nè
    Bánh Bao Ngọt
    Nguyên Liệu
    A. Vỏ
    - 200g bột mì
    - 1 muỗng súp đường cát vàng
    - 1 muỗng súp mỡ hoặc dầu ăn
    - 70gr nước lạnh
    - 2 muỗng cà phê bột nổi
    - 1 muỗng súp rưỡi nước ấm
    - 1 muỗng cà phê đường
    B. Nhân
    - 3 hột vịt lựa lòng đỏ
    - 250g đường cát
    - 1/2 trái dừa khô
    - 2 muỗng súp bột mì
    - 1 ống va ni
    - 3 giọt màu gạch tôm
    - 3 muỗng súp dấm trắng
    Cách Làm
    A - Vỏ:
    1. Cho 1 muỗng súp rưởi nước ấm và 1 muỗng cà phê đường vào chén, quậy tan đường, kế cho 2 muỗng cà phê bột nổi vào quậy đều, đậy chén lại, để chén này cạnh bếp lửa đang nấu hay phơi nắng độ 15 phút cho bột nổi lên độ 2/3 chén là được
    2. Rây bột mì nổi xuống bàn, khoét 1 lổ ở giữa như trộn hồ cho 1 muỗng súp đường cát vàng + 1 muỗng súp mỡ và chén bột nổi vào, trộn đều, rưới nước lạnh vào từ từ đến khi bột vừa cán là được. Nhồi bột cho thật mịn độ 15 phút, cho bột vào thau, dùng khăn the đậy bột lại, để bột cạnh bếp lửa hoặc ngoài nắng ủ độ 2 giờ cho bột dậỵ
    3. Đem bột nhồi lại độ 10 phút cho bột mịn chia ra thành 18 viên (mỗi viên độ 40g)
    4. Cán bột ra thành hình tròn, đường kính 10cm
    5. Cho 1 muỗng rưỡi cà phê nhân bánh lên giữa miếng bột vừa cán, gấp bột lại làm 2, dùng cây có răng cưa tròn lăn bìa bột cho có hình bán nguyệt.
    6. Để bánh lên miếng giấy trăng hình chữ nhật dài 7cm ngang 5cm, sắp bánh vào xửng đem hấp độ 15 phút bánh chín (Trong khi hấp đừng mở nắp xửng cho bánh nở tốt)
    B - Nhân:
    1. Dừa vắt lấy 2 muỗng súp nước cốt
    2. Cho 3 hột vịt vào thau, kế cho đường, nước cốt dừa, màu gạch tôm, xong rây 2 muỗng súp bột mì vào, trộn đều
    3. Cho hỗn hợp vào soong, bắt lên bếp dùng cây dầm quậy cho đều tay, nhân gần đặc, quậy thật mạnh cho nhân được nhuyễn, mịn, nhắc xuống cho va-ni vào trộn đều để nhân thật nguội hãy cho vào vỏ bánh.
  5. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Sưu tầm câu hỏi gửi cho cô Cẩm tuyết ở người viễn xứ, về bánh bao:
    Cẩm Tuyết đã nhận được nhiều mail hỏi về cách làm bánh bao và những thắc mắc như:
    - Bột mì số 8 là bột mì gì? Bột mì táo đỏ là bột mì gì? Bột mì pastry là bột gì?
    - Tại sao bột chưa nhồi nước thì có màu rắng, nhồi nước, cho men vào lại trở thành xám, bánh hấp xong có màu không đẹp, bột cứng v.v...
    Các bạn đọc mến. Bánh bao là một trong những món ăn mà mình đã nhiều lần trao đổi là riêng Cẩm Tuyết không thể hướng dẫn lý thuyết các bạn được nhưng vẫn xin lập lại kẻo các bạn thắc mắc tại sao hỏi mà không trả lời.
    Nếu để ý, các bạn sẽ nhận ra ngay trong chính những câu hỏi của các bạn đã là những khó khăn cho việc mô tả hàm thụ cách làm rồi.
    Làm bánh bao quan trọng nhất là làm vỏ bánh sao cho mỏng, mịn xốp, thơm, trắng nhưng điều này cần phải nắm chắc chất lượng loại bột đang bạn có, nếu cần phải làm thử; bột men, bột nổi hay loại bột khai sử dụng đang có là loại gì; quan sát bột đã ủ thấy nở xốp như thế nào thì nhồi được v.v... Nói thì đơn giản nhưng không dễ dàng để trao đổi với các bạn qua vài dòng ngắn gọn là xong.
    Thí dụ những câu hỏi về bột của các bạn mà mình xin giãi thích sơ như sau: Bột mì số 8 hay số 11 là đơn vị phần trăm nước có trong bột, làm cho bột nặng hay xốp; đây là một trong những cách phân loại chất lượng bột mì của châu Âu và họ in trên bao bì những thông số kỹ thuật này.
    Trong khi trên bao bì của bột mì sản xuất ở châu Mỹ hay một số quốc gia khác đa số in là pastry (bột có pha phụ gia, tùy loại) hay all purpose (bột nguyên chất). Còn Cẩm Tuyết sau khi cất công tìm biết về bột mì táo đỏ thì không biết nói sao vì đó là một thương hiệu một loại bột mì sản xuất ở đâu đó tận bên Trung Quốc mà trên bao bì ngoài hai chữ bột mì và hình trái táo đỏ thì chẳng ghi chú nào khác. Vậy thì nếu như bài hướng dẫn chỉ dùng một từ là bột mì không thôi thì có ổn không? Mong các bạn hiểu cho và rất tiếc về việc các bạn đã gởi câu hỏi mà không đáp ứng được. Nếu có điều kiện các bạn nên học trực tiếp cách làm bánh bao.
  6. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Bánh bao
    1. Vỏ bánh:
    (a) 4 M bột nổi (hiệu red star or fisherman) + 1 chén nước ấm + 1m đường cát trắng. => trộn đều, để nơi ấm. để khoảng 15-25ph.
    (b) 1kg bột mì + 4M dầu ăn + 2 chén sữa tươi + (a) nhồi cho thật đều, và mịn. Xong ủ khoảng 30ph nơi ấm.
    (c) 300 gr đường cát trắng + 200 gr bột mì + 2m baking power. (b) sau khi ủ được 30ph nhồi chung với (c) cho thật mịn, đều. Ủ thêm khoảng 15 phút.
    2. Nhân bánh:
    - Thịt heo xay chung với tỏi cho thơm.
    - 1/2 gói bún tàu nhỏ, cắt ngắn, đem ngâm nước cho mềm.
    - 1/4 cải nồi xắt mỏng.
    - Nấm mèo ngâm nước cho nở, xắt sợi.
    Chảo nóng khử tỏi thơm, cho thịt vào xào cho săn lại + bún tàu + nấm mèo + cài nối xào sơ, nêm nếm vừa ăn.
    - Lạp xưởng chiên vàng, xắt lát.
    - Nắm đông cô ngâm nở xắt cọng (giống như khi chiên khoai tây.
    - Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
    Bột chia ra khoảng chừng 24 cục nhỏ, cán mỏng, cho nhân vào. Bắt bánh cho ra hình bánh bao. để lên giấy (cắt miếng vừa) cho bánh khỏi dính.
    Xửng nước sôi, cho bánh vào hấp chín. hấp khoảng 15ph xả hơi, sau đó hấp thêm khoảng 15'' là bánh chín. (Tổng cộng 30 phút)
    Jenny
    http://www.muivi.com/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=1426&mode=mode=thread&order=0&thold=0
  7. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Bánh bao... mít

    [​IMG]
    Cũng là bánh bao nhưng không phải bánh bao làm bằng bột mì thường bán ở phố chợ mà đây là bánh bao bằng múi mít chỉ có ở những vùng quê miền Nam thường làm và được xem là món ăn cây nhà lá vườn.
    Muốn có món bánh bao mít đặc sản, khi mít vừa chín tới, xẻ trái mít ra bóc từng múi, loại múi lớn lấy bỏ hạt mít lẫn vỏ lụa, còn lại là những múi mít thơm quyến rũ.
    Dùng thịt cá thát lát quết nhuyễn với một ít thịt heo, nước mắm ngon, hành củ, tiêu bột, bột ngọt. Khi nhân đã chuẩn bị hoàn tất, vo nhân từng miếng nhỏ cho vào trong các múi mít đã lấy hột. Khi nhân đã đầy ruột mít, ta dùng cây gài kín chỗ nhồi nhân.
    Xếp các quả bánh bao bằng múi mít vào xửng để hấp. Chọn phía không nhồi nằm ở lỗ xửng, phía miệng nhồi nhân nằm trên cho nhân bánh khỏi chảy nước và nhân khỏi rơi ra khi hấp. Thời gian hấp chừng 30 - 40 phút. Khi mít và nhân đã chín, bốc mùi thơm lựng ta nhắc xuống và sắp bánh bao ra đĩa.
    Bánh bao mít nhân cá thát lát, thịt heo vừa béo, bùi, dai, cay... đủ mùi vị phối hợp lại thêm mùi vị ngọt thơm rất riêng của mít. Ăn một lần rồi không thể nào quên được hương vị độc đáo của món ăn dân dã này.
    Thanh Hương
    http://www.thanhnien.com.vn/Doisong/Amthuc/2006/3/14/141890.tno

  8. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Bánh Bao Chay
    - 450g bánh tráng
    - 300g ca?i trắng
    - 150g mi? căn
    - 20g nấm hương
    - 70g ca?i bẹ
    - 2 lát bánh mi?
    - Va?i lát ca?i bắp
    - 1 muôfng ca? phê gư?ng bă?m nho?
    - 2 muôfng ca? phê nước tương
    - 1/3 muôfng ca? phê muối
    - 1/3 muôfng ca? phê đươ?ng
    - 1/2 muôfng ca? phê bột ngọt
    - 1 muôfng canh dâ?u me?
    Nước xốt:
    - 1/2 muôfng canh bột năng
    - 2 muôfng canh nước
    Nấm hương ngâm nước, cắt bo? chân, đê? cho ráo nước, bă?m nho?.
    Bánh mi? bo? vo?, ngâm nước, vớt ra đê? ráo nước, bă?m nho?.
    Ca?i bẹ xắt mo?ng, ngâm nước 10 phút, vớt ra đê? ráo, bă?m nho?.
    Trụng mi? căn va?o nước sôi 5 phút, rư?a lại bă?ng nước lạnh, đê? ráo, xắt nho?.
    Lá bắp ca?i trụng cho mê?m, xếp va?o cho? tre.
    Xa?o nấm, mi? căn, va? ca?i bẹ với 2 muôfng canh dâ?u, cho gia vị, bánh mi?, va? cu? ca?i trắng va?o, đa?o đê?u, rót nước xốt va?o, đê? nguội, du?ng la?m nhân.
    Nhúng bánh tráng va?o nước lạnh, gói nhân va?o giưfa va? nặn tha?nh hi?nh bánh bao nho?, hấp trên lá bắp ca?i trong vo?ng 10 phút
  9. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Bánh bao nướng
    [​IMG]
     
    :::Vật Liệu:::
    Nhân bánh::
    1/2 lb xá xíu, cắt hạt lựu 1 muỗng canh dầu 1/2 cup nấm đông cô, ngâm cắt hạt lựu (optional) 1/2 củ hành, cắt hạt lựu 1 muỗng canh hoisin sauce 1 muỗng canh ketchup 3/4 muỗng canh đường 1/2 muỗng canh oyster sauce 1/8 muỗng cafe garlic powder 1/4 muỗng cafe muối 1/4 cup nước 1/2 muỗng canh bột bắp quậy tan với 1 muỗng canh nước: Bỏ dầu vô chảo, cho hành và mushrooms (nếu dùng), xào lửa lớn khoảng 1/2 phút. Cho tất cả gia vị trên ngoại trừ bột bắp và xá xíu, đảo đều khoảng 1/2 phút. Cho bột bắp vào cho sền sệt, xong trộn xá xíu vào, nhắc ra khỏi bếp, để nguội
    Vỏ Bánh::
    2 muỗng canh dry yeast (khoảng 2 go?Ti) 1/4 cup nước ấm (110 độ F) 1 muỗng canh đường 1/2 cup sữa ấm 1/4 cup bơ or margarine nấu cho chảy ra 1/2 cup đường 1 muỗng café muô?Ti 2 trứng gà (room temperature) 3 - 3 1/2 cups bột mì (all-purpose flour) 1 tròng trắng trứng đánh với 2 muỗng nước lạnh 2 muỗng canh bơ nấu tan (melted butter) 16 cái giấy waxed cắt khoảng 3x3 in 
    Cách Làm::
    -Bỏ yeast trong một cái tô lớn cho 1/4 cup nước ấm và 1 muỗng canh đường. Để khoảng 10 phút.:
    -Trong một cái tô khác đánh cho đều sữa ấm, bơ nấu tan, đường, muối và trứng. Xong cho vào tô bột nổi đánh đều lên.:
    Cho 2 cups bột vô trộn đều, bột sẽ đặc lai. Đánh cho nhuyễn, và cho tiếp bột còn lại (khoảng 1 cup), trộn đều. Đổ bột ra mặt bàn nhồi khoảng 10 phút. :
    -Nhồi với nửa cup bột còn lại cho đến khi nào thấy bột không dính tay là được.:
    -Để bột vô cái thau, trở bột lại và đậy bột lại để chổ ấm cho bột nổi. Bột sẽ nổi lên gấp hai lần lúc đầu.:
    -Đấm cục bột xuống, rồi nhồi khoảng 2 phút và để bột nghỉ 2 phút. Cắt bột ra làm 16 cục bằng nhau.:
    -Vò từng cục bột thành viên tròn, xong cán bột ra thành hình tròn, cho bột áo nếu cần. Để bột nghỉ 2 phút, trong khi chờ thì lấy cục bột khác ra cán. Để nhân vô giữa, đưa miếng bột qua cái nhưn và ấn cho hai mí dính lại rồi vo tròn lai.:
    Để bột lên trên giấy waxed, để cái mí bột ở đưới. Để bánh cách khoảng 2 inches cho mỗi cái trên khuôn nướng bánh. Để cho bột nổi khoảng 45 phút trong oven với độ ấm khoảng 95 độ F. :
    -Trước khi nướng, trét nhẹ tròng trắng trứng lên trên mặt bánh. Đem nướng ở nhiệt độ 350 độ F hay cho tới khi nào bánh vàng là được. Lấy bánh ra khỏi lò và trét liền 2 muỗng bơ đã nấu tan. Nếu muốn ngọt trét nhẹ mật ong lên mặt bánh luôn.:
    Theo http://www.hoahoctro.com/4rum/showthread.php?t=105184
    Được thuyduongnsx sửa chữa / chuyển vào 14:30 ngày 28/06/2006
  10. thuyduongnsx

    thuyduongnsx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/01/2002
    Bài viết:
    1.358
    Đã được thích:
    0
    Bánh Bao Hấp

    [​IMG]

    [​IMG]


          Thực hiện: 15 phút      Lượng dùng: 4 người
    Vật Liệu
    Bột vỏ- 500 gr bột mì số 8. -70 cc nước lạnh.- 50 cc nước cốt tái chanh.- 2 muỗng cafê bột khai.- 1 muỗng cafê bột nổi.- 200 gr đường xay.- 80cc giấm trắng + 1/2 cho vào xửng nước hấp.- 4 muỗng xúp mở nước.Nhân thịt- 300 gr thịt nạc dăm.- 100 gr thác lác.- 1 cặp lạp xưởng.- 1 ức gà ( 200 gr nạc gà).- 200 gr củ năng.- Dầu mè.- 100 gr thịt xá xíu.- 12 trứng cút.- Vài nấm tai mèo.
    Cách Thức
    Chuẩn bị:Bột vỏ Bột khai hòa tan cùng với nước chanh 50cc và giấm 50cc.Đường xay hòa với nước ấm thật tan (70 cc).Cho hỗn hợp 2 vào 1 hòa tan, rây lại, cho mở khuấy đều.Bột rây ra bàn, rưới từ từ hỗn hợp trên vào nhồi nhẹ tay và [​IMG]đều ( ủ bột 2 giờ).Nhân Thịt Bằm nhuyễn ướp gia vị.Thịt gà và xá xíu thái hột lựu.Củ năng cắt mỏng, bằm nhuyễn, trụng sơ, vắt ráo.Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.Nấm mèo ngâm nước xắt sợi.Lạp xưởng luột chín, chiên sơ xắt mỏng.Hành tỏi, băm nhỏ, phi thơm.Trộn chung tất cả lại, chia làm 12 phần, vo tròn lại rồi xếp vào mâm.Cho vào xửng hấp 10 phút, lấy ra để nguội.Thực hiện:Bột chia làm 12 phần.Cán mỏng từng phần, cho nhân vào bọc kín, xếp mí xếp cho đẹp.Cắt giấy tròn xếp vào vỉ hấp, đặt bánh lên giấy.Nấu 1/2 xửng nước sôi, cho giấm vào để sôi lại, cho vỉ bánh vào hấp 30 phút, cứ 10 phút thì xả hơi 1 lần.Khi gần ăn hấp lại lần hai.
    Theo http://www.vietshare.com/nauan/monman/banh006.htm

Chia sẻ trang này