1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giải đáp những kiến thức cơ bản của môn Thiên Văn Học

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Irish, 31/03/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Irish

    Irish Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/02/2002
    Bài viết:
    1.098
    Đã được thích:
    0
    Tài liệu mà bạn đề cập quả là hàng độc. Chịu thôi!

    Rồi thì gió cũng sẽ cuốn đi
    Tóc trên đầu và những chia ly
  2. ninja_in_mask

    ninja_in_mask Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/02/2002
    Bài viết:
    451
    Đã được thích:
    0
    Hic hic , mọi người quả là hết lòng vì cái diễn đàn này .
    Tớ đã xem hết các bài chỉ trong lần đầu tiên ngó vào , bây giờ có mấy câu hỏi rất mong các bạn giải đáp giùm:
    1/Tớ muốn hỏi kĩ hơn về các sao nặng và các sao nhẹ ( chắc cũng đơn giản thôi nhỉ )
    2/ Chúng ta có thể vá được tầng Ozon, theo tớ được biết thì người ta vẫn chưa làm điều đó<----tại sao thế
    3/Hì hì , tớ nhớ hồi bé đọc Doraemon,có nói về bước nhảy alpha, điều đó có thật ko , có thể thực hiện được ko
    Mở đầu tạm thời thế đã , nhỉ , hì hì
    canh thiu and thanh kiu

    NVH_Giang
  3. Irish

    Irish Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/02/2002
    Bài viết:
    1.098
    Đã được thích:
    0
    1). (theo tôi) Khái niệm sao nặng hay sao nhẹ là chỉ mức độ đậm đặc của thành phần vật chất cấu tạo nên ngôi sao.
    2). Ozone (03) thật ra là một chất độc hại cho sức khoẻ, nó gây ngạt và có hại cho phổi. Một trong các loại máy thải ra nhiều ozone nhất là máy photocopy. Thế nhưng tầng ozone thì có lợi, điều này thì ai cũng biết. Ozone được sản sinh từ sự tác động của ánh sáng mặt trời lên oxygen (O2), quá trình sản sinh ra lượng ozone đủ để hình thành nên tầng ozone ngày nay kéo dài hàng nhiều triệu năm. Để giữ cho tầng ozone ổn định ở độ cao từ 19 km đến 48 km phải nhờ đến các hợp chất nitrogen có trong khí quyển. Như vậy làm sao con người có thể vá tầng ozone một cách tức thời bằng các biện pháp kỹ thuật được? Không thể. Chúng ta chỉ có thể tác động tích cực gian tiếp để ngưng quá trình phá huỷ ozone bằng cách hạn chế thải các loại khi như CFCCO2 (có nhiều trong công nghiệp làm lạnh và khói thải ôtô), và để cho tầng ozone tự phục hồi.
    3). Về bước nhảy alpha thì bạn hãy vào topic Chu du trong vũ trụ để xem nhé, bằng cách click vào link dưới đây :
    http://www.ttvnonline.com/forum/topic.asp?TOPIC_ID=53784&whichpage=2

    Rồi thì gió cũng sẽ cuốn đi
    Tóc trên đầu và những chia ly
  4. crazyboy2001vn

    crazyboy2001vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2002
    Bài viết:
    1.113
    Đã được thích:
    0
    Hoan nghênh bác Irish đã trở lại !
    Thế là CLb Thiên Văn Học lại hội tụ đủ anh tài lại thêm nhiều thành viên tích cực,
    Hy vọng sẽ lại vui vẻ hơn xưa
    Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn cho đất nước và đồng loại.
  5. dr_slums

    dr_slums Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    1.531
    Đã được thích:
    2
    Em xin bổ xung 1 tí !
    Ozone nếu liều lượng ít thì có lợi cho sức khoẻ là đằng khác , sau khi mưa xong các bác có thấy không khí trong lành không ? nguyên nhân 1 phần là do khi có sấm sét thì có sự tạo thành ozone từ phản ứng 3O2 ====> 2O3 . Khí ozone còn có khả năng oxi hoá cao nên có thể dùng để diệt trùng , người ta đã định dùng máy bay hay bơm để tải ozone chế tạo theo phương pháp phóng điện lên tầng khí quyển nhưng tính toán lại thì thấy rằng năng lượng cần để làm việc đó trái đất không thể đáp ứng được vì vậy hiện nay không có cách nào để hàn lại tầng ozone cả . Vì vậy chúng ta phải bảo về tầng khí này thôi bằng cách như bác irish đã nói .
    ***************
    Với thế giới bạn chỉ là một người , nhưng có thể với một người bạn là cả thế giới.
  6. ninja_in_mask

    ninja_in_mask Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/02/2002
    Bài viết:
    451
    Đã được thích:
    0
    He he , có lẽ tớ là kẻ lắm lời , xin cho hỏi thêm 1 chút , cac bác có biết về thuyết Vũ trụ luân hồi ko .....
    Như ta thấy , vũ trụ ngày nay có xu hướng nở ra , nhưng nếu nở ra để đến mức nổ tung thì tốc độ giãn nở ngày càng giảm . Tuy nhiên trong thực tế thì tốc độ giãn nở ngày càng tăng ( căng đây ) Phải chăng do lực phản hấp dẫn đã chiếm ưu thế so với lực hấp dẫn để đẩy các hành tinh ra xa nhau hơn . Ngoài ra còn có lực nào tác động lên vũ trụ nữa ko , nếu môi trường bên ngoài là phi vật chât
    Hr`m , theo tớ nghe nói thì các nhà khoa học đã nghĩ đến 1 trường mới là VẬT CHẤT ĐEN , có lẽ chính vật chất này đã và đang gây ra lực tác động lên vũ trụ . Sau khi vũ trụ giãn đến giới hạn , VCĐ sẽ sinh ra năng lượng đủ để tiếp tục có 1 vụ nổ Big Bang II ????
    Dạ , ngu ý của tại hạ đến đây là hết ạ , xin thân ái chào tạm biệt quý vị và các bạn

    NVH_Giang
  7. crazyboy2001vn

    crazyboy2001vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2002
    Bài viết:
    1.113
    Đã được thích:
    0
    Về Vũ Trụ luân hồi thì chúng ta chưa thể kết luận được gì. Chỉ biết rằng luân hồi và hư vô là 2 phạm trù của triết học Ấn Độ cổ đại.
    Theo thuyết Big Bang, quả đúng là Vũ Trụ sinh ra từ hư vô thật. Thời điểm ban đầu của Vũ Trụ bé vô cùng và sôi sục năng lượng.
    Nhưng luân hồi thì chưa ai có thể kiểm nghiệm được, chưa thể đưa ra được 1 cơ cấu hay một lý thuyết nào đó để mô tả Vũ Trụ lại có thể co lại và lại nổ Big Bang II. Tất cả chỉ là giả thuyết, mà đã là giả thuyết thì nói sao cũng được, học thuyết làm giả mà
    Nói về Vũ Trụ luân hồi thì có vẻ xa xăm và xa rời thực tế hơn là lý thuyết về Vũ Trụ song song[/b], tui sẽ đề cập đến vấn đề này sau.
    Cuối cùng xin nhắc ninja : lực phản hấp dẫn là lực gì thế ? Trong Tự Nhiên chỉ có 4 lực cơ bản là : hấp dẫn, điện từ, hạt nhân mạnh, hạt nhân yếu.
    Lực phản hấp dẫn chỉ được đưa ra trong thuyết tương đối rộng của Anhxtanh nhưng về sau lại bị bác bỏ rồi cơ mà !
    Ví dụ 4 lực cơ bản[/b]
    Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn cho đất nước và đồng loại.
  8. Ax

    Ax Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    crazyboy có nhầm không? theo mình biết chỉ có ba lực cơ bản lực điện với hạt nhân yếu đã được thống nhất thành một lực là lực điện yếu rồi cơ mà?. Ba nhà khoa học làm công trình này đã được trao giải nobel.
    Pentium 5
  9. crazyboy2001vn

    crazyboy2001vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2002
    Bài viết:
    1.113
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi Ax !
    Nhưng các lực này chỉ thống nhất ở trạng thái năng lượng rất cao, vài tỉ MeV. Chứ còn bình thường thì vẫn coi là 4 lực Tự Nhiên thôi.
    Người ta thậm chí đã thống nhất được 3 lực hạt nhân mạnh, yếu, điện từ thành 1 lực duy nhất gọi là lý thuyết thông nhất lớn, Grand Theory.
    Chỉ duy nhất cô nàng lực hấp dẫn là ương ngạnh, đỏng đảnh đứng ngoài, không chịu hợp tác với các bạn lực Tự Nhiên .........
    Tui sẽ trình bày về đám cưới của các lực Tự Nhiên sau nhé !
    Còn lực phản hấp dẫn : thuyết tương đối rộng của Anhxtanh tiên đoán sớm hay muộn Vũ Trụ sẽ co lại dưới lực hấp dẫn của chính nó, tức là Vũ Trụ phải đang vận động, hoặc là đang co lại , hoặc là nở ra.
    Nhưng Anhxtanh thì tin là Vũ Trụ tĩnh tại, không co không giãn, thế là ông đưa thêm lực phản hấp dẫn để nó cân bằng với lực hấp dẫn.
    Lực phản hấp dẫn sinh ra một cách tự nhiên trong cấu trúc vật chất của Vũ Trụ, cân bằng với lực hấp dẫn và thế là Vũ Trụ đứng yên..........
    Thế đấy ! Thiên tài cũng có lúc sai lầm.
    Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn cho đất nước và đồng loại.
  10. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    chà chà,trang này hay quá nhỉ.Em cũng muốn hỏi các bác 1 điều này được không ạ.Em thấy trong sách nói về vật chất màu đen có đề cập đến hạt thô.Các bác có thể nói rõ về hạt này cho em biết được không.? cảm phiền các bác nhé.
    Tiện thể ,hồi ở bên arsenal clup bác crazy đang giải thích về lỗ đen và lỗ trắng cho em,bây giờ bác nói tiếp cho em được không.?cám ơn bác nhiều.
    bigdog30784

Chia sẻ trang này