1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Giúp tớ với, dạm ngõ là phải làm những gì hả các nàng?

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi Leo82Libra83, 21/11/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Leo82Libra83

  Leo82Libra83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2008
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Giúp tớ với, dạm ngõ là phải làm những gì hả các nàng?

  Từ trước tới nay tớ cứ tưởng dạm ngõ là chỉ cần bố mẹ hoặc bố (mẹ) đi cùng CR đến để nói chuyện với bố mẹ mình cho các cháu qua lại thôi, hai nhà đã sang nói chuyện này từ năm ngoái rồi. Tự dưng bi giờ CR nhà tớ lại bảo là nhà A chuẩn bị sang dạm ngõ, lại có cả các bác đại diện sang nữa và nhà tớ cũng phải mời các cô, các bác tới dự nữa (chứng kiến, chứng voi gì í). Thế thì lằng nhằng wa, trong khi 2 nhà đã thống nhất ngày giờ cưới (qua điện thoại) để nhà gái đặt tiệc, bọn tớ còn đi chụp ảnh rồi cơ. Có ai như nhà tớ k? Mong các nàng đi trước chỉ bảo.
  @mod: E chả bít cho vào box nào nên mạo muội mở chủ đề mới! Mong mod chiếu cố, vì 2 tuần nữa là E "bị" dạm ngõ ạ.
 2. nhavit03

  nhavit03 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/11/2005
  Bài viết:
  389
  Đã được thích:
  0
  nàng ơi, lễ dạm ngõ là phải mang 1 tráp gồm có trầu, rượu, thuốc, chè...( cái này nhà trai ra hàng chuyên cho thuê đồ ăn hỏi nói tráp để đi dạm ngõ là người ta chuẩn bị cho đầy đủ, ~100 đến 150n thì fải )
  lễ dạm ngõ thì bố mẹ CR, CR và 1 vài người họ hàng nữa đến nhà gái để chính thức nói chuyện ( kiểu như là tôi sang xí con gái 2 bác rồi nhá, ko đc nhận lời ai khác nữa, chắc chắn nó fải là con dâu nhà tôi)
  nhà gái thì cũng có bố mẹ, ông bà ( nếu còn ) và 1 vài người họ hàng thân thôi, 2 nhà nói chuyện về chuẩn bị đám cưới , đám hỏi, thách cưới...
  nhà CR nhà nàng sang từ năm ngoái xin cho 2 cháu đi lại tìm hiểu. con dạm ngõ là sau khi tìm hiểu xong, 2 cháu tiến tới hôn nhân ý
  theo tớ hiểu và theo nhà tớ làm thì là như thế !
  Được nhavit03 sửa chữa / chuyển vào 12:56 ngày 21/11/2008
 3. phuonglanhou

  phuonglanhou Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2007
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
 4. Leo82Libra83

  Leo82Libra83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2008
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
 5. princess_of_hell

  princess_of_hell Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/06/2002
  Bài viết:
  1.276
  Đã được thích:
  0
  Nhà bạn này kĩ thế. Hôm đấy tớ chạy loanh quanh trà thuốc, xong lại ngồi đấy nói chuyện cùng các cụ mà.
  Dạm ngõ nhà tớ cũng như nhà vịt, có cơi trầu (trầu cau, thuốc, rượu, hạt sen, bánh cốm, bánh xu xê...) đến để chính thức xin cưới, và hỏi ý kiến nhà gái về chuyện nghi thức tổ chức, thách cưới... Cứ ra mấy hàng lo lễ hỏi là họ chuẩn bị cho đầy đủ hết í mà. Rồi bên chú rể tớ kéo đến cũng đông lắm, ông bà, bố mẹ, các cô chú rôm rả lắm. Bên nhà zai có thành phần nào thì bên nhà gái cũg phải có đại diện tương ứng cho tương quan lực lượng. Cái này cũng tùy từng nhà thôi, không nhất thiết là chỉ có bố mẹ 2 bên thôi đâu
  P/s: chắc topic này mod gộp vào topic Chuẩn bị cưới/hỏi được
 6. asakura84

  asakura84 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/11/2006
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Như nhà tớ hôm dạm ngõ là:
  - phái đoàn nhà trai: có BM chồng, chú rể tương lai và mấy người họ hàng nữa.
  - 1 tráp : Trầu cau, rượu,thuốc lá, chè, 10 cái bánh nướng, bánh dẻo (chắc vì đợt đó đang trong dịp Trung Thu) Rùi bên nhà gái xin phép,lấy mỗi thứ 1 ít rùi 2 đứa thắp hương tổ tiên.
  - rùi đại diện nhà trai thưa chuyện, xin cho 2 cháu đi lại, tìm hiểu nhau.
  - Và nhà tớ làm mấy mâm cỗ mời 2 họ nhà trai và gái.
  Còn thách cưới thì tớ ko biết. Nhưng mà cái chuyện phong bì thì nhà tớ ko nói gì cả. Tuỳ gia đình nhà trai, vì mẹ tớ bảo nói ra lại như thể là bán con.
 7. Capucino1412

  Capucino1412 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2008
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
 8. Leo82Libra83

  Leo82Libra83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2008
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  ****************************************************************
  Tớ cũng hơi mường tượng ra rồi, cám ơn các nàng Nhavit, phuonglanhou và princess nhá! Dưng vẫn còn câu hỏi ở trên ý (thách thế nào í ạ) các nàng ra tay giúp đỡ nốt. Ah, hôm đó có chụp ảnh iếc gì k nhỉ, nhà mình tự chụp í, như xế có vô duyn k các nàng?
 9. angell

  angell Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/04/2004
  Bài viết:
  633
  Đã được thích:
  0
  Lễ chạm ngõ (xem mặt, dạm ngõ)
  Đây là một lễ nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Theo số liệu xã hội học, tần suất thực hiện lễ chạm ngõ ở xã hội ta hiện nay đang có xu hướng tăng. Như thế, đây là nhu cầu xã hội chứ không phải hành vi hướng cổ có tính chất chơi trội của một nhóm xã hội nào.
  Tuy nhiên, do chưa có sự hiểu biết đầy đủ về lễ này (do người ta ít thực hành nó trong mấy chục năm qua) nên nhận thức của người dân và thực hành của họ về lễ này còn chưa đúng. Thậm chí, những người làm công tác quản lý xã hội và văn hóa cũng chưa có sự am hiểu sâu sắc về lễ này.
  Lễ chạm ngõ ngày nay cũng không theo lối xưa, chỉ là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tự do đi lại, tiếp tục quá trình tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn, trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mối (kể cả những trường hợp yêu nhau nhờ mai mối), không cần lễ vật rườm rà.
  Về bản chất, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Lễ vật của lễ chạm ngõ theo truyền thống rất đơn giản: chỉ có trầu cau.
  Xét về mặt chức năng: nếu bỏ qua lễ này mà đi thẳng vào lễ ăn hỏi thì mọi việc sẽ bị cảm thấy đường đột, ngang tắt, không có khởi đầu. Vì thế, tuy không phải là một lễ trọng nhưng lại là một lễ không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ. Hơn nữa, lễ này không tốn kém (lễ vật chỉ có trầu cau) mà lại biểu thị được bản sắc văn hóa dân tộc (văn hoá trầu cau) thì việc bỏ qua lễ này là điều không hợp lý.
  Đối với lễ này, thường người Việt Nam vẫn tiến hành theo khuôn mẫu cổ truyền:
  Thành phần tham gia:
  - Nhà trai : Bố, mẹ, chú rể, người mối (nếu có).
  - Nhà gái : Cả gia đình nhà gái.
  Trang phục:
  - Trai : complet
  - Gái : áo dài
  Nếu do điều kiện không có thì mặc những bộ quần áo đẹp nhất mà mình có.
  Phương tiện đi lại:
  - Ở thành phố : tốt nhất là thuê một chuyến xe con 5 chỗ (vừa đủ 4 người nhà trai đi) hoặc đi xe máy.
  - Ở nông thôn : nếu xa có thể đi bằng xe máy, nếu gần : đi bộ.
  Lễ vật của nhà trai: Trầu cau và chè
  Nhưng số lượng phải tính chẵn. (Ví dụ : 2 gói chè, hai chục cau).
  Đón tiếp ở nhà gái : Dọn dẹp nhà cửa sạch, đẹp. Ăn mặc trang trọng. Khi đoàn khách nhà trai đến, đón chào niềm nở. Tiếp khách bằng trà (nếu có trà thơm là tốt nhất). Khi nhà gái đồng ý nhận lễ vật, mang đặt lên bàn thờ thì cuộc lễ coi như kết thúc. Sau đó hai bên có thể ngồi lại nói chuyện đôi chút.
 10. princess_of_hell

  princess_of_hell Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/06/2002
  Bài viết:
  1.276
  Đã được thích:
  0
  Thách cưới thì là để xem ý kiến nhà gái muốn hôm ăn hỏi là mấy tráp í mà nàng ơi. 5, 7 hay 9 tráp, bao gồm những tráp gì... thì tùy nhà gái bàn bạc rồi đưa ra ý kiến hôm đó. Khoản lễ đen (phong bì í) thì nhà tớ cũng ko nói, tùy nhà trai phải tự biết chuẩn bị thế nào cho thích hợp.
  Khoản thắp hương thì hôm đó cả tớ và zai đều lên thắp hương cùng, mà là ông chú đưa lên vì bố tớ còn mải ngồi buôn với các bác đằng trai. Chụp ảnh cũng là tự nhà tớ chụp, cho gọi là có thôi, cũng ko cần thiết phải cầu kỳ như hôm ăn hỏi đâu. Sau đấy khi nhà trai đi về thì nhà gái trả lại tráp, nhưng chỉ trả lại tráp thôi nhé, ko lại quả như ăn hỏi đâu, tráp để ngửa, đưa cho chú rể cầm đi cuối cùng. Thế là kết thúc nghi lễ

Chia sẻ trang này