1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hầu chuyện các bác về mẹ chồng nàng dâu

Chủ đề trong 'Hạnh phúc gia đình' bởi hoa_mua_ha, 05/06/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. romance_soldier

    romance_soldier Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2005
    Bài viết:
    402
    Đã được thích:
    0
    Một nửa trái đất thân yêu ơi!
    Mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng mười ngày sinh ra chúng tôi, nuôi chúng tôi khôn lớn thành người biết bao gian nan khó nhọc, để hôm nay đây gặp gỡ yêu thương và trở thành điểm tựa cho các bạn. Các bạn yêu chúng tôi thì mong hãy kính yêu, chăm sóc mẹ chúng tôi như mẹ các bạn vậy. Nếu được thế thì chúng tôi yêu các bạn nhiều lắm trong đó còn hàm chứa niềm cảm phục biết ơn các bạn đã giúp chúng tôi cùng báo hiêú công ơn trời biển của đấng sinh thành.
    Vài lời mong chia sẻ.
  2. ThangGieng

    ThangGieng Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/07/2002
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    0
    Nói đến mẹ chồng thì mẹ chồng của TG thật là một người phụ nữ khéo léo, chiều chồng chiều con hết mực, và hình như cũng chiều con dâu nữa.
    Hì hì, Tết vừa rồi là năm đầu tiên về nhà chồng, mẹ TG có dặn: Nhà chồng con rất cẩn thận chuyện cũng bái nên con phải để ý, nhất là không được làm cái gì vỡ vào đầu năm đấu đấy. Đêm 30 Tết, vừa rửa mấy cái ly vừa nghĩ lại lời mẹ dặn, chợt "choang" một cái, TG là vỡ luôn cái ly đỏ định để lát nữa rót rượu vang. Lúc đó cuống cuồng nói với mẹ chồng:
    - Hi hi, mẹ ơi, con làm vỡ một cái ly rồi
    - Không sao đâu con, cái bộ này vốn có 6 cái, anh Tuấn (anh chồng) làm vỡ một cái rồi.
    - May quá, hì hì, vậy tội con được giảm nhẹ rồi.
    ...
    Lát sau...
    Chồng: Sao bộ ly này có 4 cái nhỉ? Đâu cả rồi em?
    Vợ: À, em làm vỡ 1 cái, anh Tuấn làm vỡ 1 cái chẳng còn 4 cái sao?
    Chồng: Hả??? Em làm vỡ khi nào? Anh Tuấn làm vỡ khi nào, vừa hồi chiều anh lau còn đủ 6 cái cơ mà?
    Vợ: Em vừa làm vỡ xong, mà mẹ bảo anh Tuấn làm vỡ từ lâu rồi.
    ... Chột dạ, chạy xuống bếp nhìn quanh thấy trong góc tủ bếp có 1 cái ly đỏ khác giấu kỹ trong đó. Thì ra vì mẹ chồng TG sợ TG ngượng nên giấu vào đấy rồi đổ tội cho ông anh chồng. TG kể lại chuyện này với mẹ đẻ thì thấy mẹ đẻ rùng mình 1 cái: Bà ấy khéo thật đấy, con càng phải ý tứ vào nhé.
    Không biết là nên mừng hay lo nhưng cho đến lúc này thì chưa có chuyện gì làm TGp phải lo cả. Còn chồng TG thì mè nheo mãi: Đấy, chưa chi mẹ chồng, con dâu đã bênh nhau thế này thì tôi bị áp bức lắm đây.
  3. 9403

    9403 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/09/2004
    Bài viết:
    1.259
    Đã được thích:
    0
    Nghĩ kỹ thì đồng chí này nói cũng có phần hợp lý. Cái lý do "mẹ chỉ có một" cũng làm cho đàn ông chùn bước không dám bênh vợ hoặc đó cũng là lý do hai vợ chồng đóng cửa bảo nhau.
    Mẹ chồng nàng dâu bao giờ chẳng hục hoặc, nếu khéo léo, bình tĩnh và không khó tính (cả 3 người) thì quan hệ chỉ dừng lại ở những xung đột nhỏ còn ngược lại sẽ xẩy ra các trường hợp tác giả topic kể. Tôi thấy ít (hoặc không có) bạn nào đã xây dựng gia đình rồi mà lại nói rằng luôn hoà thuận với mẹ chồng. Đa số các bạn đang nói tốt về mẹ chồng đều là các bạn chưa hoặc sắp lấy chồng. Rồi các bạn sẽ biết. Khi tôi chưa lấy vợ, mẹ tôi cũng rất quý bạn gái tôi và coi như con ngược lại bạn gái tôi rất quý mẹ tôi - nói chung thật hoàn hảo - làm tôi cứ lâng lâng sung sướng . Đến khi lấy thật rồi, có con có cái: Tính cách, sở thích, giờ giấc sinh hoạt khác nhau, kinh ngiệm sống cũng khác nhau (người già thì theo những kinh nghiệm cổ - nhiều khi lỗi thời, người trẻ thì cứ theo kiểu hiện đại). Tóm lại có ti tỉ thứ lý do dẫn đến xung đột và tất nhiên trong xung đột khó ai giữ được bình tĩnh
    Có lẽ các nàng dâu nên chịu nhịn một chút để đừng dồn chồng vào thế lựa chọn. Thêm một sự thật phũ phàng nữa là "Mẹ tôi chỉ có một, còn vợ có thể có rất nhiều!". Tất nhiên chẳng chú nào nói câu nay trước mặt vợ - chăc bị treo giò vài tháng
  4. UNIDO

    UNIDO Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    0
    Có được mẹ chồng như ThángGieng thì sướng quá rồi còn gì. Tuy nhiên, nàng vẫn là dâu bơ vơ mới về thôi. Hãy chờ đợi xem! Cả nàng hy vọng nàng luôn được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Nào! Cố lên!
  5. cho_xu_beo_mum_mim

    cho_xu_beo_mum_mim Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/07/2004
    Bài viết:
    778
    Đã được thích:
    0
    Bác này nói thế nào ấy chứ, em là em sợ nhất mẹ chồng quá kín kẽ như thế đấy ạ. Gặp mẹ chồng như thế, người ta khéo léo quá, thì con dâu có khéo mấy cũng thành vụng thôi, hu hu...
    Dưng mờ mẹ em cũng khéo như thế, hôm đầu tiên em về nhà chồng, nấu nồi cơm đầu tiên với vai trò "con dâu", vụng đến nỗi, khi mẹ chồng bê nồi cơm ra, tay vung tay muôi thì eo ơi... gạo với nước vẫn chưa "ngấm" vào với nhau, hic... can tội cái phích điện bị lỏng. Vậy mà mẹ em còn bảo: "thế này là may mắn lắm đấy hai con ạ. Cơm sống là cực may" Em chẳng biết có may không, nhưng lúc đấy, em ngượng suýt khóc...
  6. tundun

    tundun Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/03/2004
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    Bảo yêu MC như mẹ mình là giả dối, nhưng cư xử với MC như với mẹ mình hoặc thậm chí phải "kính" hơn thì hoàn toàn có thể được; chỉ cần có chút tâm, chút thành ý là được.
    Làm dâu mới, chưa va chạm gì nhiều nhưng lắm lúc cũng tủi thân phết. Sáng ra, con làm cái này cho anh ăn, con làm cái kia cho em (chồng) ăn đi; xong xuôi một hồi mới nói, tiện thể con ăn luôn đi (mình đi chợ từ sáng, chưa ăn gì, đói mờ mắt). Ấm ức quá, đành nói "thôi, con chẳng ăn sáng đâu, còn giữ eo mẹ ạ, đằng nào cũng sắp giờ ăn trưa rồi". Sáng mùng một Tết, dậy sớm, chuẩn bị hai mâm cỗ (MC chỉ phụ bếp thôi), thế mà lúc làm xong, bảo mẹ "để con lên nhờ nhà con dậy, bê mâm lên thắp hương mẹ nhé", MC "thôi con ạ, mẹ vẫn làm một mình thế đấy, để mẹ bê cho". Ặc ặc, thế là phải è cổ bê cỗ làm 2 lần lên tầng áp chót (chẳng lẽ bắt MC bê). Chồng thì vẫn đang nằm trong chăn, nt, đt chúc tết bạn bè. Tức (chồng) nổ đom đóm mắt.
    Đã thế, MC lại hay "hướng dẫn" mình chiều chồng ntn, chiều chồng như thế kia. Chồng đi làm về muộn, cũng muốn chuẩn bị cơm nước, dọn sẵn chờ chồng, tự dưng MC lại bảo, con đun canh nhé, cắm cơm nhé, hỏi anh thích cái này không, thì chuẩn bị, lại thấy chồng ngồi ỳ một chỗ, xem TV, để vợ đi đi lại lại, dọn hết cái này, cái kia, tức không muốn làm nữa,
    Bù lại, mẹ chồng còn trẻ, cũng nhiều việc phải làm, nhiều mối quan tâm, chẳng soi mói gì mình, chẳng tỏ ra tức tối khi có thêm người khác yêu và chăm sóc con mẹ. Thế là tốt quá rồi.
    Hihi, nhìn rộng ra, mình là thành viên mới, mọi người chẳng khó chịu khi mình xuất hiện, làm đảo lộn thói quen nhà thì thôi, mình còn khó chịu nỗi gì. Mọi sự mẫu thuẫn mà phát sinh từ thói quen, cách sinh hoạt, nếp nghĩ khác nhau thì cũng không nên để trong lòng lâu quá, dần thành ác cảm thì khó bỏ. Không hài lòng điều gì, nếu thấy nó ảnh hưởng tới mình quá, sớm muộn tìm cách này hay cách khác tâm sự hoặc trao đổi với MC để cụ hiểu hơn.
    Trong mọi trường hợp, tôi luôn nghĩ, dù gì mình cũng là con, có phản ứng lại thì cũng chỉ trong giới hạn cho phép của người con thôi. Với mẹ mình, mình không hỗn thì sao lại hỗn với mẹ chồng mình???
    MC TG khéo nhỉ?? Thế cũng khó cho con dâu phết đấy, luôn phải để ý, giữ kẽ. Nhưng mình mà nhanh ý thì cũng học hỏi được nhiều.
    Tôi thấy có vài bạn nam trong topic này hơi cực đoan quá. Thật ra vai trò của người con, người chồng trong quan hệ MC-ND rất quan trọng, có nhiều bạn nói như kiểu, đấy là mẹ tôi, cô phải yêu, phải quý, không thì giải tán. Thật vô trách nhiệm. Cũng nên thông cảm cho vợ mình, tự dưng ngày một, ngày hai, bước chân vào một gia đinh mới, mọi thứ đều đảo lộn, quan hệ tình cảm, khẩu vị ăn uống, giờ giấc sinh hoạt đều khác mà bắt người ta thích nghi, hoàn hảo ngay thì ai làm nổi. Tôi có anh bạn thân đã thốt lên rằng "từ ngày sang nhà vợ ở (tạm), tôi mới hiểu tại sao thời gian đầu, sống ở nhà tôi, vợ tôi stress thế".
    Được tundun sửa chữa / chuyển vào 14:58 ngày 08/06/2005
    Được tundun sửa chữa / chuyển vào 15:04 ngày 08/06/2005
    Được tundun sửa chữa / chuyển vào 15:07 ngày 08/06/2005
  7. UNIDO

    UNIDO Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    1.057
    Đã được thích:
    0
    em cho-xu ơi, anh động viên người ta mà em đã vội dập tắt ngay rùi. Chán chít! Em muốn biết quan điểm của anh thì phải đọc trang trước chứ. Em kết luận vội vàng rồi. Mà em không thấy câu "Hãy chờ xem!" đã mang rất nhiều ẩn ý rồi. Hơn nữa, cho_xu tham gia topic này còn trước cả anh cơ đấy.
  8. pbtbiennho

    pbtbiennho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2005
    Bài viết:
    1.805
    Đã được thích:
    0
    Hoa hòe hoa sói ơi, lại sang mở bờ cõi lấn đất bên Hạnh phúc gia đình rồi sao? Mạnh mẽ quá ta ơi.
    Có bạn gì đó nói rất đúng đấy. Những người nào đang yêu hoặc mới về làm dâu thường vẫn nhìn thế giới xung quanh màu hồng lắm lắm. Để rồi xem, "bạn sẽ biết ngay mà...". Nói vậy thôi, mình cũng mong sao số phần trăm người có mẹ chồng biết thông cảm yêu thương sẽ nhiều hơn những người có mẹ chồng như chị của Hoa. Nhưng dù thế nào, "giặc bên Ngô không bằng mấy bà cô bên chồng", các bạn thấy thế nào?
  9. pbtbiennho

    pbtbiennho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2005
    Bài viết:
    1.805
    Đã được thích:
    0
    Bạn nói thật đúng. Đàn ông đừng nên hẹp hòi vậy. Các bạn cứ thử đặt mình vào vị trí của vợ, về "làm dâu" (hay làm gì đây ta ?) nhà vợ thử một thời gian xem? Vì ai mà vợ phải nín nhịn, vì ai mà vợ phải bị stress, luôn căng thẳng, lo sợ đủ điều? Không vì mình thì vì ai? Cho nên ông bà ta đã từng nói "Vì chồng phải lụy mụ gia. Chứ tôi với mụ có bà con chi?" là đây đấy, các anh chồng yêu quý ạ. Vậy mà nói bỏ vợ là bỏ ngay được sao anh Unido? Con người chứ đâu phải gỗ đá, "tức nước" phải "vỡ bờ" thôi. Các anh đứng giữa phải cố gắng làm sao để đừng để "nước tức" quá mà "bờ vỡ" đấy chứ, sao lại nghĩ nếu có chuyện gì thì sẽ bỏ vợ ngay vì mẹ chỉ có một mà vợ thì có nhiều. Thật vô phúc cho bạn gái nào cưới phải những người có suy nghĩ phiến diện, cực đoan vậy.
  10. ThangGieng

    ThangGieng Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/07/2002
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    0
    Vợ chồng TG ở riêng, xa gia đình chồng nên ít tiếp xúc trực tiếp, mỗi tuần gọi điện về nhà cho nhà Bố Mẹ đẻ đượcc khoảng 1-2 lần, còn về nhà chồng thường là 1 lần/tuần. Hồi cưới xong, ở nhà chồng 1 tuần, lúc lên rồi gọi về thấy mẹ chồng sụt sịt mãi, kêu nhớ 2 anh em con quá, nhớ gọi về cho mẹ thường xuyên nhé.
    Mẹ chồng TG chẳng bao giờ chê trách chị dâu, suốt ngày nói tốt cho chị. Về nhà chồng vài lần TG cũng biết chị dâu không hợp với gia đình chồng. Chị ấy kín đáo, hơi khô khan, lại không khéo việc lắm, về nhà là lên phòng luôn, chẳng mấy khi quan tâm đến mọi người. Nhưng đối với TG cũng rất chân tình. TG không quan tâm gia đình chồng nghĩ gì nhưng vẫn hay hỏi han chị dâu mà chị dâu cũng hay hỏi thăm SK của TG lắm (2 chị em cùng đang mang bầu mà, chị bầu cháu thứ 2). Chỉ có mấy bác bên nhà chồng là kêu ca về chị ấy thôi, những lúc ấy, MC lại lặng im hoặc tìm cách nói để qua câu chuyện.
    TG thật sự chưa có nhiều tình cảm với mẹ chồng, nhưng thấy MC chăm chút cho chồng con và cả sức khoẻ, vẻ đẹp của TG thì cảm động lắm. Lúc nào cũng tâm niệm lời Mẹ đẻ dặn: Con phải đối xử đúng lễ nghĩa, không nói gì đến chuyện sâu xa, quan tâm bà ấy vào, không có con gái nên thèm được tâm sự và chăm chút lắm đấy.
    Nói chung thì Mẹ chồng TG rất đáng khâm phục, là người hiểu biết nhiều. Vốn là gia đình giàu có, lấy Bố chồng cũng giàu có lắm nhưng hồi đó không lấy nhau vì tình yêu, còn trẻ lại phải làm dâu với mẹ kế của chồng, Mẹ chồng TG khổ lắm. Từ chẳng biết làm gì về làm dâu trưởng mà quán xuyết hết. Mỗi lần chồng TG có thái độ không đúng với bà thì TG thương MC lắm.
    Theo TG, mỗi con người có một cá tính, tuy không hoà hợp được thì ít ra phải nghĩ đến cái nghĩa nghì của nàng dâu. Thương chồng thì phải thương gia đình chồng. Ngày trước TG đánh giá cao chồng nhất là điểm thương mẹ đấy. Có thương người sinh ra mình mới biết yêu bản thân mình, yêu nhưng người xung quanh. Mà mình đối xử tệ với gia đình chồng thì mong sao được chồng đối xử tốt với gia đình mình?
    Đang gõ thì chị dâu gọi điện hỏi thăm, buôn mất gần 10 phút từ HP lên đây.

Chia sẻ trang này