1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hàng Không 100 năm 1 cái nhìn, Part I

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Antey2500, 06/12/2002.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. soleildehiver

    soleildehiver Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    27/08/2003
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Câu này định trả lời cho câu nói của bác levanle2001
    chăng ? Em nghĩ rằng chính câu của bác levanle2001 là :"Tất nhiên yếu tố con người cũng rất quan trọng nhưng con người mà không có phương tiện thì cũng không làm được gì nhiều." lại là câu trả lời cho câu nói của Nguyễn Tuân thì đúng hơn .
    Giả sử (chỉ là giả thôi nhé) nếu như xảy ra một cuộc chiến nữa giữa 1 VN có quá khứ hào hùng và 1 cường quốc có thiết bị quân sự hiện đại như ngày hôm nay thì liệu cái hào hùng kia có giúp chúng ta "độc lập-tự chủ" nữa không ???
    Trong trường hợp thua kém nhau chỉ khoảng 1-2 thế hệ vũ khí thì may ra yếu tố con người sẽ kéo lại được thua kém này , nhưng nếu thua kém quá như các thế hệ vũ khí của ta với các nước phương tây phát triển khác thì chắc chắn kết cục không khác Iraq năm 2003 vừa rồi là mấy đâu ạ .
    Em đi rồi , em quên một mùa Đông..
  2. Antey2500

    Antey2500 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    2.764
    Đã được thích:
    6
    Khi cài thế răng lược toàn dân đánh giặc thì vủ khí hiện đại hay con dao ,cái mác cũng không tạo nhiều sự khác biệt lắm đâu.

    With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)
  3. haanh88

    haanh88 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/08/2003
    Bài viết:
    248
    Đã được thích:
    0
    Cobra là thuật bay mang nặng tính biểu diễn, nhằm khoe khả năng của máy bay mà thôi. Ngay từ những năm 70 thế kỷ trước máy bay Nga đã tỏ ra vượt trội ở những những pha lấy độ cao, Cobra là sự thể hiện đến hoàn thiện nhưng không hẳn đã quyết định thắng bại trong không chiến. Không quân Irak không thiếu SU-27 nhưng làm được gì trong cả 2 cuộc chiến? Những AirForce được trang bị máy bay làm nên chuyện gì trong những cuộc đụng độ với máy bay Mỹ? (trừ một nơi... nhưng thuộc box khác).
    Ở đời máy bay được mặt này nhưng mất mặt khác, nên mới có lắm loại vậy mới đáp ứng đủ loại yêu cầu. Sự phát triển của máy bay-công cụ chiến tranh đã đem lại những hình thái chiến tranh mới rất hiệu năng. Sau một trận tập kích bằng F111 và F105 bay từ hàng ngàn km đến, tranh chấp trên vịnh Sidra thuụoc về kẻ mạnh, 30 phút sau khi máy bay tấn công đã rút đi lực lượng phòng không đối địch mới dám mở rada.
  4. TieuNgocLang

    TieuNgocLang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/12/2002
    Bài viết:
    897
    Đã được thích:
    0
    Sorry vì? lan man làc 'Ă? càc bàc tì.
    Sàng nay em 'òc 'ược tin nà?y nĂn pòt lĂn nhơ? bàc ,n hà?nh tĂy già?i thìch giùp. [​IMG]
    [​IMG]
    No Woman, No Cry
  5. Visser_Three_new

    Visser_Three_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/11/2001
    Bài viết:
    784
    Đã được thích:
    0
    he he he, em chã, em chã......

    [​IMG]
  6. KeDochanh

    KeDochanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    F16 là một loại trực thăng bay theo phi đội mà, Báo viết đúng đấy chứ ....
    Thông tin cứ như viết cho children ấy nhể

    Độc hành
  7. Antey2500

    Antey2500 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    2.764
    Đã được thích:
    6
    Còn nhiều chuyện tương tự như thế lắm .
    Chẳng hạn như báo đăng vụ chìm của tàu ngầm K-159 Nga lại dùng từ là K-159 xài thủy lôi nhiên liệu lỏng Peroxit Hydrro.
    Tàu ngầm thì không xài thủy lôi mà chỉ có tàu sân ngầm xài ,tàu ngầm nó xài Ngư Lôi không phải Thuỷ Lôi.
    Còn báo phụ nử thì đăng hình 1 chiếc T-72 của LX mang cờ hiệu Iraq bị cháy lại đề là xe tank Mỉ gặp nạn ở Iraq thua luôn.

    With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)
  8. Antey2500

    Antey2500 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    2.764
    Đã được thích:
    6
    Iraq không có được bao nhiêu SU-27 đâu ,nói đúng hơn là gần như có mà như không chỉ có vài chiếc và chỉ để bay chơi huấn luyện.Chủ yếu nó có loại máy bay hiện đại là Mig-25 và 1 ít Mig-29 nhưng nói chung trình độ lính Iraq và tinh thần chiến đấu cực kỳ kém .
    Nói về lợi ích của Cobra trong dog-fight thì bác lekien từng upload hẳn 2 tấm hình cho thấy Cobra có thể cắt đuôi và tập kích ngược lại máy bay đang truy đuổi mình như thế nào bằng Cobra .Nó chung trong cận chiến yếu tố góc tấn công rộng và khả năng cơ động là quyết định ,2 cái này thì các đồ chơi của Nga tốt hơn đồ tương đương của Mỹ.
    Tuy nhiên khi dùng Cobra thì chắc chắn sẻ bị mất năng lượng và tốc độ ,do đó khi dùng nó để cắt đuôi tên đang bám đuôi mình và tiêu diệt nó thì OK nhưng nếu còn 1 tên nào đó từ xa và ta vẩn còn trong tầm ngắm của nó thì tiêu,do tốc độ giảm hẳn ,gần như đứng yên trên không,máy bay sẻ trở thành mục tiêu ngon ăn cho anh bạn may mắn còn lại.
    Về Cobra thì thực ra tuyên bố ngày nay thì nhiều nhưng thực ra vẩn chỉ có Su-27 là thực sự Cobra .Ngoài ra còn thằng S-37(Su-47) và X-31 nhưng thằng S-37 thì chưa trang bị và vẩn là họ nhà Su và tất nhiên là thừa hưởng hết cái hay của Su-27 ,còn X-31 thì là máy bay thử nghiệm ,nó được chế tạo dưới mục đích thử nghiệm khả năng cơ động máy bay có thể đạt được tối đa là bao nhiêu,nó không có trang bị vủ khí gì hết chỉ có cái buồng lái động cơ và hệ thống lái,bình xăng cùng các thiết bị giúp cất cánh hạ cánh và bay thế thôi.X-31 dùng tất cả công nghệ cao nhất Mỹ có để tạo sự cơ động ,trọng tải : không ,khả năng trang bị vủ khí : không ,thiết bị hổ trợ tác chiến : không .
    Lý do: thứ nhất độ cơ động của máy bay không đủ
    Thứ 2 độ bền vửng của kết cấu máy bay không đạt yêu cầu cho việc Cobra,về mặt này thì ai cũng biết máy bay Nga hàn trong khi máy bay phương Tây ngày nay vẩn xài kiểu bắt ốc là chính.Hình như thằng F22 và F-35 ít bắt ốc đi nhưng vẩn còn xài nhiều ốc.Cũng vì bắt ốc và công nghệ gia công liền mảnh không tốt nên máy bay thiếu các đường cong tốt tạo nên ưu thế về sự cơ động.
    Thứ 3: động cơ không đáp ứng yêu cầu về lực đẩy ở góc nghiên cao và tốc độ thấp.
    So sánh thử này :
    Về góc quay khả dỉ với tốc độ 0.5 March trong thời gian 2 giây :
    F-15:16 độ
    F-16: 18 độ
    Su-27:90 độ
    JAS-Gripen:32 độ
    X-31:105 độ.
    So sánh như thế là thấy ngay rồi ,hình như đời Su-37 góc cho phép lên đến 120 độ còn S-37 thì chưa có thông số.

    With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)
  9. ucbu

    ucbu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/08/2002
    Bài viết:
    577
    Đã được thích:
    0
    Động tác Cobra được biểu diễn bởi các họ Su27 và Mig29 (gồm cả Su-35, Su-37 và Mig33) nhưng động tác Cobra của Su-27 được biết đến nhiều nhất. Nhờ cấu tạo khí động học, Su-27 có thể đạt góc nghiêng lớn nhất khi thực hiện động tác Cobra (hơn 90 độ, có thể tới 120 độ).
    Động tác Cobra được thực hiện như sau: khi đang bay thẳng với tốc độ cao hơn 800 km/h, phi công tắt chế độ kiểm soát của fbw (?) và kéo cần điều khiển với ''neutral rudder'' ngược về phía sau (an NO roll), mũi máy bay sẽ dựng đứng lên nhưng máy bay tiếp tục bay theo hướng ban đầu. Khi máy bay dựng lên 90 độ, nó tiếp tục đưa bụng ra phía trước (và đồng thời bắt đầu rơi - bị giảm độ cao). Ở thời điểm này cả chiếc máy bay hoạt động như một chiếc phanh gió lớn và mất vận tốc với tốc độ chóng mặt.
    Su-27 (và một số phiên bản của Mig-29) có thể tiếp tục ngả mũi về phía sau và rơi vào vị trí rất đặc biệt, bay ''đuôi ở phía trước''. Hãy tưởng tượng bạn nhìn vào sườn chiếc máy bay đang nằm ngang rồi quay nó 120 độ theo chiều kim đồng hồ.
    Từ vị trí này phi công có thể hồi phục máy bay bằng cách mở hết công suất động cơ, đẩy cần điểu khiển ra phía trước và bật điều khiển fbw trở lại.
    Tất cả chỉ tốn khoảng 2 đến 3 giây và kết quả là tốc độ giảm đột ngột nhưng mất độ cao rất ít (bình thường khoảng 400m).
    Đó là động tác thoát hiểm để làm máy bay đuổi theo bị quá đà và không chiếc máy bay nào - Harrier có thể là một ngoại lệ nhưng chưa được kiểm chứng - có thể bám đuôi Su-27 nếu động tác Cobra được thực hiện tốt.
    Nếu bạn có hứng thú với các động tác không chiến và chiến thuật, bạn nên tìm đọc quyển "Modern Air combat" của Bill Gunston xuất bản bởi Salamander.
    Em đọc 1 quyển (hình như đúng là quyển Modern air combat thì phải) có nói là Cobra còn có tác dụng tránh tên lửa vì khi lên đến đỉnh của động tác cobra thì máy bay gần như đứng yên (stationary) và tên lửa bị un-locked. Không hiểu nếu máy bay dừng lại thì sao tên lửa lại bị un-locked nhỉ (chắc là radar-guided) ?
    Su-37 không biểu diễn ở Maks 2003 ạ ? Xem mấy cái video thấy Su-37 nhào lộn đẹp dã man Bác tổng giám đốc Sukhoi còn dám thách bất cứ máy bay nào của phương tây Dogfight với Su37 anytime, anyday
    Vietchess | Ván cờ hay | Chess puzzle
  10. soleildehiver

    soleildehiver Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    27/08/2003
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Em nghĩ rằng về kiến thức kĩ thuật quân sự , bác có lẽ hiểu rõ hơn em , nhưng về những kiến thức thông thường thì chưa chắc . Bác thử giải thích cho em cái gọi là "thế rằng cưa" với ạ ?
    Nếu bác nghĩ là cái đó có thể giải quyết mọi thứ thì có lẽ em không đồng ý kiến với bác rồi .
    Tốt nhất là bác chỉ nên post các bài về kĩ thuật quân sự thì hơn
    Em đi rồi , em quên một mùa Đông..
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này