1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

HÁT VĂN - VĂN CA THÁNH MẪU (KHẮC TƯ - LƯU TRỌNG QUỲNH)

Chủ đề trong 'Nhạc Dân Tộc Dân Gian' bởi giangnguyen81, 24/08/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. giangnguyen81

  giangnguyen81 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/10/2005
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  HÁT VĂN - VĂN CA THÁNH MẪU (KHẮC TƯ - LƯU TRỌNG QUỲNH)

  Hát văn, hiểu theo nghĩa rộng là một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Việt, trong đó có sự đan quyện hữu cơ giữa diễn xướng dân gian và tín ngưỡng dân gian - Một đặc trưng cơ bản của Folklore, thu hút sự quan tâm của rất nhiều học giả trong nước và quốc tế.

  Khác với một số loại hình văn hóa cổ truyền khác như Cồng Chiêng Tây nguyên hoặc Ca trù? đang có nguy cơ thất truyền, Hát văn ngày nay còn tồn tại khá phổ biến trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng ở nông thôn cũng như thành thị. Tuy gắn bó chặt chẽ với sinh hoạt tín ngưỡng, song, trong quá trình phát triển, cái gốc Hát văn - một dạng thức âm nhạc và hát tôn giáo đã dần tách ra khỏi hình thức diễn xướng tâm linh cổ xưa (vẫn tồn tại) để trở thành một loại hình âm nhạc và dân ca độc lập. Ngoài sắc thái riêng biệt của hình thức âm nhạc nghi lễ, người thưởng thức còn dễ dang nhận thấy trong Hát văn ảnh hưởng của hầu hết các loại hình ca nhạc có nguồn gốc dân gian khác, từ dân ca đồng bằng Bắc bộ, Ca trù, Chèo, Quan họ, cho đến Cải lương, Tuồng, Hò Huế? Yếu tố này không chỉ tạo cho Hát văn sự phong phú hiếm có về tiết tấu, cấu trúc giai điệu, mà còn khiến cho nó trở nên đặc biệt gần gũi và có sức lôi cuốn mạnh mẽ đông đảo quần chúng nhân dân.

  Để góp phần vào việc bảo tồn và phát huy loại hình âm nhạc cổ truyền độc đáo này, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức, sinh hoạt văn hóa tinh thần của công chúng, vào dịp đầu xuân Bính Tuất 2006, Hãng Thăng Long Audio - Visual đã sản xuất và phát hành bộ CD Hát văn mới mang tên "Văn ca Thánh Mẫu" (gồm 04 CD), với sự thể hiện của hai giọng ca sáng giá, được xem là những giọng ca hàng đầu trong làng Hát văn chuyên nghiệp: Nghệ sĩ ưu tú Khắc Tư - diễn viên Nhà hát Chèo Trung ương, một gương mặt vốn đã rất nổi tiếng và quen thuộc trên sân khấu Chèo; và nghệ sĩ Lương Trọng Quỳnh - nguyên diễn viên của Nhà hát Cải lương Trung ương nhưng nghiệp "văn đàn" lại cuốn hút anh như một định mệnh ngay từ khi tuổi còn rất trẻ, do được tiếp xúc với nhiều nghệ nhân tiền bối nổi tiếng; cùng sự tham gia của nhiều nhạc công tên tuổi: NSUT Công Hưng - Đàn Nguyệt; Hoàng Tùng, Thanh Long - Bộ gõ; Văn Dịu - Sáo Trúc; Thanh Hà - Tam thập lục; Xuân Diệu - Nhị. "Văn ca Thánh Mẫu" là một bộ CD Hát văn khá quý hiếm, mẫu mực cả nội dung lẫn hình thức, được biên tập một cách hệ thống và thu thanh mới hoàn hảo tại studio Thang Long Audio - Visual. Song điều đáng ghi nhận trước tiên phải là những cống hiến, tâm huyết cho loại hình dân ca độc đáo này của hai nghệ sĩ Khắc Tư và Lương Trọng Quỳnh. Bởi, Hát văn, tuy khá phổ biến, nhưng để có thể tiếp cận được với nghệ thuật đỉnh cao, để có thể có những phút giây thăng hoa linh diệu, đòi hỏi người thể hiện không chỉ ở tố chất giọng ca mà còn cả sự am tường sâu sắc về ý nghĩa cùng mọi lề lối, niêm luật vốn rất khắt khe của nó. Và để làm được điều đó, không phải là chuyện của vài tháng, vài năm . Người được xếp thứ hạng trong làng Hát Văn thường phải trải qua hàng chục năm, thậm chí cả đời để khổ luyện, trải nghiệm và sống chết cùng nghề.

  Hy vọng "Văn ca Thánh Mẫu" sẽ đáp ứng được sự trông đợi của công chúng, đặc biệt là những thính giả hiều biết và quan tâm sâu đến thể loại âm nhạc dân gian độc đáo này.

  MT(Theo HNM)

  Link for 4CDs (~99MB )
  http://www.uploading.com/?get=ND2NPWZH

  P.S: Chất lượng không được tốt lắm (48~64kBit/s) nên nếu ai có chất lượng tốt hơn thì share mình với! Hiện tại kô ở VN nên kô thể ủng hộ nhạc dân tộc bằng cách mua đĩa được... buồn quá!
 2. caneton0901

  caneton0901 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/03/2003
  Bài viết:
  1.223
  Đã được thích:
  0
  http://caneton0901.multiply.com/music/item/65
  Đây là Link đã đưa trong Topic riêng về Trầu Văn. Bạn có thể tìm xem lại .
 3. phuong_le

  phuong_le Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/08/2005
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  0
  Mình vào blog đó rồi nhưng chỗ mình máy chậm quá, lấy về chỉ được 1 đoạn. thôi. Có ai có link nào chạy nhanh hơn không ạ?
 4. xautraitieutu

  xautraitieutu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/09/2003
  Bài viết:
  1.741
  Đã được thích:
  0
  Lần đâu tiên thấy TRẦU văn. Hic

Chia sẻ trang này