1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Great Experiments 2.1- DNA cloning

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi ConCay, 23/05/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0









  2. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0

  3. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    Thứ tư ngày 24-5, Hn sẽ giới thiệu bài kế tiếp là
    Origins of transfection: DNA transfer, stable integration, and function
    Author: Michael Wigler
  4. ires

    ires Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/10/2003
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    ConCay đăng những bài này là một great idea! Nếu những bài này không làm tăng niềm hứng thú trong việc tìm hiểu về sinh học thì không biết cái gì sẽ làm được.
    Đọc lại những bài này tôi ghi ra được những điểm thú vị sau:
    - Sự kết hợp những quá trình sinh hóa và thực nghiệm về di truyền không những luôn bổ sung cho nhau mà còn là một kết hợp thiết yếu cho thành công. Vì thế đa số các công bố khoa học ngày nay, để tăng tính thuyết phục, các tác giả thường kiểm chứng kết quả của mình bằng cả hai phương pháp: biochemical and genetic.
    - Khả năng trao đổi vật liệu di truyền từ các loài khác nhau vẫn thường được tin là không thể làm được vì những rào chắn giữa các loài này. Tuy nhiên nếu không có chứng cớ bằng kết quả thực nghiệm thì những niềm tin này sẽ không đứng vững. Do đó Cohen và những nhà khoa học khác đã mạnh dạn từ bỏ niềm tin mù quáng này và đã có những đóng góp đột phá.
    - Nếu Cohen mà không gặp Boyer ở hội nghị khoa học ở Hawaii vào năm 1972 thì có lẽ công cuộc cách mạng về công nghệ di truyền có thể bị trì hoãn. Việc trao đổi ý tưởng và kết quả khoa học là điều không thể thiếu trong hoạt động khoa học, cái mà các nhà khoa học phương Tây đã làm một cách rất thành công. Các nhà khoa học Á châu sau này đã cải thiện nhiều về hợp tác trong khoa học và cũng đã có nhiều kết quả đáng kể.
    - Việc sữ dụng restriction enzyme từ vi khuẩn là một khám phá vô cùng quan trọng. Đọc qua đoạn Cohen kể về thí nghiệm mà chỉ dùng có một enzyme EcoRI, nếu không thì phải bỏ DNA vào máy xay để bẻ nó ra từng mảnh, hay là phải chấp nối nó một cách không cần thiết (đoạn kể về dùng T-A cloning) cũng làm bản thân tôi được an ủi phần nào vì nhiều lúc mình cũng lao vào những cuộc thí nghiệm gọi là nhắm bắn trong bóng đêm với hy vọng là sẽ câu được con cá lớn bằng cách mò mẫm này. Hơn nữa, mọi người làm cloning ngày nay đã quên những khó khăn của những người đi trước đã từng phải tự điều chế restriction enzyme cho từng thí nghiệm của mình, chứ không như ngày nay mọi thứ được chuẩn bị sẳn sàng một cách tiện lợi. Một nhà vi sinh vật (Norman Pace) đã từng nói rằng kiến thức của chúng ta vẩn còn rất hạn chế về các loài vi khuẩn sống xung quanh ta. Thí dụ là nếu lấy một mẩu đất và đem lên nhìn trên kính hiển vi thì người ta chỉ có thể nhận biết được khoảng ít hơn 0.001% tổng số vi sinh vật trong mẩu đất đó. Vi khuẩn và siêu vi khuẩn là những loài rất thành công trong sự tiến hóa và hiển nhiên chúng có những đặc tính mà ta có thể lợi dụng được, chẳng hạn như sự khám phá ra EcoRI. Những khám phá mới này sẽ từ những nhà khoa học trẽ từ trong chúng ta!
    Sẽ có rất nhiều ý tưởng, bài học thiết thực từ những bài báo đăng như vậy. Do vậy ires tôi hoàn toàn ủng hộ ConCầy về ý kiến hay này. Hy vọng những bài ConCay đăng thu hút nhiều bạn hay thích tìm hiểu, tò mò, bức xúc về những bài học thiết thực có thể học được, những cái rất cần để kích thích tinh thần sáng tạo trong mỗi chúng ta.
    Đọc qua mục lục tôi còn thấy thiếu những khám phá quan trọng có lẽ vì chúng mới hơn, chẳng hạn như sự khám phá ra hybridoma/monoclonal antibody, PCR, RNAi. Tuy nhiên, nếu được đọc hết tất cả những bài Concay sẽ định đăng thì vẫn quá đủ còn những bài mới hơn thì từ từ đăng sau.
  5. ConCay

    ConCay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/02/2003
    Bài viết:
    950
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn anh Ires đã dành thời gian để phân tích, đây đúng là ý mà Concay muốn mọi người cùng làm khi đọc những bài viết này; có phân tích mới thấy cái hay của bài viết, của kết quả thực nghiệm và trên hết là thấy được con đường của sự sáng tạo.
    Những ý kiến phân tích của anh Ires rất sáng đáng, concay tự nhận thấy mình còn thua anh Ires ở điểm này, tức là đọc, hiểu và nhận thấy những ẩn ý bên trong của 1 bài viết nhưng để viết ra thì quả thật kinh nghiệm sống chưa đủ để giải bày. Mặc dù vậy sắp tới Concay cùng cố gắng viết (múa rìu qua mắt thợ 1 chút). Hy vọng những anh chị em khác cùng xắn tay vô tham gia học hỏi.
    Ngay sau khi Hn đăng Great Experiments, anh HS đã ngay lặp tức gửi tặng HN quyển How the Scientist Think? một dạng tương tự như Great Experiments. Do vậy để có thể đăng tải những thí nghiệm vĩ đại này, Hn sẽ tăng số lượng 3 Thí nghiệm/tuần thay vì 2.
    =======================
    How Scientists Think:
    Twenty-One Experiments that Have Shaped Our Understanding of Genetics and Molecular Biology
    --------------------------------------------------------------------------------
    Contents
    Preface
    1. ANFINSEN - Amino Acid Sequence Determines Protein Shape

    2. MORGAN - Genes Are Located on Chromosomes
    3. MORGAN - Genes on the Same Chromosome Do Not Assort Independently

    4. STURTEVANT - The First Genetic Map: Drosophila X Chromosome

    5. McCLINTOCK/STERN - Genetic Recombination Involves Physical Exchange

    6. GRIFFITH/HERSHEY/CHASE - DNA Is the Genetic Material

    7. MESELSON/STAHL - DNA Replication Is Semiconservative

    8. CHAMBON - Discovery of Introns
    9. KORNBERG - Isolating DNA Polymerase
    10. OKAZAKI - DNA Synthesis Is Discontinuous
    11. JACOB/MESELSON/BRENNER - Discovery of Messenger RNA (mRNA)
    12. SZYBALSKI - Only One Strand of DNA Is Translated
    13. CRICK - The Genetic Code Is Read Three Bases at a Time
    14. NIRENBERG/KHORANA - Breaking the Genetic Code
    15. CHAPEVILLE - Proving the tRNA Hypothesis
    16. DINTZIS - Proteins Are Assembled from One End

    17. JACOB/MONOD - How the Repressor Protein Controls the Iac Operon
    18. EPHRUSSI/BEADLE/TATUM - Genes Encode Enzymes
    19. LURIA/DELBRoCK - Mutations Occur at Random-the Fluctuation Test
    20. COHEN/BOYER/BERG - The First Genetically Engineered Organism
    21. MULLER - How Common Are Recessive Lethal Mutations in Populations?
    =====================================

Chia sẻ trang này