1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ quy tắc khi chạm trán trên biển

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi docbaomoingay, 19/01/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. docbaomoingay

  docbaomoingay Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/11/2018
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  3
  Đô đốc John Richardson yêu cầu phía hải quân Trung Quốc tuân thủ những quy tắc quốc tế trong các cuộc chạm trán trên biển để đảm bảo an toàn cho cả 2 bên.

  Khi diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung còn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt thì những vấn đề giữ vùng biển 2 nước lại nổ ra. Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 18/1. Tư lệnh Hải quân Mỹ, ông Richardson nói thêm rằng Hải quân Mỹ hiện đang cân nhắc việc cử một tàu sân bay qua eo biển Đài Loan.

  [​IMG]

  Tư lệnh Hải quân Mỹ đã gặp Phó tư lệnh Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA). Đô đốc Thẩm Kim Long, tại Bắc Kinh vào ngày 14/1.

  Hải quân Mỹ cho hay các cuộc đàm phán hiện đang tập trung vào việc đề cao sự chuyên nghiệp giữa hai bên lực lượng hải quân khi chạm trán nhau trên biển thông qua các biện pháp an toàn và giảm thiểu rủi ro. Từ đó ngăn chặn xung đột xảy ra không mong muốn.

  Các tàu và máy bay của hai nước thường chạm trán nhau ở khu vực Biển Đông. Trung Quốc phản đối các chuyến bay và các tàu sân bay của Mỹ hoạt động ở vùng biển gần lãnh thổ Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, dù là phi lý. Trung Quốc tuyên bố các tàu chiến của Mỹ và các nước khác chỉ có thể hoạt động ở vùng này với sự cho phép của họ.

  Thế nhưng, phía bên Mỹ lại khẳng định các máy bay chiến đấu của Trung Quốc thường đánh chặn máy bay do thám của Mỹ dù không ở trên địa phận Biển Đông. Thậm chí đôi khi họ còn tiến hành các cuộc diễn tập không an toàn hoặc không chuyên nghiệp xung quanh chúng.

  [​IMG]

  Tháng 9/2018, một khu trục hạm Trung Quốc đã áp sát khu trục hạm của Mỹ đang tiến hành chiến dịch Tự do Hàng hải ở Biển Đông. Tàu chiến Trung Quốc đã cắt ngang mũi tàu của Mỹ ở khoảng cách 41 m, có nguy cơ xảy ra va chạm. Theo The Diplomat, va chạm giữa các tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc hiếm khi xảy ra hơn.

  Đô đốc Richardson đã có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày. Gặp gỡ ban lãnh đạo quốc phòng cấp cao của Trung Quốc và thăm trụ sở Học viện nghiên cứu của Hải quân PLA .Cuối lịch trình, ông tham dự hội nghị bàn tròn tại Đại học Chỉ huy Hải quân PLA ở Nam Kinh.

  Hiện nay với tình hình chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc còn đang rất nóng thì sự việc này lại càng đẩy cao sự căng thẳng của 2 bên.

Chia sẻ trang này