1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giải mã các ca khúc của Beatles

Chủ đề trong 'The Beatles' bởi barrygibson, 14/05/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. barrygibson

  barrygibson Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/01/2002
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  1
  Giải mã các ca khúc của Beatles

  Như đã hứa với một số thành viên của box Beatles như chuongbeats, takbeatles và PaulLennon. Tôi sẽ dành thời gian rảnh rỗi mùa hè này để đóng góp cho box Beat. Đối với người nghe Beat, ngoài giai điệu tuyệt vời, ca từ của những bài hát của Beatles đóng một vai trò rất quan trọng. Đằng sau mỗi bài hát của Beat đều là một câu chuyện lí thú về nguồn gốc, kĩ thuật thu âm và những thứ liên quan khác. Chủ đề này sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần thiết về các bài hát của Beatles để có thể thưởng thức chúng một cách trọn vẹn hơn.

  Trong khoảng thời gian tồn tại khá ngắn ngủi. Beatles đã cho ra đời 13 album studio. Những album đầu chủ hầu hết đều theo công thức 7/3 (7 bài do nhóm sáng tác và 3 bài cover lại). Trong khuông khổ bài viết này, tôi chỉ giới thiệu về những sáng tác của Beatles, còn những ca khúc cover lại sẽ không được đề cập đến. Nguồn tài liệu chính của chủ đề này tổng hợp từ nhiều ấn phẩm khác nhau của Beatles, chủ yếu là hai cuốn A Hard Day''''s Write-The Stories Behind Every Beatles Songs và Beatlesongs.

  Tôi sẽ giới thiệu các ca khúc theo thời gian phát hành để dễ theo dõi hơn là theo thứ tự alphabet. Ở mỗi ca khúc bạn sẽ tìm thấy các thông tin cơ bản như người sáng tác, nhiệm vụ của từng thành viên khi thu âm và vị trí trên bảng xếp hạng nếu có. Phần còn lại là những gì liên quan đến ca khúc đó nhưng nguồn cảm hứng, ý nghĩa, và những thứ liên quan khác.
 2. haitrieu165

  haitrieu165 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Một chủ để đáng được điểm A cho chất lượng.NếU không có gì trở ngại BARRY có thế cho Trieu góp 1 phần khả năng nhỏ của Trieu cho chuyên mục mới của Barry nhé nếu trở ngại gì chúng ta có thể liên lạc riêng với nhau(nghe tên chủ đề thì đã khoái rồi)
 3. barrygibson

  barrygibson Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/01/2002
  Bài viết:
  546
  Đã được thích:
  1
  Please Please Me (1963)
  [​IMG]
  Đây là album đầu tay của Beatles năm 1963. Được thu âm ngày 11/2/1963, album được hoàn thành khá nhanh chóng và đơn giản với khoảng 13 giờ thu âm với các nhạc cụ cơ bản nhất. Tại Anh, album được phát hành ngày 22/3/1963 bởi hãng Rush ngay sau khi bài hát chủ đề đứng nhất bảng xếp hạng. Album lọt vào bảng xếp hạng trong vòng 1 tuần sau khi phát hành ở vị trí thứ 9 ( 7 tuần) sau đó lên thẳng hạng nhất và trụ lại ở vị trí đầu bảng suốt 29 tuần. Tuy nhiên, ở Mỹ, sau khi hãng Capitol từ chối phát hành album này, một công ty không mấy danh tiếng là Vee Jay đã nhận phát hành album với cái tên Introducing the Beatles và loại bỏ hai bài ?oPlease Please Me? và ?oAsk Me Why?.
  Album được thu cực kì đơn giản với kĩ thuật thu âm cơ bản nhất. Các ca khúc hoàn toàn được thu live, không chỉnh sửa, không remix hoặc overdub. Mỗi bài hát chỉ được thu lại tối đa là 4 lần vì ông George Martin muốn chuyển tải cái không khí sôi động và chân thực của những buổi diễn tại ****rn Club vào đĩa thu âm. Bìa album được Angus McBean chụp tại tổng hành dinh của công ty EMI ở Manchester Square, London. McBean cũng là người chụp tấm hình của tứ quái tại vị trí này sáu năm sau với dự định dung nó làm bìa đĩa cho album Get Back. Tuy nhiên album này đã không được thực hiện và tấm hình sau được sử dụng làm bìa cho album hợp tuyển the Beatles 1967-1970. Paul McCartney là người thiết kế bìa đĩa với cái tên Off the Beatle Track. Thiết kế của Paul được sử dụng nhưng cái tên thì đổi thành Please Please Me. Tựa gốc Off the Beatle Track được George Martin sử dụng cho album hoà tấu cover lại các bài hít của Beatles sau này. Một điều thú vị nữa về album này là khi thu âm, các thành viên của Beatles yêu cầu ông George cung cấp cho mình một lọ kẹo ho để giữ giọng và hai bao thuốc lá hiệu Peter Stuveysant để hút. Hai thứ này trở thành vật không thể thiếu của Beatles trong các buổi thu âm sau này.
  I Saw Her Standing There
  (McCartney 8/Lennon 2)
  UK Chart: - US chart 14
  McCartney: bass, hát chính
  Lennon: rhythm guitar, hát bè
  Harrison: lead guitar
  Starr: drums.
  Ca khúc này được Paul viết khoảng tháng 9 năm 1962 với tựa là ?oSeventeen? và hai câu đầu ?oShe was just seventeen, never been a beauty queen.? Nhưng khi Paul đưa cho John góp ý, John đã sửa câu ?onever been a beauty queen? thành ?oyou know what I mean? vì theo John, nó có vẻ ***y hơn. Sau này, câu ?oyou know what I mean? được khá nhiều các nhóm nhạc khác sử dụng trong các bài hát của mình.
  Paul viết ca khúc này tặng cho Iris Caldwell, em gái của ca sĩ Rory Storm của nhóm Rory Storm and the Hurricanes. Paul và Iris từng hẹn hò với nhau khoảng hai năm khi Iris mới 17 tuổi và là một vũ công chuyên nghiệp tại các club ở Liverpool. Mối tình của Paul và Iris tan vỡ khi nhóm Beatles sang Hamburg lập nghiệp nhưng Paul vẫn giữ mối quan hệ với Rory Storm. Paul đã từng có ý định để cho nhóm RS and the Hurricanes chơi bài này nhưng ông bầu Brian Epstein không cho phép vì theo ông đây là một bài hay của Beatles. Được sử dụng để mở đầu album, ca khúc được bắt đầu như một bài hát live với tiếng đếm nhịp 1..2?3..4 của Paul. ?oI Saw You Standing There? nhanh chóng trở thành một ca khúc không thể thiếu trong các buổi trình diễn của Beatles vì nó có sức hút khá mãnh liệt đối với các khan giả nữ trẻ (vì ai cũng nghĩ rằng bài hát dành cho mình). Paul thừa nhận rằng mình đã copy lại các câu bass của bài ?oI?Tm Talking About You? của Chuck Berry năm 1961 cho bài hát này.

  Misery

  (Lennon 6/McCartney 4)
  McCartney: bass/ hát chính
  Lennon: rhythm guitar, hát chính
  Harrison: lead guitar
  Starr: drums
  George Martin: piano
  Đây là sáng tác chính của John với sự giúp sức của Paul và hai tay Hollies Allan Clarke và Graham Nash. Nó đánh dấu rõ sự khác biệt giữa các ca khúc của John và của Paul. Các ca khúc của Paul luôn có nội dung vui tươi và tích cực về tình yêu, còn ca khúc của John trong thời kì đầu luôn nghi ngờ và tiêu cực. Lúc đầu ca khúc được dự định bán cho nữ ca sĩ Helen Shapiro nhưng ông bầu của ca sĩ này đã không sử dụng nó vì cho đến năm 1963, các ca sĩ Anh vẫn xem việc cover lại các ca khúc của Mỹ là mode thời thượng. Beatles mặc dù đã chứng tỏ được tài năng sáng tác của mình qua Love Me Do và Please Please Me nhưng vẫn chưa được công nhận một cách rộng rãi với tư cách nhạc sĩ sáng tác. Năm 1964, ca sĩ da đen người Anh Kelly Lynch mua lại ?oMisery? và biến nó thành một bài hit nho nhỏ theo phong cách gospel.
  Ask Me Why
  (Lennon 7/ McCartney 3)
  McCartney: bass, hát bè
  Lennon: rhythm guitar, hát chính
  Harrison: lead guitar, bè
  Starr: drums.
  Đây là một trong những sáng tác đầu tiên của cặp Lennon/McCartney được thu âm năm 1962. Nhóm Beatles định sử dụng nó làm single đầu tay nhưng George Martin cho rằng bài hát không đủ chất lượng nên chỉ phát hành nó ở mặt B của single ?oPlease Please Me?. Bản gốc thu âm ca khúc này được giới thiệu trong chương trình Teenager?Ts Turn của đài BBC tháng 6 năm 1962, còn bản phát hành trong album ?oPlease Please Me? là bản thu lại năm 1963.
  Please Please Me
  (Lennon 10)
  UK Chart: 1/ US chart: -
  McCartney: bass, hát bè
  Lennon: rhythm guitar, hát chính, harmonica
  Harrison: lead guitar, hát bè
  Starr: drums
  Được phát hành dưới dạng đĩa đơn thứ hai của Beatles, bài hát đứng hạng nhất ở Anh trong hai tuần nhưng không có tên trong bảng xếp hạng ở Mỹ và bị nhiều hang đĩa ở Mỹ từ chối phát hành. Mặc dù được kí tên Lennon/McCartney, đây là ca khúc hoàn toàn của John. Là một người thích chơi chữ, John đã lợi dụng tính đa nghĩa của từ ?oplease? để viết ca khúc này sau khi nghe bài ?oPlease? của Bing Crosby phát hành năm 1932. Lúc đầu bài hát được chơi dưới dạng ballad theo phong cách của Roy Orbison nhưng ông George Martin muốn nhóm thu âm nó với tốc độ nhanh kèm với tiếng kèn harmonica. Bản thu âm đầu tiên vào tháng 9 năm 1962 của nhóm là bản với tốc độ chậm đã không được sử dụng. Sau thành công của ?oLove Me Do?, Beatles muốn phát hành ?oPlease Please Me? dưới dạng single nhưng ông George Martin không thích. Ông muốn nhóm thu ca khúc ?oHow Do You Do It?? viết bởi một nhạc sĩ chuyên nghiệp để làm single thứ hai. Nhưng John và Paul nhất trí với nhau nhóm chỉ phát hành những single do chính mình sáng tác. Cuối cùng ông George Martin đành phải nhượng bộ với một điều kiện, bài ?oPlease Please Me? phải được thu với tốc độ nhanh và Beatles phải thu âm luôn bài hát ?oHow Do You Do It?? để phòng nếu Please Please Me không vào được bản xếp hạng thì nhóm sẽ phát hành ca khúc kia để gỡ gạt. Tuy nhiên khi Please Please Me đứng nhất bản xếp hạng, Beatles đã không cần đến ?oHow Do You Do It??. Bài hát này được một nhóm nhạc Liverpool khác là Gerry and the Pacemakers thu âm và phát hành, version của nhóm này đạt hạng nhất trên bảng xếp hạng.
  Love Me Do
  (Lennon 3/ McCartney 7)
  UK Chart: 27, 17/ US Chart: 1 (1964)
  McCartney: bass, hát chính
  Lennon: rhythm guitar, hát chính
  Harrison: rhythm guitar, hát bè
  Starr: tambourine
  Andy White: drums.
  Paul viết bài hát này năm 17 tuổi và John đóng góp phần harmonica intro theo phong cách của Delbert McClinton trong ca khúc ?oHey! Baby!? John rất ấn tượng với cách chơi harmonica của McClinton nên khi gặp ông này năm 1962 tại Hamburg, John đã năn nỉ McClinton chỉ mình cách chơi harmonica với cây kèn John xoáy được trong một hiệu bán nhạc cụ. Ngoài ?oLove Me Do?, Lennon còn chơi harmonica trong một số ca khúc khác của Beatles như ?oPlease Please Me,? ?oThank You Girl?, ?oFrom Me To You,? ?oI Should Have Known Better? và ?oI?Tm a Loser?.
  Có hai phiên bản của ?oLove Me Do?, phiên bản đầu tiên được thu ngày 4/9/1962 với Ringo Starr chơi trống. Tuy nhiên ông Martin không thích phiên bản này lắm vì ông nghĩ phần trống vẫn chưa tốt. Một tuần sau, nhóm thu lại bài này với Andy White chơi trống và Ringo gõ tambourine. Buổi thu âm ?oLove Me Do? là một trong những buổi thu âm tồi tệ nhất của Beatles. Thiết bị phòng thu rất kém, ông George Martin lại tỏ ra khó chịu vì ông không thích lời bài hát này khiến John và Paul khá căng thẳng. Còn George Harrison đến phòng thu với con mắt bầm tím do bị các fan của Pete Best tấn công sau khi tay trống này bị sa thải. Không chỉ có mình ông George Martin không ưa ?oLove Me Do?, dì Mimi của John cũng chẳng thích gì nó. Bà nói thẳng với John rằng: ?oNếu anh nghĩ rằng các anh có thể làm nên chuyện với những ca khúc kiểu này thì hãy suy nghĩ lại!? Tuy nhiên, đối với một số nghệ sĩ sau này như Sting, đây là ca khúc giúp họ lựa chọn âm nhạc làm con đường đi cho mình. Khi bài này được phát hành thành đĩa single đầu tiên của Beatles, ông Epstein đã bỏ tiền ra mua 1000 bản để ca khúc được tăng số giờ phát sóng trên đài.
  P.S I Love You
  (Lennon 2/ McCartney 8)
  UK chart: -/ US chart: 10 (1964)
  McCartney: bass, hát chính
  Lennon: acoustic rhythm guitar, hát chính
  Harrison: lead guitar
  Starr: Maracas
  Andy White: drums.
  Đây là ca khúc Paul viết cho cô bạn gái của mình là Dorothy Dot Rhone năm 1962. Khi nhóm Beatles sang Hamburg biểu diễn, Cynthia Powell và Dot Rhone có sang Đức để thăm người yêu của mình. Tại Hamburg, Cynthia ở chung với Astrid Kirchner còn Dot ở chung với Paul. Paul viết ca khúc này dưới dạng một lá thư gửi cho Dot sau khi cô cùng Cynthia trở về Anh. Tuy nhiên mối tình của hai người chấm dứt chỉ vài ngày sau khi nhóm Beatles kí hợp đồng với ông Epstein. Dot khi thấy Cynthia kết hôn với John nên giục Paul kết hôn với mình. Tuy nhiên là một người đầy tham vọng, Paul nghĩ rằng kết hôn lúc này là quá sớm nên anh chủ động chia tay. Dot đã suy sụp tinh thần sau khi bị Paul bỏ rơi. Cũng như ?oLove Me Do? ca khúc này có hai phiên bản, một phiên bản do Ringo chơi trống và phiên bản còn lại do Andy White chơi trống. Điều này cho thấy lúc đầu ông George Martin không tin tưởng vào tài năng của Ringo cho lắm.
  Do You Want to Know a Secret?
  (Lennon 10)
  UK Chart: -/ US chart: 2 (1964)
  McCartney: bass, hát bè
  Lennon: rhythm, hát bè
  Harrison: lead guitar, hát chính
  Starr: drums.
  John viết bài hát này để tặng Cynthia trong ngày cưới của hai người. Lời của bài hát theo John lấy cảm hứng từ bài ?oWishing Well? trong bộ phim hoạt hình Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, bài hát mà bà Julia thường ru John ngủ lúc bé. Về phần nhạc, George Harrison cho rằng ca khúc này chịu ảnh hưởng từ bài hit ?oI Really Love You? của nhóm R?Tn?TB the Stereos năm 1961. Mặc dù John viết ca khúc này, anh lại để cho George hát chính. Ngoài ra, nhóm Billy J. Kramer and the Dakotas, một nhóm nhạc Beat khác do ông Epstein quản lí cũng cover lại bài này. Bản cover của nhóm Dakotas đạt hạng nhất ở Anh. Điều này khẳng định tài viết nhạc của cặp Lennon/McCartney có thể viết những hit song cho các nhóm nhạc khác.
  There?Ts a Place
  (Lennon 10)
  McCartney: bass, hát bè
  Lennon: rhythm guitar, harmonica, hát chính
  Harrison: lead guitar, hát bè
  Starr: drums.
  John viết bài này theo phong cách nhạc blues và soul của hang Motown. Bài hát phản ánh tính hướng nội của John, đối lập với vẻ sôi nổi bên ngoài. Sau những buổi diễn mệt nhoài và những buổi tiệc tùng, John mong muốn có một nơi yên tĩnh để giấu mình hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Mặc dù đây là ca khúc hoàn toàn của John, Paul nhận rằng tựa của ca khúc là gợi ý của mình lấy ý tưởng từ bài hát chính của bộ phim Westside Story (1957) là ?oThere?Ts a Place For Us)
  Được barrygibson sửa chữa / chuyển vào 04:15 ngày 16/05/2006
 4. Ree

  Ree Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/12/2005
  Bài viết:
  1.018
  Đã được thích:
  0
  Hic, bài viết xứng đáng được đưa lên topic đính! Các bài hát được tìm hiểu chi tiết hơn cả topic xưa của Trangsahra và Paul Lennon. Bác Haitrieu nhân tiện post luôn các ảnh có trong các giai đoạn tương ứng vào đây thì tuyệt quá!
 5. haitrieu165

  haitrieu165 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Và sau đây là 1số hình có liên đến album Please Please Me và hình do Angus McBean chụp Beatles
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  còn tiếp
 6. JohnLennon

  JohnLennon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2003
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  0
  Quyển này của Steve Turner ạ ??? Hay phết
  Chúc bác Barry tiếp tục tốt công việc
 7. SimplyShady

  SimplyShady Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/09/2005
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  0
  Vote cho anh Barry 5* nhỉ?
  Bác Hải nữa.
  Chú bé George xinh thế.
  Nhưng em muốn hỏi Barry chút xíu:
  Bài I Saw Her Standing There theo anh nói là viết cho Iris Caldwell, nhưng một số ý kiến khác cho rằng bài này viết cho Jane Asher. Theo anh là thế nào? Em tưởng ngày trước Iris là người yêu của George? Lúc này chắc Paul đã gặp Jane rồi đấy chứ?
 8. takbeatles

  takbeatles Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/07/2003
  Bài viết:
  929
  Đã được thích:
  0
  Quá đỉnh! Barry và Haitrieu! Một sự kết hợp hoàn hảo! Chất lượng hàng đầu!
 9. haitrieu165

  haitrieu165 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Hình như PAUL gặp Jane Asher vào cuối năm 1963 trong 1 show diễn của Beatles còn ca khúc I Saw Her Standing There được viết năm 1962 mà
 10. haitrieu165

  haitrieu165 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/05/2006
  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nhân nói đến ca khúc I Saw Her Standing There
  đây là 1 số hình ảnh trong quá trình sáng tác ca khúc .Ca khúc này được Paul&John sáng tác tại nhà Paul
  [​IMG]
  [​IMG]
  Late September - Early October 1962
  McCartney Forthlin Home
  Liverpool
  Photographer: Mike McCartney
  The making of a classic rock song. According to reports,
  John and Paul are working on "I Saw Her Standing There".
  Where''s new member Ringo?
  (Định post nhiều hình lên nhưng bị lổi hoài nên post 2 tấm ảnh quan trọng nhất trong loạt ảnh)
  Được haitrieu165 sửa chữa / chuyển vào 20:47 ngày 15/05/2006

Chia sẻ trang này