1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
  2. Các thành viên xem hướng dẫn sử dụng tính năng của diễn đàn tại đây.
  3. Hiện nay hệ thống gặp trục trặc phía server Tìm kiếm nên tạm thời chức năng tìm kiếm bài viết và danh sách bài viết đã viết của thành viên không hoạt động được, bộ phận kỹ thuật đang khắc phục và chậm nhất tới hết ngày 29/7 hệ thống sẽ trở lại hoạt động bình thường.
  4. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giúp giải toán với

Chủ đề trong 'Toán học' bởi dobby, 01/06/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. dobby

    dobby Thành viên mới

    Giúp giải toán với

    z = (1+x)exp(-x)
    trong đó x là ẩn, z là hằng số cố định
  2. dhchuyen_bk

    dhchuyen_bk Thành viên mới

    Bạn muốn có lời giải chính xác nghiệm dạng một biểu thức đúng hay là nghiệm gần đúng, nếu cần nghiệm gần đúng thì vào MathLab nhập vào nó giải cho !
  3. dobby

    dobby Thành viên mới

    thank
    nhưng tớ cần giải ra nghiệm của nó dạng x=f(z)
  4. dobby

    dobby Thành viên mới

    UP
    Không ai giúp mình seo
  5. ocbadau

    ocbadau Thành viên mới

    [​IMG]
    [​IMG]
    Trong hình, đường màu xanh là đồ thị của (1),đường màu xanh là đồ thị của (5). Chúng đối xứng nhau qua y = x.
    vậy đáp án của bài toán ban đầu là: x = (z+1)exp(-z)

  6. xuytuyet

    xuytuyet Thành viên mới

    Ch­ưa đọc bài giải, loằng ngoằng ko thích!
    Nhưng thay lại thấy có đúng nghiệm đâu.
  7. ocbadau

    ocbadau Thành viên mới

    Sửa lại cho đúng
    [​IMG]
    [​IMG]
    Trong hình, đường màu xanh là đồ thị của (1),đường màu xanh là đồ thị của (5). Chúng đối xứng nhau qua y = x.
    vậy đáp án của bài toán ban đầu là: x = (z+1)exp(-z)
    ----------------------------------------------------
    Xin xuytuyêt đại hiệp lấy một phản ví dụ xem nào. Xin đại hiệp chỉ giáo
  8. chilakhachthoi

    chilakhachthoi Thành viên mới

    Học lâu rô?i nhưng thư? ý kiến một tí.
    1. Ban nhâ?m lâfn rô?i. Nếu tư? y = f(x) ta có thê? tính được x = g(y)
    thi? đô? thị cu?a y = f(x) va? x = g(y) vef trong cu?ng hệ xOy la? tru?ng
    nhau. Nhưng đô? thị cu?a y = f(x) va? y = g(x) thi? đối xứng qua
    đươ?ng thă?ng y = x. Cho ví dụ đê? đêf thấy.
    y = f(x) = 2*x
    => x = y/2 = g(y).
    Bạn vef đô? thị cu?a y = 2*x va? x = y/2 thi? nó tru?ng nhau vi? 2 cái na?y cái nọ
    suy ra tư? cái kia ma?.
    Nhưng đô? thị cu?a y = 2*x va? y = x/2 thi? pha?i đối xứng qua y = x.
    2. Nếu tư? y = f(x) có thê? suy ra x = g(y) thi? theo khái niệm x = g(y) không pha?i la?
    ha?m ngược cu?a y = f(x). Ha?m ngược cu?a y = f(x) la? ha?m y = g(x). Bạn nhâ?m lâfn vê? khái niệm.
    3. Cái ma? chu? topic câ?n không pha?i la? ha?m ngược y = g(x) ma? la? x = g(y).
    4. Bạn thư? sef thấy. Ví dụ trong ha?m z = (x+1)*e^(-x) với z = 1 thi? pha?i có x = 0.
    Bây giơ? bạn xét x = (z+1)*e^(-z) thi? với z = 1 bạn có x = 2/e > 0.
  9. ocbadau

    ocbadau Thành viên mới

    Đa tạ chilakhachthoi đại hiệp đã chỉ giáo. Tại hạ lại sửa bài lần nữa, tại hạ vẫn nghĩ mình là đúng, chỉ là nói chưa thoát ý mà thôi.
    [​IMG]
    biểu thức (5) nếu viết được thành dạng y = g(x) thì y = g(x) chính là hàm số ngược của (1).
    [​IMG]
    Trong hình, đường màu xanh là đồ thị của (1),đường màu xanh là đồ thị của (5). Chúng đối xứng nhau qua y = x.
    vậy đáp án của bài toán ban đầu là: x = (z+1)exp(-z)
    _______________________________________________
    đến đây những điều chỉ giáo 1,2,3 của đại hiệp đã được tại hạ sửa chữa cho hợp lý.
    Riêng phản ví dụ 4 của đại hiệp, tại hạ nghĩ rằng
    trong ha?m z = (x+1)*e^(-x) với z = 1 thi? pha?i có x = 0.
    thì bây giờ thay z = 0 vào (5), ta cũng có x = 1 chứ.
    Xin chỉ giáo nhiều hơn
  10. chilakhachthoi

    chilakhachthoi Thành viên mới

    Theo như tôi hiê?u thi? chu? topic có z = (x + 1)*e^(-x) = f(x) biê?u thị một mối
    quan hệ giưfa z va? x. Bây giơ? anh ta vâfn câ?n "mối quan hệ đó"
    nhưng viết dưới dạng x = g(z). Đây không pha?i la? ha?m ngược cu?a
    z = f(x) như bạn đaf tri?nh ba?y. Cho ví dụ đê? dêf hiê?u.
    Cho z = 2*x biê?u thị mối quan hệ giưfa z va? x. Ta suy ra x = z/2. Mối
    quan hệ giưfa z va? x la? chính mối quan hệ cho trước chi? được viết
    "theo kiê?u khác" ma? thôi.
    Vê? cái cu?a bạn thi? z = (x + 1)*e^(-x) va? x = (z + 1)*e^(-z) biê?u thị 2 mối
    quan hệ "khác nhau" giưfa z va? x. "khác nhau" bơ?i vi? nếu la? cu?ng một quan hệ thi?
    một cặp (z, x) bất ky? nếu tho?a mafn cái na?y thi? cufng tho?a mafn cái kia va?
    ngược lại. Dêf thấy la? vd. cặp (z, x) = (1, 0) thoa? mafn 1 nhưng không tho?a mafn 2.
    Tôi cufng cha? theo dofi bạn có sai gi? trong cái ha?m ngược nưfa bơ?i theo tôi
    thi? cái câ?n tính không pha?i la? ha?m ngược gi? đó. Nếu tôi hiê?u đúng ý chu? topic thi? bạn
    đaf đi "lạc đê?".
    Theo tôi hiê?u thi? thế na?y. Gia? dụ chu? topic thay vi? ha?m "phức tạp" cho trước
    lại có z = 2*x. Cái anh ta câ?n, theo tôi hiê?u, la? x = z/2. Trong khi đó nếu bạn
    lặp lại y nguyên cách gia?i cu?a mi?nh thi? bạn sef tuyên bố với anh ta: "vậy đáp
    án cu?a ba?i toán ban đâ?u la?: x = 2*z"
    Thế thôi, bây giơ? tôi cufng cha? dám nói bạn sai nưfa vi? tôi không theo dofi
    các bước cu?a bạn. Tôi chi? cho ră?ng bạn đaf hiê?u sai ý chu? topic do vậy
    đaf lạc đê?. Nhưng sao không thấy chu? topic đâu nhi?? Ma? xuytuyêt
    đi nhậu đâu rô?i? Bạn hiê?u ý chu? topic thế na?o?

Chia sẻ trang này