1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Gian thần số một trong lịch sử VN là ai

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi ca379800, 21/01/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ca379800

    ca379800 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2002
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    0
    Gian thần số một trong lịch sử VN là ai

    Trong lịch sử VN và TQ có rất nhiều gian thần .Dề nghị quí bạn bình chọn nhân vật số một
  2. False4True

    False4True Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/01/2003
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Bác à, lịch sử Việt Nam thì em chả biết nhiều lắm, ở trường dạy cũng lung tung leng teng nên chả có cái gì vào đầu được còn sách lịch sử iem đọc cũng ít nên em chịu thôi. Bác vào box lịch sử mà hỏi xem, chắc trong đấy cao thủ nhiều hơn đấy.
    Mà trên ti vi toàn lịch sử bọn tàu, chả thấy lịch sử Việt Nam đâu cả!! Không hiểu chính phủ ta định tàu hóa dân Việt hay sao? Hỏi đến Càn Long, Khang Hi thì ai ai cũng biết nhưng hỏi đến Bảo Đại, Đinh Tiên Hoàng, Trần Quốc Toản... (em nhớ cũng ít) thì chắc chả mấy người biết đâu (nhất là giới trẻ như em hoặc trẻ hơn em).
    Bước nhanh không chắc, bước chậm thì lâu ...
  3. quy_coc_tu

    quy_coc_tu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Ở VN gian thần ít được biết đến vì ta chỉ quen nghe, tự hào về các thành tích của mình. Không khoái nói đến các vết đen. Lịch sử thì lại phải chịu ảnh hưởng yêu cầu định hướng của ... cho xã hội. Anh em làm sao biết được.
    Để xem nào: Xét theo tiêu chuẩn ... thì có:
    Lê Đại Hành, Trần Thủ Độ, Hồ Quý Ly, Mạc Đăng Dung
    Xét theo tiêu chuẩn của tôi: Trịnh Sâm.
    Ta nhỏ bé vì ta phải tuân theo tự nhiên
    Ta vĩ đại vì ta có thể sử dụng tự nhiên
  4. quy_coc_tu

    quy_coc_tu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    À quên: Tay đầu trò trong vụ LỆ CHI VIÊN là ai ấy nhỉ?
    Ta nhỏ bé vì ta phải tuân theo tự nhiên
    Ta vĩ đại vì ta có thể sử dụng tự nhiên
  5. nangxuan

    nangxuan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/12/2002
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    Các bác cho em hỏi các gian thần có được tính bắt đầu từ ngày hôm qua không ạ?
  6. hateMU

    hateMU Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/10/2002
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    0
    Ít ra thì Lê Đại Hành, Trần Thủ Độ, Hồ Quý Ly chỉ là gian thần đối với triều đại mà họ đã từng phục vụ mà thôi. Đối với đất nước, họ là người có công nhiều hơn.
    Sao trong các gian thần, mọi người không nói đến Trần Ích Tắc nhỉ? Làm đến bậc vương mà còn phản quốc theo giặc.
    hateMU!!!
  7. boytk

    boytk Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    199
    Đã được thích:
    0
    Các bác toàn tìm ở đâu xa chứ em nghĩ gian thần sỗ 1 Vn thì ngay ở triều Nguyễn. Nếu không có các ông vua Tự Đức hay Minh Mệnh thì đất nước Việt Nam ngày nay có khi sẽ khác
  8. nangxuan

    nangxuan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/12/2002
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    Anh tưởng gần hơn cũng có chứ,triều Nguyễn còn xa quá
  9. ruavang

    ruavang Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    27/10/2002
    Bài viết:
    361
    Đã được thích:
    0
    Bác ca379800 đưa ra vấn đề mà không đính kèm các khái niệm chung làm điên cái đầu của bà con quá xá. Ông bạn gió đông còn bị xoá hết một bài.
    Tôi mạo muội đưa ra mấy ý này các bác có chịu không :
    Thế nào là thần ( bề tôi ) , Quân (vua) ? Gian thần ? Gian thần trong lịch sử& trong tiểu thuyết lịch sử khác nhau như thế nào? Có dùng quan điểm của thời nay để phê phán sự trung quân của người xưa được không ? ( mà người xưa thì luôn tuân theo : Quân xử thần tử, thần bất tử , bất trung - một quan điểm mà ngày nay ai cũng thấy vô lý.).
    Sau khi thoả thuận với nhau những ý trên chúng ta mới luận được ai là gian thần số 1 của ta, của tàu . Còn không lại 'ông chẳng, bà chuộc' mất.
    Tôi xin làm rõ các khái niệm đó trước, các bác không đồng ý thì bổ sung nhé. Sau đó chúng ta cùng đóng vai Tào Tháo, Lư Bị luận ... gian thần. Bác ca379800 (tác giả chủ đề ) làm ơn đóng vai chánh án ra phán quyết cuối cùng gian thần số 1 của ta & của tàu. Chứ bất kỳ ai khác trong số chúng ta đều thuộc về sư hay vãi ; mà sư nói sư phải, vãi nói vãi hay hết.
    Theo nho giáo ( tạm xét thế, còn bàn về nho thì dằng dai lắm) :
    Quân : vua , hẳn là các bác đồng ý rồi
    Thần - nghĩa ở đây là bề tôi. OK?
    -----> trung thần : bề tôi trung thành với vua
    ------> phản thần : phản lại vua, theo giặc.
    -------> gian thần : là bề tôi nhưng gian trá, âm mưu nối giáo cho giặc, khống chế vua hoặc thâm hơn cả là âm mưu lật vua. Gian thần cao hơn phản thần 1 bậc vì thâm hiểm hơn. Nói theo toán học thì phản thần là tập con của gian thần ----> phản thần không nằm trong danh sách đệ nhất gian thần
    Đạo làm vua : phải anh minh, quán xuyến tốt công việc triều chính thương dân.
    Đạo làm tôi : phải trung thành với vua, không ăn ở 2 lòng.
    Nguỵ triều và Chính triều :
    Chính triều là triều đại được dựng nên bởi ý trời, lòng dân. Vì vua là thiên tử, được trời cử xuống thay trời chăn dắt dân mà lị.
    Nguỵ triều: triều đại được dựng nên do 1 sự nguỵ trá, thoán đoạt , không thuận lòng trời ( còn ý dân thì tôi không biết ). Có lẽ xuất phát chữ này từ nhà Nguỵ ( do Tào Tháo lập ra chăng ? có lẽ phải nhờ các chuyên gia bên box tiếng Việt về giải thích nguồn gốc chữ nguỵ này. Hình như bác Chitto nhà ta cũng là 1 tay thâm nho, bác giải thích cho bà con luôn thì hay quá ) .
    mà 'ý trời' thì giải thích mông lung lắm, tôi sẽ trình bày nó trong phần bên dưới.
    Còn về việc luận bàn thì ta tạm dùng cái tư tưởng của người xưa là chính để luận gian thần. Quan điểm về trung quân , ái quốc của người đời nay chỉ là yếu tố tham khảo chứ không phải là tiêu chuẩn xét ngạch đệ nhất gian thần. OK?
    Xét về tiêu chuẩn đệ nhất gian thần thì tôi cho là : lấy thành bại ... luận gian thần. Đại loại thế này, mưu mô thì anh nào cũng có, nhưng anh nào thâm hơn, thành công cao hơn thì anh đó sẽ chiếm đầu giải. Các bác có đồng ý không ?
    Nếu các bác đồng ý thì ta bắt đầu nhé:
    Theo các tiêu chuẩn trên Tự Đức không phải là gian thần : mà không là 1 ông vua anh minh , nếu không nói là nhu nhược ( xét theo đánh giá về công tội làm mất đất nước của tổ tiên & đẩy đất nước vào vòng lụn bại do đầu óc bảo thủ như bác boytk nhận xét ) . Còn vua Minh mạng có là vua không anh minh không thì đây còn là một vấn đề để lại cho các sử gia Việt Nam đánh giá. Ông ta không phải là gian thần vì đã là vua và không soán đoạt ngôi từ 1 vương triều khác.
    Riêng các vị vua khác của nước ta : Lê Đại Hành, Lý Thái Tổ, Trần Thái Tông, Hồ Quý Ly, Mạc Đăng Dung đều phải đưa vào danh sách xét tuyển. Tất nhiên sẽ loại dần khi phân tích .
    Còn các nhân vật lịch sử từ cổ chí kim như : Trần Thủ Độ, Trịnh Tùng, Nguyễn Hữu Chỉnh, .... là gian thần.
    Phản thần : Trần Di Ái, Trần Ích Tắc, Lê Tắc, là những phản thần.
    Riêng vua Lê Chiêu Thống : ta không biết xếp vào loại gì , nhưng không thể xếp ông ta vào danh sách gian thần được. Nôm na ông ta là vua ' cõng rắn cắn gà nhà '.
    ------------------
    Nếu bác Gió đông, Nắng xuân và các bác khác đồng ý thì ngày mai tôi sẽ luận bàn tiếp ai sẽ là đệ nhất gian thần theo ý tôi.
    Giờ type nhiều hơi mỏi tay, và còn chờ ý các bác rồi mới luận chứ.
    Riêng bác nắng xuân : ta sẽ luận luôn cổ kim cho bác yên tâm. Nhưng chúc ngòi bút của bác có mực chảy tốt để không phải bị del , hoặc tôi có dại mồm dại miệng thì bác bỏ quá , các quan có treo thì mùa hạ thì chưa tới ... hì.... hì... mời mọi người cạn ly để không bốc hoả
    NHIỀU ĐÊM THẤY TA LÀ THÁC ĐỔ.
    TỈNH RA có khi còn nghe
  10. sonj

    sonj Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    0
    Lịch sử Việt Nam có nhiều gian thần lắm.Nhưng các gian thần mà các bác nói tới đều xa xôi quá.Lại bị mấy ông viết sử lăng xê,bóp méo theo con mắt của thời đại nên khó chính xác được.
    .................................................................................................
    Ta là vua , ta là nô lệ
    Ta là sâu bọ , ta là thánh thần

    Thành viên chú ý
    Được hoa thuong thich du thu sửa chữa / chuyển vào 14:16 ngày 23/01/2003

Chia sẻ trang này