1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hệ Mặt Trời bên ngoài Sao Hải Vương

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Hero_Zeratul, 23/07/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hero_Zeratul

  Hero_Zeratul Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2003
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  0
  Về tên gọi ?ovành đai Kuiper?
  Nhìn lại các giả thiết, kết luận trong quá khứ (1), có thể thẩy rõ rằng không một nhà thiên văn nào trong quá khứ đã dự đoán chính xác về nguồn gốc, các đặc điểm của ?ovành đai Kuiper? hiện nay.
  Nguồn gốc của tên gọi ?ovành đai Kuiper? được cho là chính thức bắt đầu từ bài báo ?oThe origin of short-period comets? (2) của nhóm tác giả Duncan, Quinn và Tremaine, trong đó ?ovành đai Kuiper? để chỉ một ?ovành đai vật chất giả thiết? là cái nôi của các sao chổi chu kỳ ngắn (dự đoán của Fernández). ?oVành đai vật chất giả thiết? này có thể là tàn dư của đám tinh vân hình thành nên hệ Mặt Trời (dự đoán của Kuiper)
  [​IMG]
  Ảnh: trích bài báo của nhóm tác giả Duncan, Quinn, Tremaine​
  Lần ngược lại bài báo của Fernández năm 1980 (?oOn the existence of a comet belt beyond Neptune?), ta thấy trong phần mở đầu, tác giả đã sử dụng các từ ?ocomet belt, Kuiper (3).
  [​IMG]
  Ảnh: Trích bài báo của Fernández​
  Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc Duncan, Quinn, Tremaine sử dụng tên gọi ?ovành đai Kuiper? (4). Thực tế có thể thấy, mặc dù Kuiper không hề dự đoán chính xác (1), nhưng trong thiên văn học hiện đại, ?ovành đai Kuiper? là tên gọi phổ biến nhất, thông dụng nhất cho ?oVùng không gian từ quỹ đạo Sao Hải Vương cho đến khu vực cách Mặt Trời khoảng 55 AU?, là nơi hiện đang chứa 3 hành tinh lùn (Pluto, Haumea và Makemake)
  ====
  Ghi chú
  (1) Xem thêm bài viết ?oCác giả thiết trong quá khứ? tại trang 1 cùng topic:
  http://www10.ttvnol.com/forum/thienvanhoc/1073920.ttvn#13343652
  (2) Download bài báo ?oThe origin of short-period comets? theo đường dẫn tại trang web sau:
  http://adsabs.harvard.edu/abs/1988ApJ...328L..69D
  (3) Download bài báo ?oOn the existence of a comet belt beyond Neptune? theo đường dẫn tại trang web sau:
  http://adsabs.harvard.edu/abs/1980MNRAS.192..481F
  (4) Đây là nhận xét của tác giả John Davies tại trang 191, tác phẩm ?oBayond Pluto, Exploring the outer limit of the Solar System? (nxb: 2001). Có thể download tác phẩm tại link rapidshare:
  http://rapidshare.com/files/58153966/Beyond_Pluto_Exploring_the_Outer_Limits_of_the_Solar_System.rar
  (còn tiếp)​
  Được Hero_Zeratul sửa chữa / chuyển vào 23:31 ngày 03/02/2009
 2. Hero_Zeratul

  Hero_Zeratul Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2003
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  0
  Vì K.E. Edgeworth đã kết luận ?ovùng không gian cách xa Mặt Trời, ở phía bên ngoài quỹ đạo của các hành tinh, chứa rất nhiều các thiên thể có kích thước tương đối nhỏ. ? ? (1) trong một bài báo năm 1943, trước cả G. Kuiper (năm 1951) nên một số nhà thiên văn đã gọi khu vực này là ?Edgeworth-Kuiper belt? (vành đai Edgeworth-Kuiper). Đây là nguồn gốc của thuật ngữ: EKO (Edgeworth-Kuiper belt objects, các thiên thể thuộc vành đai Edgeworth-Kuiper). Tuy nhiên, cách gọi này không thông dụng và không được sử dụng nhiều bằng ?oKuiper belt? hay ?oKBO?, ?oKuiper belt objects?.
  Theo nhận xét của D. Jewitt thì Edgeworth chỉ đơn thuần là dự đoán về sự tồn tại của nhóm các thiên thể trên, không hề đưa ra các kết quả định lượng. Đó không phải là một giả thiết thực sự dựa trên những kiến thức hoặc kết quả quan sát.[2] Nhà thiên văn người Anh Brian G. Marsden đã nhận xét: ?ocả Kuiper và Edgeworth đều không viết chính xác về những gì chúng ta quan sát thấy hiện nay?. Nếu lần ngược lại các ?odự đoán? trong quá khứ thì có lẽ còn phải kể đến nhà thiên văn Frederick C. Leonard (năm 1930) (1)
  ====
  Ghi chú:
  (1) Xem thêm bài viết ?oCác giả thiết trong quá khứ? tại trang 1 cùng topic:
  http://www10.ttvnol.com/forum/thienvanhoc/1073920.ttvn#13343652
  [2]http://www.ifa.hawaii.edu/faculty/jewitt/kb/gerard.html
  (còn tiếp)​

Chia sẻ trang này