1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hậu Duệ Lê Chiêu Thống

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi vietyouth007, 01/05/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MDB

    MDB Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/10/2003
    Bài viết:
    947
    Đã được thích:
    0
    Bé cái nhầm, xin sửa câu đầu ở bài trên là" ...Lê Chiêu Thống sợ chứ không phục Nguyễn Huệ"
  2. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0

    Nước ta thời đó phân ra 2 Miền, gọi là Quốc Gia là đúng hơn. Họ Trịnh giữ Đàng Ngoài. Họ Nguyễn chiếm Đàng Trong. Chính quyền 2 bên xem họ Lê làm đầu mối quy tụ, bề ngoài xưng là Vương, họ Lê là Đế, để thiết lập bộ máy nhà nước phong kiến. Họ Lê - Trịnh ở Đàng Ngoài nối nghiệp các triều đại trước lại xưng Vương trước nhà Minh, Thanh. Các vua ta nhận phong Vương từ phương bắc, được thế lực đó bảo kê, yên tâm mà cai trị đất nước. Muốn cai trị được lâu dài phải soạn ra Đạo Đức, đó là đạo đức tư tưởng Khổng Tử, Mạnh Tử để dân chúng học tập. Ai muốn làm quan phải học tư tưởng đó, được cấp bằng tiến sĩ, trạng nguyên, thám hoa, bảng nhãn qua các kì thi Đạo Đức. Các tư tưởng khác đều cho là *********, cấm triệt để, trái lại là bắt vào tù, lao dịch, hoặc nặng là chém. Hoặc có học đi nữa cũng chỉ là hạng thứ: dân đen, không phải là sĩ phu, kẻ sĩ, không phải là quan lại và quý tộc.
    Được chauphihwangza sửa chữa / chuyển vào 13:29 ngày 19/07/2007
  3. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Sĩ dân Bắc Hà nhiệt liệt hưởng ứng quân tình nguyện Mãn Thanh, căm thù quân xâm lược Tây Sơn. Cái này đúng.
    Nhưng việc quân xâm lược Tây Sơn ra Bắc Hà hồi ấy, chỉ một chốc là tuyển được 10 vạn người ở liên khu 4. Mà liên khu 4 vốn là đất khởi phát của nhà Lê mà. Bắc Hà trống rỗng sau mấy lần Tây Sơn ra xâm lược, ra vào như đi dạo chơi. Quân tình nguyện kéo vào, sĩ dân phao tin lên để trấn áp quân xâm lược, thực ra là quân tình nguyện thường không lớn (thường chỉ đến con số nghìn, không kể dân công hoả tuyến, bác sĩ, nhà khoa học...), vậy sao sử ta lại nói là 20 vạn, hoặc 29 vạn.
  4. hung178

    hung178 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/08/2003
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    0
    Tuyển được 10 vạn quân có gì là khó, các quan Tây Sơn chỉ cần cử người đến các làng, đứng trên 1 cái gò gần làng ước lượng sơ sơ dân số rồi yêu cầu làng đấy đóng 1 số lượng người tương ứng, chậm 1 ngày hay thiếu 1 người thì cả làng sẽ bị tàn sát, lo gì mà chẳng đủ 10 vạn, hơn cũng được ấy chứ, bọn này sau được dùng làm quân khuân vác, phục dịch rồi cảm tử quân trong trận, thắng quân Thanh rồi thì giải tán tự tìm đường về quê.
    Còn quân tình nguyện thì cậu nghe ở đâu cái luật chỉ được vài nghìn người đấy, chiến tranh Triều Tiên đến cả triệu, chiên tranh VN cũng vài vạn, LX ở App ...thiếu gì
  5. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Họ Mộ lại xuyên tạc sự thật nữa rồi, đàng trong đàng ngoài đều là đất đai và thần dân của vua Lê cả đấy chứ, chỉ khác ông phụ chính thôi. Làm gì mà phải cộng đồng Việt kiều chứ, dân Việt, nước Việt, vua Lê cả thôi.
  6. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Nhưng là Lê Chiêu Thống ngu quá chừng chừng đi, căn cứ trong nước không có, lực lượng thì mỏng manh nhưng lại đi cầu viện bọn ngoại bang dã tâm trùng trùng. Lê Chiêu Thống thiếu đi cái bản lĩnh nếm mật, nằm gai để mưu đại sự nên mới chọn con đường ngu xuẩn cực kì là mời quân đội ngoại bang vào để giúp đỡ mình duy trì quyền lực. Kết cục thì sao nào ? Không có thực lực để bảo vệ con dân của mình, bọn ngoại bang tha hồ cước bóc hiếp sát, lòng dân oán thán nên cuối cùng cơ nghiệp 400 năm của họ Lê cuối cùng đổi chủ thật đáng xấu hổ. Không có quyền lực gì cả, suốt ngày phải chờ chực quân quốc đại sự ở doanh Tôn Sĩ Nghị, cầu xin bọn ngoại bang đem quân đánh vào sào huyệt kẻ thù để đảm bảo sự an toàn cho mình, nhưng bọn ngoại bang nào có thèm ngó ngàng gì đến, thật là nhục nhã. Cuối cùng thì phải ôm càng xe ngựa cùng tàn binh của bọn ngoại bang đào vong sang nước ngoài sống đời tha hương nhưng sự ngu muội vẫn chưa bao giờ dứt, suốt ngày ôm mông phục quốc báo thù, than ôi kết cục thì sao chứ cả vua cả tôi gióc tóc cột đuôi để an phận làm thần dân thiên triều. Nực cười thay khi còn cố trăn trối nhờ đem cái xác chết thối rữa của mình về quê hương chôn cất cho trọn nghĩa với tổ quốc, đáng cười, đáng cười .
  7. Tran_Thang

    Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2005
    Bài viết:
    4.581
    Đã được thích:
    193
    Điều này nên xem xét lại. Tại sao Tây Sơn lại dễ dàng "hạ" Chúa Trịnh thế ? Tài của Hữu Chỉnh hay sĩ dân Bắc Hà bất bình họ Trịnh ?
  8. ptlinh

    ptlinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/06/2003
    Bài viết:
    3.355
    Đã được thích:
    3
    Em nhắc nhở chung các bác và đặc biệt là mộ tiên sinh: chủ đề là con cháu Lê Chiêu Thống nhé, không liên quan gì đến Cần Vương, Hồ Chí Minh nên các bác đừng lôi kéo vào đây thảo luận. Các bài viết không liên quan đến nội dung sẽ bị xử lý trong 48h tới.
  9. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    Từ thời Lê Trung hưng, vua Lê chỉ còn giữ được hương hỏa để cúng tế trong nhà thái miếu thôi chứ không có thực quyền, bộ máy quan lại, sỹ phu Bắc Hà chỉ biết thờ chúa Trịnh chứ không biết phục tùng vua Lê nữa - các cụ bảo "thần thiêng nhờ bộ hạ", các đời vua Lê khi đó chỉ là bề ngoài của bộ máy chính quyền phong kiến thôi!
    Xuất phát từ cơ sở đó, việc vua Lê Chiêu Thống định phục hưng lại triều đại nhà Lê là không tưởng. Giả sử chẳng phải là Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc làm nhà Lê đứt luôn, nếu chúa Nguyễn mà có thắng được chúa Trịnh thì nhà Lê cũng không thọ được đâu
  10. tieulong832003

    tieulong832003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2006
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    0
    Sĩ dân Bắc Hà nhiệt liệt hưởng ứng quân tình nguyện Mãn Thanh, căm thù quân xâm lược Tây Sơn. Cái này đúng.
    Nhưng việc quân xâm lược Tây Sơn ra Bắc Hà hồi ấy, chỉ một chốc là tuyển được 10 vạn người ở liên khu 4. Mà liên khu 4 vốn là đất khởi phát của nhà Lê mà. Bắc Hà trống rỗng sau mấy lần Tây Sơn ra xâm lược, ra vào như đi dạo chơi. Quân tình nguyện kéo vào, sĩ dân phao tin lên để trấn áp quân xâm lược, thực ra là quân tình nguyện thường không lớn (thường chỉ đến con số nghìn, không kể dân công hoả tuyến, bác sĩ, nhà khoa học...), vậy sao sử ta lại nói là 20 vạn, hoặc 29 vạn.
    ==================================
    Em thật không hiểu bác nghĩ gì mà lại phát ngôn thế này ai cũng biết các sy phu Bắc Hà đều là những nhà nho, là nhà nhà nho chắc họ đều phải hiểu thế trung hiếu lễ nghĩa thế mà bác lại bảo họ đi ủng hộ quân Tàu thì đúng là cái tát vào mặt những sĩ phu Bắc Hà thời đó mà bác sau khi quân Thanh vào chúng đã làm gì không giết người cướp của hãm hiếp ....................... chắc bác cũng bảo họ ủng hộ luôn thể chứ nói khí nghĩ không phải chứ có những kẻ phản quốc mới nghĩ như thế,
    Thứ 2 bác bảo quân Thanh chỉ cử vài nghìn quân đi mà đánh thẵng được nhà Tây Sơn thì đũng là nực cười Càn Long có coi thường quân Tây Sơn đến đâu thì cũng không thẻ coi thường đến mức đó hay bác nghĩ nghe đến quân Tàu thì khắp lượt quân ta sẽ ra hàng bác đừng ngủ mơ như thế quân Tàu mà lại trở thành quân tình nguyệt thì đũng là

Chia sẻ trang này