1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Help: Thông tin về VEF scholarship

Chủ đề trong 'Du học' bởi paloma_it, 28/12/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. buddi

    buddi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2004
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Thx bác Hoa rất nhiều
    Nghe nói bác là fellow đi UIUC, nhân tiện đây, em có một junior cũng là VEF fellow đi UIUC cùng đợt với bác đấy, nhưng mà về aerospace engineering, không biết bác có biết không?
  2. ConRuoiDen

    ConRuoiDen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2003
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Thanks cres và Hoà nhiều lắm. Cho mình hỏi thêm câu này nhé:
    Cái SOP khó viết quá, vì mình chẳng có kinh nghiệm gì mấy trong nghiên cứu, lại cũng chưa có bài báo nào cả. Không biết có mất điểm nhiều vì mấy cái chi tiết này không nhỉ?
    Nếu vậy thì nên tập trung vào cái gì để viết, vì ngoài kinh nghiệm học hành, một ít kinh nghiệm làm việc ra thì mình chưa có kinh nghiệm nghiên cứu gì cả
    Mình còn băn khoăn một chuyện nữa, như thế nào thì được gọi là kinh nghiệm nghiên cứu, kinh nghiệm của một số lĩnh vực có được qua làm bài tập lớn (đồ án môn học), hoặc là đồ án tốt nghiệp thì có phải là kinh nghiệm nghiên cứu không nhỉ, hic, hỏi câu này hơi ngớ ngẩn , nhưng mà mình mình ko biết thật, mong có ai biết thì chỉ giáo giúp mình với nhé.
    Many thanx.
  3. JimmyPage

    JimmyPage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2001
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0
    Mình xin hỏi Cres một chút về cách viết SOP. Trên trang web của VEF cũng có một số gợi ý về viết SOP rồi nhưng mình vẫn còn một số điểm thắc mắc, hay đúng hơn là chưa an tâm lắm về bản SOP mình đã viết.
    1. Về những lý do xin học bổng, mình nói lý do lớn nhất là có cơ hội học để áp dụng trong hoạt động thực tiễn (Software Solutions). Mình cũng không nói nhiều về vấn đề nghiên cứu hoặc định hướng cụ thể cho sau này thế nào cả vì mình không có kinh nghiệm tham gia dự án nghiên cứu khoa học nào cả. Chỉ là nghiên cứu công nghệ cho các dự án mình đã làm thôi.
    2. Về ngành học, mình cũng chỉ rõ là Computer and Information Sciences, tập trung nhiều hơn vào Information Sciences với ngành hẹp là Information System. Tuy nhiên không dám đề cập quá xa định hướng kỹ thuật vì chỉ sợ những ngành hẹp không thiên về công nghệ, kỹ thuật sẽ khó được chấp nhận. Thực chất là mình muốn nghiên cứu về Software Solutions for the Management of Information System in Organization and Enterprises. Minh xin nhắc lại là mình chỉ nêu ra ngành học và khả năng áp dụng chứ chưa có định hướng học tập và nghiên cứu cụ thể đâu, bạn thấy như vậy có ổn không?
    3. Về kinh nghiệm thực tế, những giải pháp và nhưng gì thu được, mình không làm dự án nghiên cứu nên nói đến kinh nghiệm làm những dự án thực tế. Cái này thì mình có rất nhiều, nhất là các dự án lớn, nhưng chỉ nói một cái thôi và nói khá chi tiết. Mình cũng dùng luôn kinh nghiệm và những nhận xét cá nhân để đưa ra lý do xin học bổng ngành mình đã nói ở trên. Tuy nhiên mình thấy mô tả dài quá, theo bạn thì mô tả chừng nào, chi tiết đến mức nào là vừa. Bản SOP của mình bây giờ đã dài chừng 1,5 trang A4 rồi (1000 từ). Cres cho mình ý kiến nhé.
    4. Mình cũng xin hỏi thêm một chút về Preferred Schools. Với ngành hẹp như đã nêu thì bạn có thể gợi ý cho mình một số trường được không? Mình cũng đã tìm hiều khá kỹ về CS của các trường top 25 rồi, nhưng chỉ sợ trong ngành hẹp thì rank lại khác. Không hiểu việc đăng ký các preferred shools bây giờ có quan trọng lắm không và có thay đổi được không. Điểm GPA của mình khá thấp (7.5) nên cũng không tự tin lắm.
    Cám ơn "Trăng Khuyết" nhiều nhé, và mọi người nếu ai có ý kiến và kinh nghiệm thì xin chia sẻ nhé.
    Được JimmyPage sửa chữa / chuyển vào 20:10 ngày 26/05/2004
  4. wt

    wt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    To JimmiPage
    Mình cũng rất quan tâm tới Information Systems như bạn. Nhưng theo mình thấy thì IS thường được cho vào nhóm MBA hơn là Science, và được dạy trong Business School của các Uni chứ không được dạy trong khoa CS. Hôm trước bạn Nguyệt có nói là những ngành hẹp "lai tạp" như e-commerce thì ít có khả năng được VEF cho học bổng. Mình sợ là Information Systems cũng bị coi như e-commerce thôi. Vì thế mình đăng ký chuyên ngành là Software Engineering.
  5. cres

    cres Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/01/2002
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi các bạn mình cắt ngang một chút:
    1. Ngành E-commerce chắc chắn là không được cấp học bổng chứ không phải là ít có khả năng.
    2. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về cụm từ IS. Có một ngành IS, đặc biệt là MIS, có liên quan đến quản lý thư viện rồi cái gì gì đó nữa, thì không thuộc CS. Còn ngành IS ở Việt Nam, nếu dịch chính xác là tốt nghiệp từ các bộ môn có tên là CÁC HỆ THỐNG THÔNG TIN, là một ngành rộng hơn, bao gồm cả cơ sơ dữ liệu, hệ phân tán, hệ quản trị cơ sở dữ liệu... Ngành này thuộc CS và được VEF cấp học bổng. Có một số trường TOP ở Mỹ cũng dùng từ IS để chỉ ngành học lớn này. Ví dụ CMU.
  6. wt

    wt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    To Nguyệt,
    Co 2 nganh IS
    - Information Science: Cái này là cho thư viện
    - Information Systems: Quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin cho các tổ chức và doanh nghiệp
    Cái Information Systems này rất khác môn "Các hệ thống thông tin" ở VN
    Trong UsNews, Information System được xếp vào loại Business
    http://www.usnews.com/usnews/edu/grad/rankings/mba/brief/mbasp04_brief.php
    Vào xem link ở trên, Bạn có thể thấy là môn này được dạy trong trường Sloan Business School của MIT.
    Còn trong CMU, nó không thuộc khoa CS, mà theo http://www.mism.cmu.edu/default.asp thì
    The MISM program is a university wide program, it is not based in a single school or division, but instead draws faculty from the School of Computer Science, Software Engineering Institute, H. John Heinz III School of Public Policy and Management, and the business community. Carnegie Mellon''s strong ties to the business community and leadership in technology transfer and entrepreneurial ventures likewise opens diverse opportunities for students.
    Các giáo trình của môn này thường gồm 2 phần, phần IT và phần Management.
    Bạn có thể hỏi VEF giùm mình (và JimmyPage) xem môn IS này có được học bổng được không? Mình rất thích môn này, nhưng sợ VEF không cho, nên phải xin sang Software Engineering.
    Cảm ơn nhiều
  7. nanino2004

    nanino2004 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/02/2004
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Các bác ơi cho em hỏi .
    Em có đứa bạn sắp kết thúc chương trình Master "Technology of chemistry " tại Nga và nó đang muốn học lên PhD .Có bác nào biết có học bổng PhD nào dành cho ngành này tại Mĩ không , và điều kiện để theo học?
    Cảm ơn các bác.
  8. cres

    cres Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/01/2002
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    0
    To WT,
    Chắc là tớ nhầm. Sẽ Verify lại thông tin của bạn.
    Nếu đúng IS và MIS nằm trong Business School, không có cách nào để VEF cấp học bổng cho bạn. Điều này là do luật VEF Act qui định.
    Thêm nữa, Theo ý kiến riêng của mình, học bổng VEF đề cao các ngành học mang tính chất NGHIÊN CỨU. Bản thân SE được cấp học bổng nhưng không được đánh giá cao vì là một ngành có tính ỨNG DỤNG nhiều hơn.
    Các bạn học IT ở Việt Nam, cần phân biệt rõ IS mà WT nói với ngành IS mà các bạn học nhé. Hoàn toàn khác nhau đấy.
  9. careless

    careless Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/05/2004
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    0
    Vậy là xong bước thi TA, chị cres cho hỏi có phải bên iie chuyển thẳng kết quả sang VEF không?
  10. cres

    cres Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/01/2002
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    0
    Không. Các thí sinh phải tự liên hệ với IIE để lấy kết quả và điền vào form. Cần scan tờ thông báo điểm và Upload lên hồ sơ của bạn.
    Regards,

Chia sẻ trang này