1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

help!!

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi baby_mouse, 17/12/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. farmer

    farmer Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/02/2002
    Bài viết:
    407
    Đã được thích:
    0
    Bao nhiêu năm trời học Vật lý, quả thật tôi chưa từng nghe nói đến đại lượng gọi là tốc độ dòng điện.
    F./
    Thế giới thật rộng lớn
  2. nhanktpc128

    nhanktpc128 Guest

    Tốc độ đó bằng tốc độ ánh sáng, thật ra hai cái là một mà, đấy là tốc độ sóng điện từ.
  3. Vo_danh_khach

    Vo_danh_khach Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2002
    Bài viết:
    2.564
    Đã được thích:
    0
    nếu vậy thì phải gọi là vận tốc điện tử hoặc là vận tốc electron chứ.
    vo_danh_khach2000@yahoo.com
    Đời là 1 cuộc phiêu lưu lớn
  4. earlphys

    earlphys Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Tôi xin trả lời như sau:
    Bản chất của dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện tích, trong dây dẫn thì đó là electron. Ta phải hiểu chữ có hướng ở đây là sự chuyển động do ảnh hưởng của điện trường vì bản thân electron chuyển động hỗn loạn với vận tốc rất lớn. Tuy nhiên vận tốc chuyển dời có hướng lại vô cùng nhỏ nếu so sánh với vận tốc của một con.. rùa: chỉ cỡ 10^-7 m/s. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua công thức:
    I = n.e.v.S Trong đó S là tiết diện dây, I là cường độ, n là mật độ e, e là điện tích nguyên tố còn v là vận tốc cần chỉ ra.
    v là vận tốc định hướng của e trong dòng điện (có thể xem thêm bài này trong sách Cơ Sở Vật Lý - David Holiday)
    Còn vận tốc ánh sáng của sóng điện từ thực chất chỉ là vận tốc truyền pha dao động chứ không phải là vận tốc của e. Ví dụ như sóng nước lan truyền đi nhưng những phân tử nước chỉ dao động theo phương thẳng đứng chứ không bị truyền đi, đây là một tính chất của sóng ngang mà ai cũng biết ( tuy nhiên thực ra sóng nước vẫn có một phần sóng dọc nữa gọi là xoáy, nhưng cái này thuộc về các nhà thuỷ động lực học)
    ------------
    EROS -Thành viên của Diễn đàn Vật lý Việt Nam
  5. chieuhuonggiang

    chieuhuonggiang Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    03/08/2002
    Bài viết:
    402
    Đã được thích:
    0
    Sóng ánh sáng là sóng ngang ! Tôi nghĩ là không sai . Sóng sáng gồm hai đại lượng là vecto sáng E và vecto từ D không gây ra cảm nhận của " võng mạc ". Phương dao động của E là phưong vuông góc với phương truyền .
    Còn từ trường hay là sự lan truyền của sóng điện từ và nhiều nhiều điều khác nữa mà có lẽ là chưa ai hiểu rỏ về bản chất của nó cả . Hỏi sâu hơn nữa là sóng điện từ là cái gì , không phải đơn giản là một môi trường đặc biệt bao quanh một vật nào đó - có tác dụng tạo ra trường điện từ -
    Một trong những điều " bí ẫn vẫn mãi là bí ẫn "
  6. earlphys

    earlphys Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Sóng điện từ là lan truyền các dao động điện từ trong không gian, nó tuân theo hệ phương trình Maxwell, có gì là bí ẩn đâu nhỉ, sao mấy bác ở đây cứ có thói quen khoác áo triết học lên cho Vật lý thế ??
    EROS - Admin của Forum Vật lý Việt Nam
  7. apple4u

    apple4u Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/11/2002
    Bài viết:
    169
    Đã được thích:
    0
    Ái dà, vật lý là môn triết lý về sự vật, nó là con đẻ của triết học. Sao chú lại phủ nhận nó thế? mang tiếng dân tổng hợp quá ... chú thử mang câu này đi hỏi thầy Đồn xem, e rằng chú được nghe nhiều về triết hơn nữa chứ lị ...

  8. Die_to_died

    Die_to_died Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/11/2002
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    0
    Chính xác là chỉ dùng I để biểu diễn tốc độ truyền của Electron qua một tiết diện .Tôi cũng chưa từng đọc đươc khái niệm nào là tốc độ dòng điện cả!
    Còn bạn cho rằng ánh sáng là sóng gì?Mình thì nghĩ là bản chất của nó là Evà b nhưng 2 cái này luôn có phương vuông nhau đó!Tuy nhiên do chỉ có 1 thành phần gay cảm giác sáng nên có thể xem là ánh sáng được truyền theo 1 phương xác định
    Người tôi yêu là người tôi mãi nhớ
    Yêu chỉ một người nhưng vẫn phải ....sơ_cua
  9. ngoclong80

    ngoclong80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2002
    Bài viết:
    1.070
    Đã được thích:
    0
    Tôi viết đại để ngắn ngắn như sau. Đề nghị các bác xem xét mà vote cho bác earlphys này đi.
    Tôi thì tôi hỏi ý kiến bác earlphys ... tôi nghĩ tôi có thể sẽ vote cho bác 4 sao. Nhưng làm như thế sợ bác buồn vì sẽ làm giảm đi sự viên mãn của câu trả lời của bác, mà để có thể là 5 * được thì cần có thêm một vài bài đăng như trên nữa. Vậy bác muốn tui phang đại 4* hay là bác cố gắng để ...kiếm 5*???
    Hì hì hì.
    Ngoclong80
  10. robot2051

    robot2051 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/08/2002
    Bài viết:
    428
    Đã được thích:
    0
    Nay cac bac oi!
    Toc do truyen dien lieu co phu thuoc toi chat lieu cua vat dan dien khong?
    Tui cha biet nen hoi thu!

    LEARNING BY MISTAKE

Chia sẻ trang này