1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giải thích hiện tượng nhật thực , nguyệt thực kiến thức lớp 12

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi namquynh, 27/06/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. namquynh

  namquynh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/06/2003
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Giải thích hiện tượng nhật thực , nguyệt thực kiến thức lớp 12

  Các bác giúp em giải thích hiện tượng nhật thực , nguyệt thực bằng kiến thức quang học lớp 12 .
  Em chân thành cảm ơn các bác.
 2. Constancy

  Constancy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2003
  Bài viết:
  2.620
  Đã được thích:
  0
  hic, tưởng cái này em học từ năm lớp 8 mà anh kakalot. Hehe. Còn quang học lớp 12 thì em cho thằng em con bạn mượn hết sách để thi đại học rùi. hic ....
  Vào trêu bác kakalot tý. các bác thông cảm nhá.Tại bác ý bảo box Vật lý của bác ý vắng khách lắm. Tiện ghé qua thì em vào hỏi thăm tý.
  http://www.ttvnol.com/forum/f_324
  Gửi Miền Bắc lòng Miền Nam chung thuỷ
 3. farmer

  farmer Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/02/2002
  Bài viết:
  407
  Đã được thích:
  0
  Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng nằm trên cùng một đường thẳng (phát biều này có tính tương đối)
  Nhật thực xảy ra khi mặt trăng xem vào giữa mặt trời và trái đất. Vì mặt trời là vật thể có kích thước, nó tạo ra bóng của mặt trăng trên trái đất. Phần bóng này gồm bóng mờ và bóng đen, trong đó phần bóng đen rất bé so với phần bóng mờ (do nhìn từ trái đất thì góc nhìn của mặt trời và mặt trăng xấp xỉ bằng nhau) Người đứng ở phần bòng mờ sẽ thấy nhật thực một phần, tức là mặt trăng che một phần của mặt trời. Người đứng trong phần bóng đen sẽ thấy nhật thực toàn phần, có nghĩa là toàn bộ mặt trời bị che khuất. Do diện tích phần bóng đen này là bé nên nhật thực toàn phần là hiện tượng hiếm thấy.
  Nguyệt thực xảy ra khi trái đất xen vào giữa mặt trăng và mặt trời. Hay nói cách khác, mặt trăng đi vào vùng bóng đen do trái đất tạo ra. Khi đó không có ánh sáng đến được mặt trăng, mặt trăng sẽ hoàn toàn tối đen, đó là nguyệt thực toàn phần. Khi trái đất chỉ đổ bóng một phần lên mặt trăng, ta có nguyệt thực một phần. Khi có nguyệt thực, người ở nửa bán cầu nhìn thấy mặt trăng đều có thể quan sát thấy, cho nên hiện tượng nguyệt thực hay gặp hơn nhật thực.
  F./
  Thế giới thật rộng lớn
 4. Doidaukho

  Doidaukho Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/01/2003
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Cái này xem sách VL9, 12 cũng có. Miễn nhá
  YUNA _ TIDUS _ FFX
 5. teddybear

  teddybear Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/02/2002
  Bài viết:
  303
  Đã được thích:
  0
  Vấn đề này xưa như trái đất và đã được giải thich rất rõ ràng,thực ra thì không có gì phải thắc mắc lắm.Vấn đề cần thắc mắc ở đây là sao không tự mình tìm hiểu kĩ trước đi cơ chứ.Ngay đầu SGK 12 có mà

  Sẽ có mãi cô bé muời sáu tuổi
  Dù tóc em năm tháng đổi thay màu.
 6. chieuhuonggiang

  chieuhuonggiang Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  03/08/2002
  Bài viết:
  402
  Đã được thích:
  0
  Nói sợ mấy bác nghĩ sai chứ tôi không biết tại sao mấy hiện tượng này lại đem ra nói chuyện nhỉ. Cái này xưa như trái đất vậy mà. Không phải tôi chê , nhưng tôi nghĩ bác namquynh đang thử kiến thức phổ thông của mọi người thì phải.
  Thiết nghĩ chúng ta nên ngồi lại cạnh nhua để hỏi cái mà người ta chưa trả lời và xen xét nó, chứ đừng nói những cái đã có hơi nhiều trong sách vậy. Không phải là tôi nói cho vui nhưng thúc tế như vậy thì hay biết mấy, vì khi làm việt tập thể thì hiệu quả lớn nhiều.
  Chúc mọi người may mắn..........bye
  Được chieuhuonggiang sửa chữa / chuyển vào 20:10 ngày 29/07/2003
 7. farmer

  farmer Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/02/2002
  Bài viết:
  407
  Đã được thích:
  0
  Thưa bác chieuhuonggiang, hiện tượng nhật thực, nguyệt thực về cơ bản là dễ hiểu như vậy, nhưng cũng không phải không có những cái đáng nói. Những gì tôi đã nói trên này thì sách nào cũng có, còn những điều ít sách nào ghi thì có bác nào giúp tôi giải thích hộ không? Thí dụ:
  Cách tính chu kỳ nhật thực, nguyệt thực
  Tính quỹ đạo của hình bóng mặt trời trên mặt đất
  F./
  Thế giới thật rộng lớn
 8. ufo2003

  ufo2003 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/08/2003
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  0
  Đúng đó. Nhật thực là một vấn đền trên sách là dành cho hoc sinh phổ thông còn lên cao hơn nữa thì chắc chẳng bác nào dám bảo là xưa nữa đâu.
  Vấn đề các Farmer đưa ra cũng khá hay em xin có đôi lời như sau.
  Nếu để tính chu kì nhật thực hay nguyệt thực thì dùng kiến thức phổ thông ko thể ra được còn lên cao hơn thì em ko dám bàn vì em mới TNPTTH thôi.
  Nhưng vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng hơn rất nhiều. Em xin đề xuất một cách giải thích khác của bác Farmer nhá:
  Nhật thực và nguyệt thực (NT) đều có tính chất giống nhau chỉ khác là điều kiện hình thành thôi.
  Khi ta dùng đèn Pin chiếu lên tường thì có thấy xuất hiện một vùng sáng. Bây giờ dùng một quả bi-a chắn luồng ánh sáng đó thì lập tức trên tường xuất hiện một vùng đen. Và tại đây chính là hiện tượng NT (Nếu xem các vật đó là MT-MT-TD)
  Nếu đen cách này để giải thích cho các em nhỏ thì chắc chắn là dễ hiểu hơn
  Con van de ma bac Farmer dua ra em cung ko biet chắc là có đúng không nhưng cũng xin nói ra ở đây.
  1. Để tính chu kì của NT ta cần biết chu kì của TD và coi MTrời đứng yên. lại phải biết độ nghiêng của quỹ đạo MT với TD cái này khó tìm lắm hà. Nếu ai biết thì giới thiệu nhá
  2. Cần biết được vị trí của lần nhật thực trước cái này chắc là tìm dễ hơn
  Sau đó làm một loạt bài về tổng hợp chuyển động... nhưng twngf ấy chưa đủ vì còn phải tính đến các vấn đề khác các yếu tố tác động lên nữa cơ....
  Nói chung là rất nhiều điều cần tìm hiểu mà khả năng của chúng ta không có.
  HI VỌNG SAU NÀY VIỆT NAM SẼ CÓ NGƯỜI LÀM ĐƯỢC
  _________/[UFO]\___________________
  Thành công nào mà không phải bỏ ra ít nhiều đau khổ
  Cuộc sống này có ý nghĩa gì khi mà không có nguời yêu mình __________________________
 9. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Em không giỏi vật lí nhưng em cũng vừa học xong lớp 12 và thi ĐH, theo em trong sách vật lí phổ thông không đầy đủ lắm các vấn đề này. Dưới đây xin mạn phép các bác cho em trích một bài viết của em bên box TV về nhật , nguyệt thực
  Nhật thực và nguyệt thực:
  Nhật thực và nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng và che khuất lẫn nhau.
  Vì quỹ đạo chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất là một mặt phẳng nghiêng so với quỹ đạo chuyển động quanh Mặt Trời của Trái Đất nên 2 mặt phẳng này cắt nhau tạo thành một giao tuyến trong đó có 2 điểm dối tâm gọi là 2 tiết điểm của bạch đạo. Nhật thực hay nguyệt thực sẽ xảy ra khi Mặt Trăng nằm tại một trong hai tiết điểm
  Dưới ánh sáng Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng tạo ra phía sau mình một nón bóng tối khổng lồ. Khi 3 thiuên thể nằm trên giao tuyến nói trên thì trục của 2 nón bóng tối này cùng nằm trên mặt phẳng quỹ đạo của Mặt Trăng.
  Khi Mặt Trăng đi qua tiết điểm giữa Trái Đất và Mặt Trời (ngày không Trăng) ,cái nón bóng tối của nó quét qua Trái Đất tạo thành 1 bóng đen .Những khu vực bị bóng đen đó bao phủ khi đó xảy ra nhật thực. Vì Mặt Trăng có đường kính nhopr hơn 400 lần so với Mặt Trời và khoảng cách từ nó đến Trái Đất cũng nhỏ hơn 400 lần so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời nên khi xảy ra nhật thực toàn nphần chính là khi Mặt Trăng lướt qua che vừa khít lên đĩa sáng Mặt Trời. Những nơi khác do có sự thay đổi góc nhìn nên chỉ có nhật thực hình khuyên.
  Nhật thực toàn phần ít khi xảy ra vìbóng của Mặt Trăng in xuống Trái Đất chỉ tạo thành một vêt rất nhỏ so với bóng cua Trái Đất và cái bóng đó lướt đi với tốc độ 1km/s. Tại 1 điểm nhất định khi muốn thấy 2 lần nhật thực toàn phần kế tiếp nhau cần đợi 250-300 năm.
  Ngược lại, khi Mặt trăng đi qua tiết điểm đối xứng bên kia Trái Đất (ngày Trăng tròn) , nó đi qua cái nón bóng tối của Trái Đất và không nhận được ánh snags đến từ Mặt Trời, do đó xảy ra nguyệt thực. Cũng vì nón bóng tối của Trái Đất lớn hơn rất nhiều so với Mặt Trăng nên nguyệt thực xảy ra trong một thời gian dài và thấy được nhiều nơi trên Trái Đất.
  Giờ đây , nhờ khoa học phát triển nhật thực và nguyệt thực chỉ còn là một hiện tượng cho chúng ta thưởng thức. Nhưng trong lịch sử, 2 hiện tượng này đã từng có liên quan đến rất nhiều việc phát triển khoa học nói riêng và đời sống nhân loại nói chung.
  -Có một câu chuyện thần thoại phương đông kể rằng 2 nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là do Ngọc Hoàng sinh ra có nhiệm vụ thay nhau đi giám sát dân cư từng vùng.Chồng của 2 nữ thần này là một con Gấu. Khi gấu đi với một trong hai người vợ thì khi đó dưới hạ giới người ta thấy Mặt Trời hoặc Mặt Trăng bại che khuất và người ta phải đuổi gấu đi bằng cách gõ mạnh vào chiêng ,trống hay cối giã gạo.v.v....
  Cũng có chuyyện cho rằng đó là khi Mặt Trăng hoặc Mặt Trời đã bị gấu ăn mất.
  -Ở Thổ Nhĩ Kì, vào năm 1877, người ta đã chĩa súng về phía Mặt Trời bắn liên tiếp vì cho rằng quỷ Satan đã ăn mất Mặt Trời của họ.
  -Chính nhờ có nguyệt thực mà vào thế kỉ 4 trước công nguyên, Aristote đã kết luân được Trái Đất có hình cầu khi nhận thấy bóng của Trái Đất in trên Mặt Trăng bao giờ cũng có hình tròn.
  -Khi có nhật thực toàn phần, trên mặt đất xuất hiện những bóng nhỏ như những làn sóng lướt đi, còn chân trời thì loé lên những vầng hào quang rực lửa. Sử gia Herodot đã ghi lại một trận đánh kết thúc bất ngờ giữa quân Lidia và quân Midia vì các binh sĩ 2 bên đều kinh hoàng khi thấy hiện tượng này. Đến nay nhờ sự phát triển ngành thiên văn học, người ta dễ dàng xác định trận đánh đó diễn ra vào ngày 28/5/585 (trược công nguyên).
  -Việc xảy ra nhật thực còn cho phép xác định được một hệ quả của thuyết tương đối (Einstein): khi ánh sáng đi từ một ngôi sao qua Mặt Trời sẽ bị hấp dẫn uốn cong vào trong. Điều này chỉ có thể làm được khi có ánh sáng thích hợp của hiện tượng nhật thực.
  Thời gian luôn trôi đi, tất cả đều có thể xảy đến nhưng tình yêu tôi dành cho em sẽ không bao giờ có gì thay đổi được!

Chia sẻ trang này