1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giao hưởng và Cào Cào.

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi tabalo, 16/12/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. johnie

  johnie Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2003
  Bài viết:
  726
  Đã được thích:
  0
  Có một điều thế này: đương nhiên nhạc giao hưởng là đỉnh cao của âm nhạc mà con người có thể làm ra, khỏi bàn cãi đi. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại nhạc khác, mỗi người nghe đều có thể cảm nhận theo góc riêng của mình, không ai hoàn toàn giống ai. Mỗi người tùy trình độ, hoàn cảnh và điều kiện sẽ tiếp cận nó một cách khác nhau nếu thực sự yêu thích. Không thể bảo một người là mày phải có chứng chỉ âm nhạc và bỏ tiền ra đầu tư phòng thẩm âm cao cấp đi đã rồi hẵng nói chuyện nghe cổ điển.

  Do vậy anh nghĩ chú Windy hơi nghiêm khắc quá về chuyện này. Thực sự đây chỉ là nơi mà cảm xúc riêng của bác Tabalo và các vị khác khi nghe nhạc cổ điển trên đường lang thang mang ra chia sẻ với mọi người, không có ý làm thay chức năng của cụ H ồ Quang Bình :) Việc bác ấy mô tả cảm xúc đó cũng chẳng có gì là xúc phạm đến các giá trị của nhạc cổ điển. Mà, gạt chuyện nghe giao hưởng hay - he he - nghe Đờm Vĩnh Hưng hoặc Ưng Hoàng Fuk ra một bên - thì các cảm xúc của bác ta và mọi người khác cũng đẹp đấy chứ.

  Do vậy nên mừng thì đúng hơn, vì thời buổi này vẫn còn những người yêu nhạc giao hưởng cổ điển, mang theo và nghe nó ở mọi nơi như một người bạn thân thiết.

  Tiếp đi các bác, ngắt mạch thế này là ko nên.
 2. vndrake

  vndrake Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2003
  Bài viết:
  970
  Đã được thích:
  0
  Từ từ mà! Muốn nặng sẽ có nặng nhưng không luôn và ngay được đâu!
 3. tabalo

  tabalo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/06/2003
  Bài viết:
  1.052
  Đã được thích:
  4
  Hoàn toàn đồng ý với chú Windy, cũng xin lỗi chú vì anh cũng suy nghĩ hơi thiển cận tí.

  Anh cũng hiểu cảm xúc của chú, giống như mình yêu và tôn thờ một cô gái đẹp - không may, một ngày ngồi ngòai quán, mấy thằng cửu vạn xì xào " con này điếm bỏ mẹ " thì mình cũng điên lên muốn oánh chết cha nó đi.

  Anh và chú đang tiệm cận vấn đề trên 2 bình diện khác nhau. Cái này đã từng là tranh luận lớn từ hàng trăm năm trước đây. Đó là nghệ thuật vị nghệ thuật hay là nghệ thuật vị nhân sinh . Câu trả lời cũng đã rõ. Nghệ thuật không thể ở trong tủ kính. Đương nhiên cũng có những ước lệ nhất định về hình tượng... nhưng không quan trọng. Gì thì gì, quan trọng nhất là cảm xúc.

  Chú đang yêu ncđ như cách người ta yêu một thần tượng. Anh thì theo cách một người bạn đồng hành. Anh đang chia sẻ cảm xúc để có thể nhiều bạn nữa có thể cảm nhận được và đồng cảm vì, như một bạn gì ở trên đã nói, tranh ảnh, bài viết không gợi cảm xúc bằng ncđ. Nếu theo cách thần tượng thì e là bên box này không hợp.

  Nhưng thôi, ta cũng không nên sa đà vào khía cạnh kỹ thuật của vấn đề. Bản thân mình khi chuyện trò với bạn bên dàn nhạc giao hưởng thì cũng nhận được lời khuyên là nên nhấn mạnh vào cảm xúc chứ nếu vào kỹ thuật thì giống " trích giảng âm nhạc "

  Tính chất của box cũng không cho phép ta trao đổi về yếu tố kỹ thuật...

  Mình cũng sẽ tiếp tục với các dòng nhạc khác chứ. Ngay từ đầu mình đã bảo là bản chất là nhạc trong các chuyến đi chứ - Giao hưởng cũng là một thôi. Mình sẽ đổi tên chứ không giữ " giao hưởng và cào cào " nhưng chưa ngay bây giờ, vì vẫn đang cuốn theo dòng giao hưởng.

  mà bác VNdrake chịu khó ngồi phân tích tí đi, cứ up clip lên thế em thấy bác đang biến chủ đề thành box nhạc cổ điển.
 4. vndrake

  vndrake Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2003
  Bài viết:
  970
  Đã được thích:
  0
  Thông thường các bản giao hưởng thường được phát triên trên chủ đề của Sonata nhưng một trường hợp ngược laị
  Bản "Rákóczi March" quốc ca không chính thức của Hungary​

  Bản "Rákóczi March" đầu tiên được biết được biết như một bài hát dân gian Hung ca ngợi vua Rakoczi vào tầm thế kỷ 18-19. Nhạc sĩ Bezliot(bác này người Pháp thì phải) đưa chủ đề đó vào đầu cảnh 3 của vở nhạc kịch (opera) Faust dựa trên kịch thơ cùng tên của Goethe làm chủ đề (Bác này người Đưc - nhà hàng mang tên bác ấy ở phố Nguyễn Thái Học có bánh mỳ bán ở cửa rất ngon) . Đoạn nhạc này được sử dụng ca ngợi nhân vật Vua trong vở nhạc kịch. Đoạn mở đầu chương (cảnh, phần) 3 như thế này:  Bác Lizt niềm tự hào của âm nhạc Hung cũng dựa trên chủ đề ấy và viết nên Sonate "Biến tấu Hung ga ry số 15 -Hungary Rhapsody.No 15"
  Chờ em chút để em nghe lại rồi sẽ gửi trích đoạn sau - bà con trên youtube cũng lẫn lộn lung tung các phuong án của bản này
  Híc! Chắc là bản này  Bác này viết sau bác Bezliot. Sau tay chơi dương cầm người Mỹ gốc Nga (chính xác hơn là Ucraina) Vladimir Samoylovych Horowitz mới trộn mọt món nộm của 2 bác Liszt và Bezzliot thành món 'Rákóczi (Rakoczy) march'  Hấy zà! Nhạc giao hưởng thính phòng nó đoàn kết các dân tộc cứ như là chủ nghĩa cộng sản àh!!!!
 5. windysmile

  windysmile Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/02/2004
  Bài viết:
  3.261
  Đã được thích:
  1
  To anh Minh Jonhie: lâu lắm mới thấy a xuất hiện, hì hì, không phải thời buổi này vẫn còn những người yêu nhạc cổ điển mà thực sự bây giờ cuộc sống cũng đầy đủ hơn, sách vở, mạng mẹo khiến cho con người tiếp cận với kiến thức, với các giá trị của nhạc cổ điển dễ hơn. Tiêu biểu là các bác có thể mang nó đi khắp nới, Mp3 Player, youtube .... hehe. Về chuyện cảm xúc riêng của anh tabalo, giả dụ như a Johnie sáng tác một bài hát, một bạn khác chế cho nó một cái lời khác, dù thành công hay không thành công, cũng đã sửa đổi đi cái giá trị ban đầu của bài hát a sáng tác. Chắc gì a đã đồng í một điều như thế.

  Mà thôi, hihi, tranh luận luận tranh. Ngạn ngữ Nga bảo : Chó cứ sùa đoàn người cứ đi ......
  Em trẻ người non dạ, kiến thức lõm bõm, khí phách không cao, có gì các bác bỏ quá cho.
 6. tabalo

  tabalo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/06/2003
  Bài viết:
  1.052
  Đã được thích:
  4
  Tốt rồi, không tranh luận về giao hưởng nữa nhé. Cũng được biết thêm một người bạn yêu ncd như mình!

  Nhân đây, hỏi Windy 3 câu, với tư cách biết nhiều hơn anh em khác về ncđ

  1. Nhạc cổ điển có tạo cảm xúc lớn lao như những chuyến đi khám phá của anh em mình không? Nếu có mới trả lời câu sau.

  2. Bản nhạc nào là Windy yêu thích nhất? gợi đến cảm xúc gì của em ? / như anh thì anh so với chuyến đi vì cả hai đều tạo cảm xúc rất mãnh liệt.

  3. Có nên sẻ chia cảm xúc ẩy ra hay là giữ riêng cho mình? Vì anh đã giữ cảm xúc về ncd trong các chuyến đi hơn 10 năm bây giờ mới thổ lộ - không biết việc chia sẻ ấy là đúng hay sai!
 7. vndrake

  vndrake Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2003
  Bài viết:
  970
  Đã được thích:
  0
  Em hay nói với anh em bạn bè! Lái ô tô và phi xe máy cũng giống như đánh xe ngựa và cưỡi ngựa hai môn bắt buộc phải biết của quý tộc châu Âu ngày xưa. Ngay trong môn cưỡi ngữa cũng có vài loại như ngựa dua, ngựa thồ, ngựa đẹp và ngựa dị. Các bác nghe bản "Khúc dạo đầu Kỵ binh nhẹ - Light Cavalry Oventure " của Franz von Suppé

  [​IMG]

  trong tưởng tượng của em các anh Kỵ binh nhẹ này như những tay dẹp giai, dũng cảm hào hoa có vẻ hơi giống mấy anh đi cào cào :) Bản này thuộc loại Light - Classic nên cũng khá dễ nghe dễ tưởng tược

 8. gianker

  gianker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/12/2004
  Bài viết:
  758
  Đã được thích:
  0
  Deleted.. Sori các bác nhé. Mod nào đi qua xoá bài giúp với nhé.
 9. vndrake

  vndrake Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2003
  Bài viết:
  970
  Đã được thích:
  0
  Nhân so sánh ( dù có khập khiêng) giữa cào cào và Kỵ binh nhẹ, em xin tiếp tục so sánh lần nữa (vẫn khập khiễng) giữa các anh em chơi xe cruise và Võ si Gladiator: hiên ngang, chậm rãi hơi "hoành tá tràng"

  Entry Of The Gladiators - ****** Fucik
  Không biết dịch thế nào "lố" ! Các bác chỉ em cái "vớ"!!!


  Bản này em thề bác nào cũng biết nhưng chưa chắc đã biết là tác phẩm của ai và tên là gì vì ai cũng đi xem xiếc hồi bé! Bác ****** này người Séc có nhiều bản hành khúc và polka noi chung là thiên về sự vui vẻ khác với Bác cùng tên với tác phẩm "Viết dưới giá treo cổ"

  Các bác đi xe cruise còn có thể nhìn thấy bóng dáng trong  Hê hê nhưng mà đố các bác đi cruise tu được
  Bản nay gốc là chơi trong organ nhà thờ-Các bác nghe tạm có tí giảng giải về đàn sáo nhưng có lẽ cũng bổ ích
  Bác Mendel này được dân An nam ta biết nhiều qua "Hành khúc đám cưới - Wedding March " dạo này toàn nghe lúc đi ăn cưới nhiều quá nhàm không tiện nêu ra đây
 10. johnie

  johnie Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/11/2003
  Bài viết:
  726
  Đã được thích:
  0
  @Windy cũng còn tùy bạn đó "xuyên tạc" bài hát của mình ra sao :). Còn cảm giác về nhạc cổ điển vs nhạc khác như trên là có thực đấy. Hôm trước anh đứng nhìn Tuấn Vũ oanh tạc bầm dập nhà hát Lớn HN với vé bị phe đẩy lên cắt cổ vì fans tranh nhau hỗn loạn, so với đêm diễn của Đặng Thái Sơn khán phòng chẳng kín chỗ, hay anh Quyền Văn Minh bị đuổi khỏi Lương Văn Can, ko khỏi chạnh lòng.

Chia sẻ trang này