1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Hệ Thống Chữa Cháy Bằng Khí Nitrogen

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi xuxubaby, 11/01/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. xuxubaby

  xuxubaby Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2007
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Hệ Thống Chữa Cháy Bằng Khí Nitrogen

  Chào các Bạn, mình đang tham gia thi công cong trình có hệ thông chữa cháy bằng khí nitơ, bạn nào đã từng thi công có tài liệu về nguyên lý va cách lắp đặt của hệ thống này share cho mình nhé,
 2. thietbiloc.com

  thietbiloc.com Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2007
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nguyên lý rất đơn giản:
  Nitơ là khí trơ, không cháy
  Nếu 1 vật được cách ly với không khí (có ô-xy) bằng một lớp khí nitơ (khoảng 98% nguyên chất) thì nó sẽ không cháy được.
  Nitơ chiếm gần 80% không khí và có thể tách được từ không khí bằng 1 loại màng đặc biệt.
 3. hunterman812

  hunterman812 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/02/2007
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  hay nhỉ
 4. jeepney

  jeepney Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2008
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0

  Ni tơ gần như được coi là khí trơ vì không cháy thì ai cũng biết rùi, tuy nhiên làm sao sử dụng nitro để chữa cháy thì lại là một vấn đề khác.
  Để thiết kế được hệ thống này bạn phải trả lời 2 câu hỏi.
  1. Với mức độ nào thì cần chữa cháy bằng nitơ và chữa cháy bằng nitơ ở đâu.
  2. Làm sao để đảm bảo an toàn cho con người khi chữa cháy bằng nitơ.
  Sau đây mình sẽ trả lời luôn 2 câu hỏi trên.
  Thứ nhất. Chữa cháy bằng khí trơ nói chung hoặc nitơ nói riêng thông thường được áp dụng cho các không gian kín hoặc tương đối kín (hoặc có thế cô lập được). Việc chữa cháy bằng khí trơ thường là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác không hiệu quả hoặc không khả thi. Ví dụ với phòng bơm của một con tầu chứa dầu bị cháy, đầu tiên có thể sử dụng các loại phương tiện chữa cháy cá nhân hoặc sử dụng các thiết bị chữa cháy sẵn có. Nếu tất cả các biện pháp này không khả thi lúc đó mới bơm nitơ.
  Thứ 2. Để đảm bảo an toàn cho người thì hệ thống phải đảm bảo các yêu cầu tối thiểu sau. Không gian cần chữa cháy phải kín. Phải sơ tán được người trước khi bơm ni tơ. Để đạt được điều này thông thường người ta sẽ chế tạo tủ cầu dao điều khiển ni tơ sao cho bất cứ khi nào mở tủ (dù chưa khởi động van nitơ) thì hệ thống còi và đèn báo trong không không gian cần chữa cháy sẽ được bật ngay lập tức để thông báo cho mọi người. Thêm vào đó khi mở tủ cầu dao đèn hoặc còi trong phòng điều khiển trung tâm (nếu có) cũng sẽ được khởi động. Khi đã bơm ni tơ, đến lúc dập cháy xong thì không gian phải đảm bảo an toàn cho người vào, vì vậy cần phải có hệ thống thông gió tốt đồng thời được trang bị các sensor xác định nồng độ khí.
  Tất nhiên về nguyên lý của cháy và cách dập cháy thì vô cùng phức tạp và cần phải nhiều thời gian, ở đây tôi chỉ dám mạo muội đưa ra một vài kiến thức mà tôi biết, rất mong được chỉ giáo thêm.

Chia sẻ trang này