1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hàng không dân dụng

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi vostl, 03/08/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ov10

    ov10 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/02/2006
    Bài viết:
    6.093
    Đã được thích:
    6
    Đang cần một chân vận hành quả xe chuyên dùng này, có ai xung phong không?
    [​IMG]
  2. Anonymous_boy

    Anonymous_boy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/01/2006
    Bài viết:
    548
    Đã được thích:
    1
    Các bác ơi, cho em hỏi 1 tí. Tại sao cùng dòng Boeing 737-700, có con có cái wingtip to đùng, có con không có là sao. Em đọc thấy nó bảo là lắp thêm vào thì tiết kiệm đc mấy % xăng, có đúng như vậy không?
  3. skyman72

    skyman72 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/04/2007
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    wingtip của dòng B737-400 và B737-800 đc lắp theo đơn đặt hàng!Nó giống như các option của xe hơi thôi...Hãng nào mua đặt wingtip thì nó lắp, ko giống như con Jumbo B747-400 hay dòng A330, A340!
    Wingtip đc lắp chủ yếu là giảm nhiễu động không khí, chống rung, và...cho đẹp!Còn về tiết kiệm nhiên liệu thì...Xe hơi lắp thêm cánh cản đuôi có tiết kiệm nhiên liệu ko nhỉ ?
  4. Thichthe

    Thichthe Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2007
    Bài viết:
    40
    Đã được thích:
    0
    Phần wing tip extension trên Boeing B737 được gọi là winglet.
    Đối với dạng wing tip thông thường: chênh lệch áp suất giữa phần dưới cánh và trên cánh sẽ giảm dần từ phía thân máy bay ra phía đầu cánh do hiệu ứng đầu cánh (tip effect) sẽ làm giảm chênh lệch áp suất ở khu vực đầu cánh. Chênh lệch áp suất giảm dẫn đến lực nâng giảm. Wing let sẽ giúp tăng độ chênh lêch áp suất đầu cánh, làm tăng lực nâng. Ngoài ra phần diện tích của wing tip cũng góp phần làm tăng diện tích của cánh, diện tích cánh tăng thì lực nâng cũng tăng. Hiệu quả tạo lực nâng của cánh được nâng lên thì sẽ giảm được lực đẩy của động cơ, tiết kiệm được nhiên liệu. Ngoài ra hiệu ứng đầu cánh còn tạo ra những vortex, dẫn đến sinh ra lực cản thường được gọi là induced drag (hay còn gọi là vortex drag). Wing let sẽ làm giảm lực cản induced drag, tiết kiệm được nhiên liệu. Với wing let, cánh máy bay trông "đẹp" hơn thật, nhưng không ai bỏ ra hàng triệu USD chỉ để làm đẹp
    Wing let trên B737-700 là optional vì thực ra hiệu quả chủ yếu của nó là giúp loại máy bay này có thể cất cánh với tối đa tải thương mại ở một số khu vực đặc biệt có nhiệt độ ngoài trời rất cao như sân bay Phoenix ở bang Arizona của Mỹ (nhiệt độ trung bình 40-43 deg. C) hoặc các sân bay có độ cao lớn so với mặt nước biển như La Paz ở Bolivia (4060 m). Ở những khu vực này, do không khí loãng nên dù động cơ đạt vòng quay tối đa cũng không đủ lực đẩy để có thể tạo được lực nâng cần thiết khi máy bay đầy tải. Khi đó sẽ buộc phải cắt khách, giảm tải thương mại khi bay tới những sân bay này. Để tăng lực nâng sẽ hoặc phải tăng lực đẩy của động cơ, hoặc phải tăng diện tích cánh, cải thiện hệ số lực nâng của cánh. Lực đẩy của động cơ đã đạt ngưỡng tối đa rồi, vậy chỉ còn tăng diện tích cánh và cải thiện hệ số lực nâng của cánh. Lắp thêm winglet chính là giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này.
    Được Thichthe sửa chữa / chuyển vào 01:11 ngày 22/09/2007 [​IMG]
    Được Thichthe sửa chữa / chuyển vào 01:15 ngày 22/09/2007
  5. dtdmos

    dtdmos Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/02/2005
    Bài viết:
    200
    Đã được thích:
    0
    Nói kỹ hơn 1 chút:
    Cái mẩu cánh nhỏ đó được gọi là winglet Whitcomb. Winglet sẽ biến đổi 1 votex có cường độ lớn thành các votex có cường độ nhỏ hơn qua đó giảm lực cản. Winglet còn tạo 1 lực nâng P có phương vuông góc với nó, thành phần thẳng đứng của lực nâng này sẽ tạo ra lực nâng bổ sung cho cánh máy bay. Vừa giảm lực cản, vừa tạo thêm lực nâng nên sẽ tiết kiệm nhiên liệu, tăng tầm bay..
  6. Anonymous_boy

    Anonymous_boy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/01/2006
    Bài viết:
    548
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn các bác đã giải thích rõ. Em thấy có mấy con JAL 747 mà ko có winglet đấy. Mây thằng giải thích là bay nội địa Nhật nên ko cần. Nhưng em nghĩ bay trong nước Nhật mà dùng 747 thì ko kinh tế lắm.
    Ah, em hỏi thêm các bác, thuật ngữ "rotation" trong hàng không dân dụng có nghĩa gì?
  7. ov10

    ov10 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/02/2006
    Bài viết:
    6.093
    Đã được thích:
    6
    Nước Nhật có tới 75% lãnh thổ là vùng cấm bay, năm rồi mới giảm xuống còn 66%. Mặt khác số người sử dụng máy bay ở Nhật rất nhiều nên họ buộc phải dùng B-747 bay nội địa để giảm tần suất máy bay trên trời.
  8. rongxanhpmu

    rongxanhpmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    2.079
    Đã được thích:
    1
    Thế thì còn chủ quyền dek gì nữa nhỉ?
    Kể cũng tài, còn có tưng đấy chủ quyền mà cũng tổ chức các đuờng này đưọc, có lẽ phải trả giá bằng thời gian + nhiên liệu?
  9. anhaidong

    anhaidong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2005
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Hôm nay, Nga công bố chiếc Superjet 100 tầm trung của hãng Sukhoi, loại phi cơ chở khách hoàn toàn mới lần đầu tiên được xuất xưởng kể từ khi Liên Xô sụp đổ, với hy vọng phục hồi ngành công nghiệp hàng không một thời vang bóng.
    Superjet 100 có thể chở được 98 người là kết quả sau gần một thập kỷ nỗ lực của hãng sản xuất máy bay lớn nhất nước Nga, Sukhoi, nhằm tham gia phân khúc máy bay thương mại để hướng tới khách hàng không chỉ trong nước mà cả các hãng hàng không phương Tây.
    Chiếc máy bay được giới thiệu trong một buổi lễ đặc biệt tại Komsomolsk thuộc vùng Viễn Đông Nga, nơi nhà máy khổng lồ của Sukhoi đặt trụ sở. Một phần của cơ sở này đã được chuyển đổi từ dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu sang chế tạo máy bay chở khách, với kế hoạch cho xuất xưởng 5 đến 6 chiếc một tháng, vào năm 2010.
    Buổi lễ có sự tham dự của Phó thủ tướng thứ nhất Nga Sergei Ivanov. Ông nhấn mạnh: "Chiếc Superjet có ý nghĩa hơn một chiếc máy bay vì nó là một dự án được ưu tiên". Khoảng 1.000 nhà đầu tư Nga và nước ngoài đã có mặt tại Komsomolsk dự lễ công bố. Thành phố của những nhà máy này từng một thời đóng cửa với bên ngoài vì là trung tâm đầu não của ngành công nghiệp chế tạo tàu ngầm và máy bay chiến đấu Liên Xô.
    Chiếc Superjet 100 dài 30 mét sơn theo màu quốc kỳ Nga được kéo ra trong ánh nắng rực rỡ, với sự hộ tống của những người mẫu và công nhân nhà máy.
    Tổng thống Nga Vladimir Putin có tham vọng làm sống lại ngành công nghiệp hàng không Nga vốn bị suy yếu cùng với sự sụp đổ của Liên Xô. Nga có mục tiêu chiếm ít nhất 10% thị phần máy bay dân dụng trên thế với với những chiếc phi cơ chở khách đời mới, đồng thời đứng thứ ba trong các nước sản xuất máy bay vào giai đoạn 2015-2018.
    Để thực hiện mục tiêu trên, Tổng thống Putin đã cho sáp nhập các nhà sản xuất máy bay thương mại và quân sự thành một tập đoàn quốc gia có tên gọi United Aviation Corporation, đặt dưới sự lãnh đạo của Phó thủ tướng Sergei Ivanov, người được dự đoán có khả năng sẽ kế nhiệm ông.
    Superjet 100 sẽ thay thế cho những chiếc Tupolev Tu-134 và Yakovlev Yak-42 chế tạo từ thời Liên Xô, để đảm đương các đường bay nội địa Nga với tầm bay đạt 4.550 km. Bên cạnh đó, Sukhoi cũng có kế hoạch xuất khẩu loại máy bay này cùng với đối tác Italy Alenia Aeronautica.
    Hãng Alenia Aeronautica có 25% cổ phần trong lĩnh vực chế tạo máy bay dân sự của Sukhoi. Trong khi đó, động cơ của Superjet 100 là sự hợp tác phát triển giữa Sukhoi với hãng Safran của Pháp. Nhà sản xuất Thales của Pháp cũng đảm trách việc cung cấp các thiết bị điện tử chuyên dụng cho Superjet 100.
    Hiện Sukhoi có trong tay 73 đơn đặt hàng Superjet 100 chắc chắn, chủ yếu là các hãng hàng không Nga. Mục tiêu của họ là có 100 đơn đặt hàng với tổng giá trị 2,8 tỷ USD vào cuối năm nay. Trong những năm tiếp theo, họ có kế hoạch bán 1.000 chiếc, trong đó 700 dành cho xuất khẩu.
    Mục tiêu trên đặt Sukhoi vào tư thế cạnh tranh trực tiếp với tập đoàn Embraer của Brazil và Bombardier của Canada, hai đại gia đang thống lĩnh thị trường máy bay có từ 70 đến 100 chỗ ngồi. Hãng Antonov của Ukraina có thị phần nhỏ trong phân khúc sản phẩm này, trong khi Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang tham gia cuộc chạy đua khi ráo riết cho phát triển các mẫu mới.
    Theo hãng Sukhoi, chuyến bay đầu tiên của Superjet 100 sẽ được thực hiện trước cuối năm nay. Họ khẳng định sản phẩm mới của mình có chi phí khai thác thấp hơn 10 đến 15% so với các mẫu máy bay cùng loại của Bombardier hay Embraer, đồng thời có giá bán thấp hơn rất cạnh tranh.
    Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Sukhoi Mikhail Pogosyan phủ nhận tin hãng có kế hoạch cạnh tranh với Airbus và Boeing trong thị trường máy bay chở khách loại lớn. Nhưng trong chiến lược dài hạn, Nga tuyên bố có tham vọng bán số lượng máy bay có trị giá 250 tỷ USD vào năm 2015, để sánh ngang với hai đại gia của Mỹ và châu Âu.
    Đình Chính (theo Reuters, AP)
    =========================================
    Giao lưu Kết bạn http://www.vietnamsingle.com
  10. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    Nói như bác cứ cho máy bay bay thỏai mái bay trên không phận những thành phố trên dưới 20tr dân như Tokyo hay Osaka nhỡ em nào trượt chân rớt xuống thì tiền xăng dầu và thời gian bỏ thêm ra cũng chỉ là hạng tép tôm so với các chú dưới đất

Chia sẻ trang này