1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

GC chúng ta có nên chăng một topic cho mọi người cùng làm thi sĩ ?

Chủ đề trong 'Đức (German Club)' bởi ichliebedichsehr, 18/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. afriendvn

    afriendvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/05/2002
    Bài viết:
    591
    Đã được thích:
    0
    Wa! Lâu quá mới vào topic này lại... Pàkon bữa nay làm thơ hay ra phết
    afriendvn qua đây hơn 2 tháng, nhớ VN quá... sinh ra cái bài này (hình nền là cảnh từ cửa sổ chỗ afriendvn đang ở...)
  2. Thaohuong

    Thaohuong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/03/2002
    Bài viết:
    1.137
    Đã được thích:
    0

    Em chẳng còn là trẻ con
    Nhưng vẫn đặt niềm tin
    ..vào trò xúc xắc
    Thầm nhủ good luck
    ...mà chẳng biết
    ...đang chúc cho ai.
    Em không biết mình sai
    Ngông nghênh chơi trò cút bắt
    Mà cuộc đuổi rượt...không đích
    Em đi tìm ai?
    Thoáng sợ hãi khi nghĩ về ngày mai
    Em vẫn chơi trò xúc xắc
    Người em đợi vẫn ở nơi xa lắc
    ...không về
    Em ngô nghê
    Mơ hồ..với những gì mình có
    Vẫn một mình..gửi tình yêu nhờ gió
    ...cuốn đi xa
  3. LesFleursDumal

    LesFleursDumal Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/03/2004
    Bài viết:
    183
    Đã được thích:
    0
    sửa thế không được rồi ! Bạn biết vì sao không ? vì các câu thơ đều kết thúc bằng thanh trắc mà không có một thanh bằng, tự như là đang leo lên đỉnh núi everest vậy ! Cần phải có một thanh bằng kết thúc cao trào của khỗ thơ .
    Làm thơ không những đẹp về ý thôi chưa đủ mà còn phải hay về thanh, âm điệu để đọc không bị chối tai
    Tôi thấy bạn Crech vẫn không rút ra 1 điều là :
    1-Bạn tả thiên nhiên giao mùa
    2-Qua đó để thấy được tác động của TN làm cho con người cũng thay đổi cảm xúc, ở đây là một cảm xúc mới lạ, trào dân đến bất ngờ khi phát hiện thú vị là hạ sang .
    Trogn tất cả 2 ý chính trên, thì ý thứ 2 là quan trọng nhất vì nó đặt con người vào trung tâm của vũ trụ, của sự chuyển giao đất trời .
    Câu Dạ bâng khuâng, vũ trụ giao mùa thể hiện rõ nhất cái tôi trữ tình của tác giả . Vì vậy tôi khuyên bạn nên đặt câu thơ đó làm phần kết .
    Giống như 1 Drama, bài thơ của bạn phải có Ausgangspunkt "Nắng lung linh điểm tô cành lá .."(miêu tả thiên nhiên vào mùa hạ, điểm thắt nút "Gió thì thầm hỏi hạ sang chưa? " và câu "Dạ bâng khuâng, vũ trụ giao mùa " chốt lại toàn bộ ý thơ .
    Theo thiển ý của LFDM là thế . Nhìn ra chưa , Crech ?
  4. qua_lac

    qua_lac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2004
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0
    Anh chỉ là cổ tích của em thôi
    Một cổ tích toàn những điều bí mật
    Dẫu cổ tích chẳng thể nào có thật
    Em cứ chờ....điều kì lạ xa xôi
    Đã bảo thôi không nhớ
    Tìm quên trong tiếng cười
    Cơn mơ dài đến vậy
    Nụ cười ấy chưa nguôi
    Con sông kia mấy khúc
    Vẫn nguyên vầng trăng nghiêng
    Tâm hồn kia mấy đoạn
    Không chôn được tình riêng
    Cứ dối lòng không thương
    Thư đi không thư đến
    Người qua tôi vô tình
    Nỗi nhớ vẫn một bên....
  5. ctech

    ctech Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/05/2003
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bé LFDM đã góp ý. Bài này khởi nguồn từ 1 buổi đêm thức khuya, và kết thúc cũng vào 1 buổi đêm không ngủ sớm, vì vậy chắc chắn là đọc buồn ngủ rồi .
    Về góp ý của bé LFDM, xin được giải thích một chút:
    - Về câu kết, công nhận nếu đổi câu 2 và câu 4 của khổ cuối nghe hợp lý hơn. Tuy nhiên đôi khi 1 sự phá cách cũng không tồi. Ở đây muốn để hợp với giọng điệu chung ở 2 khổ trên, giọng điệu trong trẻo và giàu hìn ảnh, nên muốn kết bằng câu 4 thay vì câu thứ 2 có vẻ trừu tượng. Đó là lý do khi đảo câu cuối đi.
    - Về kết thúc các câu trong 1 bài thơ nói riêng và đặt vần nói chung, nếu quan tâm đến việc ngâm lên nghe thế nào có lẽ không chỉ phải quan tâm đến luật bằng trắc mà phải cụ thể hơn:
    --------------------
    Theo truyền thống, tiếng Việt có 6 thanh điệu. Trừ thanh không dấu, còn 5 thanh khác, mỗi thanh mang tên của dấu ghi thanh ấy. Cao độ khác nhau, hay những đặc trưng về âm vực là những nét đầu tiên không thể thiếu được để phân biệt các thanh điệu.
    Về âm vực, các thanh có âm vực cao là "không dấu", "ngã", "sắc". Các thanh thuộc âm vực thấp là "huyền", "hỏi", "nặng".
    Về âm điệu, các thanh có âm điệu bằng phẳng, hay còn gọi đơn giản là bằng, gồm có "không dấu", "huyền"; các thanh có âm điệu không bằng phẳng hay còn gọi là trắc, gồm có "ngã", "sắc", "hỏi", "nặng".
    Thanh "ngã", "hỏi" có đường nét phức tạp, dùng nốt nhạc để ghi các thanh này, muốn bảo đảm tính chất trung trực, nhất thiết phải dùng tới hai nốt. Trong khi đó, muốn ghi 4 thanh còn lại, có thể chỉ cần dùng một nốt cho mỗi thanh.
    ------------------------
    Đây là lý thuyết cơ bản ít ỏi mà tôi biết, tất nhiên áp dụng vào thì không dễ dàng với thậm chí là các nhà thơ hay nhạc sỹ chuyên nghiệp, huống hồ là 1 kẻ ngoại đạo tập tọng vớ vẩn như tôi. Thừa nhận là bài sửa đó cực kỳ vớ vẩn nhưng biết thế nào được, thơ văn khác toán ở chỗ cho phép mỗi người có thể cảm nhận và có ý tưởng khác nhau.
    Cuối cùng, nhớ gọi Ctech chứ không phải Crech trừ phi bàn phím bị lỗi chữ t
  6. ctech

    ctech Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/05/2003
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    0
    Bài này ngộ phết nhỉ
    Có ai chờ xa xôi
    Nếu mãi tự dối mình,
    Mở cảm xúc chân tình
    Cổ tích sẽ gần thôi
  7. qua_lac

    qua_lac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2004
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0
    Một buổi TRƯA mùa HẠ
    Chị tình cờ gặp em
    Và kể từ hôm ấy
    Ta trở thành chị em
    Em ồn ào , trẻ con
    Chị chỉ cười lặng lẽ
    Em ngông nghênh là thế
    Chị bao giờ giận đâu.
    Dù mình sống xa nhau
    Dù dòng đời thay đổi
    Chị em mình vẫn thế
    Tình vẫn mãi đậm sâu...
    Tặng chị của em!!!Tối hôm qua lại nghe bản Serenade...nhớ chị quá nên ...
    Được qua_lac sửa chữa / chuyển vào 11:14 ngày 26/09/2004
  8. soleboyxxx

    soleboyxxx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2004
    Bài viết:
    645
    Đã được thích:
    0
    Buồn quá chẳng biết làm gì
    Thơ thơ thẩn thẩn rủ rì ru ri
    Buồn quá chẳng biết làm chi
    Ru ri rủ rỉ thẩn thơ thẫn thờ
  9. LesFleursDumal

    LesFleursDumal Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/03/2004
    Bài viết:
    183
    Đã được thích:
    0
    anh HTA
     
    đã lặn lội sang được bên này thì cố gắng mà vui sống, đừng ủ rũ buồn . Anh đi có mang theo từ điển việt đức của Lạc việt không, nếu có đốt em 1 đĩa, bao tiền em hậu tạ liền !
  10. soleboyxxx

    soleboyxxx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2004
    Bài viết:
    645
    Đã được thích:
    0
    Hi,
    Thơ buồn người có buồn đâu
    Thơ vui tựa như không râu gen tờ lờ mèn :)
    He he, chọc vui chút thui, chứ tại vô thấy mọi người làm thơ hay quá nên anh tham gia vậy thui mà :) Anh chỉ cầm lạc việt Anh - Việt thui chứ không biết là có Lạc Việt Việt Đức :( tiếc quá, giá biết được thì anh đã cầm sang. Nhưng anh có hai giáo trình dạy tiếng Đức chắc là có từ điển, nhưng lại là từ điển Đức Anh, không biết em có cần?
    Àh mà anh đang tính nhờ em D.A gia sư tiếng Đức cho đây! Không biết GC có cái topic nào dạy tiếng Đức chưa nhỉ?!!!

Chia sẻ trang này