1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giáo dục giới tính

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi talker, 22/11/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. talker

  talker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2004
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Giáo dục giới tính

  Bài 1:
  Cơ sở sinh học của tính "trăng hoa" và sự thủy chung

  Những nghiên cứu khoa học về ham muốn ******** và các hóa chất thần kinh gắn liền với trạng thái này đã cho thấy: động cơ thôi thúc con người đi đến hành động ******** chủ yếu là do những phản ứng hóa học diễn ra trong bộ não.

  Thực tế đời sống cũng chứng minh rằng hành động ******** nhiều khi không xuất phát từ tình yêu hay từ mong muốn thiết lập một mối quan hệ lâu dài, mà chỉ đơn thuần vì nhu cầu hoàn toàn thể chất.

  Nguồn gốc sinh học của hành vi ********

  Nguồn gốc sinh học của hành vi ******** chính là những tế bào vùng dưới đồi - một vùng chỉ có vài cm2 trong não nhưng đóng vai trò rất quan trọng và phức tạp trong việc điều chỉnh, chi phối những hành vi bản năng như ăn uống hay ********. Vùng dưới đồi đã có ở nhiều sinh vật cấp thấp và phát triển sớm hơn nhiều cấu trúc khác của não có chức năng kiểm soát những tiến trình tư duy phức tạp ở con người như ghi nhớ và ngôn ngữ.

  Vùng dưới đồi cùng với những cơ quan khác điều hòa nồng độ testosterone - hormone tạo ra sự kích thích và hành động ********. Hành vi ******** của nhiều loài động vật và của cả loài người có liên quan với nồng độ của hormone testosterone. Với cả nam lẫn nữ, nồng độ testosterone ảnh hưởng đến ham muốn và hành động ********. Tuy nhiên, khác với giới động vật, ở loài người không có mối tương quan tuyệt đối giữa nồng độ hormone và hành vi ******** vì còn có vai trò can thiệp của ý thức.

  Một loại hóa chất khác cũng đã được khám phá có liên quan đến hành vi ********, đó là các chất dẫn truyền thần kinh làm nhiệm vụ bảo đảm liên lạc giữa những tế bào của não. Nhà tâm thần học Michael Liebowitz là một trong những người đầu tiên đã nghiên cứu về hóa thần kinh trong tình yêu và ********. Ông nhận thấy có những người rất dễ lao vào các cuộc tình dù không thích hợp, tuy nhiên họ lại rất dễ chán, thay ******** như thay áo.

  Ông cho rằng những người này có thể thiếu chất phenylethylamin (PEA) - một hóa chất của não có cấu trúc giống như amphetamin, chi phối cảm xúc sảng khoái và hứng khởi. Vì thiếu hụt kéo dài hóa chất này nên đương sự đã đi tìm sự "vui vẻ" trong những cuộc gặp gỡ lãng mạn hay ********. Michael Liebowitz đã cho những người này dùng loại thuốc ức chế men monoamine oxydase (IMAO) - một loại thuốc chống trầm cảm có tác động đến nồng độ phenylethylamin cũng như đến nồng độ của nhiều chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamin, serotonin và norepinephrine.

  Sau khi được điều trị, nhiều bệnh nhân đã hết thói "trăng hoa", hết đi tìm "tình yêu bằng mọi giá", có thể vì họ không cảm thấy tình trạng cô đơn là nặng nề nữa hoặc đã trở nên tự tin, thận trọng hơn trong việc lựa chọn ********. Họ không cần đến sự hứng khởi như khi tìm đến các cuộc tình - một trạng thái giống như dùng amphetamin.

  Ngoài phenylethylamin, những khám phá mới còn tìm ra 2 hormone khác là ocytocine và vasopressine cũng đóng vai trò quan trọng trong ******** và tình yêu. Nồng độ 2 hormone này trong máu tăng lên ở cả nam và nữ khi hứng khởi ******** và khi *********. Sự bài tiết ocytocine hình như còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển những mối liên hệ cảm xúc, khuyến khích sự ghép thành từng cặp ********. Larry Young và cộng sự thuộc bộ môn khoa học về hành vi và tâm thần học, trường Ðại học Emory đã phát hiện ra rằng ocytocine là một trong số nhiều hóa chất thần kinh khác có chức năng điều chỉnh nhiều hành vi xã hội mang thuộc tính của chế độ một vợ một chồng, trong đó có việc nam nữ ghép thành cặp ******** và việc người bố dạy dỗ con cái.

  Helen Fischer, nhà nghiên cứu nữ, cộng tác viên của khoa nhân chủng học trường Ðại học Rutgers khẳng định rằng, hệ thống các hóa chất thần kinh ở bộ não con người đã tiến triển theo hướng khuyến khích tính hấp dẫn nam nữ và sự giao phối, nhằm làm cho cặp ******** duy trì được thời gian cần thiết để sinh sản và nuôi dạy con.

  Sự khác biệt về hành vi ******** của con người so với giới động vật:

  Không có mối tương quan tuyệt đối giữa nồng độ hormone và hành vi ******** ở người vì còn có vai trò can thiệp của ý thức. Sự phát triển của ý thức (cơ sở sinh học là vỏ não) đã làm cho hành vi ******** của loài người phát triển theo 3 hướng tích cực, khác hẳn giới động vật:

  Biết loại trừ và phê phán: Hạn chế những mặc cảm có tính chất siêu hình, phê phán sự phủ nhận vai trò của người phụ nữ trong đời sống ********, biết lựa chọn ******** theo những chuẩn mực tốt đẹp (Ngoài ngoại hình còn phải tính đến năng lực trí tuệ, phẩm chất đạo đức, tâm hồn), không tìm kiếm sự thỏa mãn ******** bằng mọi giá. Ðặc thù này là cơ sở cho mối quan hệ chung thủy giữa vợ và chồng cũng như việc phòng tránh AIDS và nhiều cạm bẫy sa đọa khác.

  Biết phát triển, nuôi dưỡng chức năng ********: Làm phong phú trí tưởng tượng bằng các sản phẩm văn hóa, tạo điều kiện cho phản ứng ********, làm cho ******** thoát ly ảnh hưởng của ý thức (Không có hoạt động sinh lý nào lại nhạy cảm với hoạt động của vỏ não như sinh lý ********...).

  Biết tinh lọc và nâng cao: Coi là thấp kém những hành vi ******** sai lạc, đề cao đời sống ******** của từng cá nhân (Làm cho hoạt động ******** có ý nghĩa và yên tâm hơn bằng cách phát minh ra các phương pháp tránh thai, giúp con người làm chủ những quy luật sinh lý khắc nghiệt về sinh sản), quan tâm đến yếu tố làm phong phú, đa dạng thêm đời sống...
 2. talker

  talker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2004
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Bài 2:
  Khi nào bạn đã sẵn sàng cho việc QHTD?
  *** là một phần quan trọng trong đời sống và ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc và sức khoẻ con người. Vấn đề quan trọng là mỗi người phải biết đợi đến khi họ đã sẵn sàng cho "chuyện ấy".
  Một số người có cảm giác họ sẵn sàng sớm hơn những người khác, một số cảm thấy đã sẵn sàng, nhưng họ chọn cách chờ đợi.
  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), quan hệ ******** là nhu cầu tự nhiên về thể chất và tình cảm của con người. Đó là một hành động mà hai người có thể thực hiện để tạo sự gần gũi và mang niềm vui đến cho nhau, là cách tạo nên cảm giác yêu thương, dịu dàng, kích thích xúc cảm để đạt đến cực khoái.
  Chờ đợi là một sự chọn lựa và nó có thể mang lại phần thưởng xứng đáng. Chờ đến khi cả hai người cảm thấy thoải mái, cảm thấy đủ lớn khôn và sẵn sàng chịu trách nhiệm tình cảm của bản thân là điều rất quan trọng. Nhiều người chọn cách chờ đến sau khi kết hôn mới quan hệ ********. Điều này tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho đôi vợ chồng.
  Hoàn toàn không quan hệ ******** là phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả 100% trong tránh thai và phòng các bệnh lây truyền qua đường ******** (STDs). Nắm tay, hôn môi và vuốt ve là những cách bạn có thể biểu lộ tình cảm của mình mà không cần đến quan hệ ********. Sau đây là một vài cách giúp bày tỏ xúc cảm của bạn và mong muốn ******** hay sự hấp dẫn mà không làm cho bạn hay ******** của bạn bị rủi ro cao về các bệnh lây truyền qua đường ******** và HIV, hay mang thai:
  ? Hôn môi khô - hôn vào môi và miệng, tai, cổ?
  ? Tán tỉnh - gây sự chú ý của người nào đó và bày tỏ tình cảm của bạn qua cái nhìn, lời nói hay các hành động đặc biệt.
  ? Nắm tay - giữ chặt tay nhau.
  ? Ôm nhau - giữ người nào đó sát vào người của bạn.
  ? Xoa bóp - cọ xát, hay vuốt ve thân thể của nhau tạo nên sự dịu dàng và gây xúc cảm.
  ? Thủ dâm - tạo khoái cảm ******** cho cơ thể của bạn, giảm nhẹ sự căng thẳng ******** bằng cách tự cọ xát các bộ phận sinh dục của mình.
  ? Hôn môi ướt ?" hôn bằng lưỡi trong miệng; chưa có cơ sở khoa học cho thấy hôn sâu bằng miệng gây nhiễm HIV, tuy nhiên, nếu bị đau họng, bạn không nên hôn kiểu này.
  Bạn và ******** của mình nên chờ đến khi cả hai đã sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần cho quan hệ ********. Hãy lắng nghe lý trí và tình cảm của mình, đừng quan hệ khi nào chưa chắc chắn mình đã sẵn sàng. Quan hệ ******** nên luôn là tự nguyện và xuất phát từ tình yêu.
  Trước khi bước vào chuyện đó, bạn cần xem xét liệu bản thân đã sẵn sàng cho quan hệ chưa. Chẳng nên làm điều này chỉ để làm vui lòng bạn trai hay bạn gái của mình, hoặc làm ngược với mong muốn của cha mẹ. Để bày tỏ tình cảm của mình, bạn có nhiều cách khác ngoài quan hệ ********. Ép buộc người khác quan hệ ******** luôn là hành động cực kỳ khiếm nhã và phải bị chỉ trích. Nếu bạn không muốn quan hệ ********, hãy cương quyết nói ?oKHÔNG? và cố gắng dùng những lời ngọt ngào. Nếu lời nói ?oKHÔNG? nhẹ nhàng lần đầu không mang lại hiệu quả, hãy nói lại lần nữa mạnh mẽ hơn và tiếp tục cho tới khi người kia lắng nghe.
  Quan hệ ******** có thể mang lại hậu quả rất xấu: các bạn gái phải bỏ học vì mang thai, phá thai, sức khỏe bị ảnh hưởng, phải chịu sức ép tâm lý của gia đình và xã hội? Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường ******** và HIV, ảnh hưởng tới khả năng sinh con sau này, thậm chí là mạng sống của bạn.
  Nếu quyết định quan hệ, bạn cần hiểu rõ và chấp nhận hậu quả của quyết định này. Hai bạn cũng cần thực hiện quan hệ ******** an toàn bằng cách dùng bao cao su bất kỳ khi nào có quan hệ ******** (qua âm đạo, miệng, hậu môn) để hạ thấp rủi ro mang thai và lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường ********, kể cả HIV.
 3. talker

  talker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2004
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Bài 3:
  Hỏi - Đáp về "chuyện khó nói"
  Nhiều đôi bạn trẻ chờ đến khi kết hôn mới có quan hệ ********, nhưng họ đã rất yêu và thân nhau. Nếu bạn trai hay bạn gái của bạn nói rằng bạn phải quan hệ ******** với họ nếu bạn thực sự yêu, thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình.
  1. Nếu một người con gái khởi xướng quan hệ ******** thì nghĩa là cô ta đã rất kinh nghiệm.
  SAI. Khi một người khởi xướng quan hệ ********, điều này thể hiện bản tính, tâm lý và xúc cảm của họ nhiều hơn là kinh nghiệm ********. Chúng ta thấy rất bình thường khi một người đàn ông không có kinh nghiệm khởi xướng quan hệ ********. Vậy tại sao chúng ta ngạc nhiên và nghi ngờ khi một cô gái chưa từng có quan hệ ******** giữ vai trò này?
  2. Nếu hai người yêu nhau thì quan hệ ******** xét về bản năng là tốt.
  SAI. Tình yêu có một vai trò quan trọng, nhưng bạn cũng cần hiểu biết về ********, cảm thấy thoải mái khi quan hệ ******** và hiểu tâm sinh lý của ******** để quan hệ ******** thật sự là điều tốt đẹp.
  3. Không quan hệ ******** thì không thực sự là tình yêu.
  SAI. Nhiều đôi bạn trẻ chờ đến khi kết hôn mới có quan hệ ********, nhưng họ đã rất yêu và thân nhau. Nếu bạn trai hay bạn gái của bạn nói rằng bạn phải quan hệ ******** với họ nếu bạn thực sự yêu thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình.
  4. Con trai thường có nhu cầu ******** cao đến nỗi họ không thể kiềm chế được, vì vậy họ buộc các bạn gái của họ quan hệ ********.
  SAI. Không có lý do gì các cậu con trai không chờ được đến khi ******** của mình đã sẵn sàng. Một số đàn ông ép buộc bạn gái quan hệ ******** không phải vì họ không kiểm soát được nhu cầu ******** của mình, mà vì họ muốn sở hữu các cô bạn gái của họ, hoặc kiểm tra xem phản ứng của các cô thế nào.
  5. Khi phụ nữ nói ?okhông? có nghĩa là họ ?ocó thể?.
  SAI. Khi một người phụ nữ nói ?okhông? thì cô ta muốn nói ?oKHÔNG?. Đừng bao giờ giả định là cô ta muốn nói ?ocó thể?. Ngay cả khi cô ta nói ?okhông? một cách nhẹ nhàng, thì cũng nên hiểu rằng cô ta đang rất tôn trọng bạn và vẫn muốn nói ?okhông?.
  6. ********* sớm chứng tỏ người đàn ông có sức khoẻ yếu.
  SAI. Đàn ông ********* khi họ đạt đến cực khoái. Tốc độ đạt đến cực khoái tuỳ thuộc vào những nhạy cảm của cơ quan sinh dục, mối quan hệ ******** và xúc cảm của người đàn ông khi giao hợp. Khi mới quan hệ ******** hoặc không có quan hệ ******** trong thời gian dài, đàn ông ********* sớm hơn so với khi họ thường xuyên quan hệ. ********* sớm không phải là dấu hiệu của sức khoẻ yếu.
  7. Nếu không có quan hệ ********, bạn không phải là người bình thường.
  SAI. Nhiều người không quan hệ ******** trong thời gian dài, ví dụ: người độc thân, người lấy vợ muộn, người sống xa vợ/chồng? Rất có thể nhiều lúc họ cũng cảm thấy cô đơn và mong muốn có bạn, nhưng việc không quan hệ ******** không có gì là bất thường.
  8. Phụ nữ khi đã có con không còn thích quan hệ ******** nữa.
  SAI. Ngay cả những phụ nữ lớn tuổi hơn vẫn có nhu cầu ********. Đôi khi do quá bận rộn và căng thẳng vì công việc, nhà cửa và con cái, phụ nữ bị mệt mỏi và không muốn quan hệ ********. Điều này không có nghĩa là họ không còn ham thích ******** nữa. Nếu người chồng chia sẻ công việc nhà và chăm sóc con cái, anh ta có thể giúp người vợ ít mệt mỏi hơn và làm tăng ham muốn ******** ở người vợ.
  9. Nếu bạn không thể cương cứng như mong muốn, bạn đã bị bất lực.
  SAI. Đừng quá lo lắng. Không thể cương cứng khi bạn muốn quan hệ ******** là chuyện không hiếm, và trong hầu hết các trường hợp đó không phải là biểu hiện của bất lực. Đơn giản có thể là do cơ thể và đầu óc bạn cần được nghỉ ngơi. Rồi mọi sự sẽ trở lại bình thường. Cả nam giới và phụ nữ đều có lúc cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không còn khoái cảm nữa - điều này là chuyện bình thường.
 4. talker

  talker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2004
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Bài 4:
  Vẻ đẹp của sự khác biệt giới tính
  Sự khác biệt giữa hai giới là một thực tế, sinh học đã chứng minh điều đó, tâm lý học cũng đã có những khám phá và xã hội học thì khẳng định. Chẳng hạn, ngay từ thuở nhỏ, con trai đã thích đá bóng, còn con gái thích chơi búp bê.
  Về mặt sinh học, khi mới 6 tháng tuổi, bé gái nhìn trái bóng chỉ như một vật tròn lăn rồi bỏ qua nhìn sang cái khác trong khi bé trai như muốn nhao ra khỏi tay mẹ, muốn sờ mó và bắt lấy trái bóng.
  Khi được 2 tuổi, nếu thấy trái bóng dưới đất, bé gái bước qua còn bé trai thì đưa chân ?osút?. Khoảng 3-5 tuổi, trẻ đã khám phá ra giới tính của mình và tìm kiếm cách biệt hóa, vì thế chúng có những trò chơi riêng cho từng giới.
  Nhà tâm lý học cho rằng con trai thích hoạt động thành nhóm và có tính tập thể, chơi bóng phải có bạn, có thế mới bộc lộ được bản chất hiếu động. Còn con gái lại ưa thích kết thành đôi bạn (thậm chí với một búp bê) hoặc chỉ với một nhóm nhỏ. Nếu như con trai muốn đóng vai ?obố? thì con gái đã biết sau này sẽ trở thành ?omẹ? và ngay từ bây giờ thích đóng vai ?omẹ?.
  Cha mẹ thường rất ngạc nhiên khi thấy con trai đòi chơi búp bê. Ngày nay, con trai thích trò chơi trên máy vi tính, xem video hay vô tuyến hơn, chúng thích phim hoạt hình, thể thao hay phim hành động trong khi con gái lại ưa thích phim tình cảm nhiều tập. Con gái cũng thích xem thể thao nhưng là những môn thể thao cá nhân như bơi lội, trượt băng nghệ thuật hơn là những môn thể thao tập thể, tranh giành nhau quả bóng.
  Con gái thường dịu dàng, nhạy cảm
  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong năm đầu tiên, nếu như các bé trai và gái có số lần khóc và la hét bằng nhau thì các bé gái lại hay cười hơn và biết bập bẹ nói trước, hay bắt chước và có mối quan hệ thân thiết hơn với mọi người xung quanh.
  Nhà tâm thần học Alain Braconier đã nhận xét rằng: ?oCác bé gái có sự phát triển tốt hơn về ngôn ngữ và cách diễn tả những cảm xúc của mình?. Đến tuổi trưởng thành, những nghiên cứu cũng cho thấy kết quả tương tự: phụ nữ vừa bộc lộ dễ dàng hơn những cảm xúc của họ vừa có sự thông cảm hơn với người khác. Phụ nữ không phải yếu đuối hơn nhưng nói lên những xúc cảm của họ rõ ràng hơn nam giới.
  Người lớn thường không muốn các em bé gái phải tức giận cũng như không muốn các bé trai phải buồn rầu và sợ hãi. Cha mẹ cũng thường coi con gái là yếu ớt, cần được quan tâm chăm sóc hơn, con gái sớm học được điều đó và áp dụng ngay đối với những người xung quanh. Còn đối với con trai, chúng phải tỏ ra can đảm để trở thành người ?ođàn ông? chân chính sau này.
  Mẫu hình giáo dục như thế không thay đổi trong suốt tuổi vị thành niên. Nhà tâm lý học Yvonne Castella nhấn mạnh rằng, lứa tuổi 3-6 tuổi ít có sự khác biệt giữa hai giới về ý thức chăm sóc. Đến 7-11 tuổi, con gái tỏ ra có khả năng chăm sóc hơn, ngay ở tuổi 12 chúng đã bộc lộ ý muốn làm một nghề vị tha.
  Cha mẹ cũng thường đánh giá khác nhau về con trai và con gái, khi con trai khóc, họ thường cho rằng vì nó tức giận gì đó nhưng con gái khóc thì cho là vì sợ.
  Con gái phát triển sớm hơn
  Nói chung, con gái có thành tích học tập tốt hơn và ít bị lưu ban hơn, có tỷ lệ đông hơn khi kết thúc trung học phổ thông (điều tra ở Pháp, năm 1999). Điều này cũng phù hợp về mặt sinh học vì nghiên cứu những cặp sinh đôi một trai một gái cho thấy, con gái khỏe hơn con trai, biết đi sớm hơn.
  Có lẽ testosterone có vai trò trong sự phát triển nhưng không nên quên rằng mọi người lúc đầu đều là giới nữ, chỉ đến tuần lễ thứ 7 của thai nghén thì một số mới biệt hóa thành nam giới. Vì phát triển chậm hơn cho nên đến 6 tuổi, con trai chưa biết sử dụng khéo léo bút máy.
  Con gái lắm lời hơn
  Vỏ não bên trái (phần chỉ huy ngôn ngữ) nói chung phát triển chậm hơn phần bên phải ở trẻ nhỏ, nhưng với con trai sự trưởng thành của vỏ não còn chậm hơn nữa. Lỗi là do testosterone (của nam). Trong khi đó, hoóc môn nữ có tác dụng đẩy nhanh sự phát triển của vỏ não. Có lẽ vì thế mà phần não chi phối ngôn ngữ của nam giới kém phát triển hơn nữ.
  Các nhà tâm lý cho rằng, nếu như con gái nói sớm hơn là bởi vì con gái luôn muốn được mẹ quan tâm đến nó. Khác với con trai, có một mẫu hình để đồng nhất ngay là người bố, con gái cho rằng chỉ khi lớn lên nó mới là phụ nữ vì luôn nghe thấy những lời nhắc nhở: ?oKhi nào con có kinh, có ngực hay sinh đẻ...?. Con gái có nhu cầu rất mạnh mẽ được nói, chuyện trò với cả búp bê, qua đó biểu lộ bản sắc giới, xúc cảm đồng thời nhập vai người khác.
  Ngay từ những tuần đầu tiên sau đẻ, cách nói nựng của người mẹ đối với con trai và con gái khác nhau. Với con gái, các bà mẹ thường hay nâng con lên trước mặt và trò chuyện trìu mến.
  Phân tâm học cho rằng, con trai có tâm lý lo hãi bị cắt ?ochim? nên tự bảo vệ bằng các đồ chơi có tính chiến đấu như gươm, súng lục. Có người cho rằng sự hung hăng, thích gây gổ của con trai là cách chống lại tâm lý muốn chiếm hữu đứa con trai của người mẹ.
  Con trai hay gây chuyện
  Tính gây gổ của con trai có liên quan đến nồng độ testosterone. Hoóc môn nam này lẽ tất nhiên rất cao ở con trai khi mới đẻ ra (cũng như hoóc môn nữ rất cao ở sơ sinh gái) nhưng sau đó giảm dần rõ rệt, đến 3-4 tuổi lại tăng và tăng cao nhất ở tuổi dậy thì. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trong năm đầu, con trai không gây gổ hơn con gái; nếu một bé gái có nồng độ hoóc môn nam cao thì cũng hay phẫn nộ không kém bé trai. Con trai sống trong môi trường hay gây gổ cũng có nồng độ testosterone tăng lên nhưng nếu bị khép vào hoàn cảnh có kỷ luật thì lại hạ thấp.
  Phân tâm học cho rằng, con trai có tâm lý lo hãi bị cắt ?ochim? nên tự bảo vệ bằng các đồ chơi có tính chiến đấu (gươm, súng lục...) và muốn trở thành những siêu nhân, hay tự cho mình là những con vật kỳ quái. Đã có nhiều cách giải thích nguồn gốc tính hung hăng, thích gây gổ của con trai. Nhà tâm thần học Aldo Naouri cho rằng, đó là cách chống lại tâm lý muốn chiếm hữu đứa con trai hay chống lại ảnh hưởng của người mẹ. Trong cuốn sách ?oXY tạo ra bản sắc nam giới?, Hisabeth Badinter còn bổ sung rằng đó là cách để khẳng định nam tính đối với cái gốc nữ tính.
  Kỳ vọng xã hội cũng góp phần tạo nên tính cách đó của con trai. Cha mẹ có thái độ phân biệt giới tính rõ rệt. Khi con gặp xung đột hay phẫn nộ, họ thường khuyên con gái chín bỏ làm mười, hòa giải, bỏ qua, nhưng lại khuyến khích con trai không để bị bắt nạt, phải biết tự bảo vệ.
  Con gái có khuynh hướng về văn, con trai về toán
  Hoóc môn oestrogen chủ yếu có ở con gái đã gây ra sự phát triển nhanh các tế bào não. Ngay từ đời sống bào thai, bán cầu phải ở thai nhi gái đã phát triển nhanh hơn và có liên hệ với bán cầu trái. Con trai chưa phát triển đủ để có mối liên hệ đó. Não ở con trai có mối liên hệ phong phú ngay ở mỗi bán cầu nhưng nghèo nàn về mối liên hệ với não trái. Đó là một trong những cách giải thích vì sao con trai giỏi hơn con gái về môn lý và toán, vì 2 môn học này phụ thuộc nhiều hơn vào não phải.
  Lịch sử nhân loại cho thấy rằng hầu như chỉ có nam giới làm công việc săn bắt, do đó biết định hướng trong không gian (có lẽ vì thế mà tư duy trừu tượng phát triển hơn), trong khi con gái nói sớm và gãy gọn hơn, đọc nhiều hơn, phát triển nhiều cảm xúc hơn. Điều đó giải thích con trai kém hơn về ngôn ngữ và diễn tả cảm xúc (nói lắp, nói ngọng). Tuy nhiên, may mắn là những mối liên hệ mới ở não vẫn tiếp tục được tạo ra trong suốt thời niên thiếu.
  Con trai hiếu thắng
  Testosterone có tác dụng trực tiếp đến não, làm cho nam nhạy cảm với những vấn đề về đẳng cấp và đua tranh. Tính cách này thể hiện ngay từ bé (thi với nhau xem đứa nào đái xa nhất, khoe bố là công an...) và tiếp tục phát triển ở tuổi trưởng thành. Trong khi đó, con gái có ý thức hợp tác hơn, không bận tâm lắm đến chuyện hơn thua.
  Một công trình nghiên cứu ở tuổi mẫu giáo cho thấy rằng, tính thích trên người khác, tính đẳng cấp, mệnh lệnh, huênh hoang, dọa nạt là những tính đặc trưng ở con trai (còn ở con gái, tính này không mấy biểu lộ, trẻ dễ thỏa thuận với nhau, chỉ hay nói). Nam tính thể hiện cả ở sự ham muốn thành công, quyền lực và được mọi người ngưỡng mộ. Tính muốn hơn người còn giúp cho nam giới chống lại sự trầm cảm và sợ hãi. Con trai thường hay bị ngã xe đạp nhiều gấp đôi con gái, không phải vì vụng về mà vì sự sẵn sàng chấp nhận nguy cơ để chứng tỏ mình.
  Tính cách nói trên có nguồn gốc từ hàng nghìn năm săn bắt. Nó tạo cho giới nam sở thích khám phá và mạo hiểm, luôn phải gắng sức và vượt qua những thử thách. Còn phụ nữ cũng phát triển nhiều tính cách riêng là hệ quả của thời kỳ hái lượm (trong lịch sử tiến hóa của loài người), làm công việc gì cũng khéo léo, tỷ mỷ và kiên nhẫn hơn.
  <BS ĐÀO XUÂN DŨNG Báo Sức Khỏe & Đời Sống>
 5. nguoilaido

  nguoilaido Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/03/2005
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Mấy bài talker post khô quá, và đúng là "giáo dục trường học" quá!
  Cái này là dành cho xxxman đây!
  (sưu tầm)
  Đọc bài này khá thú vị.Hy vọng các anh chị em học tập để sau này phục vụ được tốt hơn.
  Có những cuộc chiến mà ở đó nghệ thuật chiến tranh còn quan trọng hơn cả yếu tố lực lượng, đó chính là chiến tranh phòng ngủ. Làm thế nào ?obiết địch biết ta, trăm trận thắng?? Hãy đọc kỹ những suy nghĩ của hai người khi "chuyện ấy" diễn ra.
  Trước khi:
  Chàng: Tại sao cô ấy vẫn đang làm việc? Lẽ nào cô ấy lại bận rộn đến mức ấy? Hãy dừng tay thôi em yêu, anh đang muốn ở bên em.
  Nàng: Hãy nhìn ánh mắt và điệu bộ của anh ấy kìa! Lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện ấy. Mình còn bao nhiêu việc phải làm, mình sẽ cứ giả vờ không biết ?oâm mưu? của anh ấy.
  Chàng: Mình sẽ tấn công bất ngờ xem cô ấy có vui sướng không?
  Nàng: Trời ơi, sao lúc nào anh ấy cũng có thể tiến hành được nhỉ? Tại sao anh ấy không hiểu rằng phụ nữ không bao giờ muốn tiến hành ngay tức khắc. Không được rồi, đèn vẫn sáng. Mà mình chưa xức nước hoa. Áo ngủ của mình cũng chưa gợi cảm. Không, mình muốn để đến nửa đêm.
  Chàng: Xem kìa, cô ấy chậm chạp quá, chắc chắn là muốn kéo dài thời gian, thực ra mình đâu có muốn bắt đầu nhanh.
  Nàng: Thôi thì chiều anh ấy. Tất nhiên mình vẫn có thể có cảm xúc nếu anh ấy biết cách thực hiện một khúc dạo đầu du dương và dài hơi.
  Chàng: Mình không thể chịu đựng thêm được nữa rồi. Sao phụ nữ lúc nào cũng chậm chạp thế nhỉ?
  Trong khi:
  Nàng: Trời ơi, anh ấy học được ?ocái trò? đó ở đâu nhỉ, trước mình anh ấy còn có bao nhiêu người phụ nữ nữa?
  Chàng: Nghe hơi thở dồn dập của cô ấy mạch máu mình đang sắp vỡ tung ra. Chắc cô ấy muốn mình tăng cường độ đây.
  Nàng: Sao anh ấy ?ohung hãn? thế không biết. Anh ấy mạnh mẽ quá, đáng yêu quá!
  Chàng: Trời ơi, cô ấy như biến thành một người hoàn toàn khác: Đam mê, bỏng rẫy, dữ dội.
  Nàng: Sao đầu óc cứ mụ mị vậy? Mình bị bóp nghẹt, bị tan ra mất. À đúng rồi, mình phải cắn anh ấy một cái thật đau.
  Chàng: Mình phải cố lên. Chắc chắn cô ấy muốn thấy mình về đích trọn vẹn trong cuộc đua marathon này. Mình phải kiên trì tới cùng.
  Nàng: Sao anh ấy lại có thể tuyệt vời như thế nhỉ? Anh ấy không nói gì mà mình vẫn cảm nhận anh ấy có mặt ở tận cùng những nơi sâu thẳm nhất trong mình.
  Chàng: Trời ơi, nhìn đôi mắt mê dại của cô ấy, nhìn đôi môi khát khao của cô ấy, nghe đôi bàn tay róng riết của cô ấy... không thể có một người tình nào đam mê hơn thế!
  Sau khi:
  Chàng: Ôi, mình vừa trải qua một trận chiến thành Troy. Bây giờ mình hoàn toàn có quyền nghỉ ngơi.
  Nàng: Cảm giác hạnh phúc vẫn tràn ngập lòng mình. Thế mà anh ấy lại ngáp ngủ, mất hết cả hứng.
  Chàng: Tại sao tinh thần của cô ấy phấn chấn đến vậy, vẫn còn sức để nói!
  Nàng: Chỉ cần anh ấy hôn và vuốt ve mình thêm 5 phút nữa thôi, thì mình sẽ làm bất kỳ điều gì anh ấy muốn. Nhưng nhìn kìa, anh ấy đã xoay lưng lại với mình, mắt thì nhắm tịt.
  Chàng: Mình muốn nằm ngủ một lát nhưng cô ấy vẫn muốn mình nói: ?oAnh yêu em?. Tại sao phụ nữ lại phức tạp, rắc rối và hay làm phiền đàn ông thế nhỉ?
  Nàng: Vừa ban nãy thì mạnh mẽ như giông bão mà giờ xẹp xuống chẳng khác nào bánh đa gặp nước. 5 phút trước còn nóng bỏng, thốt ra những lời yêu thương gấp gáp nồng nàn, giờ đã buông tay bỏ mặc người ta. Rõ là đồ ích kỷ, cả thèm chóng chán, vô tâm vô tính. Liệu mình có chọn nhầm người không nhỉ?
 6. nguoilaido

  nguoilaido Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/03/2005
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Kết quả điều tra cuộc sống ******** của công dân nước Mỹ cho thấy, mối quan hệ, tim đập khoảng 120 lần/phút (bình thường nhịp tim cao nhất là 100 lần/phút). Nếu hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe trong thời gian ngắn thì nhịp tim đập là 120 lần/phút hoặc cao hơn một chút. Như vậy, cường độ thể lực làm việc trong cuộc sống ******** cũng bằng như lao động chân tay, không đến nỗi gây ra những biểu hiện mệt mỏi đến như vậy.
  Sau khi ái ân vội lăn ra ngủ ngay hoặc đi làm những việc riêng của mình, bỏ mặc vợ hụt hẫng, trong khi phụ nữ vào thời điểm này vẫn rất cần được nhận những cử chỉ âu yếm từ chồng mình, chứ không phải là sau một loạt động tác để hoàn thành nhiệm vụ là các quý ông không quan tâm gì đến vợ.
  Trên thực tế cho thấy có rất nhiều bà vợ phàn nàn về điều này còn các ông chồng thì luôn coi nhẹ sự cảm nhận của vợ.
  Những hành động âu yếm khi mãn cuộc, đối với đàn ông có thể có, có thể không nhưng đối với phụ nữ là không thể thiếu. Thời điểm phát sinh những xung động ******** của hai giới là khác nhau, có thể gọi đó là sự lệch pha về thời gian.
  Sự hưng phấn của đàn ông đến rất nhanh và thoái cũng rất nhanh. Các quý ông cho rằng như thế là tôi xong việc. Nhưng sự hưng phấn của phụ nữ đến chậm mà lui cũng chậm ước khoảng 20-30 phút.
  ( Theo vnexpress.net )
 7. nguoilaido

  nguoilaido Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/03/2005
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Dòm thấy... đúng
  [​IMG]
 8. nguoilaido

  nguoilaido Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/03/2005
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Oral *** là? thuẶt ngưf dù?ng 'Ă? miĂu tà? hì?nh thức quan hẶ tì?nh dùc bf?ng miẶng. Nòi cù thĂ? hơn là? dù?ng miẶng (hay lươfi) 'Ă? tàc 'Ặng trực tiẮp và?o vù?ng kìch thìch trĂn cơ thĂ? con ngươ?i (bao gĂ?m cà? nam và? nưf). ĐĂy cò thĂ? là? mẶt nghẶ thuẶt "phò?ng the" mà? rẮt nhiĂ?u ngươ?i chưa biẮt tới, 'f̣c biẶt là? khu vực chĂu À. Dù?ng miẶng (hay lươfi) tàc 'Ặng và?o càc bẶ phẶn nhẶy cà?m, kìch thìch 'Ă? tfng 'Ặ khòai làc cù?a con ngươ?i quan hẶ tì?nh dùc. ĐẮi với dĂn chĂu À thì? hà?nh 'Ặng tì?nh dùc như vẶy hơi bì "thĂ" vì? dù?ng miẶng (hay lươfi) 'Ă? tàc 'Ặng và?o bẶ phẶn sinh dùc. Nhưng 'Ắi với càc xàf hẶi cò nĂ?n kinh tẮ phàt triĂ?n như càc nước chĂu Ă,u hay Mỳf lài là? mẶt khài niẶm quen thuẶc và? cò khi nò cò?n 'ược "tiẮn hà?nh" nhiĂ?u hơn khài niẶm QHTD thĂng thươ?ng. ĐĂy là? mẶt nghẶ thuẶt "phò?ng the" và? là? mẶt phương phàp khiẮn 'Ắi phương "lĂn tẶn mĂy xanh" vì? khà? nfng 'ì?nh 'iĂ?m chì? diĂfn ra ơ? 1 'Ắi tượng. HiĂ?u sĂu vĂ? vẮn 'Ă? nà?y cò thĂ? nòi cù thĂ? như sau. Khi QHTD bì?nh thươ?ng tức rf?ng cà? 2 'Ă?u cà?m thẮy "sướng" nhưng mĂfi ngươ?i sèf cò 1 cài ngươfng và? rẮt ìt khi 2 ngươ?i 'àt tới khòai cà?m cù?ng 1 lùc 'Ă? "xuẮt tinh". Chình vì? vẶy mà? khi 1 trong 2 ngươ?i 'àt tới khòai cà?m trước mà? ngươ?i cò?n lài chưa 'àt tới ngươfng 'ò thì? cuẶc chơi sèf kèm phĂ?n thù vì. Và? cò thĂ? 'ò chình là? nguyĂn nhĂn 'Ă? Oral *** ra 'ơ?i 'Ă? tào ra 1 cuẶc chơi cĂng bf?ng cho cà? 2 bĂn.
  Tuy nhiĂn, cần lưu Ă rằng 'Ăy khĂng phải lĂ mTt bi?n phĂp an toĂn, vĂ khả nfng lĂy nhi.m HIV lĂ hĂan toĂn cĂ thf.

Chia sẻ trang này