1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hành lang Sahaja Yoga

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi Sahaja_Yogi_Vn, 16/08/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. pvdung06

    pvdung06 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/03/2006
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    0
    Thật tuyệt! Cảm ơn anh Sahajayoga nhiều! Em sẽ thử xem!
  2. Sahaja_Yogi_Vn

    Sahaja_Yogi_Vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2006
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Các bạn đọc thêm topic này. Do điều kiện thời gian chưa chuyển được sang Tiếng Việt:
    Cơ thể vi tế: http://www.2ttvnol.com/Yoga/800481.ttvn
  3. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    chào các bạn mình xin hỏi một số câu như sau:
    Mình mới tập thôi nên không có sử dụng thần chú gì hết, theo nguyên tắc thì mình kéo hoả xà lên rồi bảo vệ luân xa, cho mình hỏi là kéo lên xong rồi thì bảo vệ liền hay là đợi một chút (nếu đợi thì thời gian là bao lâu ?).
    Sau khi bảo vệ thì chuyển sang thiền, cách thiền như thế nào (tư thế tay và chân) mình không biết, mình rất hay mất tập trung lúc nào trong đầu cũng nghĩ này nọ hết xoá ý nghĩ này thì lại xuất hiện ý nghĩ khác.
    Mình thấy anh sahajayoga có post câu thần chú dễ đi vào vô thức không biết mình có thể dùng khi thiền không nhỉ ? còn nữa cách đọc thần chú như thế nào mình đọc từng chữ hay phải ngâm nga kéo dài như trong mấy file đọc thần chú.
    PS: à còn điều này ghê quá: mình cũng thấy hơi bị choáng nhưng nó lại xuất hiện sau khi mình tập xong (khoảng nửa tiếng sau khi tập xong) không biết là mình tập sai chỗ nào nữa.
    Hic hic các bạn giúp đỡ mình gấp nha!
  4. Sahaja_Yogi_Vn

    Sahaja_Yogi_Vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2006
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Người mới tập thì nên download file âm thanh Mantra trên mạng về nghe hoặc nghe 1 Sahaja Yogi khác đọc.
    Để sử dụng chú thực sự linh nghiệm thì bên Mật tông đòi hỏi: phải làm lễ quán đảnh, được trao truyền ấn chứng (vô hình), phải tập đọc rất, rất nhiều lần... Theo tôi biết, SY yêu cầu đơn giản hơn nhiều, chỉ cần NL đủ mạnh, đọc đúng ngữ điệu, luân xa 5 cần được mở và phần bên trái LX5 cần ko được có vấn đề gì (có vấn đề thì thường là những người có mặc cảm, tự ti, guilty...).
    Việc suy nghĩ lăng xăng trong đầu thì tập tách mình, tách sự đồng hoá chủ thể, tập quan sát (witness) hoạt động của ý niệm, suy nghĩ như một người thứ 3. Mặc cho nó hoạt động mạnh hay yếu thế nào, mình chỉ là người quan sát, nhận biết. Khi sức tỉnh giác phát triển thì dần dần tâm mình sẽ vắng lặng hơn.
    (Thực ra, giải quyết triệt để vấn đề này rất khó. Cần thời gian. Tâm bất an còn có thể do nhiều yếu tố như sức khoẻ, tâm lý, do loại thức ăn đưa vào cơ thể...)
    Kéo HX lên, tiếp đó làm tiếp bandha, xong rồi thiền luôn. Ko yêu cầu gì đặc biệt về thời gian cả. Thiền thì để mở 2 lòng bàn tay, đặt ngửa trên đầu gối. Thả lỏng, thư giãn cơ thể và tâm trí càng nhiều càng tốt (nhưng phải giữ cho lưng thẳng, đầu hơi cúi). Tập trung nhận biết nhẹ nhàng vào đỉnh đầu. Bạn có thể liên hệ với Luanxaquyen để cậu ấy làm mẫu động tác một cách trực tiếp.
    Việc bạn bị choáng, có thể là do tập SY, nhưng cũng có thể là không phải do tập SY. Bạn post lại quá trình tập của mình lên đây để mọi người xem, và thử ngẫm nghĩ và tìm hiểu lại xem sao. Có khi tìm ra câu trả lời.
    Được sahaja_yogi_vn sửa chữa / chuyển vào 14:27 ngày 22/08/2006
  5. Sahaja_Yogi_Vn

    Sahaja_Yogi_Vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2006
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Nói thế thì vấn đề to tát quá.
    Người mới thiền, hoặc tâm hay lăng xăng thì không nên thiền lâu. Chỉ nên thiền 10 phút (thậm chí 5 phút) nhưng tập trung hết mình để nó có chất lượng. Sau khi 10 phút tốt rồi thì nâng dần thời gian lên 15 phút, rồi 20 phút, 30 phút... Và chọn 1 thời gian, địa điểm cố định để thiền mỗi ngày, dần dần sẽ hình thành một thói quen, phản xạ có điều kiện.
    Những người khó tập trung, thường thường, vốn dĩ trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc, họ phải suy nghĩ, hoạt động trí óc nhiều; và việc này tác động trở lại đến gan. Hãy thử để ý xem, những người như thế thường cảm thấy nóng ở vùng gan (sườn bên phải).
    Sahaja Yoga khuyên nên dùng nước đá, hoặc vật lạnh chườm vào vùng gan để giảm bớt sức nóng. Nhưng, tất nhiên là ko nên lạm dụng, ko nên chườm quá lâu.
    Được sahaja_yogi_vn sửa chữa / chuyển vào 04:44 ngày 25/08/2006
  6. simbat1080

    simbat1080 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    16/09/2003
    Bài viết:
    478
    Đã được thích:
    0
    Các bác cho em hỏi hơi vô duyên chút!
    Yoga trên một phương diện nào đó có thể gọi là một "môn thể thao" được không nhỉ?
    Mà môn thể thao nào cũng có các tiêu chuẩn để so tài, để "thể hiện đẳng cấp". Vậy Yoga thì thế nào ạ?
  7. Sahaja_Yogi_Vn

    Sahaja_Yogi_Vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2006
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Để xử lý các chakra có vấn đề, ta có thể kết hợp hoặc sử dụng độc lập các phương pháp:
    1) Dùng Mantra:
    1 thời gian sau khi đi vào thiền, NL đi lên, ta sẽ cảm nhận về bản thân mình tốt hơn. Hãy xem xem vấn đề nằm ở luân xa nào, nằm ở bên trái LX, ở giữa LX, hay ở bên phải LX - từ đó xác định ra câu chú phù hợp. Có thể đọc nhẩm hoặc đọc thành tiếng, hoặc nhờ người khác đọc
    2) Tự clear chakra: Tay trái vẫn để ngửa trên đầu gối trái, còn lòng tay phải chiếu thẳng vào vị trí tương ứng của luân xa (trái, giữa, hoặc phải), giữ 1 thời gian, rồi xoay tay quanh LX đó theo chiều thuận kim đồng hồ.
    3) Clear chakra cho người khác: như bài viết của a Sahaja Yoga đã viết bên topic Giới thiệu.... Một người ngồi trước và một người ngồi sau: Trước tiên, mỗi người tự kéo HX lên và bandhan. Tiếp đó, người ngồi trước đi vào thiền, còn người ngồi sau kéo HX, bandha và clear các chakra giúp bạn mình.... (Thời gian clear chakra lâu hay mau chủ yếu tuỳ vào vấn đề của người ngồi trước..). Để kết thúc người phía sau lại kéo HX và bandhan cho bạn mình. Sau đó báo hiệu cho người ngồi trước biết là mọi thứ đã xong. Kết thúc = việc cả người ngồi sau và ngồi trước tự kéo HX và bandhan cho bản thân. (Người ngồi sau có thể thiền ngắn để phục hồi lại năng lượng.)
    4) Dùng các câu Affirmation (câu khẳng định, xác nhận):
    Trong khi thiền, Sahaja Yogi nghĩ thầm các affirmations tương ứng với các LX. Ví dụ, bị tắc phía trước Luân xa 6 (ấn đường) thì tâm niệm là mình tha thứ cho bản thân và tha thứ cho tất cả mọi người...
    5) Dùng Nguyện lực: cách này có hiệu quả cao nhất là khi 1 Sahaja Yogi đã mở hoàn toàn LX7, đạt đến sự thông linh..
    Khi đã biết LX nào của mình có vấn đề, có thể dùng nguyện lực (nguyện vị Shri Mataji, nguyện các vị thần) để: mở (nếu LX đó chưa mở), thông (nếu LX đó bị tắc), thanh xả (nếu LX đó còn nhiều trược)...
    .... và một số phương pháp nữa như dùng nến, shoe-beat....
    Được sahaja_yogi_vn sửa chữa / chuyển vào 10:54 ngày 26/08/2006
  8. luanxaquyen

    luanxaquyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2006
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    khà khà bạn nói đúng mà cũng là ko đúng Ko phải là thể thao mà là thể dục . Thể dục có nghĩa là rèn luyện thân thể cho khoẻ mạnh , mạnh rồi thì mới thể thao được chứ
    Thế nhưng Yoga ko phải chỉ là một môn thể dục đơn thuần , nó còn là một phương pháp để phát triển toàn diện cả thân và tâm của ta .
    Còn chuyện so tài là có so tài với chính bạn với cái tôi của bạn , bạn phải tự đấu tranh với những cái xấu trong mình để chiến thắng nó để hoàn thiện dần bản thân của mình, thắng người thì dễ chứ thắng mình mới là khó khăn .
    Thể hiện đẳng cấp ư cũng là có , người nào càng hoàn thiện mình , càng biết hi sinh bản thân mình vì người khác mà lòng ko chút tư lợi cho bản thân hay mong cầu thiên hạ chứng nhận "đẳng cấp" của mình thì đó gọi là siêu cấp .
    Tuy nhiên khà khà bạn thích so tài thì cũng có thể so được , ngồi tập vắt chân qua cổ độ chừng vài tiếng đồng hồ là đi so tài được rồi
  9. simbat1080

    simbat1080 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    16/09/2003
    Bài viết:
    478
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bác luanxaquyen đã chỉ giáo!
    Mời mọi người tiếp tục, em xin mạn phép được ngồi dự thính
  10. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    Các anh vào xem giúp em với, gần đây trong lúc tập cụ thể là sao khi kéo hoả xà lên và bandha thì em ngồi thiền ngồi thiền được một lúc là em bắt đầu bị lắc lư tới lui ( không phải em cố tình lắc đâu! ) trong lúc đó thì thấy đầu óc hơi chóng mặt nữa ! hic hic có ai biết em bị gì không ???

Chia sẻ trang này