1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giải trí với toán học ^__^

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi kimikamo, 28/04/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hnhan

  hnhan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/04/2002
  Bài viết:
  2.161
  Đã được thích:
  0
  Đề bài lúc đầu không biểu chi ra thì phải ? Hmm ... Nếu bắt chỉ ra trọng lượng thì tui không biết và tui cũng chắc là mọi người ở đây đểu không biết :-)p). Cho lời giải đi.
 2. newvampire

  newvampire Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/04/2002
  Bài viết:
  466
  Đã được thích:
  0
  pótay.com
  Hix, hnhan nữa, hình như nghe kimkikamo hù doạ quá nên đâm ra lú ko biết thế nào nữa rùi. Còn kimkikamo thì vì quá tự tin nghĩ bài này chỉ có 1 cách giải cho nên cứ khẳng định là ko giải như thế được
  E hèm, nếu cân tới đấy 2 quả bi ko nặng bằng nhau thì ok rùi chứ gì? còn nếu ko bằng nhau thì biết được viên bi kia là viên bi đặc biệt có điều ko biết nó nặng hay nhẹ hơn thui chứ gì.
  Nhưng mà lại quên mất cân tới đấy chỉ mới cân 2 lần thui sao?
  THế còn lần thứ 3 đâu?
  --> ....
  Nhưng dù sao nghe kimkikamo quảng cáo lời giải kia hay quá cũng muốn nghe thử cái.
 3. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0
  Trời ơi, newvampire ơi là newvampire. Đến lúc còn 2 viên bi là chỉ còn 1 lần cân thôi. Lần đầu cân xong thừa ra 5 viên, cân tiếp lần nữa thì còn lại 2 viên. Lúc còn 2 viên là chỉ còn 1 lần cân thôi bạn ơi.
  Từ từ thư thả để xem có cao nhân nào còn đang dấu mặt hay không. Sang tuần sau nếu không có ai giải ra thì tui sẽ post bài giải lên. Đến lúc đó mọi người sẽ hiểu tại sao với 2 lần cân không thể tìm ra viên bi đặc biệt (và chỉ ra nó nặng hơn hay nhẹ hon bi bình thường).
  Vote 5 sao cho newvampire và hnhan đã tích cực ủng hộ topic này.
 4. newvampire

  newvampire Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/04/2002
  Bài viết:
  466
  Đã được thích:
  0
  hơ, sorry.. nhầm một tẹo.
 5. hnhan

  hnhan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/04/2002
  Bài viết:
  2.161
  Đã được thích:
  0
  Hê ^_^, đã nói là không ra cách giải tìm ra nặng hay nhẹ gòi mờ
 6. luxuguy

  luxuguy Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  11/02/2002
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  0
  ối trời ... bác Eisntein này quà là có khác ... chơi 1 bài khó pà cố ... 15 mins đầu ung dung vừa làm vừa nghe nhạc ... ko ra ... tắt nhạc ... miệt mài làm lại từ đầu ... cuối cùng vớ đc đáp án ..
  Mà tui đoc thấy có ai nói giải = bool ? ... tui ko biết làm sao dùng Bool để giải ... vì dữ kiện có thêm mục " bên trá", " bên cạnh " ... có ai giúp đỡ đc hông ? ...
  Tui giải = cách vẽ 5 cái nhà ... tô 5 màu sặc sỡ ... kiếm thứ tự các màu ... sau đó kiếm thứ tức các nước ( có dùng giả sử 1 lần, là giả sử Dan Mach màu trắng - lọai => **ạch X lơ ) , rồi từ từ fill vào ...
 7. luxuguy

  luxuguy Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  11/02/2002
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  0
  Hôm qua mẹ kiu con trai lại bảo : " Cứ 1 lần con chặt khúc gỗ ra làm đôi mẹ cho con 5000 ăn văt ! " ... Thế là con trai hùng hô chặt khúc gỗ làm 4 khúc = nhau, hỏi mẹ trả con trai bao nhiêu tiền ?
  Câu hỏi này khi đọc đề xong tới lúc ra đáp án ko đc quá 5 giây ... mọi đáp án sau giây thư 5 sẽ ko đc tính ... mọi người pót lên chơi ... tui sẽ giải thích tại sao !!!
 8. Thanh_Lam

  Thanh_Lam Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  20/07/2001
  Bài viết:
  852
  Đã được thích:
  0
  Nếu tên đó thông minh (hoặc ngược lại) thì chỉ nhận 10 000 bằng hai lần chặt , chặt đôi 1 nhát, nhát thứ 2 lại chặt đôi nhưng ghép 2 thanh lại mà chặt .Còn nếu hắn ta ngu ngốc(hoặc ngược lại) thì sẽ được nhận 15000 bằng 3 lần chặt bất kể theo chiều ngang hoặc dọc.
 9. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0
  Ôi hân hạnh quá, hôm nay diễn đàn được các bạn mới đến chơi, có cả thành viên CLB Toán học, nói tiếng Nga như gió , thành viên CLB Thiên Văn học(mấy bác này thì khỏi nói, giỏi Toán trùm luôn), vui quá xá.
  Nhân tiện ở đây đang có 1 bài toán đăng mãi chẳng thấy ai chịu trả lời, mấy bạn giúp mình cái. Đề bài như sau:

  "Có 13 viên bi bề ngoài hoàn toàn giống nhau, trong đó 12 viên bi có khối lượng bằng nhau, còn 1 viên có khối lượng khác với 12 viên còn lại. Hãy dùng cân đĩa, cân 3 lần để tìm ra viên bi đặc biệt đó, và chỉ ra viên bi đó nặng hơn hay nhẹ hơn bi bình thường. "

  Liên quan đến bài toán này có 1 điển tích rất vui, các bạn giải ra mình sẽ kể cho nghe, hí..hí..
  To luxuguy: Bài toán của bạn làm kimikamo nhớ lại 1 bạn học hồi cấp 2 quá. Cô nàng rất thích đọc truyện Tây Du Ký. Một hôm giờ ra chơi cô ấy gọi mình ra 1 góc rồi hỏi: "Đố ...cái này nhé, trả lời được sẽ có thưởng".
  Lúc ấy mình như mở cờ trong bụng, hỏi ngay "Thưởng gì?".
  Cô ấy mỉm cười bí mật: " Thì cứ trả lời được đi đã"
  Xong cô em ung dung tiếp lời: "Tề Thiên Đại Thánh 72 phép thuật thần thông biến hoá, hô "Tách" 1 cái thì 1 Tề Thiên sẽ biến thành 2 Tề Thiên. Hỏi Tề Thiên Đại Thánh phải hô mấy lần để xuất hiện 8 chú Tề Thiên."
  Bản tính hấp tấp cố hữu khiến mình đáp ngay không do dự "3 lần", và mỉm cười tự đắc. 1 nét thất vọng thoáng qua trên gương mặt xinh xắn của cô bạn. Nhưng cô ấy nhanh chóng lấy lại được vẻ lém lỉnh thường ngày, mỉm cười thật tươi :"Thôi không sao, để lần sau... sẽ cho ...1 cơ hội nữa".
  Nói xong cô nàng quay gót bỏ đi ngay, 2 bím tóc đong đưa thật...dễ ghét. Thằng tôi đứng đó như trời trồng suốt mấy phút, rồi mới nhận ra sai lầm chết người của mình. Ôi chao...
  Thế rồi cái cơ hội lần thứ hai ấy không bao giờ đến. Cô em dễ thương nhất lớp ấy theo cha mẹ chuyển ra HN sống. Đến giờ mình cũng chưa biết cô ta sẽ thưởng cho cái gì nếu mình trả lời đúng.
  Ôi những kỉ niệm ngày bé thơ, sao cứ khiến lòng ta xao động không nguôi.
 10. hnhan

  hnhan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/04/2002
  Bài viết:
  2.161
  Đã được thích:
  0
  À cái cách Boole, mới đầu tui chỉ tưởng là sắp thông tin ra mấy chục cột rồi lập bảng giá trị *một hồi* (chắc không ít hơn mấy chục ngàn dòng) rồi ra, nhưng sau đó lại nhận ra là mình bộp chộp và xạo ke ^_^ Xin lỗi nha, tự nhận là thằng không biết gì mà hay nói nhiều luôn.

  Còn cách giải theo kiểu vẽ 5 ngôi nhà thì tui cũng làm vậy, nhưng fill vô thì nó có sẵn một hai căn gì rồi (hình như là một), chỉ cần fill tiếp mấy thứ lặt vặt vô là được, hơi lâu tại vì trí nhớ kém cứ quên dữ liệu trước đó... Thật tình mà nói thì không phải là khó tới nỗi chỉ có 2% số người trên Trái Đất mới giải được (có thể là từ đó tới giờ dân số gia tăng ?bleh), chỉ cần đọc kỹ đề bài, không bỏ sót dữ liệu và suy luận (theo tui chỉ là một chút suy luận thôi, đa số đều là tự nhiên, nếu ai có trí nhớ tốt thì giải dễ hơn vì các thông tin vẫn còn hiện rõ trong đầu) thì là ra. Cái vụ 2% dân số chắc là myth do bà con đặt ra hù nhau.
  Còn bài khúc gỗ thì theo ý tui là thằng nhỏ chỉ được có 5000 thôi, vì khúc gỗ chỉ được *chẻ đôi* ra đúng một lần.... Đố mẹo ^_^.
  Được hnhan sửa chữa / chuyển vào 00:29 ngày 27/06/2004

Chia sẻ trang này