1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giao hưởng và Cào Cào.

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi tabalo, 16/12/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. harchitec

  harchitec Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/11/2008
  Bài viết:
  785
  Đã được thích:
  0
  Thi thoảng E nghe cái này.

  Loay hoay mãi ko up đc :-w.


  Fav E***ed :D
 2. windysmile

  windysmile Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/02/2004
  Bài viết:
  3.261
  Đã được thích:
  1

  Mọi câu chuyện đưa ra cũng đều là quan niệm cá nhân, bác ghép 2 vấn đề rất chi là lệch nhau vào với nhau, cũng là sự khéo léo của bác, khi đọc thi tùy từng người mà đánh giá bác khéo léo hay thô thiển. Cái đó e không mạn bàn. Nhưng riêng với câu trên, thì e cho là thô thiển. Để đánh giá một vấn đề là thường thôi, bác nên hiểu thật kĩ về nó.

  Với cào cào, bao nhiêu loại, bao nhiêu món đồ, bao nhiêu kĩ năng, chạy thế nào, hiệu năng của mỗi chiếc xe, offroad thì mỗi loại đường tốc độ thế nào, vào cua ra sao, mỗi một loại đường thì xử lí thế nào? Bác chạy cào cào theo kiểu wave, bò ì ì trên đường thì cũng không nên đánh giá nó thường thôi.

  Còn với giao hưởng, thực sự là đỉnh cao của âm nhạc đương đại, để nghe để hiểu không chỉ là có nền tảng về âm nhạc, còn phải là văn hóa, kiến thức và sư hiểu biết sâu sắc về các giá trị tinh thần của con người. Đặc biệt là khả năng cảm nhân về âm nhạc, sự xúc cảm với âm thanh mà không phải ai cũng có được. Nó không có gì ghê gớm để tiếp cận, nhưng thự sự là rất khó để hiểu và đánh giá chính xác với từng bản nhạc.

  Nghề chơi cực kì lắm công phu, không hề đơn giản, nhất là với âm nhạc. Em nghĩ bác mới chỉ tiếp xúc với cả 2 loại trên, chứ nếu bác hiểu bác cảm nhận được thì bác sẽ không dùng từ "thưởng thôi"
 3. tabalo

  tabalo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/06/2003
  Bài viết:
  1.052
  Đã được thích:
  4
  Hì hì, các bạn ném đá mình kinh quá, mình vẫn thấy giao hưởng và cào cào rất gần gũi, Mình không màng đến các dòng cào cào khác nhau, hay các loại nhạc khác nhau. Còn mình dùng chữ " thường thôi " với suy nghĩ là cũng giống như cào cào, giao hưởng ai cũng nghe được chứ nó không xa xôi lắm.

  Cái mình quan tâm là cả hai đều đem lại cảm xúc như nhau. Để mình sẽ phân tích và chia sẻ cảm xúc. Còn các bạn có nghe hay không hay đi cào cào hay không thì mình không biết.

  Nghề chơi công nhận lắm công phu, từ xưa đến giờ mình chưa có nghề chơi gì nên không dám múa rìu qua mắt thợ, nghề chơi duy nhất của mình là chơi cảm xúc. Còn mọi thứ chỉ là phương tiện.

  Thôi để tối nay ngồi kỳ cạch viết tiếp vậy. Mình không chơi High End nhé, toàn MP3 player thôi.

  À mà Giangker bảo là nhạc là tĩnh thì mình không đồng ý nhé. Hôm qua, ngồi nghe cái bản nhạc Hungarian March đó khoảng 20 lần và sau đó là mất ngủ luôn vì nó hay quá. Mình cũng thích một bản khác là bản giao hưởng số 5 của Beethoven hay còn gọi là giao hưởng định mệnh - bản này mới thật là đỉnh cao. ( lưu ý là các đỉnh cao cảm xúc này là mình chỉ so tương đương với cảm xúc từ các chuyến đi thôi )

  Hí hí, bạn nào post các nhạc yêu thích của mình thì có thể cho một vài bình luận được không? Sau giao hưởng mình cũng sẽ viết về các loại nhạc khác kể cả nhạc chế.
 4. vndrake

  vndrake Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2003
  Bài viết:
  970
  Đã được thích:
  0
  Phản đối phản đối!!!!:)
  Hiện nay chủ nghĩa pở rô séc sit giờ mờ chui vào mọi ngõ ngách- Di chơi xa đòi mua cào cao châu chấu hắc lêy, Đu ca ti!!! CHơi ảnh thì máy ảnh 1 đê mắc nọ , 3 Đê .... . KHông có các cái đống ấy các cụ ngày xưa vẫn đi, vẫn nghe nhạc, vẫn chụp choạch hoành tá tràng hơn các anh em ngày nay nhiều!!
  Thưởng thức nghệ thuật là thưởng thức mình từ tố chất, sự từng trải, giáo dục gia đình,đến sựtừ rèn luyện. vv và vv... vì vậy em nghĩ các bác cứ nghe cứ ngắm,

  Nghe nhạc trên đường cũng dăm bảy kiểu
  Một cái máy to vật bật ầm âm trên xe như mấy em bay lắc,
  Một cái máy nghe USB gắn trên bình xăng xe máy
  Một cái tai nghe đút vào tai để đến lúc xe công te nơ nó đâm vào đít cung ko biết
  Một phút tĩnh lặng trên đỉnh đèo, trên thuyền bật nhạc nghe từ caí máy cát sét cũ
  .......................

  Với em âm nhạc trên chuyến đi là tiếng ầm ầm của xe tải trên những đường quốc lộ, tiếng lá câym tiêng mưa rơi, tiếng chim hót, tiếng líu rríu của ôm ngồi sau, tiếng ngáy khò kho của ôm thỉnh thoảng đệm bằng nhung cú gật đầu vào lưng.
  Nhứng lúc cao hứng thì hát um lên, lúc trầm lắng thì nhạc nó vang lên trong đầu!

  Với em một cái mobiphone co thẻ nhớ to to chút lúc cần nghe tạm. Thích nhất là tư hát lên nhưng giai điệu không đầu không cuối chợt xuất hiện trong đầu mình có thể là một baìo gì cụ thể, có thể do mình nghĩ ra!!!
 5. windysmile

  windysmile Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/02/2004
  Bài viết:
  3.261
  Đã được thích:
  1
  hihi, bác Vndrake phản đối là chuẩn rồi, vì tiêu chí âm nhạc của bác với tiêu chí của Gianker đưa ra là khác nhau. Của bác là âm thanh từ hơi thở cuộc sống, của cảm xúc bác đang có. Còn của giaker là âm nhạc theo tiêu chí của một người nghe nhạc, lắng nghe hơi thở từ âm nhạc.

  Thêm với bác chút nữa là con người luôn sống theo thời đại của mình, phải chịu ảnh hưởng những gì mà công nghệ mang lại. Không có thì vẫn chụp vẫn đi vẫn nghe, mà có thì vẫn chụp vẫn đi vẫn nghe. Giả dụ như các cụ ngày xưa mà vớ được những thứ bây giờ các dân chơi đang có, các cụ chả thích mê đi thì sao ? Thêm chút nữa với bác là những cái mình đang có, cào cào, một đê, năm đê nó cũng hộ trợ nhiều chô các dân chơi đấy chứ, bằng chứng là các bạn trẻ đã đi được nhiều hơn, xa hơn, ảnh ọt tưng bừng hơn, tuy là đẹp có xấu có, nhưng xét vè mức độ, thì có lẽ là có những điểm hơn các cụ ngày xưa. E cho là như thế.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  hihi, có lẽ cũng tại bác hơi già rồi, cái thế hệ của bác thì giao hưởng là cái gì nó xa xôi, nên bác mới cảm thấy giao hưởng thật là "thương thôi" khi tiếp xúc. Còn giới trẻ bây giờ, họ làm gì họ thích, họ tìm gì họ muốn, nên với họ mọi thứ không hẳn là xa xôi, có rất rất nhiều bạn trẻ mê nhạc giao hưởng và am hiểu về nó.

  Em thấy bác viết tiếng cello réo lên trầm hùng, nhạc trưởng vung đũa mạnh thì dàn nhạc khựng lại, nên e nghĩ bác đang đánh giá giao hưởng theo tiêu chí của một người nghe nhạc nên có vài nhời, nhưng bác đánh giá giao hưởng theo cảm xúc với cào cào, thì mời bác tiếp ạ.

  hì hì
 6. vndrake

  vndrake Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2003
  Bài viết:
  970
  Đã được thích:
  0
  Ghét mấy đồng chí gọi mình là già!!! [r23)]
  Tuyên ngôn về quan điểm nhạc nhéo thế là đủ nhá! Lẽ ra nên tán nhau bên nhaccodien.com hay box nhạc giao hưởng nhưng thôi anh em lang thang tán nhau ở đây vậy
  Đã thử xong cách nhúng

  Cứ nghĩ đến đi chơi là nghĩ đến hành khúc - Nghĩ đến hành khúc lại nghĩ đến quân hành
  Khúc quân hành của Su-be(Military March-Schutbert) nhưng cái này ứ phài giao hưởng mà theo tiếng việt gọi là thính phòng- Pi-a-nô chơi 4 tay


  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Nhưng đâu chỉ hành khúc Tây mới hay
  Ngày xưa các anh các bác nhà ta phới phới thế này
  Không phải nhạc giao hưởng nhé - Ca khúc (Aria)

 7. postman98

  postman98 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2006
  Bài viết:
  953
  Đã được thích:
  0
  01 chuyến đi đáng nhớ, lưu đọng lại 1 cơ số hỉ nộ ái ố, có cả cảm xúc thăng hoa nữa :D Nhạc film đc dàn nhạc giao hưởng thực hiện thôi ạ

 8. gianker

  gianker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/12/2004
  Bài viết:
  758
  Đã được thích:
  0
  Thế thì hôm nào bác Tabalo thử ngồi Nhà hát lớn nghe Hungarian March đi, nghe xong thì thôi tạm không nghe MP3 nữa. Nghe bác Tabalo kể chuyện nghe Hungarian, tối qua, có mấy người bạn đến chơi, em cũng lục hết cả đống CD lẫn Cassette để tìm bản Hungarian March, ko thấy, đành nghe Hungarian Dance, cuối cùng nghe được 3 bản được chơi bởi 3 dàn nhạc khác nhau, nhưng kết nhất thì vẫn là bản chơi của dàn nhạc giao hưởng Vienna trong chương trình New Year Concert hàng năm. Tiếng Cello, Contrebass không thể réo được vì đây là dải trầm. Cái hồn và nội dung của bản nhạc không thể so sánh với cảm giác cưỡi cào cào được. :)) Vì nó hoàn toàn khác. "Tĩnh" nghĩa là, khi bác nghe nhạc là lúc bác ở nhà, rồi có thể nhớ đến lúc này lúc kia khi phi cào cào.. Cái giống nhau đều là sướng, cái sướng của sự hưởng thụ cá nhân. Còn ít ai mà lúc đi, "động", vừa phi cào cào, mà vẫn cắm tai nghe để nghe giao hưởng...

  Thế vndrake có biết ngày xưa các cụ chơi đồ gì, nghe bằng gì, dùng đồ gì không? Mà ngày xưa cụ thể là khoảng thời gian nào thế??. Có biết là "ngày xưa" gần đây, cách đây khoảng 50năm, thì để có một món đồ như thế, chả hạn như một bộ loa Nhật và một cái đầu băng cối akai nghe nhạc, tầm tiền như thế thì thời đó có thể gần mua được một căn nhà mặt phố to đùng không? hay ngày xưa nữa thì một cái máy ảnh Nhật, chưa nói đến máy ảnh Đức, thì giá trị bằng cả một gia tài rồi, mấy ai có điều kiện để chơi.. Ngày nay có Triump, cào cào, có 1 đê mắc nọ, có mp3 thì phải mừng chứ, vì ai cũng có điều kiện để hưởng thụ.. Sao lại chê như thế hả bạn?

  Còn cảm thụ âm nhạc của Vndrake như trên là sướng quá rồi, đó ko phải là âm nhạc, mà chỉ là âm thanh đời thường. Nếu quan điểm của bạn như thế thì tớ chấp nhận cái "phản đối, phản đối" :))

  Hí hí, bác tabalo để anh em tranh luận một chút nhé. Không thì mọi người post mỗi cái link lên mà chả viết cái gì, chả bình luận, diễn giải là tại sao mình lại thích bài hát đó, thì cách chia sẻ đó nhạt lắm, chả giống với chủ ý của bác Tabalo tẹo nào.. :-"


  ---------------------

  Rảnh rỗi vừa nghe nhạc, vừa note lại mấy đĩa CD mình thích:

  1- Musique - by Triangle.

  Bạn nào mà đi Châu Âu rồi nghe CD này xong lại muốn quay trở lại Châu Âu thôi, ;)

  Cái đĩa này hay đến nỗi mua đến 5 cái, mất lại mua, hỏng lại mua... Giờ có một cái đĩa tương đối xịn để nghe dần. Sự lựa chọn âm nhạc của Triangle thật tuyệt duyệu, mỗi track đều hay tuyệt vời, và tất nhiên, đây là đĩa không gây ấn tượng ngay lập tức, nhưng khi đã nghe vài lần thì nó sẽ luôn xuất hiện ở tủ CD từ nay đến hết đời.

  Bức ảnh bìa của CD này khiến mình phát mê.. Tự nhiên, đơn giản, không theo quy luật nào cả... nhưng đẹp. Đẹp như sự cuốn hút nội tại của âm nhạc, của Musique.


  [​IMG]

  List of track

  [​IMG]
 9. tabalo

  tabalo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/06/2003
  Bài viết:
  1.052
  Đã được thích:
  4
  Hay quá ta làm một tiểu box nhạc trong du lịch nhỉ. Để mình tiếp tục với nhạc của Berlioz nhé: Đúng như G nói, mỗi dàn nhạc có một phong cách khác nhau, đã thích một cái rồi khó có thể thích cái khác được.

  -----------------


  Mình sẽ không viết về những gì mà có thể ai đó đã viết trên các box nhạc cổ điển…. mà viết về những cảm xúc nó mang lại trong chuyến đi – sự cộng hưởng mà chỉ có một người bạn đồng hành thật sự mới có thể đem lại.

  Trở lại với Hungarian March. Lần đầu nghe bản này năm 1999. Khi đó, mình mới thực hiện những chuyến đi vòng quanh Tây bắc và Hà giang về ( 96-98), cảm xúc đang dạt dào và luôn ở trong một trạng thái mong chờ một điều gì đó tương tự. Nhưng ra khỏi nhà để tiếp một chuyến đi nữa, đâu có dễ dàng! ( favourite đã up hộ cái clip này ở trang 1 nhé , Tks )

  Một người bạn biết vậy, tặng mình cái đĩa có bản nhạc này và không nói gì. Nghe và chợt nhận ra bản nhạc này gần như, chỉ gần như thôi, mang lại cho mình toàn bộ cảm xúc đã có được. Nhưng có lẽ thế đã là quá nhiều?

  ...Hồi hộp chờ hồi kèn trompet đầu tiên của bản nhạc - thúc giục và kêu gọi. Ngay ở những giây đầu tiên - 0:14 – nhớ tới cảnh trời còn mờ mờ, tiếng gọi dịu dàng, nhẹ nhàng, nửa thúc giục, nhưng nửa vẫn muốn dành cho ta tiếp tục giấc ngủ vùi trong chăn ấm… bạn yêu ơi … tới giờ rồi, lên đường thôi… Dứt khóat nhưng vô cùng trìu mến !
  Sau này, hồi kèn 5 giây này được sử dụng khá nhiều trong các lễ trao giải của VTV. Sự thường xuyên này cũng từng làm mình buồn mất ít nhiều. Tuy thế, may mà nó chưa chạm vào phần chính của câu chuyện…

  Trong hơn một phút tiếp theo từ 0:20 đến 1:20, giai điệu được dẫn dắt một cách dịu dàng hơi có phần dè dặt của flute cùng clarinet và được dồn cảm xúc với violin. Âm sắc hơi mơ màng của flute mang lại sự ấm áp còn đẫm hơi sương của cỏ cây hoa lá trên cánh đồng mà bạn vừa bước chân vào. Lắng nghe thấy những giọt sương trong vắt vẫn còn đọng trên cọng cỏ, nhưng phải thật tĩnh lòng lại bạn mới nghe thấy hạt sương tí tách này, nếu không bạn dễ lẫn trong tiếng bước chân tuy còn rón rén nhưng đã mạnh bạo dần lên.

  Hành trình của bạn đôi khi bị đưa đẩy bởi chính những dồn nén ở mỗi đoạn đường. Bạn đang rụt rè những bước khám phá đầu tiên. Giai điệu chủ dập dìu như con đường gập ghềnh trên cánh đồng đầy cỏ hoa . Tới mỗi nét quanh, con đường như trải rộng thêm với sự có mặt của nhiều hơn các cây violin và bộ gõ. Cứ mỗi khúc quanh này, ta thấy cánh đồng mở rộng dần ra, không chỉ còn sự ấm áp nhưng đơn độc của flute, đã bắt đầu thấy những triền đồi xa xa, Màn sương mơ màng hình như cũng đang tan dần. Những nét chấm phá của cảnh sắc dường như mạnh tay hơn.

  1:22 – 2:00 Lúc này trời đã sáng bừng lên. Cảnh sắc cũng hiện ra trước mắt thật rõ nét. Những cây violin xinh đẹp ở bè 2 violin cũng không còn e ngại như trước, mạnh tay đi những đường nét thật rõ ràng, phác lên bức tranh những triền núi xa tít nơi đường chân trời.. Nhưng dường như núi còn xa lắm, đôi lúc còn chen lẫn những dải cánh đồng mượt mà với sự xuất hiện rụt rè của bộ gỗ. Nhưng dải cánh đồng này cũng nhanh lùi xa dần nhường chỗ hòan toàn cho nhưng dãy núi thấp mềm mại xen lẫn những cánh rừng thẳng tắp. Đường dù hơi lên dốc xuống đồi tí ở những giây 1:40 nhưng bạn vẫn cảm thấy hoàn toàn yên tâm làm chủ tay lái trên những đường dốc núi đất êm ái này.

  ( còn tiếp )
 10. LastWalkman

  LastWalkman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/02/2008
  Bài viết:
  4.483
  Đã được thích:
  7
  Hí hí... Anh Tabalo nên đổi cái thớt này thành: Âm nhạc trên (cho) các chuyến đi thì nghe nó thực hơn. Thú thực, em thấy giao hưởng là cái giao mà không hợp với anh em tẹo nào. Vớ vẩn, em lại đua đòi theo mấy thằng Gianker, Windy về nghe mấy cái thể loại đó chả tẩu hỏa nhập ma í chứ :D.

  Anh em mình em đề xuất cứ Bằng Kiều, Sỹ Phú cho nó phiêu các anh ạh, hề hề, không thì tiên chiến, nhạc vàng với Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên cho nó u sầu, cho nó sến cái cục đời. Biết đâu vài năm nữa đầu em hói, trán em cao em lại chả đạt cảnh giới như các đại ca, lại đóng vét, cà vạt dài quá thắt lưng, thắt lưng dài gần đầu gối xống xếnh dắt chân dài đi vào cái opera house nghe Thính phòng - nơi mà đời em cho đến giờ vẫn chỉ đạt level "ngồi xổm mặt tiền, uống chè chát, tán phét xem đua".

  Hay,... Fav đổi box này thành: Nhạc giao hưởng thính phòng :D

Chia sẻ trang này