1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giải thích hiện tượng siêu dẫn

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi nguulang9x, 01/05/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguulang9x

  nguulang9x Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Giải thích hiện tượng siêu dẫn

  Bạn nào có thể giải thích giùm mình hiện tượng siêu dẫn bằng bản chất của dòng điện trong kim loại.Và theo mình thì R không thể tuyệt đối bằng 0
 2. binh000

  binh000 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  0
  Trong khối kim loại, ở nhiệt độ thuờng, các nguyên tử KL dao động nhiệt , các e - di chuyển và va chạm với các ngtử KL làm cho KL nóng lên, tạo ra điện trở.
  Khi nhiệt độ KL xuống tới gần 0 độ K thì các ngtử KL hầu như đông cứng lại, không còn dao động nhiệt, và vì thế chúng tạo ra các đuờng hầm. Các e- di chuyển trong các đuờng hầm đó, Chúng không thể tiến đến gần các ngtử KL vì bị lớp vỏ ngoài của Ngtử xua đuổi . Tuy nhiên chúng cũng không thể thoát đi, vì khối KL trung hoà về điện tích, nếu chúng thoát đi, khối KL sẽ bị mất e- và bị nhiễm điện tích + . Vì thế các e-tự do này nằm linh động trong các đuờng hầm, không chạm vào đâu cả.
  Tuy vậy các e- có thể va chạm nhau và phát sinh nhiệt. Nhưng thực tế các e- luôn luôn tự quay quanh nó, và vì nó có điện tích nên nó sẽ tạo ra một vectơ từ truờng vuông góc với mặt phẳng xích đạo. Khi các e- tiến đến gần nhau, các vectơ từ truờng sẽ xoay chuyển để nằm nguợc chiều nhau, và chúng có thể hút nhau. Nhờ các vectơ từ truờng diều khiển mà khi các e- tiến lại gần nhau chúng sẽ có chiều quay trái nhau, và như vậy chúng không va cham với nhau nữa. Các e- sẽ kết thành từng đôi, nhờ từ truờng nhưng không thể tiến sát vào nhau đuợc vì có lực đẩy tĩnh điện.
  Khi có điện truờng ngoài , các e- sẽ chuyển động duới tác động của điện truờng ngoài E.
  Vì khi di chuyển chúng không va chạm với các ngtử KL cũng như với nhau nên không toả nhiệt, lúc đó điện trở xem như bằng 0, tao ra hiện tuợng siêu dẫn.
 3. nguulang9x

  nguulang9x Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Nghe rất hay.
  Mình chưa hiểu về cái đường hầm ấy cho lắm vì mình nghĩ mấy hạt ngyyên tử cung như mấy cục đá bị đông cứng làm chướng ngại vật.Bạn giài thích nhé!Bạn mô tả kỉ cho mình cái vụ mà nguyên tử xua e đi nhé vì mình nghĩ + và - sẽ hút nhau chứ.
 4. binh000

  binh000 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  0
  Các ngtử KL không liên kết theo kiểu nối cộng hoá trị của chất hữu cơ, nó đuợc xếp cạnh nhau trong kết cấu như lập phuơng tâm, hay lập phuơng mặt- tâm ... Ở nhiệt độ thuờng các ng tử này dao đông nhiệt quanh vị trí của nó, vì vậy nó choán chỗ nhiều, và các e- khi di chuyển sẽ va chạm với nó tạo ra điện trở trong KL.
  Ở nhiệt độ rất thấp, gần 0 độ K các ng tử KL hầu như đứng yên nên sẽ có nhưng khe nhỏ giữa các ng tử , đó là đuờng hầm mà các e- tự do chuyển động.
  các e- tự do không tiến lại sát ng tử đuợc vì nó có lớp vỏ ngoài là e- ở trong các quỹ đạo quanh ng tử nên chúng đẩy các e- tự do ra.
 5. nguulang9x

  nguulang9x Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Mình nghĩ thế naỳ khi ở độ không tuyệt đối mấy hột đó phải đứng lại hết chứ.Vì mình nghe nói (mà bạn lên trên web VLTT tìm đi nha) người ta đã hạ t0 xuống độ âm tuyệt đối để làm ánh sáng dừng lại.
  Cả hạt photon lúc đó cũng dừng lại. Các e tự do chuyển động do điện trường và vẫn có khả năng va chạm với các nguyên tử vì chúng vẫn đứng đó chứ đâu có mất ,với lại bình thường các nguyên tử ấy vẫn có lớp e bên ngoài cùng dấu với e.Còn lực điện + của hạt nhân nữa chứ.
 6. 5xu

  5xu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/10/2005
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Chết cười với cái nhà chú này. Không biết gì thì đừng có nói năng lung tung. Tiện thể hôm nay đang say, anh chỉ cho các chú.
  Ở nhiệt độ rất thấp, điện trở gây nên chỉ bởi va chạm của các điện tử với dao động mạng, tức là các phonon. Chính các phonon ở nhiệt độ thấp này là tác nhân gây nên tương tác hút hiệu dụng giữa các điện tử, kết quả là cứ hai điện tử thì liên kết với nhau thành một cặp Cooper. Hệ lượng tử gồm hai điện tử này này có trạng thái kích thích thứ nhất cách trạng thái cơ bản một khoảng cách năng lượng được ký hiệu là Delta. Hệ này khi ở trạng thái cơ bản, theo cơ học lượng tử, không hấp thụ bất kỳ năng lượng nào mà chỉ có thể hấp thụ một lượng ít nhất là Delta để chuyển trạng thái. Nếu nhiệt độ mạng đủ thấp, năng lượng của dao động mạng sẽ nhỏ hơn Delta. Do đó, các cặp Cooper này, vì hiệu ứng lượng tử, không thể hấp thụ được năng lượng của phonon. Kết quả là các va chạm của cặp Cooper với dao động mạng, nếu có, là tuyệt đối đàn hồi. Các cặp Cooper, khi đó, có thể di chuyển trong chất siêu dẫn mà không hề bị cản trở. Nói cách khác, điện trở bằng 0. Đây là diễn nôm thô thiển của lý thuyết BCS.
  Các chất siêu dẫn nhiệt độ cao sau này có cơ chế phức tạp hơn rất nhiều, và thiên hạ còn phải nghiên cứu còn chán.
  Được 5xu sửa chữa / chuyển vào 04:11 ngày 07/05/2007
 7. 5xu

  5xu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/10/2005
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Quên chưa bảo chú, điện trở trong pha siêu dẫn là tuyệt đối bằng không, lý thuyết (xem post trên của anh) và thực nghiệm xưa nay đều bảo thế. Nhá.
  Được 5xu sửa chữa / chuyển vào 05:11 ngày 07/05/2007
 8. binh000

  binh000 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn ông anh 5 xu nhé.
 9. nguulang9x

  nguulang9x Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Ờ! Vậy là đi đến cơ học lượng tử àh.
  Ai bít đâu ,Vì nghĩ đến còn lực hấp dẫn ,lực điện,lực tương tác mạnh,lực tương tac1 ý6u=>Q ...vân vân... nên vậy đó

 10. worldcup2006

  worldcup2006 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  06/04/2006
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  0
  Các bác ! Hiện nay khoa học đã thnah công trong việc chế ra cái máy rút nhiệt độ xuống - 273 độ C chưa nhể?
  Tớ chưa được hân hạnh nhìn thấy siệu dẫn bao giờ nên tò mò quá.

Chia sẻ trang này