1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giáo dục kiến thức Quốc Phòng về việc sử dụng quân đội trong thời bình mở rộng trong vụ việc Tiên Lã

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi bebedoll, 08/02/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. FromtheStars

  FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/06/2007
  Bài viết:
  3.034
  Đã được thích:
  195
  Ý FS muốn nói rằng: 'Kỳ án' ở đây không chỉ có nghĩa rằng kỳ công mà lạ kỳ. Tức là nói như kiểu anh 'Hai Lúa' là: 'Thấy dzậy mà hổng phải như dzậy'. Từ điều đấy mới là động lực thúc đẩy kỳ công điều tra kỹ lưỡng.
  Với tội danh 'Giết người, chống người thi hành công vụ' cũng có thể là như thế.
  Ai đó định nghĩa hộ xem: Thế nào là giết người? Chống thi hành công vụ?
  Liệu 'kỳ án' có thể hiện ở mâu thuẫn giữa 'tội danh' và kết luận của tòa?
  Tôi nghĩ rằng vụ án đến đây cũng là khá rõ ràng rồi, đào sâu nữa thì cũng không giải quyết thêm gì nhiều cho kết luận, có chăng chỉ nêu lên ở khía cạnh khác và những vụ án khác.
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
  http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2012/2/165800.cand
  12:27:20 16/02/2012, cập nhật cách đây 25 phút​
  Nếu Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Hải Phòng báo cáo lần 3 hay hơn nữa thì không biết đến khi nào, sự thật mới được làm rõ bởi tư duy báo cáo đã mang tính định kiến, chưa kể còn điều gì khuất tất đằng sau.

  Xưa, nhiều vị vua anh minh, để nắm trúng và sát tình hình dân chúng, đã cải trang làm dân thường vi hành. Hiệu quả vi hành khi đó rất có kết quả còn bởi điều kiện thông tin cực kỳ hạn chế, đa phần người dân chỉ biết tên tuổi vua mà chưa từng diện kiến.
  Ngày nay, trong điều kiện khoa học công nghệ bùng nổ, các nhà lãnh đạo cấp cao để nắm bắt thực tiễn hoặc xử lý trúng vấn đề, vụ việc nào đó, chuyện vi hành xưa được thay bằng thị sát thực tế và huy động các ngành hữu quan cùng tham gia. Qua đó giúp người lãnh đạo có cách nhìn khách quan, đầy đủ, đa chiều, nắm trúng và nắm rõ sự việc, kết luận bản chất và đưa ra hướng giải quyết, chỉ đạo thấu đáo, kịp thời.
  Trở lại vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, lưu ý rằng, trước khi Thủ tướng họp và ra kết luận, UBND TP Hải Phòng đã hai lần có báo cáo gửi Thủ tướng. Tuy nhiên, như đánh giá của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, cả hai báo cáo này đều thiếu nghiêm túc, không nhìn nhận đúng bản chất sự việc.
  Thực tế đó cho thấy, nếu Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Hải Phòng báo cáo lần 3 hay hơn nữa thì không biết đến khi nào, sự thật mới được làm rõ bởi tư duy báo cáo đã mang tính định kiến, chưa kể còn điều gì khuất tất đằng sau. Vì lẽ đó, để kết luận vụ việc, Thủ tướng đã huy động tri thức tổng hợp: chỉ đạo lãnh đạo các bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, làm rõ; đề nghị các Ủy ban của Quốc hội và MTTQ - là cơ quan giám sát, đảm bảo cách tiếp cận khách quan, trung thực; đề nghị các hiệp hội, đoàn thể - là những tổ chức có tiếng nói bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng để tiếp cận dưới góc độ luật pháp… Việc huy động tri thức của các ban, ngành, tổ chức nói trên đem đến cách tiếp cận đầy đủ, toàn diện và khoa học, từ đó lột tả bản chất vấn đề, nhất là những vấn đề mà chính quyền địa phương còn né tránh, không nhìn thẳng trong hai báo cáo gửi Thủ tướng trước đó.
  Từ sự việc ở Tiên Lãng và chuyện Hải Phòng hai lần báo cáo không nghiêm túc, đặt ra kinh nghiệm sâu sắc trong công tác thanh, kiểm tra của các bộ, ngành, địa phương hiện nay. Đất đai là vấn đề còn nhiều tồn tại, hơn 70% khiếu kiện liên quan đất đai, trong đó nhiều vụ khiếu kiện dai dẳng, kéo dài. Cũng giống như ông Đoàn Văn Vươn, mấy năm trời vì bất bình chuyện thu hồi đất vô cớ, người nông dân này đã gửi đơn khiếu nại hành chính đến lãnh đạo huyện, thành phố, tiếp đó khiếu kiện ra toà. Nhưng tất cả các quyết định hành chính của huyện, kết quả xử lý khiếu nại của thành phố cũng như quyết định của toà hành chính, đều giẫm theo lối mòn, tuyên trái luật. Đó cũng chính là hệ quả của cách nghe báo cáo một chiều: thành phố nghe huyện, đến hai cấp toà địa phương cũng không thoát vỏ bọc đó.
  Cách làm việc theo hình thức nghe báo cáo, trình bày báo cáo còn tồn tại phổ biến trong bộ máy hành chính nước ta. Trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, lối mòn này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nếu bị cấp có thẩm quyền trực tiếp bưng bít, sẽ rất khó được phơi lộ. Huy động chính kiến nhiều chiều, nhất là từ các cơ quan chuyên môn, có trách nhiệm về pháp lý cũng như chính kiến của các cơ quan phản biện, giám sát như MTTQ, các Ủy ban của Quốc hội (ở địa phương là đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND), chính kiến từ các hiệp hội, ngành nghề - tổ chức nắm rõ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, sẽ đem lại cách nhìn đầy đủ, trung thực. Có như vậy, những báo cáo cố tình che đậy bản chất sự việc mới được làm rõ để xử lý thấu đáo, chấm dứt khiếu kiện kéo dài[​IMG]
  Đăng Trường


 2. khongthudao

  khongthudao Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  1
  Lúc trước em cũng nghĩ như bác vậy nhưng khi nghe thằng ba của thằng bạn là sếp CA về hưu nói rằng "vào đó là theo guồng rồi, không thể làm theo ý mình được...". Vì vậy việc mấy ông lãnh đạo về hưu rồi lên tiếng cũng là chuyện bình thường thôi bác :-bd, mặc dù lúc đó lên tiếng thì cho mèo nó nghe ^:)^. Cái vụ đất này mới đây ở Cao Lãnh hay Sa Đéc gì cũng có 1 vụ, ông Bí thư tỉnh về hưu bị mấy "ông trời" lấy đất... nghe đâu Chín h Ph ủ phải giải quyết mới yên ổn.
 3. home124

  home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  15/05/2009
  Bài viết:
  4.208
  Đã được thích:
  2.411
  Giỡn, tùy nơi tùy lúc, tùy vị trí.. các bạn đừng phát biểu cảm tính thế.

  Ở địa phương mềnh, có Bí thư tỉnh ủy về hưu mà còn đâm được khối thằng tư thù cá nhân với ông ý, ông quất thẳng tay. Về vườn, bị điều đi nơi khác.. tùm la tùm lum.

  Thằng cha về hưu này là con mọt thối lũng đoạn cả ngành CSGT địa phương, bao nhiêu con chắt cháu chít lôi vào bổ nhiệm gần bằng hết. Thậm chí có đứa hứng lên lôi cả làng vào đi thu tiền nước được bao che hết.

  Nhiều địa phương, cán bộ thối không thể tưởng, người giỏi thì chịu. Hai thằng cùng một ngành nghề mà lập ra 2 cái hiệp hội khác nhau chung một ngành mới tởm.

  Đừng đầu thì ăn bám mấy thằng doanh nghiệp, tiếp khách tiếp đồ gì thì ăn xong quẹt mỏ đứng dậy có thằng lươn tới trả tiền. Thằng này được thể làm càn rỡ cả cái xứ đó ra.

  Ngẫm lại mới thấy báo chí nhà mềnh tuyền một lũ bồi bút đến tởm lợm. Tồn tại xã hội ngay trước mắt, không dám hy sinh, cứ bẻ cong ngòi bút mà ca ngợi.
 4. Boeing01

  Boeing01 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/03/2008
  Bài viết:
  1.480
  Đã được thích:
  788
  Nói túm lại tại chúng ta đang đi ngược lại với quan điểm của Cụ Mark. Cụ ấy bẩu vật chất quyết định ý thức, nhưng đa số những người làm chính trị ở Vịt đều từ lông dưn lên và không một đồng dính túi. Vậy cho nên khi phụ thuộc cuộc sống cũng như túi tiền vào ai đó hay cái gì đó in được tiền cho họ thì họ phải uốn lưỡi cúi mình mà phò thôi.
  Nếu mà những người làm chính trị có đủ tiền để sống độc lập mà không phụ thuộc vào ai thì tiếng nói của họ độc lập hơn. Không phải thấp hèn luồn cúi sống giả dối như đại đa số quan chức nhà ta hiện nay.
  Cứ nhìn cái xã hội hiện nay mà thật sự nản. Một sự việc rất là cấp bách nhưng ông nọ đổ ông kia đến khi giải quyết được phải tính bằng đơn vị là năm.
  Chính quyền Tiên Lãng, Hoa Cải Đỏ là hiện thân của phần lớn các chính quyền địa phương hiện nay. Cứ nhìn ruộng đồng tại Mê Linh, Hà Đông, Thường Tín, Gia Lâm, ĐÔng Anh, Sóc Sơn được đền bù với giá từ 250 triệu đến 500 triệu /sào/360m2 rồi sau đó cũng chính người dân được đền bù đó cầm chừng đó tiền ra mua chính mảnh đất của mình làm đất ở thì chỉ mua lại được 10m2.
  Phải nói là anh vươn gặp may, chứ nếu là người khác thì không còn miếng thịt dính vào da nữa đâu
 5. Nguoi_Giai_Phong

  Nguoi_Giai_Phong Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  29/11/2011
  Bài viết:
  483
  Đã được thích:
  0
  Nếu cứu cái đà này ko xử nghiêm tên Vuơn, ko tử hình tên Luyện, ko biết rồi an ninh trật tự nước nhà sẽ đi về đâu !Các bác chú ý sẽ thấy nước ta là quốc gia có số lượng người hùng, hiệp sĩ thuộc hàng tóp thế giới, đơn giản thôi thời loạn thì mới có nhiều anh hùng (Thời Thế Tạo Anh Hùng mà lị ;)))
 6. dungsamtien

  dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  02/11/2005
  Bài viết:
  2.909
  Đã được thích:
  59
  Thời thế tạo anh hùng, thời...in tờ nét tạo ra con lợn...và con lợn đó vẫn miệt mài kêu ec ec trong đó có 1 con là NGP hehe
 7. FromtheStars

  FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/06/2007
  Bài viết:
  3.034
  Đã được thích:
  195
  Chưa thấy ai nói về chuyện sao gọi trường hợp anh Vươn lại là mang tội 'giết người'.
  Nếu xem hành động của anh Vươn là giết người thì hành động của những tay súng bắn vào nhà nọ là thế nào? Anh Vươn là 'tội phạm' quá nguy hiểm phải bị tiêu diệt?
  Nếu anh Vươn không phải là tội phạm? => thì sao?

  Nhức đầu đấy nhể?

  Câu chuyện này không khéo léo và dừng lại ở mức độ cần thiết hợp lý cho cả 2 bên thì sẽ nan giải đây.
 8. maseo

  maseo GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  22/12/2004
  Bài viết:
  3.124
  Đã được thích:
  318
  Đọc những bài đầu tiên về vụ này thì ngày bắn nhau anh Vươn ko có mặt vì bận vác đơn đi trình VKSND Hải Phòng, sau bị bắt tại đó. CAHP ban đầu định đưa vụ này thành kiểu án bỏ túi thì còn khép bừa người ta vào tội giết người được, bây giờ thì thua. Quá nửa các cụ đã tính đến tình tiết này, cứ để nguyên thế vì biết tỏng là 1 thằng luật sư ngu nhất cũng cãi thắng được -> anh Vươn được tha bổng -> pháp luật vẫn được thượng tôn, dân tình vẫn sướng mà các cụ lại ko phải mất công đấm đá nhau :D

  Chào thân ái và quyết thắng!
 9. home124

  home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  15/05/2009
  Bài viết:
  4.208
  Đã được thích:
  2.411
  Mõ làm lộ hết cả đề bài, chán thiệt!
 10. FromtheStars

  FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  08/06/2007
  Bài viết:
  3.034
  Đã được thích:
  195
  http://dothi.net/doi-song-do-thi/17015/ong-vuon-duoc-thay-doi-toi-danh-sau-dieu-tra.htm
  Sau khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra, ông Đoàn Văn Vươn sẽ được thay đổi tội danh…
  Việc thay đổi tội danh thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật
  Ngay sau quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc cần điều tra xử lý nhanh chóng những sai phạm của các cấp, các ngành liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất Tiên Lãng; đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị can Đoàn Văn Vươn, nhiều luật sư đã lên tiếng. Phần lớn ý kiến từ phía các Luật sư đều cho rằng: nên thay đổi tội danh cho Đoàn Văn Vươn từ “giết người” sang “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” hoặc “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Việc thay đổi tội danh sẽ thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và tính khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

  [​IMG]
  Ông Đoàn Văn Vươn và các bị can có thể được thay đổi tội danh sau khi cơ quan điều tra xem xét các tình tiết giảm nhẹ.
  Theo luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) thì. nếu lật lại lịch sử và sự việc được điều tra kỹ lưỡng thì ông Đoàn Văn Vươn vô tội, nếu có chăng chỉ là chống người thi hành công vụ ở mức thấp. Do lực lượng cưỡng chế sai nên việc ông Vươn nổ súng chỉ là để bảo vệ căn nhà của ông ấy. Cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện (Trưởng văn phòng luật sư Thiên Minh) cho rằng trong vụ này, cơ quan CSĐT TP Hải Phòng cần xem xét thật kỹ trong việc định tội danh đối với ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình. Theo đó, hành vi của ông Đoàn Văn Vươn nên chẳng chỉ bị cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố, truy tố về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo Điều 95 Bộ luật Hình sự.


  Bởi, nguyên nhân dẫn đến hành vi giết người là do ức chế, phẫn uất về mặt tâm lí. Hành động của Đoàn Văn Vươn xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của chính quyền Tiên Lãng (như kết luận của Thủ tướng).
  Cùng quan điểm với hai Luật sư trên, Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân) phân tích: “Phải xem xét việc thu hồi đất để làm gì, nếu thu hồi để cho anh Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ký lại thì không việc gì phải thu hồi vì chỉ cần chuyển từ giao đất sang thuê đất là được để người ta tiếp tục đầu tư. Họ thu hồi như vậy là không minh bạch. Cho nên cần phải khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai”.
  Ông Triển cho biết thêm: “Nếu là chống người thi hành công vụ thì phải là thi hành đúng pháp luật thì mới xét đến là thi hành công vụ. Anh là công chức và anh được tổ chức vì để theo đúng pháp luật theo lợi ích của nhà nước thì đó mới là công vụ. Nếu việc này là trái pháp luật mà người ta chống lại anh về việc trái pháp luật thì đó không phải là chống lại người thi hành công vụ mà là bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ”.
  Theo Luật sư Trịnh Khắc Triệu – Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng, ông Đoàn Văn Vươn và các bị can khác sẽ được xem xét các tình tiết giảm nhẹ, sau đó sẽ xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ án. Cụ thể các tình tiết giảm nhẹ của ông Đoàn Văn Vươn và các bị can được vị Luật sư này đưa ra là: các bị can sẽ được áp dụng điểm d, Điều 46: "Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra"; được áp dụng điểm e "Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do tự mình gây ra". Các bị can đã thành khẩn khai báo nên còn được áp dụng thêm điểm p: "Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải", điểm s "Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác". Ngoài ra, Đoàn Văn Vươn còn có thể được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ khác khi xem xét tới nhân thân tốt, đã từng đi bộ đội...
  Hiện UBND TP Hải Phòng vẫn đang trong quá trình điều tra lại, thu thập, hoàn thiện hồ sơ. Sau khi có kết luận sau cùng từ phía cơ quan điều tra, ông Vươn mới có thể được thay đổi tội danh theo đúng tính chất, nguyên nhân, mức độ của vụ việc.
  Ai sẽ bồi thường cho ông Đoàn Văn Vươn?
  Ngoài việc thay đổi tội danh, vấn đề gia đình ông Vươn sẽ được đền bù như thế nào cũng là điều dư luận đặc biệt quan tâm.
  Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách thì việc đền bù cho gia đình ông Vươn phải tính đến hai khối tài sản: Nhà ở và tài sản bị mất. Về nhà ở thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành định giá tài sản dựa trên các dữ liệu là chứng cứ thu thập được về căn nhà, từ đó xác định giá trị để đền bù.
  Về thủy sản bị đánh cắp mất thì đây là vấn đề còn đang tranh cãi. Phía chính quyền thì cho rằng gia đình ông Vươn đã thuê người đánh bắt trước khi bị cưỡng chế. Phía gia đình ông Vươn thì nói là bị người lạ vào đánh bắt mất. Đây là vấn đề đòi hỏi cần được cơ quan điều tra thu thập thêm các tài liệu chứng cứ. Cơ quan điều tra trong vụ án hủy hoại tài sản sẽ có trách nhiệm tìm kiếm thêm thông tin về vấn đề này.
  Sau khi có kết quả chính thức từ cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xem xét vụ án hình sự về tội hủy hoại tài sản cũng sẽ giải quyết luôn vấn đề dân sự, tức là xác định xem ai phải bồi thường cho gia đình ông Vươn bồi thường bao nhiêu tiền.
  Khi được hỏi về vấn đề tiền bồi thường sẽ do ai trả Luật sư Bùi Đinh Ứng cho rằng: Tiền bồi thường sẽ được trích từ ngân sách Nhà nước để trả cho gia đình ông Vươn. Người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại cho gia đình ông Vươn có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách Nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 – Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

  [​IMG]
  Nhà và nhiều tài sản khác của ông Vươn sẽ được bồi thường sau khi có kết quả xác minh của cơ quan điều tra. Nguyên tắc bồi thường trước hết là các bên tự thương lượng. Nếu thấy quyết định bồi thường của cơ quan Nhà nước không thỏa đáng, gia đình ông Vươn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo thẩm quyền. Như vậy, 5 ngày sau quyết định của Thủ tướng, việc điều tra lại từ đầu đang được tiến hành. Tuy nhiên, việc ông Đoàn Văn Vươn cùng các bị can sẽ được xét xử như thế nào, vấn đề bồi thường đến đâu và ai bồi thường vẫn là câu hỏi đang chờ đợi lời giải đáp từ phía cơ quan chức năng.
  Hà Thủy (TH)​
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này