1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giới thiệu Địa lý - Du lịch - Văn hoá - Làng nghề đất Hà Tây

Chủ đề trong 'Hà Tây' bởi Lexcom, 13/09/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. em_khat

  em_khat Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/08/2004
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  0
  Đất Hà Tây nổi tiếng với nhiều đền chùa và các lễ hội mang nhiều màu sắc dân tộc . Tớ định hôm nào qua chơi , sắp mùa lễ hội rồi . Những lễ hội nhiều mà thời gian thì ít . Bác nào chỉ cho tớ xem nên đi cái lễ hội nào bên đó cái ? ?
  Được em_khat sửa chữa / chuyển vào 08:52 ngày 01/12/2004
 2. sieuchanhhadong

  sieuchanhhadong Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  23/10/2004
  Bài viết:
  6.769
  Đã được thích:
  0
  Sắp tới Hà Tây có lễ hội Chùa Hương. Là lế hội lớn nhất trong năm.
  em_khat nên đi đi vì lên đấy cứ như lên thiên đường vậy <++ kinh nghiệm của những người đi rồi kể lại
 3. jachinh

  jachinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/12/2002
  Bài viết:
  928
  Đã được thích:
  0
  Bước phát triển của làng nghề Hòa Xá (4/12/2004)
  Trong mấy năm gần đây, kinh tế xã Hòa Xá (Ứng Hòa) có tốc độ tăng trưởng khá ở cả hai lĩnh vực: Nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp dịch vụ thương mại, nâng thu nhập bình quân từ mức 3,1 triệu đồng (năm 2001) lên tới 3,8 triệu đồng/người/năm (năm 2004).
  Trước năm 1990, xã Hòa Xá có tồn tại 2 hợp tác xã: Nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, cơ cấu lao động chiếm là 60% làm nông nghiệp và 40% làm nghề dệt màn truyền thống, cùng với một số ngành nghề khác. Mười lăm năm sau (năm 2004), số hộ chuyên làm nông nghiệp ở Hòa Xá chỉ còn 27%, số hộ chuyên làm nghề và dịch vụ nâng lên thành 73%. Đây chính là thực tế sinh động của một địa phương trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nền kinh tế ổn định, phát triển bền vững: Tuy nhiên giá trị thu nhập bình quân còn thấp, năm 1993, Đảng ủy, UBND xã đã tiến hành dồn điền đổi thửa nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông nghiệp chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Nhờ có diện tích rộng liền ô thửa, nhiều hộ trở nên khá giả nhờ việc áp dụng mô hình chăn nuôi lợn, cá, vịt kết hợp trồng lúa trên ruộng trũng kém hiệu quả, trong đó có các hộ như: Phùng Văn Phương, Lưu Tiến Bình, Đỗ Văn Hạnh... Thu nhập đạt trên 50 triệu đồng 1ha. Từ hiệu quả của các mô hình trên, Hòa Xá tiếp tục thực hiện dồn điền đổi thửa lần 2, bình quân mỗi hộ sản xuất nông nghiệp chỉ còn 1 - 2 ô thửa (hiện tại đang triển khai xuống cơ sở, quyết tâm hoàn thành trong thời gian còn lại của năm 2004). Đây chính là chủ trương đúng đắn, sát với thực tế, đã chỉ tạo ra các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng hình thành điểm tiểu thủ công nghiệp, mở rộng ngành nghề của xã. Năm 1999, trước tình hình vải màn, sản phẩm dệt truyền thống không đứng vững được trên thị trường do phải cạnh tranh với hàng của các công ty trong nước sản xuất và nhập khẩu nên xã đã chủ động hợp tác với các cơ sở sản xuất thiết bị y tế để làm ra sản phẩm gạc y tế chất lượng cao, đồng thời hợp tác với Công ty TNHH May xuất khẩu Hòa Hưng để mở lớp đào tạo cho hơn 230 con em là người địa phương có nghề may. Tạo điều kiện thuận lợi cho công ty này có mặt bằng làm cơ sở sản xuất. Năm 2000, Công ty đã đi vào sản xuất, hiện tại đã tiếp nhận gần 1.000 công nhân là người của xã và lân cận vào làm việc, mức lương từ 500.000 đồng - 700.000 đồng/người/tháng. Theo đó, các hộ làm nghề cũng tự đổi mới phương thức sản xuất: Các khung dệt thủ công đã được đầu tư nâng lên thành bán tự động. Vì thế số lượng sản phẩm làm ra lớn hơn, giá trị ngày công cao hơn... Nếu trước đây, dùng khung dệt thủ công, 1 lao động làm ?ocật lực? chỉ đạt 200m2 màn thì đến nay nhờ cải tiến máy sản phẩm làm ra đã tới 400m2, trong khi công sức bỏ ra ít hơn, giá trị ngày công lên tới 15.000 - 30.000 đồng/người. Nhưng điều quan trọng là từ nghề này, Hòa Xá không còn lao động dư thừa./.

 4. huongtich

  huongtich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/10/2004
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Làng nghề Hà Tây - công ăn việc làm -Một tên chúng hai đích
  Chất lượng sử dụng và tính nhân văn trong sản phẩm của Làng nghề .
  Làng nghề Phú Túc -"Giàu Tế"
  Tương truyền rằng từ hơn 400 năm trước, bà Nguyễn Thảo Lâm từ nơi khác đã đến truyền cho dân làng Lưu Thượng (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên) nghề buôn cỏ tế từ trên rừng về rồi chẻ và bán cho các làng nghề khác như: Nón Chuông, rổ rá Cầu Bầu, mũ lá Chi Lê, mây tre đan Ninh Sở...
  Những năm 1990, khi việc tiêu thụ hàng gặp nhiều khó khăn thì cũng là lúc những con người thông minh, nhanh nhạy của đất Phú Túc đã có được bước tìm tòi, học nghề rồi phát triển thành nghề guột tế, mây, tre, giang đan của quê hương. Làm nên một xã nghề Phú Túc xứng danh tên gọi ?oGiàu Tế? từ xa xưa, hấp dẫn du khách bốn phương.
  Theo tuyến quốc lộ 21B đến Quán Tròn rẽ trái theo tỉnh lộ 73, theo tấm biển đề du lịch làng nghề mây, tre, giang đan, guột tế Phú Túc sẽ dẫn ta đến với một điểm tham quan du lịch độc đáo. Bên những con đường được trải bê tông, trải nhựa hay lát gạch sạch, đẹp theo dọc địa phận xã, men theo rìa làng, dọc các thôn, xóm đã bắt gặp một không khí lao động hăng say sôi nổi. Từng dãy hàng guột tế, mây, tre, giang đan đang phơi ven đường, trong sân nhà. Trong kho, xưởng của những tổ hợp, doanh nghiệp lớn nơi những người thợ trong những công đoạn hoàn thiện sản phẩm: Khò đốt, phơi khô, chỉnh sửa, phun sơn, đóng gói... đang chất cao thêm những thùng thành phẩm chờ ngày tiêu thụ. Những con người khéo léo của đất nghề từ các em nhỏ tới các bậc cao niên, rồi những bà, những cô, những cậu... đang thoăn thoắt tay buộc, tay đan làm nên những món hàng độc đáo.
  Nghề đan guột tế, mây, tre, giang của Phú Túc tuy chỉ mới phát triển hơn chục năm nay, sau quá trình tìm tòi từ nghề buôn, chẻ cỏ tế truyền thống của dân làng. Với những bàn tay cần cù, khéo léo cộng với nền tảng vững chắc là những nguồn hàng nguyên liệu dồi dào, giá rẻ mà nghề mới ở Phú Túc đã có được sức cạnh tranh, phát triển.
  Một sức sống làng quê mới hiện ra trước mắt du khách là những con đường làng đều đã được cứng hóa, những ngôi nhà cao tầng, nhà mái bằng hiện đại đua nhau mọc lên. Khu trung tâm xã cũng là khu phố chợ Lưu Thượng chính là tâm điểm của chuyến tham quan, nơi tập trung khoảng 15 tổ hợp lớn. Những tên tuổi doanh nghiệp: Phú Ngọc, Phú Tuấn, Hiền Lương, Hồng Kỳ, Thành Công... đã vang tiếng khắp vùng và trở thành những đầu mối giao lưu quảng bá sản phẩm của cả làng đồng thời còn giúp mang nghề, mang việc làm và thu nhập cho cả các xã lân cận trong vùng chính là những địa chỉ đầu tiên ghé thăm của du khách.
  Tại bất cứ một tổ hợp nào ta đều nhận được sự thân thiện, hiếu khách của những người chủ năng động. Thăm gian trưng bày giới thiệu hàng nghìn mẫu sản phẩm với đủ loại mẫu mã được sản xuất từ nguyên liệu mới, lạ như: Cỏ tế, mây, tre, giang, cói, cây bèo tây, dây rừng, bẹ ngô... Nào những con giống, những lẵng đựng hoa quả, khay, hộp đựng quần áo, tráp đựng son phấn, hàng lưu niệm... được để thô mộc mang nhưng nét giản dị quê hương hoặc dùng sơn, dầu bóng thổi những nét hiện đại, đẹp đẽ đều có những sức thu hút đầy sống động. Khách ghé thăm một ngôi nhà dân bất kỳ trong làng sẽ được tận mắt chứng kiến một không khí lao động rất đặc trưng của các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Giữa ngôi nhà đang chất đầy những nguyên phụ liệu, những sản phẩm chờ ngày tiêu thụ, người lao động miệt mài công việc từ vót, chẻ những thanh tre, giang, mây, cỏ tế; người thoăn thoắt tay đan, tạo nên những sản phẩm độc đáo. Cả gia đình quây quần lao động giữa một không khí đầm ấm, vui vẻ và sẵn sàng hướng dẫn giới thiệu với du khách thử tay uốn lạt, đan một món hàng độc đáo nào đó để mang về làm quà, ghi lại dấu ấn một chuyến đi lý thú. Kết thúc nửa ngày tham quan làng nghề, ta có thể ghé thăm phiên chợ quê mộc mạc, thăm các đình làng nơi thờ bà tổ của nghề, ngôi chùa nhỏ ven làng.
  Với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự năng động của những chủ doanh nghiệp, sự cần cù, bàn tay khéo léo của người lao động và ánh mắt trầm trồ, sự thán phục, thích thú của du khách, cùng với những chuyến hàng tiêu thụ hấp dẫn cho thị trường... đang tạo nên hướng phát triển mới phù hợp trên đất nghề ?oPhú Túc?./.
  Tổng hợp từ báo chí VN
  Được huongtich sửa chữa / chuyển vào 10:26 ngày 16/01/2005
 5. muadongkhongtrolai

  muadongkhongtrolai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/06/2004
  Bài viết:
  432
  Đã được thích:
  0
  Mình đang tìm hiểu về làng nghề truyền thống làm Nón - Chuông của Phương Trung - Thanh Oai Hà Tây. Bạn nào sẵn có tư liệu thì post lên giúp mình nhé! Càng sớm càng tốt!
 6. raulgonzalet

  raulgonzalet Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/08/2003
  Bài viết:
  1.414
  Đã được thích:
  0
  dây là thắng cảnh cuả huyện chúng tôi:
  Hồ Quan Sơn - Hà Tây


  Hồ Quan Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây rộng 850 ha, chứa trong mình gần 100 ngọn núi đá với thảm thực vật đa dạng cùng nhiều chùa chiền, di tích lịch sử. Hồ gần như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, là điểm du lịch thu hút khách khá hấp dẫn. Cách thủ đô Hà Nội 50 km trong tuyến du lịch chùa Hương và trên đường đến nhà nghỉ Mớ Ðá, khu nước khoáng Kim Bôi, hồ Quan Sơn có lợi thế nằm trong tổng quan cụm tam giác du lịch tâm linh - nghỉ ngơi, giải trí - dưỡng bệnh. Đến với Quan Sơn du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp trời mây, sông nước, núi non trùng điệp nơi đây. Chạy dọc hồ về phía tây là dãy núi giáp tỉnh Hoà Bình, tạo nên phong cảnh "sơn thủy hữu tình" say đắm lòng người.
  Khu du lịch sinh thái Quan Sơn có độ che phủ rừng tái sinh hơn 80% với nhiều loài thực vật, thuộc nhiều họ cây quý hiếm. Ở đây đã phát hiện được nhiều loại chim, thú, bò sát sống hoang dã trong rừng khá phong phú. Khu du lịch Quan Sơn cũng đã mang nhiều dấu ấn một vùng văn hóa dân tộc, đậm sắc thái lễ hội truyền thống và nếp sống thuần khiết của làng xóm Việt Nam. Sự hấp dẫn của du lịch Quan Sơn là cái đẹp tự nhiên, thuần phác đến mức hoang sơ.
  Điểm đầu tiên du khách đặt chân tới là bến đò hồ Giang Nội. Giang Nội là một trong 3 hồ lớn của Quan Sơn. Ðứng trên bờ, du khách đã nhìn thấy những dãy núi đá trùng điệp của thiên nhiên soi mình dưới làn nước xanh mát của hồ. Núi ở đây có tới 20 ngọn lớn, nhỏ, kéo dài ôm ấp các hồ nước. Lại có nhiều hòn núi đá vách dựng đứng nằm giữa lòng hồ trông xa như những bán đảo nhỏ.
  Du khách thăm hồ Quan Sơn bằng thuyền sẽ được ghé vào những ngọn núi với nhiều tên gọi khác nhau: núi Trâu Trắng, đảo Sư Tử, núi Quai Chèo, đồi Voi Phục... du khách có thể leo núi hoặc vào rừng cây chơi. Ngồi trên thuyền, khách được tới khu Ðầm Sen, một nơi đầy quyến rũ. Và rồi du khách sẽ vòng quanh đảo Sư Tử, núi Treo Tranh, thăm Linh Sơn Ðộng, Ngọc Long Ðộng. Mỗi động là một kỳ quan kỳ thú của tạo hóa với những măng đá, nhũ đá mang hình Long, Ly, Quy, Phụng, hổ báo, chim muông. Vào mùa mưa, từ trên các triền núi cao, thác nước ngày đêm đổ xuống mặt hồ, tung bọt trắng xóa khiến cảnh sắc nơi đây thêm ngoạn mục. Vượt qua núi đá Trượt, lên đập Tràn Ngái, du khách có thể thỏa sức hít thở bầu không khí trong lành và ngắm nhìn toàn cảnh khu du lịch Quan Sơn. Núi non trùng điệp uốn lượn quanh hồ, điểm xuyến thêm là màu xanh của rừng, của các đầm sen, đồng lúa đã tạo nên một Quan Sơn đầy ấn tượng. Khách có thể ghé thăm các làng mạc quanh hồ và đặc biệt vào tháng 10 dương lịch cho đến tháng 3 năm sau du khách sẽ được ghé thăm thung lũng Voi, sân chim của Quan Sơn với đủ các loài chim về đây trú ngụ, xây tổ.
  Quan Sơn còn có nhiều chùa. Chùa Linh Sơn nằm ở ngay chân núi Linh Sơn, soi bóng xuống hồ Giang Nội. Cạnh chùa là động Linh Sơn. Ðộng không lớn nhưng có nhiều nhũ đá rủ xuống lung linh huyền ảo. Ngoài ra còn có chùa Cao, chùa Hàm Yến... Đến với Quan Sơn, ngoài thú vui vãn cảnh, khách còn có thể cắm trại trong rừng, đi bơi thuyền, đi câu cá, leo núi, tắm hồ...và được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản như ba ba, gỏi cá...Đi du lịch Quan Sơn vào mùa hè, giữa mùa sen nở, bồng bềnh trên thuyền giữa trời mây, cùng với hương sen thơm ngát, lan tỏa với xung quanh là những núi đá, những đảo, những đồi, du khách sẽ được đắm mình trong hương hoa hòa cùng khung cảnh thiên nhiên huyền ảo.
 7. raulgonzalet

  raulgonzalet Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/08/2003
  Bài viết:
  1.414
  Đã được thích:
  0
  Thấp thoáng rừng mơ cô hái mơ  "Thơ thẩn rừng chiều một khách thơ
  Say nhìn xa rặng núi xanh lơ
  Khí trời lạnh lẽo và trong trẻo
  Thấp thoáng rừng mơ cô hái mơ"
  (Nguyễn Bính) Mỗi khi xuân về, du khách trẩy hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây) đều không quên thưởng thức và mua một ít mơ Hương Tích về làm quà cho bạn bè người thân.

  Từ lâu, quả mơ đã gắn liền với quần thể thắng cảnh Chùa Hương. Cây mơ là một cây có rễ khoẻ, quen chịu đựng ở nơi khô cằn. Ngoài những cây mơ rừng mọc tự nhiên len lỏi ở những ghềnh đá, trong các thung lũng. Người dân ở đây còn ươm hạt rồi đem các cây con vào trồng trong núi. Cây mơ còn có thể triết cành rồi đem trồng nhanh ra quả nhưng không sống lâu bằng cách gieo hạt. Cây mơ trồng được khoảng 6 năm thì bắt đầu cho quả, nhưng phải đến năm thứ 9 thứ 10 năm mới quả nhiều. Cây mơ phát triển cao từ 3,5m - 4m tán rộng, cuối đông nở hoa trắng toả hương thơm dìu dịu.
  Mơ chùa Hương thường chín rộ vào rằm tháng hai m lịch. ở chùa Hương phổ biến có 3 loại mơ. Quả mơ có hình trái đào gọi là mơ đào, mơ nứa quả tròn màu vàng óng có nhiều nước, mơ chấm son thân quả mơ có những nốt đỏ như son. Nói chung mơ tại chùa Hương có mùi thơm, dày cùi hạt nhỏ ăn có vị chua thanh và không chát.
  Hiện nay, mơ Chùa Hương là một thương hiệu có tiếng ở trong nước nên nhiều người đã lợi dụng lấy mơ trồng ở nơi khác giả làm mơ chùa Hương để bán. Tuy nhiên, những người sành ăn rất dễ nhận ra vì loại mơ thường to, cùi mỏng, vị thì chua, không thơm như mơ Hương Tích.
  Cây mơ có nhiều công dụng trong chữa bệnh : Quả và hạt mơ chữa được nhiều bệnh như : ho khan, đau dạ dày, bổ phổi an thần. Mơ chín ngâm đường thành xirô mơ để giải khát mùa hè rất tốt. Đặc biệt quả mơ chín được chế biến nhiều cách thành ô mai mơ - một món đặc sản mà các em nữ học sinh cấp I và II rất thích. Chính vì vậy, các thiếu nữ ở tuổi cắp sách đến trường còn được gọi là ?otuổi ô mai?.
  Cây mơ thường sống được từ 50-60 năm. Lấy thân cây mơ núi, chẻ ra đun lấy nước để uống mùi thơm đặc biệt, có tác dụng ngủ ngon, thanh nhiệt dễ tiêu hoá, tăng tuổi thọ.
  Hiện nay, phố Hàng Đường Hà Nội, có hàng chục cửa hàng bán ômai đặc biệt là ô mai mơ. Khi tiếp xúc với chúng tôi, chị Hương chủ cơ sở chế biến ô mai Hồng Lam ở 11 Hàng Đường cho biết : Để có ô mai mơ phục vụ cho khách hàng nhân dịp Xuân ất Dậu 2005, cơ sở của chị phải mua hàng tấn mơ từ năm ngoái. Bằng phương pháp chế biến gia truyền kết hợp với công nghệ hiện đại và thiết bị tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở của chị đã có đủ các loại ômai chế biến từ mơ : mơ xào chua ngọt, mơ cam thảo, mơ mặn...
  Mơ ở Chùa Hương là một đặc sản quý giá của đất Phật Hương Sơn gửi tặng du khách thập phương. Nếu như du khách nào không ngại gió rét đường xa, có thể vào Hương Sơn ngắm cảnh hoa mơ nở trắng rừng vào cuối đông./.

  Được raulgonzalet sửa chữa / chuyển vào 21:47 ngày 19/02/2005
 8. jachinh

  jachinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/12/2002
  Bài viết:
  928
  Đã được thích:
  0
  Jachinh cũng đã từng vào Quan Sơn ăn thịt Rơi Núi một lần rồi. Cũng không xa nhà Jachinh lắm ...
 9. akita13416

  akita13416 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/03/2004
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Các bác cho em hỏi tí thông tin cơ bản: (GẤP GẤP Ạ!!!!)
  Số dân trong tỉnh? Diện tích tỉnh mình?
  Thu nhập trung bình của mỗi hộ?
  Mức giáo dục trung bình của tỉnh? (ko biết có phải phổ cập tiểu học không?)
  Giá đất trung bình?
  3 nghề phổ biến nhất trong tỉnh?
  (có số liệu càng tốt ạ)
  Thế thôi ạ!
  Các bác làm ơn giúp em với ạ!
  Gấp trước thứ 2 ạ!
  Em cảm ơn các bác lắm lắm!
 10. _anh_yeu

  _anh_yeu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/04/2004
  Bài viết:
  6.781
  Đã được thích:
  0
  Bạn có thể vào trang web của tỉnh Hà Tây để tìm kiếm thông tin. Tớ tin có nhiều thông tin bổ ích cho bạn.
  Đường link này: http://www.hatay.gov.vn/

Chia sẻ trang này