1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Góc thư giãn

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Thohry, 24/01/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Thohry

  Thohry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/2006
  Bài viết:
  2.926
  Đã được thích:
  1
  CHUYỆN VỀ CÁI MÁY LỌC NƯỚC **** TRÊN TRẠM ISS.
  Như chúng ta đã biết, nước là một trong những nhu yếu phẩm cực kỳ cần thiết của con người, chúng ta có thể nhịn ăn một vài ngày, nhưng nhịn uống vài ngày là không thể. Bởi vậy vấn đề nước uống của các nhà du hành vũ trụ được Nasa quan tâm đặc biệt. Việc đưa các phi công vũ trụ lên làm việc lâu dài trên Trạm ISS phải kèm theo rất nhiều vấn đề, và đương nhiên trong đó có chuyện nước uống. Để đưa một kg vật chất lên Trạm quỹ đạo cần chi phí rất tốn kém, do vậy Nasa không muốn phải đưa lên trên đó hàng tấn nước sạch, rồi lại phải đổ đi hàng tấn nước thải. Họ đã đưa ra ý thưởng : Thiết kế một máy lọc nước thải để có thể tái sử dụng, kể cả dùng làm nước uống.
  Đây quả là một công nghệ vĩ đại. Từ một thứ nước ai cũng phải khiếp đảm mà lại có thể sử dụng khônng những chỉ để tắm rửa thông thường, mà là còn để uống nữa.
  Thế rồi, sau một số trục trặc ban đầu (cũng hệt như các cuộc phóng tầu Con thoi thường phải hoãn nhiều lần), thiết bị lọc nước có tên ToiDrink (*) đã được lắp đặt và đi vào sử dụng để phục vụ phi hành đoàn trên Trạm ISS.
  Tuy nhiên, những nhà du hành vũ trụ, với tư cách là những người được hưởng (hoặc bị hưởng) thiết bị này lại có một vài ý kiến khác nhau và họ cũng đưa ra các góp ý cho các nhà chế tạo của Nasa về thiết bị tối tân này.
  1.Nên có bình dự trữ đủ lớn; bởi vì nếu không, nước trong máy sẽ nhanh hết, và khi đó, một phi công vũ trụ muốn uống lại phải giục một bạn phi công khác tác nghiệp thì mình mới có nước uống, và nếu đó là một bà phi công thì kể cũng hơi bất tiện
  2.Nên để đầu vào và đầu ra xa nhau một chút, hoặc tốt nhất là cách ly, nếu không nước uống sẽ rất dễ bị ?onhiễm?nhiều thứ ..
  3.Nước uống ở vòi ?oSản phẩm đầu ra? nên duy trì ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn một chút mà không nên để ở trạng thái âm ấm (37độ) bởi vì điều đó rất dễ làm người uống liên tưởng lung tung .
  4.Thiết bị khoa học thì nói chung là tốt, nhưng độ nhạy của lưỡi (hoặc mũi) người cũng không phải kém. Các nhà phi công cũng lo sợ rằng máy lọc không hết một cách tuyệt đối các phân tử mùi vị, và họ có thể phát hiện ra một cái gì đó khang khác giữa người này với người kia.? Hôm nay vị của tôi thế nào??, bạn có thể bất chợt nghe một anh bạn hỏi như vậy hoàn toàn nghiêm túc. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra sức khoẻ bằng cách nếm của chính mình. Không tệ lắm.
  (*) Cái tên ToiDrink có nghĩa là để uống (to drink), nhưng cũng có nghĩa là ?ofrom Toilet to Drink? và cái tên thứ 2 này mới lột tả được hết ý nghĩa của thiết bị.
 2. Thohry

  Thohry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/2006
  Bài viết:
  2.926
  Đã được thích:
  1
  [​IMG]
 3. Thohry

  Thohry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/2006
  Bài viết:
  2.926
  Đã được thích:
  1

  Hơi giống mặt đường Ng Văn Trỗi sau khi các lô cốt được rút đi !
  Được thohry sửa chữa / chuyển vào 20:35 ngày 30/03/2009
 4. Thohry

  Thohry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/2006
  Bài viết:
  2.926
  Đã được thích:
  1
  LCROSS CÓ THỂ BỊ KIỆN VÌ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN TRÊN MẶT TRĂNG
  Trung tâm nghiên cứu LCROSS của NASA vừa mới "thả bom" vào Mặt trăng với hy vọng tìm được nước với khối lượng lớn trên đó chứ không phải chỉ là dấu vết của nước như các nghiên cứu trước đó tuyên bố. Rõ rằng công việc này không hề đơn giản, đó không phải là Afganistan hay Kosovo, những nơi mà chỉ cần một chiếc chiến đấu cơ loại bình thường cũng có thể mang hàng tấn bom tới để thả không thương tiếc. Đây là Mặt trăng, một mục tiêu cách chúng ta hàng trăm ngàn cây số, nơi mà để mang 1kg tới cũng là cực kỳ tốn kém.
  Mặc dầu vấp phải nhiều khó khăn, nhưng với thực lực mạnh của NASA, quá trình bắn hỏa tiễn vẫn đã diễn ra ngày hôm rồi (thứ 6) và chúng ta đang mong chờ xem những kết quả đầu tiên của sứ mệnh này. Đã có nhiều người sốt ruột vì đã hơn 24 tiếng trôi qua mà NASA vẫn chưa hề công bố một bức hình nào về vụ nổ mà theo dự đoán, cột khói bụi có thể cao tới 10km. Có vẻ đó không phải là cái cách mà các quan chức NASA thường làm.
  Kết quả chưa có nhưng LCROSS có thể phải đứng trước một vấn đề thực sự: cơ quan này có thể bị kiện vì đã làm thiệt hại cho "bất động sản" của một số ông chủ đất trên Mặt trăng!. Kể từ những năm 80 của thế kỷ trước, công ty MoonLand đã bán cho các nhà đầu tư hàng triệu hecta đất trên Mặt trăng và thật không may là đã có một số người mua ở khu vực gần cực nam của Mặt trăng, trong đó có giáo sư K.D Tara thuộc Đại học Mở. Ông sở hữu gần 100 ha ở ngay chính crater Cabeus. Giáo sư Smith phát biểu trong một cuộc họp báo rằng:"Vụ nổ của LCROSS gây ra ở Sabues tương đương với 2 tấn TNT và chắc chắn những thiệt hại trên mảnh đất của tôi sẽ không thể lường hết được và có thể việc này sẽ phải đưa ra toà". Ông nói tiếp" tuy nhiên, Tôi sẽ chờ xem kết quả nghiên cứu qua vụ nổ này ra sao bởi vì khả năng họ sẽ tìm ra một số nguyên tố quý giá làm tăng giá trị của mảnh đất, và nếu vậy tôi sẽ không kiện nữa mà có thể sẽ phải lên trên đó".

  [​IMG]
  Chỉ với 30 usd, chúng ta cũng có thể sở hữu một mảnh kha khá trên Mặt trăng
 5. Thohry

  Thohry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/12/2006
  Bài viết:
  2.926
  Đã được thích:
  1
  Một bài giảng của Hội những người nghi ngờ chương trình Apollo (Moon Hoax).
  [​IMG]
  Chú thích: Steven Spielberg là một nhân vật đại tài , tác giả của những hàng khủng như: Công Viên Kỷ Jura, Hàm Cá Mập, Người Ngoài Hành Tinh v.v...

Chia sẻ trang này