1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Gỏi nhệch Thái thụy

Chủ đề trong 'Thái Bình' bởi Nguyen_Quang_Vinh_new, 20/07/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    Gỏi nhệch Thái thụy

    Không phải cá, không phải lươn cũng không phải rắn. Sống được cả ở nước ngọt và nước mặn, ấy là con nhệch. Vì vậy thịt con nhệch cũng rất đặc biệt. Người đời bảo "lươn bung, nhệch rán" thì đắc sách. Con nhệch xắt khúc chừng vài cm một, ướp gia vị, đổ ngập mỡ rán vàng lên, uống rượu thì quên hết sự đời. Thế nhưng, với dân Diêm Điền (Thái Bình) thì nhệch rán vẫn chưa phải tuyệt chiêu. Muốn biết thế nào là nhệch hãy đến tận đất này, đón dân chài tận bến mà mua cho được một chú nhệch cơm (nhệch có nhiều loại, ngon thì loại nào cũng ngon; nhưng nếu xếp theo thứ tự thì anh nhệch cơm xứng đáng được trao giải nhất). Trong đám nhệch, thấy con nào vừa săn vừa nhỏ, vừa dài, lưng vàng bụng trắng là đích thị, đem đến một hàng gỏi nhệch gia truyền, vứt cho chủ rồi ngồi bắt chân chữ ngũ xem các tay nghề bậc thầy trổ tài biến hóa. Diêm Điền có cả chục nhà hàng gỏi nhệch, thế mà vẫn không đủ phục vụ cho người hâm mộ bốn phương. Nhệch ngày càng hiếm, nên hàng nào cũng có đội quân săn lùng riêng, mua trữ về thả trong bể. Khách thích con nào chủ bắt con ấy. Thoạt tiên, con vật được "tắm" trong nước vôi trong lọc kỹ. Làm sạch nhớt và săn thịt. Lau khô, mổ bụng bỏ ruột xong "tắm" lại nhệch bằng nước, dùng khăn bông lau, vuốt cho thật sạch rồi thì bỏ đầu đuôi, lóc xương, thái thịt thành từng lát mỏng. Những tay làm gỏi điệu nghệ ở Diêm Điền có thể thái nhệch thành lát mỏng... như tờ giấy.

    Công đoạn quan trọng nhất của gỏi nhệch là ướp thịt với gia vị. Già tay hay non tay, thành danh hay không thành danh, giữ được khách hay mất khách là ở khâu này. Gia vị rất đơn giản, và cũng rất dân dã: Riềng giã nhỏ, bỏ hết xơ, thính gạo, chanh, hạt tiêu xay. Phải có một bí quyết về tỷ lệ các loại gia vị với tỷ lệ thịt như thế nào để tất cả hài hòa với nhau thành một thứ hương vị mới rất đặc thù. Đó là lần trộn thứ nhất. Trộn xong, cho vào vải xô sạch gói lại, đặt dưới cối đá ép cho thật kiệt nước, sao cho miếng thịt được thấm gia vị cả trong lẫn ngoài (có thế mới không tanh) và thật săn, thật dẻo dai. Kiệt nước rồi mới dùng đũa xới lên cho bông và trộn lại một lần nữa.

    Các loại gia vị dùng để ăn với gỏi nhệch thì mỗi hàng một khác, thường là đài bi (cúc tần), vọng cách, đinh lăng, mùi tàu, húng quế, lá sắn (loại sắn thân gỗ, có vỏ dùng để phất diều chứ không phải sắn tàu), lá sung, lá si, hoa chuối, chuối tiêu xanh, khế quả, ớt... Nhưng dù chủng loại khác nhau thì vẫn phải đủ cả chua, cay, đắng, chát, thơm, bùi. Tất cả được một loại nước mắm cốt Diêm Điền làm cho dậy mùi lên. Gỏi nhệch vừa ngọt, vừa dòn, vừa dai, vừa thơm, vừa mát. Cùng ngồi quanh một đĩa gỏi nhệch với nhau, phải là những người tri kỷ. Bởi ăn gỏi nhệch là ăn hương ăn hoa, phải nhai kỹ, nhai từ từ, phải nhâm nhi gẩy gót thì mới thú.
  2. Cafe_chieu_thu_bay

    Cafe_chieu_thu_bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    1
    Hềy, nghe cũng thú vị ghê...Cái này tớ chửa ăn bao giờ...Nhưng muh tớ sợ ăn những con gì dài dài nhầy nhầy như con...lươn lắm

    Vì sao lại chia tay...Vì sao chẳng trở về...
    Vì sao ngừng mê say...Vì sao chẳng mãi mãi..
    .

  3. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    hề hề, thế thì bao giwò bạn về quê tớ, tớ sẽ chiêu đãi bạn, bạn lại nhầm sang con khác rồi, nó dài dài thật nhưng ăn nó ngon lắm, với lại khi ăn bạn không thấy nó dài nữa
  4. trung_si

    trung_si Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/06/2003
    Bài viết:
    665
    Đã được thích:
    0
    Ông lại làm trò đấy à, đang ở Nga mà mời người ta về Diêm Điền được à. Tôi đã đến Diêm Điền nhà ông 2 lần công nhận đến đấy thú vị lắm.
  5. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    Cái ông này, tôi không về Diên điền được thì trong box Thái Bình nhiều người ở Thái thuỵ lắm, người ta sẵn sàng mới ông về chơi và làm rể ngay như gungcay chảng hạn
  6. Cafe_chieu_thu_bay

    Cafe_chieu_thu_bay Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    1
    Xiên xẹo tí
    Tớ chưa về Diêm Điền bao giờ nhưng nghe nói biển DĐ cũng ổn lắm nhỉ? Có hơn Đồng Châu ko há? Từ trên thị xã đến đấy mất khoảng bao lâu, muh có chỗ để đi 2 ngày ko vậy?
    Chẹp, nhắc đến biển lại ực ực

    Vì sao lại chia tay...Vì sao chẳng trở về...
    Vì sao ngừng mê say...Vì sao chẳng mãi mãi..
    .

  7. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    Biển Diêm Điền không được đẹp lắm nhưng cũng có rất nhiều chỗ có thể du lịch được, đứng bờ biển Diêm điền bạn có thể nhìn thấy xa xa, kháh sạn Vạn Hoa - đò sơn, bạn có thể đi đến những con đảo nhỏ, đến những làng chài truyền thống. Mà đặc biệt người Diêm điền rất mến khách. từ TX đến đó chừng hơn 30km.
  8. trung_si

    trung_si Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/06/2003
    Bài viết:
    665
    Đã được thích:
    0
    Tôi thấy biển Diêm Điền cũng được, không giống như biển ở HP, TH hay Nghệ An đi mãi đi mãi mà nước chỉ đến mắt cá chân (Lúc thuỷ triều xuống). Con gái ở đây trắng, nhưng hơi khiêm tốn về chiều cao. Ở đây còn có món cá Khoai sao ông không kể nốt đi. Công nhận là dân Diêm Điền rất mến khách, nhưng tôi không muốn làm rể Diêm Điền đâu
  9. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    Bạn không muốn làm rể Thái thuỵ- ví sao vậy bạn,có gì bạn cứ tham khảo qua connector là bạn biết liền mà, mình không những quên món cá khoai đâu, mà còn wên nhiều món khac nưa, ngon cực, nhưng mình xa wê lâu rồi, sang năm về hy vọng được thưởng thức lại.(có gì về thái thuỵ bạn cứ hỏi connector, biết hết mà)
  10. nguoihung_nouvo

    nguoihung_nouvo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/07/2003
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Tôi bị treo ID nên dùng cái này của thằng em, trung_si đây. Nhà ông có gần chợ không cái chợ gì mà ở cạnh một con sông nhỏ nằm ở Diêm Điền, tôi không muốn làm rể TB bởi vì tôi đã có rồi. Tôi có một ông anh nhà ở gần chợ đấy và cũng quen một em gái cũng ở đấy luôn. Mỗi lần về đấy tôi thường đến quán cafe ở gần huyện đội Diêm Điền, thấy chị chủ quán ở đấy cũng hiếu khách lắm. Đường từ thị xã về Diêm Điền ngoằn ngoèn cứ như đường đua công thức 1 đúng không.

Chia sẻ trang này