1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hà Nội trong mắt người trí thức

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi VNHL, 20/12/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. mimisuki

    mimisuki Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/05/2002
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    0
    Tiêu biểu
    Có một Hồ Chí Minh làm thơ giữa cảnh tù ngục, đặt vấn đề tự do như một quyền sống thiêng liêng của từng con người cá thể :
    Trên đời nghìn vạn điều cay đắng,
    Cay đắng chi bằng mất tự do.
    Mỗi việc mỗi lời không tự chủ,
    Để cho người dắt tựa trâu bò.
    (Cảnh binh khiêng lợn cùng đi, II)
  2. Quake3games

    Quake3games Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/03/2003
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    0
    VN từ xưa đến nay đã có được 3 bản tuyên ngôn độc lập, Bản thứ 1 và thứ 2 đều do người đất Thăng Long viết ra.
    Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế cư.
    Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm.
    Nhữ đằng hành khan thủ bại hư.
    Từ Triệu , Đinh , Trần , Lê gây dựng nên nền độc lập.
    Cùng Hán , Tống , Nguyên, Minh mỗi bên hùng cứ 1 phương.
    Chỉ có súc vật mới ghen tị,tức tối và luôn tìm cách chế giễu, bôi nhọ trước sự phát triển của Quê hương.
  3. Margareta

    Margareta Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/01/2002
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    0
    Lý Thường Kiệt thì đúng là người Thăng Long nhưng Nguyễn Trãi mặc dù học hành và sống ở Thăng Long một thời gian dài nhưng cũng chưa hẳn là người đất Thăng Long. Nếu xem ông là người Thăng Long thì bản thứ 3 cũng do người Thăng Long viết ra, .
    Có chút tình thoảng như gió vội Tôi chợt nhìn ra tôi
  4. Quake3games

    Quake3games Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/03/2003
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    0
    Nguyễn Trãi quê cha ở Hải Dương nhưng mà sinh ra tại Thăng Long đấy chứ. Trong quyển khởi nghĩa Lam Sơn ( in lần thứ 3 ) trang 126 của nhà xuất bản khoa học XH , in năm 1977 ghi rõ là Nguyễn Trãi sinh ra tại Thăng Long. Trong quyển sách "Nguyễn Trãi" của nhà xuất bản QĐND cũng ghi như vậy, nhung vì không có sách đó ở đây nên tớ không thể nói chính xác trang, năm phát hành
    Mà cũng hay thật đấy, người viết ra bản tuyên ngôn thứ 3 tuy ko sinh tại Thăng Long nhưng lại chọn đất Thăng Long làm nơi yên nghỉ.
    thêm một số link về nơi sinh của Nguyễn Trãi.
    http://www.nxbkimdong.com.vn/tacgia/NguyenTrai.htm
    xóa bởi đường dẫn link phạm quy
    Còn nhiều nữa nhưng tớ nghĩ thế là đủ rồi.
    <P><FONT color=red size=5>Chỉ có súc vật mới ghen tị,tức tối và luôn tìm cách chế giễu, bôi nhọ trước sự phát triển của Quê hương.</FONT></P>
    Được thosan sửa chữa / chuyển vào 15:26 ngày 07/12/2003
  5. eSuViolet

    eSuViolet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/05/2003
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Các mods nên chú ý tới Trang web này cực kỳ *********.
    Được thosan sửa chữa / chuyển vào 15:27 ngày 07/12/2003
  6. denebplus

    denebplus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2003
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Các bác đã được ở Thăng Long, mọi mặt đều hơn thiên hạ rồi thì cái hương cái hoa cũng cho bọn em nhờ một tý. Cứ gọi Lý Thường Kiệt và Nguyễn Trãi là người Việt là được sao còn phải phân vùng đến thế. Như em biết thì dùng tiếng Đức để viết thì có người Đức, người Áo và một phần Thuỵ Sỹ. Vậy mà khi nói tới văn học, người ta cũng chỉ chia đến Văn Học Germany chứ ko chia tới văn học Áo hay văn học Đức. Ví dụ như người ta giới thiệu Stefan Zweig thì: nhà văn người Áo, một đại diện của VH Germany đầu thế kỷ 20. Vậy nhẽ nào mình có mỗi một tiếng lại còn chia ra.
    Như em quê ở Nghệ An, nếu nhận vơ thì được cả Nguyễn Du (Nghệ An + Hà Tĩnh) lẫn Hồ Xuân Hương (quê bố). Em biết là nhiều người bảo đất nhà em là cục bộ, vậy mà còn không dám nhận hoàn toàn, huống chi là các bác :).
    Deneb+
  7. Quake3games

    Quake3games Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/03/2003
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    0
    Nhà lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du
    Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du cách thành phố Vinh 8km. Tại làng Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
    Nguyễn Du (1765 - 1820) sinh ra tại Thăng Long, cha là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm, và mẹ là Trần Thị Tần. Từ nhỏ Nguyễn Du đã được tiếp thu sâu sắc tinh hoa văn hoá cả ba vùng: Xứ Nghệ hùng vĩ, Thăng Long văn vật, Kinh Bắc thanh lịch. Sau biến cố dữ dội của đất nước, Nguyễn Du về sống ở quê nhà Tiên Điền từ năm 1796.
    Trong thời gian 6 năm (1796 - 1802), Nguyễn Du đã sáng tác bài "Văn chiêu hồn" và cho ra đời kiệt tác Truyện Kiều.
    Toàn bộ khu di tích Tiên Điền là một tổ hợp nhiều di tích bao gồm đền thờ Đại Vương Tiến sĩ Nguyễn Huệ, cầu tiên, khu lưu niệm, đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng và khu mộ đại thi hào Nguyễn Du.
    Ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng vào năm 1825 trên mảnh vườn nhà ở xóm Tiền Giáp. Trong nhà có bàn thờ xây bằng vôi cát, trên để bức hoành phi đề chữ ?oHồng sơn thế phả? do Hoàng Phù Phái, tước trung hiếu đại phu đời nhà Thanh tặng vào năm thứ 55 triều Càn Long (1790).
    Trên bàn thờ có bài vị bằng đá, phía trên có dòng chữ ?oThanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh?. Tiếp theo nhà thờ Nguyễn Du là nhà trưng bày một số tài liệu, hiện vật gốc quý liên quan trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du.
    http://nghean.vietnam-tourism.com/v_pages/dulich/baotang/bt_thihaonguyendu.htm
    Chỉ có súc vật mới ghen tị,tức tối và luôn tìm cách chế giễu, bôi nhọ trước sự phát triển của Quê hương.
  8. Margareta

    Margareta Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/01/2002
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    0
    Ra Nguyễn Trãi sinh ở Thăng Long, vậy mà em cứ nghĩ là cụ sinh ra và lớn lên ở lãnh ấp của ông ngoại Trần Nguyên Đán. À, mà quê ngoại Nguyễn Trãi mới ở Hải Dương, còn quê nội (quê Nguyễn Phi Khanh) là ở Hà Đông. Theo câu chuyện về việc Nguyễn Phi Khanh là thầy học của con gái Trần Nguyên Đán (mẹ Nguyễn Trãi) sau đó tư thông với cô này và được Trần Nguyên Đán gả con nên em nghĩ là Nguyễn Trãi sinh ở Hải Dương và được nuôi nấng trong gia đình ông ngoại trước khi hai cha con đỗ đạt và làm quan cho nhà Hồ.
    Phân biệt theo cách gọi của bạn denebplus thì người ta cũng có phân chia văn chương chữ Hán, văn chương chữ Nôm và văn chương chữ Quốc ngữ đấy chứ. Nếu thế thì ba bản tuyên ngôn này được chia thành hai loại là văn chương chữ Hán và văn chương chữ Quốc ngữ, hi hi
    Có chút tình thoảng như gió vội Tôi chợt nhìn ra tôi
  9. B.Fut

    B.Fut Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    157
    Đã được thích:
    0
    Thêm một bài nữa viết về Hà Nội mến yêu đây.
    Phở - chỉ một phần rất nhỏ trong cuộc đời
    Huy Ngân
    Phạm Tường Vân
    http://www.talawas.org/hanoi/hanoi22.html
    1.
    Hoạ sĩ T. vừa nhấp chén trà đặc sánh nghi ngút khói vừa cười: "Ở Sài Gòn, một mét vuông có ba thằng Hà Nội!".
    Ngoa nhưng không phải là không có lý. Hãy nhìn sự xuẩt hiện ngày một dày đặc của các dịch vụ dành riêng cho đối tượng này: nào phở Hà Nội (HN), bún chả, bún thang HN, miến lươn HN, siêu thị HN, đêm nhạc HN, kịch HN thậm chí đến cả mắm tôm, mắm tép HN. Trong số dân Bắc nhập cư Sài Gòn (SG), người HN có vẻ "oai" hơn cả, "oai" đến nỗi cứ mở miệng nói tiếng Bắc là bị hỏi: "Có phải người HN không?". Nếu gật thì người ta khoe ngay: "Năm ngoái tui ra HN, được mấy nhỏ bạn dẫn đi ăn phở ở Cấm Chỉ" và không quên than phiền: "Ăn ở HN sao mà cực, chủ quán thì mặt khó đăm đăm, chỗ ngồi chả có, rau sống hà tiện, đến cả ly nước cũng không". Nếu bạn bật cười và "sửa sai" ngay rằng: "Anh Hai Nam Bộ ơi, ai lại đi ăn phở ở Cấm Chỉ, lại còn đòi rau sống và trà đá nữa chứ" thì nhất định bạn chẳng phải dân "Nam tiến".
    "Nam tiến" nghĩa là phải quen với chuyện đó, cũng như quen với chuyện các quán ăn trưng biển HN mà vẫn cho đường vào nước dùng, vẫn bày một đĩa húng chó dài nghêu cạnh một tô phở loe miệng đã rắc sẵn hạt tiêu cùng với tương Tàu!
    2.
    Bạn sẽ thắc mắc vì sao cái xứ 12 tháng hè và bói không ra một bát phở tử tế mà dân HN vẫn kéo vào đông thế? Thì tôi xin thưa với bạn rằng phở chỉ chiếm 10 phút một ngày, nghĩa là nó chỉ là 10 phút một ngày, nghĩa là nó chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc đời. Nếu có thể so sánh thì HN giống như nước Pháp còn SG giống như nước Mỹ. Đặc tính "hợp chúng quốc" ở đây rất rõ. SG rộng lòng với dân nhập cư chứ không như HN. Trong mắt người "hàng phố", trừ Tây và Việt kiều, ai không phải gốc gác ba đời đều bị coi là "nhà quê", đối tượng của khinh nhờn, lừa đảo và ăn hiếp. "Nhà quê" hỏi đường mà gặp mấy cậu choai choai hay mấy cô "thiếu nữ ngủ ngày" rỗi việc ngồi xổm ăn vặt ở vỉa hè thì khốn, chỗ cần đến thì chẳng đến được, lại còn bị chỉ cho đi sai vài cây số. "Nhà quê" đi bán rong, bị ném lên ném xuống, chê ỏng chê eo. "Nhà quê" đi mua hàng, tiền đã ít lại chẳng dám chọn, vớ vẩn có khi còn bị mắng xơi xơi vào mặt. "Nhà quê" mà "màu" nhiều thì cũng được nịnh, nhưng là nịnh để lừa bán với giá cắt cổ, lớ xớ mua rồi còn trả lại thì cầm chắc tăng chửi vuốt mặt không kịp.
    Người SG chẳng bận tâm anh quê hay HN hay Hà Tĩnh, chỉ có một chữ để gọi: "người Bắc" để phân biệt với một đối tượng người nhập cư khác ở các tỉnh lân cận: "người dưới tỉnh". Ở xứ xở dịch vụ này, một công thức rất giản đơn: ai có tiền người ấy là thượng đế. Nếu anh vào một cửa hàng với bộ cánh hiệu Valentino và một xấp tiền lẻ loại 2000đ trong tay, anh sẽ bị khinh thường hơn là ở trần, quần xà lỏn với một xấp tiền 50000 mới coóng! Cũng như thế, bạn khó lòng thuyết phục ai đó rằng bạn là thiên tài, rằng điều bạn nói là chân lý, nếu túi bạn chẳng có lấy một xu. Người ta sẽ thản nhiên hỏi "bi nhiêu?" rồi "xú-vơ-nia" bạn một lời tạm biệt rất Mỹ: "no money no talk!".
    3.
    "Nam tiến" hay bị bệnh "thương nhớ mười hai", ra HN là sáng dậy đi ăn "phở mậu dịch", mò đến Hàng Cân ăn bánh cuốn cà cuống, đến Hàng Hành ăn xôi gà, bún thang, gật gù tán phét đến trưa với bè bạn ở cà phê Nhân, trưa ăn cơm bình dân ở Hàng Cá, chiều nhẩn nha dạo Nguyễn Xí mua sách đại hạ giá, xẩm tối kéo nhau lên Hồ Tây ăn bún ốc? Ăn ở HN có cái "sướng" riêng. Chỗ ngồi thi vị, rau tươi roi rói, gia vị thơm tho, nêm nếm "bá cháy", vừa nghe chủ và khách véo von toàn tiếng lóng chửi thề. Chả thế mà ngoài những bún, phở, cháo lòng?, đám kinh doanh ẩm thực gốc Bắc ở SG tinh khôn còn đem theo cả? tiếng chửi và phong cách phục vụ lề mề. Quán "miến chửi" góc Nguyễn Du - Đồng Khởi nổi tiếng một thời vì bà chủ quán vừa bốc hành răm thoăn thoắt vừa chửi nhân viên ra rả bằng tiếng Kẻ Chợ rất giòn.
    Nhưng chỉ "mười hai" thôi thì còn thương được, chứ lên đến "mười ba" thì hết chịu nổi. Ở SG đã 6 năm mà tôi chỉ đến quán "chửi" có mỗi một lần. Còn lại, tôi đến quán khác, ăn dở một tí, nhưng rộng rãi, sạch sẽ và nhất là được "cảm ơn - xin lỗi" bằng giọng Nam Bộ ngọt như mía lùi.
    Tôi cũng bỏ luôn thói quen đến "chợ Đồng Xuân mini" ở Hai Bà Trưng mua cà pháo, mắm tôm sau khi chứng kiến hai chủ hàng chém nhau vỡ đầu chỉ vì một chiếc bánh chưng!
    Ra HN, tôi cũng hết muốn ăn bánh cuốn Hàng Cân vì lỡ có mặt đúng lúc tay chủ quán đẹp trai vừa soi tiền lên bóng điện (vì nghi ngờ là tiền giả!), vừa mắng xơi xơi vào mặt hai thực khách miền Nam chỉ vì dám cả gan thắc mắc "tại sao hai suất bánh cuốn với mấy giọt cà cuống lại tới gần 100 ngàn?".
    Tôi chán đi taxi ở HN vì lái xe "thiên nhiên" xưng "anh" với khách nữ, "thân ái" (một cách lỗ mãng) hỏi: "em có chồng chưa?"?
    Nhịp sống hối hả của đô thị lớn đã lấy mất của tôi sự kiên nhẫn trước những tập quán "đậm đà bản sắc" nhưng quá thiếu văn minh này chăng?
    Bạn sẽ kết án tôi "mất gốc", thành kiến và quá ư cố chấp. Rằng đó là những "mặt trái" có tính chất bề nổi. Còn phần lớn người HN thanh lịch và tinh tế lắm. Tôi không phản đối. Nhưng nếu người thanh lịch thấy những chuyện nêu trên là thường, sáng nào cũng chen vai thích cánh đi ăn "cháo quát" với "phở chửi" thì tôi thấy trong sự ẩm thực tinh tế này có cái gì hơi? dã man.
    Nhưng tôi yêu HN hơn bất kỳ một người HN nào. Một tình yêu không đi qua dạ dày nên khó có thể lấp đầy bằng "cà pháo, mắm tôm" hay vài gói ô mai "made in HN", chỉ mất hai tiếng đồng hồ là hạ cánh xuống SG.
    Bạn đã bao giờ đứng ở ngoài cửa sổ, nhìn vào ngôi nhà thời thơ bé, giờ trở thành khách sạn? Hay gặp lại người yêu thời sinh viên, bây giờ đi xe cá mập, ăn buffet, chơi tennis nhưng mở miệng là toàn giọng Chợ Trời?
    Tôi luôn có cảm giác như thế, khi về HN. Đẹp hơn, cao hơn và bóng bẩy hơn. Nhưng những điều tốt đẹp như những con người khả kính, ngại những bát nháo phố phường mà theo Rùa thần lặn mãi vào ký ức.
  10. spirou

    spirou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    2.819
    Đã được thích:
    1
    Từ hôm nay tôi lôi lên một số bài cũ có chất lượng để mọi người coi lại. Làm sống động cho box.
     Sỹ Phú

Chia sẻ trang này